Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối và cách điều trị

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý có khả năng chữa khỏi rất cao nếu được phát hiện kịp thời. Tuy nhiên nhiều người đã để tình trạng sức khỏe chuyển biến nặng mới nghĩ đến việc tới bệnh viện khám. Bởi vậy, bạn cần biết dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối để nâng cao tiên lượng sống? Nội dung bài viết sau đây Nutricare Pharma sẽ hướng dẫn mọi người phương pháp nhận biết và cách kéo dài sự tuổi thọ nhé.

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tuyến giáp

Các dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối tiêu biểu

Nhìn chung, triệu chứng của bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối khá dễ nhận biết và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu mọi người nhận thấy những điều sau đây thì hãy lập tức đến bệnh viện để bác sĩ có phương pháp điều trị kéo dài sự sống.

>> Xem thêm:

Khối u phát triển lớn ở cổ và cảm thấy đau rát

Trên cơ thể người, vị trí tuyến giáp thường nằm ở cổ trước. Do vậy, khi tình trạng bệnh phát triển nặng thì kích thước khối u sẽ nổi lên trên bề mặt da rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Khi ung thư tuyến giáp tiến triển đến giai đoạn cuối, người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác đau và khó chịu ở vùng cổ.

Khối u phát triển lớn ở cổ và cảm thấy đau rát

Nổi hạch ở vùng cổ

Đối với giai đoạn ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm thù hạch thường cứng và đi động khi chưa xâm lấn. Nhưng tình trạng bệnh phát triển nặng thì hạch khá to, kết dính và hạn chế di chuyển hơn.

Ho ra máu đỏ tươi kèm tràn dịch màng phổi

Triệu chứng thường gặp của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là ho với tần suất nhiều và ra cả máu có bọt, màu đỏ tươi. Đồng thời người bệnh còn bị tràn dịch màng phổi do khối u xâm lấn vào cùng phổi. Triệu chứng này thường được phát hiện dựa vào chụp X-quang hoặc chụp CT.

Khàn tiếng, mất giọng

Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thường có biểu hiện như khàn tiếng, mất giọng. Do hạch ở cổ bị sưng to và chèn lên dây thanh quản làm ảnh hưởng đến giọng nói. Bạn có thể nhận biết bằng cách so sánh với giai đoạn đầu của bệnh. Lúc mới bị ung thư tuyến giáp chúng ta có thể chỉ khàn ở một số âm. Tuy nhiên, người bệnh bị đến giai đoạn cuối thì sẽ khàn toàn bộ câu, thậm chí mất cả giọng.

Người bệnh bị khàn tiếng, mất giọng do khối u chèn lên thanh quản

Khó nuốt thức ăn

Khi ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối phát tán thì khối u sẽ phình to gây chèn lên dây thực quản. Điều này khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc ăn uống. Vì vậy, trong giai đoạn này chúng ta nên sử dụng thức ăn dạng lỏng và bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm y học giúp tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp của Nutricare Pharma.

Vàng da, vàng mắt

Vàng da, vàng mắt chính là dấu hiệu cho thấy người bệnh đã mắc các tổn thương ở tế bào gan. Điều này đồng nghĩa với việc cho thấy ung thư tuyến giáp đã di căn đến gan. Dấu hiệu này rất nguy hiểm kèm thêm các triệu chứng như sụt cân, chán ăn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiên lượng sống của người bệnh.

Da bị nổi ngứa

Khi ung thư tuyến giáp mắc đến giai đoạn cuối sẽ khiến cho kích thước khối u lớn lên. Điều này dẫn đến tình trạng căng da, thâm nhiễm các tổn thương da vùng cổ. Bởi vậy bệnh nhân sẽ cảm thấy ngứa, thậm chí loét và chảy máu.

Xương đau và dễ gãy

Xương đau và dễ gãy là dấu hiệu cho thấy ung thư đã di căn đến giai đoạn cuối. Khi này bệnh nhân thường có các triệu chứng như đau nhức xương khớp, xương giòn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng ngày.

Xương của bệnh nhân ung thư tuyến giáp đau và dễ gãy

Suy giảm trí nhớ, mất ngủ

Một trong những dấu hiệu điển hình của ung thư tuyến giáp đã đến giai đoạn cuối là bệnh nhân thường mất ngủ, đau đầu và suy giảm trí nhớ. Bởi khối u càng lớn gây nên phiền toái cho cơ thể và tổn thương nghiêm trọng đến bộ não.

Cách điều trị bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Để kéo dài tuổi thọ và giảm các tình trạng khó chịu cho bệnh nhân thì việc điều trị là rất cần thiết. Khi bước sang giai đoạn này, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân tiến hàn hóa trị, xạ trị để kiểm soát sự phát triển của khối u. Bên cạnh đó là những phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Để giúp mọi người hiểu hơn về các cách điều trị Nutricare Pharma sẽ giúp các bạn tìm qua thông tin sau.

Phẫu thuật cắt khối u

Đối với ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, bác sĩ có thể sẽ chỉ định việc cắt bỏ khối u kết hợp việc nạo vét hạch cổ. Đây là phương pháp tối ưu nhất giúp người bệnh giảm cảm giác khó chịu và đau đớn. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tùy vào thể trạng của người mắc phải và loại ung thư mà sẽ đưa ra quyết định có tiến hành phẫu thuật hay không.

Bác sĩ có thể sẽ chỉ định việc cắt bỏ khối u và nạo vét hạch cổ

Xạ trị trong bằng I-131

Đối với tình trạng ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang đã phát triển đến giai đoạn di căn xa và di căn bạch huyết thì có thể được điều trị bằng cách cắt bỏ. Đồng thời bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp xạ trị trong bằng I-131. Điều này có nghĩa là những chất lỏng lắng đọng của tế bào ung thư còn sót lại sẽ được điều trị bằng Iốt phóng xạ.

Xạ trị ngoài

Phương pháp xạ trị bằng chùm tia bên ngoài thường được áp dụng khi tình trạng bệnh ung thư đã di căn xuống các vùng lân cận như thực quản, thanh quản,.... Bạn có thể hiểu rằng cách này thường sử dụng cho loại ung thư tuyến giáp không biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể tủy. Với phương pháp này bác sĩ sẽ lên phác đồ thực hiện 5 ngày/tuần trong vài tuần để giảm thiểu tình trạng khó chịu.

Hóa trị kết hợp xạ trị ngoài

Hầu như ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối rất khó để điều trị và các phương pháp chỉ hữu hiệu trong thời gian khá ngắn. Nếu người bệnh không còn đáp ứng các liệu pháp điều trị khác thì bác sĩ sẽ lên phác đồ xạ trị ngoài kết hợp với hóa trị nhằm gia tăng hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này cũng gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn trên cơ thể con người nên bạn hãy trao đổi kỹ với bác sĩ.

Hóa trị kết hợp xạ trị ngoài cho bệnh nhân tuyến giáp

Hormone tuyến giáp

Tuyến giáp là nơi sản xuất ra hormone T3 và T4 rất quan trọng với con người. Do vậy, khi bộ phận này bị cắt bỏ sẽ  không còn thực hiện được chức năng vốn có. Để khắc phục tình trạng này bệnh nhân cần phải uống thuốc nội tiết tuyến giáp để thay thế hormone tự nhiên. Đây cũng là phương pháp điều trị hiệu quả giúp bệnh nhân kéo dài sự sống và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ là một phương pháp điều trị rất cần thiết và hiệu quả đối với người bệnh. Cách này sẽ giúp bệnh nhân giảm thiểu tình trạng đau, căng thẳng giúp kéo dài tuổi thọ. Chính vì điều này mọi người trong gia đình hãy dành thời gian tâm sự và động viên tinh thần cho người bệnh. Nhờ vậy họ sẽ cảm thấy thoải mái, lạc quan hơn trong suốt quá trình điều trị.

Đặc biệt, trong quá trình điều trị người nhà nên kiểm soát tình trạng bệnh bằng cách bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bởi khi này người mắc ung thư giai đoạn cuối thời cảm thấy mệt mỏi, tinh thần uể oải, chán ăn nên rất cần sự cảm thông của mọi người xung quanh.

Chăm sóc giảm nhẹ là một phương pháp điều trị rất cần thiết

Sữa dinh dưỡng y học cho người bệnh tuyến giáp

Bên cạnh đó, để có thể trạng tốt trước, trong và sau điều trị bệnh ung thư tuyến giáp cũng như giúp hồi phục và hạn chế biến chứng. Bạn có thể bổ sung sữa chuyên biệt phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Bộ đôi Leanpro Thyro/ Leanpro Thyro LID của Nutricare Pharma. 2 dòng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng chuẩn hóa theo khuyến nghị của RNI Việt Nam, trong đó:

Leanpro Thyro: bổ sung I-ốt, Selen hàm lượng phù hợp nhằm điều hòa hormon tuyến giáp, giàu Canxi điều hòa Canxi máu, hỗ trợ giảm viêm nhờ EPA và DHA, cải thiện hấp thu chất xơ, phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật hoặc sau điều trị I-ốt phóng xạ.

Leanpro Thyro LID: loại bỏ đến 88% lượng I-ốt, bổ sung thêm Canxi, Omega-3, Magie, Vitamin B6, phù hợp với bệnh nhân ăn kiêng I-ốt hoặc ung thư tuyến giáp trước khi tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-131.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không và cách phòng ngừa

Leanpro – Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh ung thư tuyến giáp. Mua ngay

Nội dung bài viết trên Nutricare Pharma đã giúp bạn tìm hiểu về các dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối cùng cách điều trị để kéo dài sự sống. Khi này người bệnh nên có phương pháp chăm sóc sức khỏe hợp lý kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.