Bệnh bướu cổ có ăn được giá đỗ không và cách chế biến
Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh.
Giá đỗ xuất hiện khá phổ biến tại Việt Nam được dùng nhiều trong ẩm thực để chế biến nhiều món ăn ngon. Không những vậy loại mầm này còn rất giàu dinh dưỡng có công dụng thanh lọc cơ thể và giải độc rất tốt. Vì thế nhiều người bệnh đang thắc mắc liệu người mắc bệnh bướu cổ có ăn được giá đỗ không? Để tìm lời giải đáp cho nghi vấn này chúng ta hãy xem hết nội dung sau cùng Nutricare Pharma nhé!
>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tuyến giáp
Trong giá đỗ có những chất dinh dưỡng cụ thể nào?
Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng đều biết đến giá đỗ vì nó xuất hiện rất nhiều trong đời sống. Cụ thể loại mầm này được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon phục vụ con người. Đặc biệt hơn khi sử dụng giá đỗ mang đến rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Bởi theo nghiên cứu loài thực phẩm này chứa rất nhiều loại dưỡng như:
- Kcal
- Protein
- Carbohydrate
- Chất xơ
- Chất béo
- Canxi
- Photpho
- Kali
- Sắt
- Vitamin C, B2, B3, E
- Choline
Với lượng lớn các chất dinh dưỡng như vậy nên giá đỗ luôn mang đến rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Bởi vậy loai mầm này luôn được nhiều người ưa chuộng dùng để chế biến các món ăn ngon cải thiện bữa cơm gia đình. Đặc biệt vào mùa hè nắng nóng chúng ta có thể ăn giá đỗ với mục đích thanh nhiệt cho cơ thể. Vì loại mầm này mang tính hàn lại chứa nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa.
Giá đỗ chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể như: Canxi, Sắt,...
>> Xem thêm:
- Ung thư tuyến giáp di căn não - Biểu hiện và cách điều trị
- Tìm hiểu người ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu?
Người mắc bệnh bướu cổ có ăn được giá đỗ không?
Vậy, người bị bệnh bướu cổ có ăn được giá đỗ không? Câu trả lời là có. Trong Đông ý giá đỗ được xem như một loại thảo dược giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể nó có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt, giải độc giúp cơ thể tránh được tình trạng nóng trong. Không những thế trong loại mầm này còn chứa rất nhiều nhiều loại Vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể bệnh nhân nhất là những người ốm đang có sức khỏe yếu.
Điểm đặc biệt là theo một số nghiên cứu giá đỗ có tác dụng phòng chống ung thư rất tốt bởi trong nó chứa lượng lớn chất chống oxy hóa tế bào. Vì thế người mắc bướu cổ sử dụng có thể cải thiện sức khỏe từ đó ức chế được bệnh tình chuyển biến xấu thành khối u. Ngoài ra loại mần này còn tốt cho tiêu hóa từ đó giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng chán ăn.
Người mắc bệnh bướu cổ ăn được giá đỗ vừa phải rất tốt cho sức khỏe
Tác dụng của giá đỗ với bệnh nhân ung bướu
Như đã nói ở nội dung trên, người mắc bệnh bướu cổ ăn được giá đỗ bởi thực phẩm này chứa rất nhiều loại Vitamin và khoáng chất. Vì thế khi sử dụng đúng liều lượng loại mầm này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho người bệnh đặc biệt những ai bị bướu cổ. Nội dung sau là những lợi ích tiêu biểu mà giá đỗ mang đến cho sức khỏe để các bạn tìm hiểu.
- Người bị bướu cổ khi ăn giá đỗ đúng cách sẽ bảo vệ được cơ thể rất tốt từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh chuyển biến nặng thành ung thư. Bởi trong giá đỗ chứa lượng lớn chất chống oxy hóa và các chuỗi oligosaccharide.
- Người bị bướu cổ ăn giá đỗ sẽ rất tốt cho tiêu hệ tiêu hóa bởi chất xơ bên trong nó có thể cân bằng nồng độ axit trong dạ dày từ đó giảm chứng co thắt đường ruột.
