Bệnh tuyến giáp có uống được Vitamin E không? Dùng có tốt không?
Vitamin E là người bạn đồng hành của phần lớn chị em phụ nữ trong hành trình làm đẹp da. Có phải tất cả mọi người đều uống được vitamin E? Liệu bị tuyến giáp có uống được vitamin E không? Để giải đáp câu hỏi trên, hãy cùng Nutricare Pharma tìm hiểu qua bài viết bên dưới!
Tác hại của việc thiếu hụt vitamin E đối với người bị tuyến giáp
Triệu chứng thiếu hụt vitamin E của bệnh nhân tuyến giáp không quá rõ ràng. Tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan bởi vì cơ thể sẽ xuất hiện một số vấn đề nếu cơ thể thiếu vitamin E quá lâu, cụ thể:
Cơ bắp suy yếu
Người bị tuyến giáp thiếu vitamin E sẽ có nguy cơ cao bị yếu cơ hoặc đau cơ. Bởi vì loại vitamin này chịu trách nhiệm cho khả năng hoạt động của các sợi cơ.
Cơ bắp suy yếu là tác hại người bị tuyến giáp phải chịu khi thiếu hụt vitamin E
>> Người bị cường giáp ăn trứng được không? Thực phẩm nên và không nên ăn
Gây thiếu máu
Một tác hại nữa khá nguy hiểm khi thiếu hụt vitamin E của người bị tuyến giáp đó là thiếu máu. Hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đến nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể. Do đó bệnh nhân nên bổ sung vitamin E đúng cách để khắc phục tình trạng này.
Thiếu máu cũng là tác hại phổ biến khi cơ thể thiếu hụt vitamin E
>> Bị u tuyến giáp có ăn được củ cải không và các món ăn ngon
Suy giảm thị lực
Bệnh nhân bị tuyến giáp nếu thiếu hụt vitamin E quá lâu sẽ xuất hiện tình trạng suy yếu, thoái hóa võng mạc. Nhiều người thấy các triệu chứng như mắt mờ, bị quáng gà, song thị...
Rối loạn thần kinh
Thiếu hụt vitamin E còn có khả năng gây tổn thương thần kinh, vì thế bệnh nhân bị tuyến giáp nên bổ sung vitamin này khi thấy các dây thần kinh ở bàn chân, bàn tay có vấn đề.
Rối loạn thần kinh là tác hại nguy hiểm khi cơ thể thiếu hụt vitamin E
Người mắc tuyến giáp có uống được vitamin E không?
Người bị tuyến giáp có uống được vitamin E không? Câu trả lời CÓ. Vitamin E là một trong những vitamin thiết yếu của cơ thể. Nó tồn tại chủ yếu dưới dạng alpha-tocoferol, có tác dụng chống oxy hóa giúp loại bỏ các tổn thương tuyến giáp, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Từ đó, cải thiện các triệu chứng của bệnh suy giáp và hỗ trợ tuyến giáp hoạt động hiệu quả hơn đồng thời.
Giải đáp thắc mắc bị tuyến giáp có uống được vitamin E không?
Bên cạnh đó, vitamin E còn giúp ngăn chặn quá trình phát triển và thu nhỏ kích thước khối u tuyến giáp. Mặt khác, trong một nghiên cứu thử nghiệm trên chuột cho thấy nó có tác dụng bảo vệ tuyến giáp, giảm nguy cơ ngộ độc iod. Như vậy, bệnh nhân suy giáp bổ sung vitamin E với liều lượng phù hợp có thể làm giảm triệu chứng của bệnh và giảm nguy cơ nhiễm độc giáp.
Trong trường hợp cơ thể thiếu hụt vitamin E sẽ kích thích sản sinh hormon tuyến giáp T3, T4 nhưng sản xuất rất ít hormon tuyến yên TSH, từ đó gây ra các bệnh về tuyến giáp như bướu cổ, suy giáp, cường giáp…
>> Tham khảo thêm sản phẩm: Leanpro Thyro Lid 900g
Người bệnh tuyến giáp nên uống Vitamin E thế nào cho đúng?
