Tìm hiểu người ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp được xếp vào danh sách những loại bệnh thường gặp nhất ở nước ta và do  không có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện sớm. Vậy nên khả năng chữa trị cũng sẽ không cao. Xung quanh vấn đề này nhiều người đã thắc mắc “ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu”? Nếu bạn cũng đang tò mò muốn biết đáp án thì đừng quên đón đọc nội dung dưới đây của Nutricare Pharma nhé.

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp di căn gồm những loại gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính phổ biến rất hay gặp ở cả nam và nữ. Điều đặc biệt là nếu như chúng ta không phát hiện kịp thời sẽ  dẫn tới những khối u ác tính di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Nó có thể ảnh thưởng đến nhiều vị trí như não, phổi, gan, xương,… Sau đây là một số dạng phổ biến ảnh hưởng nghiêm trọng đe dọa tới sự sống của bệnh nhân:

  • Ung thư tuyến giáp di căn não: Đây là một trong những loại di ăn phổ biến của người ung thư tuyến giáp. Khi đó họ sẽ xuất hiện những triệu chứng như: thường xuyên đau đầu, buồn nôn, trí nhớ giảm sút, mất ngủ kéo dài,...
  • Ung thư tuyến giáp di căn gan: Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp khi đã di căn đến gan thường gây ra những triệu chứng như: vàng da, vàng mắt, da nổi mẩn và khiến bạn khó chịu ngứa ngáy.
  • Ung thư tuyến giáp di căn phổi: Ung thư tuyến giáp còn di căn đến vị trí phổi và khi đó bệnh nhân sẽ xuất hiện một số triệu chứng như khó thở, tràn dịch màng phổi, ho ra máu,...
  • Ung thư tuyến giáp di căn xương: Đối với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn xương sẽ gặp phải các hiện tượng như xương giòn, dễ gãy, xương khớp đau nhức.

Ung thư tuyến giáp di căn xảy ra phổ biến ở cả nam và nữ

Giải đáp ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp di căn sống được thời gian bao lâu nó tùy thuộc vào tình trạng bệnh và mức độ ác tính của của tế bào cũng như tuổi tác của bệnh nhân. Nó có sự khác biệt so với các bệnh ung thư khác ở chỗ tiên lượng tốt hơn và khi phát hiện ở giai đoạn muộn vẫn có khả năng điều trị thành công. Tuy nhiên quá trình này gặp nhiều khó khăn vì tế bào ung thư đã di căn đến nhiều bộ phận khác.

Thực tế hiện nay vẫn chưa có một đáp án về con số chính xác đối với thời gian sống của bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp di căn. Bởi nó còn phụ thuộc vào thể trạng, sức khỏe cũng như mức độ di căn của tế bào như chúng tôi đã nói. Tuy nhiên, nhìn chung ở giai đoạn cuối, tỷ lệ sống  5 năm của bệnh nhân trong trường hợp chữa trị thành công rơi vào khoảng 28% – 51%.

Tuy nhiên quá trình điều trị cho những bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp di căn giai đoạn cuối thực sự rất khó khăn. Phần trăm người được chữa khỏi theo thống kê là không cao chỉ chiếm phần ít. Vậy nên bạn hãy theo dõi sức khỏe định kỳ của mình để có thể phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời, nhanh chóng hồi phục.

Người bị ung thư tuyến giáp di căn thường sống được bao lâu?

Điều gì ảnh hưởng đến thời gian sống của người ung thư tuyến giáp?

Khi hiểu rõ về tình trạng bệnh cũng chính là một hình thức để cá nhân có thể biết được thực tại bản thân và thời gian sống, Qua đó họ sẽ có sự chuẩn bị tâm lý lẫn phương án điều trị phù hợp. Sau đây là tổng hợp một số các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn:

>> Xem thêm:

Tùy từng loại ung thư

Bệnh ung thư tuyến giáp có nhiều thể khác nhau và tương ứng với đó là cơ chế hoạt động, phát triển khác nhau. Vậy nên nếu như bệnh nhân mắc thể nhẹ như thể nhú thì tỷ lệ điều trị khỏi khá cao gần như 100%.

Giai đoạn bệnh và mức độ di căn khối u

Giai đoạn bệnh, kích thước và mức độ di căn của khối u ác tính cũng chính là một trong những nhân tố quan trọng tác động tới thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Không riêng gì nó ở các bệnh khác khi chúng ta phát hiện ở giai đoạn đầu còn sớm thì sẽ có cơ hội chữa trị thành công cao hơn. Ngược lại nếu người bệnh đang ở giai đoạn muộn với mức độ di căn nặng thì tiên lượng sẽ rất xấu, khó lòng qua khỏi.

Giai đoạn và mức độ di căn khối u ảnh hưởng tuổi thọ người bệnh

Độ tuổi và tình trạng sức khỏe

Như đã nói độ tuổi và tình trạng sức khỏe cũng chính là một trong những nguyên nhân gây nên ảnh hưởng đến thời gian sống của cá nhân mắc tuyến giáp. Điều này thực tế rất đúng vì đối tượng người cao tuổi, sức đề kháng yếu cũng như mắc các bệnh nền khả năng điều trị khỏi sẽ ở mức độ thấp hơn người trẻ.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị cũng là yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp hiện nay. Mỗi cá nhân thường phải dựa vào hồ sơ bệnh án và tình trạng sức khỏe để có phương án điều trị riêng cho phù hợp.

Thời gian sống của người bệnh ở từng loại ung thư tuyến giáp di căn

Để mọi người có thể nắm bắt được những thông tin về thời gian sống của ung thư tuyến giáp di căn chúng tôi sẽ đem đến một số nội dung thu thập sau:  

Mỗi loại ung thư tuyến giáp di căn ảnh hưởng tới tuổi thọ khác nhau

Người bệnh tuyến giáp di căn hạch cổ

Thông thường có thể thấy những người mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ ở độ tuổi từ 45 trở lên không phân biệt nam nữ. Khi họ càng lớn tuổi thì mức độ xâm lấn của tế bào ác tính sẽ càng cao. Tiên lượng sống trên thời gian 5 năm của những bệnh nhân ung thư di căn hạch cổ là khoảng 77,6%.

Giai đoạn đầu

Khi phát hiện bệnh sớm trong giai đoạn đầu sẽ có khả năng chữa trị khỏi cao. Bởi khối u lúc này mới vừa khởi phát và chưa xâm lấn sang vị trí cơ quan trong cơ thể. Vậy nên khả năng sống trên 5 năm gần như đạt 100% và trên 10 năm khoảng 75%.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Những người bị ung thư tuyến giáp phát hiện ở giai đoạn III với kích thước khối u lớn trên 4cm và nó đã di căn ra khỏi tuyến giáp ảnh hưởng tới các bộ phận khác trên cơ thể. Đối với trường hợp này tỷ  lệ người bệnh sống trên 5 năm rơi vào khoảng 80%.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 với tỷ lệ sống trên 5 năm khoảng 80%

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn ra sao?

Thực tế việc điều trị cho người bị ung thư tuyến giáp di căn sẽ tùy vào từng bệnh  và vị trí di căn để có phương án cụ thể. Các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị đều có chỉ định riêng biệt cho từng đối tượng. Điển hình như nếu như khối u tuyến giáp quá lớn phẫu thuật sẽ khá nguy hiểm. Chúng ta cần tìm hiểu về các dấu hiệu để đi khám sớm và phát hiện kịp thời để điều trị.

Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị tâm lý thoải mái sẽ giúp quá trình điều trị có hiệu quả hơn. Người bệnh cần phải phối hợp với bác sĩ để thực hiện tốt những hướng dẫn của bác sĩ. Bạn đừng nên sử dụng các biện pháp dân gian vì sẽ càng làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.

Mọi người cần phải thường xuyên quan tâm chia sẻ tới người bệnh để giúp họ có thêm nghị lực chiến đấu với bệnh tật. Chúng ta nên tạo môi trường vui vẻ để bệnh nhân thoải mái chia sẻ, tránh suy nghĩ tiêu cực. Đồng thời bạn nên giúp đỡ người bệnh nên thực hiện các hoạt động hàng ngày và chăm sóc sau phẫu thuật đúng như hướng dẫn của bác sĩ.

Cách điều trị ung thư tuyến giáp sẽ tùy vào từng mức độ bệnh

Ngoài ra, để có thể trạng tốt trước, trong và sau điều trị bệnh ung thư tuyến giáp cũng như giúp hồi phục và hạn chế biến chứng. Bạn có thể bổ sung sữa chuyên biệt phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Bộ đôi Leanpro Thyro/ Leanpro Thyro LID của Nutricare Pharma: dòng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng chuẩn hóa theo khuyến nghị của RNI Việt Nam, trong đó:

Leanpro Thyro: bổ sung I-ốt, Selen hàm lượng phù hợp nhằm điều hòa hormon tuyến giáp, giàu Canxi điều hòa Canxi máu, hỗ trợ giảm viêm nhờ EPA và DHA, cải thiện hấp thu chất xơ, phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật hoặc sau điều trị I-ốt phóng xạ.

Leanpro Thyro LID: loại bỏ đến 88% lượng I-ốt, bổ sung thêm Canxi, Omega-3, Magie, Vitamin B6, phù hợp với bệnh nhân ăn kiêng I-ốt hoặc ung thư tuyến giáp trước khi tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-131.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không và cách phòng ngừa

Leanpro – Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh ung thư tuyến giáp. Mua ngay

Kết luận

Như vậy, qua việc theo dõi nội dung trên đây của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu. Đồng thời bạn còn nắm được các thông tin về nhân tố ảnh hưởng đến tuổi thọ người bệnh và biết cách chăm sóc phù hợp.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.