- Ăn giá đỗ còn giúp bệnh nhân mắc bướu cổ ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch. Đồng thời các khoáng chất trong loại mầm này có tác dụng ức chế quá trình tích tụ cholesterol xấu từ đó phòng ngừa nguy máu nhiễm mỡ.
- Một lợi ích khác nữa mà giá đỗ mang đến cho cơ thể người bệnh hạn chế nguy cơ bị loãng xương. Bởi hàm lượng estrogen trong loại mầm này có công hiệu hỗ trợ cấu trúc xương được cải thiện tốt hơn từ đó làm giảm nguy cơ thoái hóa xương khớp.
Bệnh nhân bướu cổ ăn giá đỗ sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư
Các món ăn từ giá đỗ tốt cho bệnh nhân bướu cổ
Bên cạnh nội dung trả lời cho câu hỏi: Bệnh bướu cổ có nên ăn giá đỗ không? thì nội dung tiếp theo Nutricare Pharma muốn giới thiệu đến bạn những món ăn từ giá đỗ tốt cho bệnh nhân mắc bướu cổ. Giá đỗ là nguồn thực phẩm quen thuộc với con người từ thời xưa đến nay. Loại mầm này được dùng nhiều trong lĩnh vực cẩm thực vì có thể làm ra nhiều món ngon. Mỗi cách chế biến lại mang đến một hương vị đặc biệt khác nhau cho người thưởng thức. Nội dung sau chúng tôi sẽ giới các bạn làm một số món ăn từ giá sổ cho bệnh nhân bướu cổ cụ thể như:
>> Xem thêm:
Giá đỗ xào thịt
Giá đỗ xào thịt luôn hấp dẫn nhiều người mắc bướu cổ vì mùi vị thơm ngon. Để làm món ăn này mọi người cần chuẩn bị: Giá đỗ, thịt nạc lợn, tỏi, hành lá, gia vị và dầu ăn. Cách chế biến giá đỗ xào thịt rất đơn giản với các bước cụ thể như sau:
- Bước 1: Đầu tiên mà các bạn cần làm là sữa sách các loại nguyên liệu sau đó thái thịt thành các lát mỏng để ráo.
- Bước 2: Tiếp đó chúng ta phi thơm hành với dầu rồi cho thịt vào đảo đều đến khi sắn nêm nếm chút gia vị.
- Bước 3: Lúc này bạn chỉ cần cho giá đỗ vào đảo đều đến khi chín thì rắc hành lá lên trên là hoàn thành.
Giá đỗ xào thịt là món ngoái khẩu của nhiều bệnh nhân bướu cổ
Canh đậu phụ giá đỗ
Canh đậu phụ giá đỗ luôn được nhiều người yêu thích vì mùi vị thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng. Vì thế món ăn này là lựa chọn rất tốt cho bệnh nhân ung bướu bổ sung vào bữa cơm. Để canh giá đỗ đậu phụ mọi người chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như
- Giá đỗ
- Cà chua
- Đậu phụ
- Thịt lợn nạc
- Hành hoa
- Các loại gia vị
Cách thực chế biến món ăn này rất đơn giản chỉ với các bước sau.
- Bước 1: Đầu tiên mọi người đem đậu phụ thái khúc vừa ăn có thể rán xơ hoặc để sống nếu đều dược.
- Bước 2: Tiếp theo chúng ta cần rửa sạch cà chua rồi bổ hình múi cau sau đó thái thịt nạc thành miếng mỏng.
- Bước 3: Tiếp đó bạn chỉ cần phi hành thơm sau đó cho cà chua nấu nhừ đổ nước vào đun sôi, rồi thả các nguyên liệu như: đậu hũ, thịt nấu chín rồi cho giá đỗ vào đun lửa to đến nồi canh sôi trở lại, rắc hành lá lên trên là hoàn tất.
Canh đậu phụ giá đỗ giúp bệnh nhân bướu cổ thanh nhiệt giải độc
Món giá đỗ trộn chua ngọt kích thích vị giác
Món giá đỗ trộn chua ngọt luôn được nhiều bệnh nhân yêu thích vì hương vị hấp dẫn. Không những thế món ăn này còn rất thanh đạm tốt người bị bướu cổ. Để làm giá đỗ trộn chua ngọt chúng ta cần có các nguyên liệu như:
- Giá đỗ
- Cà rốt
- Nấm đùi gà
- Mù tạt có thể cần hoặc không
- Các loại gia vị như: ước tương, giấm hoặc chanh, dầu mè, đường.
Quy trình chế biến món giá đỗ trộn chua ngọt khá dễ các bạn chỉ cần làm theo các bước sau.
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa sạch các nguyên liệu sau đó thái cà rốt và nấm đùi gà thành sợi rồi trụng sơ qua nước sôi để ráo.
- Bước 2: Lúc này mọi người pha nước trộn theo khẩu vị của mình rồi đem trộn đều các giá dỗ, nấm và cà rốt để mấm là hoàn thành.
Món giá đỗ trộn chua ngọt kích thích vị giác cho người bệnh bướu cổ
Một số nguyên tắc ăn uống nên áp dụng cho bệnh nhân bướu cổ
Bệnh nhân bướu cổ cần chú ý đến chế độ ăn uống để hỗ trợ quá trình điều trị và duy trì sức khỏe tổng thể. Một số nguyên tắc có thể kể đến như:
Ăn chế độ giàu chất xơ: Tăng cường tiêu thụ rau, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn chất xơ khác để cải thiện chuyển hóa và hỗ trợ chức năng tiêu hóa.
Hạn chế chất béo: Giảm tiêu thụ chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Thay vào đó, lựa chọn các nguồn chất béo tốt như dầu ô liu, dầu cây lạc, cá hồi, hạt chia và hạt lanh.
Đa dạng hóa nguồn protein: Bao gồm nhiều nguồn protein khác nhau trong chế độ ăn hàng ngày như thịt gà, cá, nấm, các họ nhà đậu, hạt và các sản phẩm sữa ít chất béo.
Hạn chế nạp vào cơ thể đồ uống có cồn và nước ngọt đóng chai không lành mạnh.
Người mắc bệnh bướu cổ cần hạn chế nạp vào cơ thể đồ uống có cồn và nước ngọt đóng chai
Bên cạnh đó, người mắc bệnh bướu cổ cần:
Giảm tiêu thụ đường và các loại thức ăn có lượng đường cao cũng như tốc độ đường giải phóng vào máu quá nhanh.
Uống đủ nước để duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể và hỗ trợ chức năng tiêu hóa.
Hạn chế thực phẩm có chứa chất bảo quản và phẩm màu nhân tạo để hạn chế lượng độc tố vào cơ thể.
Ngoài ra, để cơ thể phục hồi tốt nhất bạn nên có chế độ nghỉ ngơi sinh hoạt theo như đồng hồ sinh hoạt.
Người bị bệnh bướu cổ cũng cần uống đủ nước để duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể
>> Xem thêm:
- Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối và cách điều trị
- Các giai đoạn ung thư tuyến giáp và phương pháp điều trị
Kết luận
Nội dung trên là hết thảy các thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp nhằm giúp các bạn tìm lời giải đáp đáp cho nghi vấn bệnh bướu cổ có ăn được giá đỗ không? Mong rằng những dữ ở bài viết sẽ hữu ích giúp mọi người sẽ mang về lượng kiến thức nhất định cho mình.
Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh tuyến giáp bạn có thể tham khảo sản phẩm y học của Nutricare Pharma: Leanpro Thyro. Đây là dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt giàu I-ốt, Selen giúp cải thiện hormone tuyến giáp, đặc biệt với hệ SLIM CARE độc quyền giúp kiểm soát cân nặng, giảm căng thẳng mệt mỏi, nâng cao thể trạng toàn diện.
Leanpro Thyro – Dinh dưỡng tăng cường sức khoẻ tuyến giáp. Mua ngay
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh bướu cổ vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Bác sĩ Chuyên khoa Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.
Quá trình đào tạo
- 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
- 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
- Chứng chỉ dược lâm sàng
- Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
- Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản
Quá trình công tác
- 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
- 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
- 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
- 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái