Ung thư có ăn được tôm không và thực phẩm nên bổ sung

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh.

Hải sản có chứa nguồn dinh dưỡng khá cao và được nhiều người yêu thích sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên có nhiều ý kiến thắc mắc về ung thư có ăn được tôm không? Bạn đọc hãy cùng Nutricare Pharma đi khám phá một số thông tin hữu ích để có câu trả lời chuẩn xác cho mình nhé.

>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Hàm lượng dinh dưỡng chứa trong tôm như thế nào?

Tôm là một loại hải sản chứa giá trị dinh dưỡng ao rất tốt cho cơ thể con người. Trong nguồn thực phẩm này có chứa đến 20 loại vitamin và khoáng chất, nổi bật nhất như các loại:

  • I-ốt
  • Vitamin B12
  • Photpho
  • Đồng
  • Kẽm
  • Magiê
  • Canxi
  • Kali
  • Sắt
  • Mangan

Bên cạnh đó, trong tôm còn chứa thành phần khoáng chất và vitamin như: phốt pho, đồng, kẽm, protein, axit béo omega-6 và omega-3 có lợi cho cơ thể. Thế nhưng chúng ta cũng không nên ăn lượng quá nhiều đối với trẻ em không quá 50g và người lớn tối đa 100g/ngày. Tôm chủ yếu được tạo thành từ nước và protein. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trung bình dinh dưỡng có trong 100g tôm nấu chín sẽ bao gồm:

  • Năng lượng: 99 calo
  • Chất béo: 0,3 gram
  • Carbs: 0,2 gram
  • Cholesterol: 189 miligam
  • Natri: 111 miligam
  • Protein: 24 gram
  • Lượng calo: 99.
  • Chất béo: 0,3 gam.
  • Carb: 0,2 gam.
  • Cholesterol: 189 miligam.
  • Natri: 111 miligam.
  • Chất đạm: 24 gram.

Ung thư có ăn được tôm không và lưu ý khi sử dụng tôm cho người bệnh ung thư

Tôm nhiều dinh dưỡng với 20 loại vitamin và khoáng chất

Tìm hiểu đáp án ung thư có ăn được tôm không?

Bệnh nhân ung thư hoàn toàn có thể ăn được tôm. Bởi trong hải sản này có chứa ít calo nhưng giàu dinh dưỡng thiết yếu như chất béo, carbohydrate, natri, protein và nước khi được nấu chín. Hơn nữa, như đã nó tôm có chứa tới 20 loại vitamin và khoáng chất. Điều này sẽ góp phần nâng cao sức khỏe miễn dịch của người bệnh nên họ có thể sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn hằng ngày.

Ngoài ra, trong tôm chứa nhiều axit béo omega-6 và omega-3, protein,... Hải sản này cung cấp năng lượng tuyệt diệu cho sức khỏe của con người đặc biệt là bệnh nhân ung thư. Tác dụng của thực phẩm này khi nạp vào cơ thể là hỗ trợ điều hoà huyết áp, hạ hàm lượng cholesterol, bảo vệ tế bào cơ thể trước tác nhân gây hại.

Thực tế hiện nay có nhiều người thường nghĩ rằng việc bổ sung các chất dinh dưỡng sẽ nuôi khối u của mình phát triển. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm và ngược lại bạn cần tăng cường bổ sung. Bởi bệnh nhân ung thư cần lượng lớn nhu cầu dinh dưỡng cho quá trình điều trị. Bản thân không nên nhịn ăn vì lo sợ làm ảnh hưởng nặng nề, suy kiệt sức khỏe làm bệnh thêm trầm trọng.