Sau khi tìm hiểu bị tuyến giáp có uống được vitamin E không thì liều lượng sử dụng sao cho hợp lý cũng rất quan trọng. Người bị tuyến giáp nên bổ sung vitamin E với liều 400 IU/ ngày. Nếu sử dụng quá liều vitamin E (hơn 3000 IU/ ngày) có thể gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn, đầy hơi, tiêu chảy.
Vitamin E tốt cho người bị tuyến giáp nhưng nếu lạm dụng trong thời gian dài không những không cải thiện tình trạng bệnh mà còn gây phản tác dụng. Nếu sử dụng trong một thời gian dài ở liều cao sẽ làm giảm, thậm chí là tiêu diệt hoàn toàn tác dụng chống oxy hóa của vitamin E. Từ đó, kích thích hoạt động của các gốc tự do gây hại cho tế bào.
Bạn có thể gặp phải tình trạng đầy hơi, đi ngoài nếu uống quá liều vitamin E
Như đã biết, vitamin E tan tốt trong dầu nên uống sau bữa ăn sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thu vitamin E của cơ thể.
Khác với nhóm vitamin tan trong nước, vitamin E khi không được hấp thu sẽ được tích trữ ở gan. Chính vì vậy, nếu bổ sung vitamin E liên tục trong một thời gian dài làm gia tăng lượng vitamin E tích trữ trong gan và gây ra tình trạng nhiễm độc vitamin E. Do đó, bạn nên uống vitamin E cách nhật 1 – 2 tháng, sau đó nghỉ một thời gian rồi tiếp tục uống để tránh xảy ra tình trạng vitamin E tích lũy quá nhiều trong gan.
>> Thực đơn cho người bị suy giáp: Nên ăn gì và kiêng gì?
Những ai không nên uống vitamin E:
- Phụ nữ mang thai: Cho đến nay, nghiên cứu về tác hại của vitamin E đối với phụ nữ mang thai chưa có đầy đủ bằng chứng xác thực nhưng bạn vẫn không nên tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
- Người bị tiểu đường: Vitamin E được cho là có khả năng làm gia tăng khả năng bị suy tim ở người mắc tiểu đường. Vì vậy, những người này không nên sử dụng vitamin E liều cao.
- Nhồi máu cơ tim, đột quỵ: Những người có tiền sử bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ không nên sử dụng vitamin E do làm tăng nguy cơ tử vong.
- Chảy máu: Vitamin E làm tăng nguy cơ chảy máu nên những người sắp phẫu thuật hoặc bị rối loạn đông máu nên thận trọng khi dùng vitamin E.
- Thiếu vitamin K: Vitamin E làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu vitamin K.
Vitamin E có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng với một số thuốc sau:
- Thuốc điều trị ung thư (Hóa trị): Có ý kiến cho rằng vitamin E có thể làm giảm tác dụng của một số thuốc điều trị ung thư. Tuy nhiên, khẳng định này vẫn chưa thật sự chắc chắn.
- Statin và Niacin: Uống kết hợp với vitamin E có thể làm giảm tác dụng của 2 nhóm thuốc này.
Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng kết hợp vitamin E với các nhóm thuốc kể trên để tránh xảy ra các tác dụng không mong muốn.
Nhóm thuốc statin bị giảm tác dụng khi sử dụng kết hợp với vitamin E
>> Tham khảo thêm sản phẩm: Leanpro Thyro Lid 400g
Một số cách khác bổ sung Vitamin E tốt cho bệnh nhân tuyến giáp
Dưới đây là một số thực phẩm không chỉ giúp bổ sung vitamin E mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với người bệnh tuyến giáp:
Bổ sung qua rau củ quả: Các loại rau củ quả giàu vitamin E, bao gồm:
- Cải bó xôi: Chứa 1,5mg vitamin E trong 100g cải bó xôi đã nấu chín. Không những thế, cải bó xôi còn chứa nhiều Magie và các vitamin khoáng chất khác giúp hỗ trợ hoạt động của tuyến giáp.
- Cà chua: Cà chua chứa nhiều thành phần chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C, Beta-carotene, Lycopene,… nên được khuyến khích sử dụng cho người bị tuyến giáp.
Người bị tuyến giáp tăng cường bổ sung cà chua vào chế độ ăn hàng ngày
- Kiwi: 100mg kiwi chứa 1,5mg vitamin E. Không những thế, nó còn chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa khác nên rất tốt cho người bị tuyến giáp.
- Mâm xôi: Trong 100mg mâm xôi chứa 0,9mg vitamin E. Hơn nữa, mâm xôi còn chứa các chất chống oxy hóa khác. Vì vậy, người bị tuyến giáp nên bổ sung mâm xôi vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
Thịt cá là nguồn bổ sung dồi dào vitamin E cho người bị tuyến giáp
Bổ sung qua các loại hạt:
- Hạnh nhân: Trong 100mg hạt hạnh nhân có khoảng 26mg vitamin E. Ngoài ra, nó chứa một lượng không nhỏ khoáng chất Magie, Kẽm, Đồng… giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn.
- Hạt điều: Chứa 0,9mg vitamin E trong 100g hạt điều. Bên cạnh đó, hạt điều còn chứa một số thành phần được đánh giá là tốt cho sức khỏe tuyến giáp, ví dụ như vitamin B, Đồng, Kẽm, protein thực vật, Mangan…
Hạt điều chứa hàm lượng lớn vitamin E
Bên cạnh đó, người bị tuyến giáp có thể bổ sung vitamin E thông qua sữa Leanpro Thyro LID (hộp hồng) & Leanpro Thyro (hộp xanh)
Trong 100g bột sản phẩm Leanpro Thyro chứa 12,4mg vitamin E và 100g sản phẩm Leanpro Thyro LID chứa 14mg vitamin E. Ngoài ra, sản phẩm chứa Canxi và Iod hàm lượng phù hợp giúp hỗ trợ người bệnh tuyến giáp.
Thêm vào đó, dinh dưỡng còn chứa đạm từ yến mạch và hạnh nhân cùng với 23 vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho người bệnh.
Một số tác dụng phụ không mong muốn khi dùng Vitamin E
Người bệnh tuyến giáp nếu sử dụng quá liều, dùng quá lâu Vitamin E sẽ gặp phải một số tác dụng không mong muốn như sau:
- Kích ứng da.
- Buồn nôn.
- Đau đầu.
- Chóng mặt, mệt mỏi.
- Bài tiết xuất huyết.
- Nhiều triệu chứng khác...
Một số tác dụng phụ khi dùng Vitamin E
>> Tham khảo thêm: Bệnh suy giáp có nguy hiểm không, khi nào cần dùng thuốc kiểm soát?
Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, bệnh nhân tuyến giáp cần tham khảo ý kiến, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng Vitamin E. Người bệnh tuyệt đối không tự ý tăng liều lượng vitamin E nếu quên sử dụng vào ngày hôm trước. Cơ thể dùng quá liều lượng chỉ định vitamin E sẽ rất hại.
Liều lượng vitamin E nên dùng của bệnh nhân tuyến giáp
Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị của bệnh nhân tuyến giáp với vitamin E đã được thống kê dưới đây (tính tổng cả hai đường hấp thu từ thức ăn cùng hấp thu từ thực phẩm bổ sung). Cụ thể:
- Trẻ từ 9 tới 13 tuổi: Bổ sung 11 mg/ngày (~ 16,4 IU/ngày).
- Người từ 14 tuổi trở lên: Bổ sung 15 mg/ngày (~ 22,4 IU/ngày)
- Phụ nữ có thai: Bổ sung 15 mg/ngày (~ 22,4 IU/ngày)
- Phụ nữ đang cho con bú: Bổ sung 19 mg/ngày (~ 28,5 IU/ngày)
Bệnh nhân tuyến giáp nên chú ý liều lượng dùng vitamin E của mình
>> Tham khảo thêm: Những dấu hiệu của ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu bạn nên biết
Trên đây là toàn bộ phần giải đáp cho câu hỏi bị tuyến giáp có uống được vitamin E không. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn và người thân hiểu rõ hơn về vai trò của vitamin E đối người bệnh tuyến giáp để từ đó có cách bổ sung cho phù hợp.
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh tuyến giáp, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.