Các giai đoạn ung thư tuyến giáp và phương pháp điều trị

Ung thư tuyến giáp rất nguy hiểm nhưng vẫn có thể điều trị khỏi với điều kiện người bệnh phát hiện sớm. Vì thế, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Nội dung bài viết hôm nay của Nutricare Pharma sẽ chia sẻ cụ thể về chủ đề các giai đoạn ung thư tuyến giáp để bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé.

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tuyến giáp

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp cụ thể

Ung thư tuyến giáp cũng như các bệnh khác sẽ chia làm nhiều giai đoạn khác nhau biểu thị theo từng mức độ nghiêm trọng, cụ thể như sau:

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 1

Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu không biểu hiện nhiều triệu chứng rõ ràng và rất khó để chúng ta nhận biết. Tuy nhiên đây lại là thời điểm “vàng”để mọi người điều trị mang lại hiệu quả cao nhất. Lúc này, khối u của bệnh nhân có kích thước còn khá nhỏ, chỉ khoảng hơn 2cm và hình thành bên trong tuyến giáp chứ chưa phát triển ra bên ngoài

ung thư tuyến giáp giai đoạn 1 cũng chưa xảy ra tình trạng lây lan tế bào bệnh ra các hạch bạch huyết hoặc bộ phận xung quanh. Người bệnh vẫn có thể sinh hoạt ăn uống bình thường và đôi khi xuất hiện triệu chứng như cảm cúm.

Chúng ta thường khó nhận biết bệnh ở giai đoạn 1

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

Bước sang ung thư tuyến giáp giai đoạn 2, người bệnh có thể xuất hiện thêm nhiều triệu chứng nặng hơn như cảm thấy vướng ở cổ họng, khó nuốt, bị đau nhẹ, giọng khàn,.... Nhưng những điều này không quá rõ ràng để chúng ta nhận ra tình trạng ung thư tuyến giáp đang trở nặng hơn. Khối u cũng sẽ phát triển lớn hơn khoảng 2 - 4 cm.

ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời thì khả năng chữa trị dứt điểm bệnh nhanh chóng vẫn rất cao. Bởi vì tế bào ung thư vẫn chưa lây lan ra đến hạch bạch huyết và các bộ phận khác trong cơ thể.

Nếu chúng ta mắc ung thư thể tủy thì các khối u có thể đang bắt đầu phát triển ra bên ngoài tuyến giáp. Kích thước của chúng thường lớn hơn 4cm nên sẽ gia tăng cảm giác vướng víu trong quá trình người bệnh hô hấp hoặc ăn uống.

Ở giai đoạn 2 các khối u sẽ bắt đầu phát triển mạnh hơn

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Ở thời điểm này, hầu hết các khối u của bệnh nhân đã lớn hơn 4cm và phát triển ra bên ngoài tuyến giáp. Tùy từng trường hợp cụ thể mà tế bào ung thư sẽ lây lan đến các hạch bạch huyết ở cổ hoặc không. Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 vẫn được nhiều bác sĩ tiên lượng tốt về cơ hội chữa khỏi bệnh nếu sớm đưa ra phác đồ điều trị tích cực, kết hợp với việc mọi người phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng và dùng thuốc nghiêm ngặt, đủ liều lượng.

Khi đã bước vào giai đoạn 3 thì bệnh nhân sẽ phải chịu nhiều đau đớn do khối u gây ra, mặc dù nó chưa di căn đến các bộ phận khác. Vì thế, mọi người cần phải cố gắng nghỉ ngơi, ăn uống khoa học để cơ thể tăng thêm sức đề kháng tốt hơn.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 4

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của mỗi người mà ung thư sẽ có những diễn biến khác nhau. Về cơ bản, lúc này các khối u sẽ phát triển lan ra ngoài tuyến giáp đến các hạch bạch huyết ở cổ và ngực. Chúng ta có thể cảm thấy đau nhức dữ dội hoặc cảm thấy khó thở, mệt mỏi, cơ thể suy kiệt nhanh chóng.

Trong một số trường hợp, khi khối u đã phát triển thành xương sống hoặc vào gần các mạch máu lớn trong cơ thể sẽ dễ dàng lây lan và hình thành đến bất kỳ cơ quan nào. Lúc này, không nhất thiết là những bộ phận xung quanh tuyến giáp mà kể cả xương, phổi,... đều ảnh hưởng. Giai đoạn này rất khó để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị dứt điểm mà hầu như chỉ có thể kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh.

Khi ung thư tuyến giáp bước vào giai đoạn 4 rất khó trị dứt điểm

Những dấu hiệu nhận biết mắc ung thư tuyến giáp

Như chúng tôi đã giới thiệu bên trên, ung thư tuyến giáp thường không biểu hiện nhiều triệu chứng rõ rệt để nhận biết ở giai đoạn đầu. Chúng ta chỉ phát hiện ra khi đã trở nặng hơn đi siêu âm, chụp CT, cộng hưởng từ MRI vì các vấn đề sức khỏe không liên quan. Mặc dù vậy, mọi người vẫn có thể căn cứ vào những dấu hiệu sau để sớm thăm khám kỹ lưỡng hơn:

  • Người bệnh có thể sờ thấy các nốt sần to ở cổ, cảm thấy đau buốt, vướng hoặc khó nuốt, sưng hạch,...
  • Ung thư tuyến giáp có thể ảnh hưởng dây thần kinh điều khiển thanh âm của người bệnh, gây khàn giọng.
  • Ở giai đoạn 3,4, người bệnh sẽ cảm thấy khó nuốt, thở do các khối u đang chèn ép lên khí quản hoặc ống dẫn thức ăn.
  • Ung thư tuyến giáp có thể gây ra tình trạng tiêu chảy liên tục.
  • Khi khối u phát triển lớn hơn sẽ lây lan rộng ra và làm sưng hạch bạch huyết ở cổ. Tuy nhiên, chúng ta cần kiểm tra kỹ càng vì cảm lạnh hoặc bất kỳ bệnh nào khác cũng có thể gây ra tình trạng này.

Người bệnh thường cảm thấy đau nhức, khó nuốt, khàn giọng

Những cách cụ thể để điều trị ung thư tuyến giáp

Việc điều trị ung thư sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, cụ thể như sau:

>> Xem thêm:

Phẫu thuật cắt bỏ

Đa phần các trường hợp mắc ung thư tuyến giáp hiện nay sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ với một số loại cụ thể như sau:

  • Cần cắt tuyến giáp nếu các tế bào ung thư đã lây lan nhiều với kích thước lớn, gây khó khăn cho việc sinh hoạt của bệnh nhân. Điều này được thực hiện thông qua một vết mổ ở phía trước cổ hoặc ẩn sau tai, hố cánh tay.
  • Loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ sẽ được thực hiện để kiểm tra các tế bào ung thư.
  • Cắt bỏ một phần của tuyến giáp trong trường hợp khối u nhỏ, chưa di căn và lan rộng ra xung quanh.

Xạ trị

Phương pháp này sẽ sử dụng các tia nhắm mục tiêu để diệt tận gốc tế bào ung thư. Thông thường, bệnh nhân cần thực hiện vài phút mỗi lần, 5 ngày/tuần và sẽ kéo dài trong hơn 1 tháng. Xạ trị được lựa chọn khi cơ thể chúng ta không thể đáp ứng yêu cầu phẫu thuật.

Trong một số trường hợp, người ta cũng dùng cách này khi việc điều trị bằng iốt phóng xạ không đạt hiệu quả tích cực. Nó cũng được các bác sĩ ưu tiện sử dụng để làm chậm quá hình thành và lây lan của tế bào u ác tính đã di căn đến xương và hạn chế phát triển thêm qua các bộ phận khác.

Mục đích của xạ trị nhằm diệt tận gốc tế bào ung thư tuyến giáp

Liệu pháp iốt phóng xạ

Phương pháp điều trị bằng iod phóng xạ sẽ được chỉ định cho bệnh nhân sau phẫu thuật để làm giảm khả năng tái phát trở lại của ung thư. Bác sĩ sẽ chỉ định cho chúng ta sử dụng dược liệu I-13 dạng chất lỏng hoặc viên nang với thời gian và liệu lượng phù hợp với từng thể trạng. Các bạn có thể yên tâm vì hầu hết phần phóng xạ trong đó sẽ được thải ra khỏi cơ thể trong vòng 1-2 tuần.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Phương pháp điều trị này sẽ nhắm vào gen, protein hoặc các mô nào trong cơ thể thúc đẩy sự phát triển và sinh tồn của ung thư tuyến giáp. Chúng ta sẽ đưa ra phác đồ để ức chế, loại bỏ những tác nhân này để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào bệnh.

Ngoài ra, liệu pháp nhằm mục tiêu còn giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh xung quanh, qua đó khoanh vùng và diệt tận gốc khối u. Tùy thuộc vào từng loại bệnh cụ thể hoặc sức khỏe bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định một số dạng thuốc như vandetanib, cabozantinib, sorafenib,...

Hóa trị

Với phương pháp hóa trị, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc khác nhau để ngăn chặn tế bào ung thư phân chia. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe cụ thể để đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất nhưng chủ yếu là qua đường tiêm.

Có rất nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân

Lời kết

Tóm lại, bài viết hôm nay đã chia sẻ những thông tin quan trọng về các giai đoạn ung thư tuyến giáp để bạn đọc cùng tìm hiểu. Cho dù là ở thời điểm nào thì người bệnh cũng cần phải cố gắng giữ được sức khỏe tốt nhất để chống chọi lại bệnh tật.

Ngoài ra nếu mọi người muốn tìm dòng sữa chuyên biệt để bổ sung chất dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp thì có thể tham khảo bộ đôi Leanpro Thyro/ Leanpro Thyro LID của Nutricare Pharma. 2 dòng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng chuẩn hóa theo khuyến nghị của RNI Việt Nam, trong đó:

Leanpro Thyro: bổ sung I-ốt, Selen hàm lượng phù hợp nhằm điều hòa hormon tuyến giáp, giàu Canxi điều hòa Canxi máu, hỗ trợ giảm viêm nhờ EPA và DHA, cải thiện hấp thu chất xơ, phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật hoặc sau điều trị I-ốt phóng xạ.

Leanpro Thyro LID: loại bỏ đến 88% lượng I-ốt, bổ sung thêm Canxi, Omega-3, Magie, Vitamin B6, phù hợp với bệnh nhân ăn kiêng I-ốt hoặc ung thư tuyến giáp trước khi tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-131.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không và cách phòng ngừa

Leanpro – Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh ung thư tuyến giáp. Mua ngay

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.