Bệnh nhân ung thư nên bổ sung thực phẩm cung cấp năng lượng cao để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh được tốt hơn:

Ung thư có ăn được tôm không và lưu ý khi sử dụng tôm cho người bệnh ung thư

Leanmax Hope của Nutricare Pharma để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Sữa Leanmax Hope đã được chứng minh lâm sàng tăng cân, khối cơ sau 8 tuần và là sản phẩm đạt thương hiệu Quốc gia về dinh dưỡng y học. MUA NGAY

Chế biến món bổ dưỡng từ tôm cho người ung thư

Như đã nói bệnh nhân ung thư nên bổ sung tôm vào thực đơn của mình để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể chống chọi lại bệnh tật. Sau đây là một số cách chế biến loại hải sản này đơn giản thành các món bổ dưỡng:

Món cháo tôm

Sau khi biết được câu trả lời ung thư có ăn được tôm không? chắc hẳn mọi người sẽ quan tâm đến chế biến món cháo tôm cho người bệnh thưởng thức. Sau đây là cách làm cụ thể rất đơn giản mang tới hương vị thơm ngon bổ dưỡng cung cấp cho họ thưởng thức.

  • Bước 1: Sau khi mua tôm về mọi người rửa sạch và lấy kéo cắt riêng phần đầu tôm và lột vỏ bỏ chỉ trên lưng tôm. Tiếp đến bạn mang đi rửa lại cho sạch và thái hải sản này thành miếng nhỏ hạt lựu.
  • Bước 2: Phần vỏ tôm bạn đem rửa sạch để đem đi bỏ nước lọc nấu chung cùng đầu tôm đã cắt trước đó đun trong khoảng 10 phút để lấy nước ngọt.
  • Bước 3: Mọi người cho gạo vào nồi cháo nấu cho chín để hạt gạo nở. Lưu ý khi cháo sôi khuấy đều tay để không bị dính nồi và vặn lửa nhỏ liu riu cho cháo mềm.
  • Bước 4: Khi cháo đã chín bạn cho phần thịt tôm vào khuấy đều rồi nêm gia vị vừa ăn, sau đó rắc hành ngò đã thái nhỏ vào và thưởng thức.

Ung thư có ăn được tôm không và lưu ý khi sử dụng tôm cho người bệnh ung thư

Món cháo tôm bổ dưỡng rất tốt cho bệnh nhân ung thư

>> Xem thêm:

Tôm xào rau củ

Tồm xào rau củ cũng là món ngon bổ dưỡng kích thích người bệnh ăn không ngán khi kết hợp các thực phẩm. Sau đây là hướng dẫn cách chế biến đơn giản cho bạn tham khảo thực hiện:

Để thực hiện món tôm xào rau củ bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 150g tôm tươi đã bỏ vỏ, bỏ chỉ sống lưng, rửa sạch,
  • 200g súp lơ xanh
  • 1 quả ớt chuông nhỏ
  • Gia vị: hành khô, tiêu, muối, dầu mè, dầu hào,...

Cách thực hiện

Món tôm xào rau củ được thực hiện với quy trình sau đây:

  • Bước 1: Súp lơ bạn rửa sạch và cắt làm miến nhỏ vừa ăn, ớt chuông thái chỉ dài.
  • Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp và phi thơm hành khô với dầu ăn và cho tôm đã chuẩn bị vào xào chín. Tiếp đến mọi người nêm nếm gia vị vừa miệng theo sở thích rồi múc ra bát.
  • Bước 3: Chúng ta cho súp lơ và ớt chuông đã thái chỉ vào xào chín rồi thêm chút nước và nêm gia vị.
  • Bước 4: Khi rau xào gần chín bạn đổ bát tôm vào cùng và đảo đều cho hỗn hợp lẫn vào nhau và nêm lại cho vừa miệng. Sau đó bạn cho ra đĩa cà rắc chút tiêu lên ăn nóng kèm cơm trắng khá ngon.

Ung thư có ăn được tôm không và lưu ý khi sử dụng tôm cho người bệnh ung thư

Món tôm xào rau củ khá hấp dẫn với màu sắc bắt mắt

Súp tôm

Để có món súp tôm thơm ngon, bổ dưỡng bạn chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Tôm mua về bạn cần thực hiện sơ chế làm sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Bước 2: Mọi người thực hiện sơ chế các loại rau củ tùy theo ý thích của mình để nấu súp tôm như cà rốt, bắp Mỹ tách sẵn, đậu hà lan thái hạt lựu.
  • Bước 3: Bạn cho nước luộc gà vào nồi rau củ đun sôi và cho bắp Mỹ cùng đậu Hà lan vào nấu trong 15 phút rồi cho tôm vào nêm nếm gia vị vừa ăn. Chúng ta nên chờ trong khoảng 30 phút cho súp chín rồi và các nguyên liệu hòa quyện cùng nhau.
  • Bước 4: Cá nhân thực hiện cho bột bắp ra chén thêm nước lọc khuấy đều rồi đổ từ từ vào trong nồi súp đang sôi để súp có độ sệt. Sau đó bạn cho trứng gà vào nguấy đều nấu thêm 3 phút rồi mới tắt bếp.
  • Bước 4: Bạn múc súp ra chén và thêm chút ngò ri cắt nhỏ cùng tiêu xay vào để thưởng thức hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Ung thư có ăn được tôm không và lưu ý khi sử dụng tôm cho người bệnh ung thư

Súp tôm nóng hổi rất thơm ngon đặc biệt tốt cho người ung thư

Bệnh nhân ung thư nên bổ sung gì vào thực đơn?

Có thể thấy chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với con người, đặc biệt là các bệnh nhân ung thư. Bởi điều đó sẽ có tác dụng cung cấp năng lượng, đầy đủ chất cho họ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và có thể sức khỏe chống chọi lại bệnh tật. Tuy nhiên bạn nên chú ý lượng thực phẩm bổ sung vào cho người bệnh.

Bệnh nhân ung thư nên bổ sung nhóm các thực phẩm đạm (protein), tinh bột (đường), chất béo (lipid), vitamin, khoáng chất và nước. Ngoài ra, chế độ ăn của họ nên nhiều rau xanh, hoa quả, như đu đủ, chuối, củ đậu, ngô bao tử, bí đỏ, khoai lang, bông cải xanh,...Việc bổ sung dinh dưỡng từ sữa cũng như các chế phẩm từ sữa cũng quan trọng giúp quá trình điều trị bệnh được tốt hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Leanmax Hope – Dinh dưỡng y học chuyên biệt cho người bệnh ung thư. XEM THÊM

Leanmax Hope cung cấp nguồn dinh dưỡng giàu protein và các dưỡng chất dễ hấp thu như đạm whey, chất béo trung bình (MCT) giúp tăng cân, tăng cơ, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người ung thư. Sản phẩm chứa Nano Curcumin, Arginine, Vitamin C hỗ trợ giảm viêm, nhanh lành vết mổ; Omega 3,6 cùng Antioxidants (Vitamin A, C, E & Selen) tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi; Chất xơ hòa tan FOS/Inulin, Vitamin nhóm B cải thiện tiêu hóa, giúp ăn ngon.

Ngoài ra, người mắc bệnh ung thư cần hạn chế ăn đồ chế biến sẵn, thức ăn nhanh chiên rán dầu mỡ, đồ đóng hộp,... Mọi người nên tập thói quen ăn nhạt, ít muối và nên sử dụng thực phẩm tươi. Đồng thời bạn cần thay đổi các loại dầu mỡ động vật vằng việc sử dụng dầu thực vật như oliu, dầu dừa,...

Kết luận

Với những thông tin trong bài viết trên đã giúp mọi người nhanh chóng nắm bắt có câu trả lời cho thắc mắc “ung thư có ăn được tôm không?”. Đáp án là có nhưng bạn đừng nên lạm dụng quá loại thực phẩm này. Chúng ta cần xây dựng chế độ ăn với liều lượng hợp lý, cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cơ thể có thêm sức đề kháng chống chọi lại bệnh tật.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

BS BÙI HỒNG THANH 

Bác sĩ Chuyên khoa Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái