Ung thư có được ăn bắp cải không và các món ăn từ rau này
Bắp cải là loại rau chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn nhiều người đặt ra câu hỏi liệu bệnh nhân ung thư có được ăn bắp cải không? Để có lời giải đáp cho nghi vấn này các bạn hãy cùng Nutricare Pharma khám phá bài viết sau nhé!
>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư
Rau bắp cải có chứa những chất dinh dưỡng nào?
Bắp cải có lẽ không còn xa lạ với mỗi chúng ta trong bữa cơm hằng ngày của gia đình. Loại rau này được trồng rất nhiều ở Việt Nam vào mưa lạnh. Bắp là nguồn thực phẩm yêu thích của nhiều người nên được chế biến được nhiều món ngon. Lý do vì loại rau này chứa cải chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như:
- Carbohydrate: 5,16g
- Vitamin: B3 là 0,234mg, Vitamin A: 98IU, Vitamin C: 32,6mg, Vitamin K: 69mcg.
- Chất xơ: 2,5mg
- Natri: 16mg
- Protein: 1,14g
- Kali: 151mg
- Chất béo: 0,09g
- Sắt: 0,42mg
- Năng lượng: 22kcal
- Phốt pho: 23mg
- Axit folic: 38mcg
- Canxi: 36mg
- Magie: 11mg
- Kẽm: 0,16mg
Vì thế bắp cải luôn được con người dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như: xào, luộc, nấu canh, hấp,... Việc này không chỉ giúp gia đình gia tăng sự phong phú trong bữa ăn mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bởi vật bắp cải luôn là lựa chọn lý tưởng cho chị em phụ nữ nội trợ.
Bắp cải có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Các bệnh nhân Ung thư có được ăn bắp cải không?
Hiện tại chưa có bất kể một nghiên cứu nào cho thấy người mắc ung thư không ăn được bắp cải. Nên biên nhân vẫn sử dụng được loại rau này trong bữa ăn của mình. Tuy nhiên để đảm bảo tốt sức khỏe bệnh nhân mọi người cũng bên chuẩn bị lượng rau phù hợp để giúp cơ thể bổ sung nhiều chất hơn.
Bên dưới là một số công dụng mà loại rau bắp cải mang đến cho người bệnh ung thư cụ thể như sau.
Chống hiện tượng oxy hóa
Trong bắp cải có chứa các chất như: thiocyanates, indole-3-carbinol, zeaxanthin, sulforaphane, lutein, vitamin C, isothiocyanates. Đây chính là nguồn dinh dưỡng hỗ trợ cơ thể con người chống lại quá trình lão hóa và tăng cường sức đề kháng vơi với bệnh tật.
Các loại Vitamin tốt cho cơ thể trong rau bắp cải
Ngoài những chất trên bắp cải còn chưa rất nhiều Vitamin tốt cho sức khỏe như: Vitamin có hàng lượng rất lớn ngoài ra B5, B6, B1 cũng có rất nhiều. Đây là những nguồn dinh dưỡng thúc đẩy cơ thể quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng giúp tinh thần người bệnh tỉnh táo hơn.
Bắp cải còn chưa rất nhiều Vitamin như: B5, B6, B1
Bắp cải chứa nhiều khoáng chất tốt cho người bệnh ung thư
Bắp cải là loại thực vật chứa nhiều khoáng chất giúp cơ thể người bệnh có thêm sức đề kháng với ung thư. Kali, mangan, magie, sắt. Vì thế khi sử dụng loại nguyên liệu này chúng ta sẽ kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Đồng thời mangan trong bắp cải khi vào cơ thể sẽ hoạt động như những enzyme ức chế quá trình oxy hóa.
Đặc biệt hơn khoáng chất sắt chính là nguyên liệu cần thiết nhất giúp cơ thể hình thành hồng cầu. Vì thế khi sử dụng loại rau này bệnh nhân có thể nâng có sức khỏe của mình để chống lại khối u.
Tuy bắp cải rất tốt tuy nhiên những ai đang bị ung thư tuyến giáp thì nên hạn chế sử dụng. Bởi ăn nhiều rau này sẽ kích thích cơ thể hấp thụ isothiocyanate ức chế qua quá trình tổng hợp I-ốt.
Những bệnh nhân mắc Ung thư có được ăn bắp cải không?
>> Xem thêm:
Các món được làm từ bắp cải tốt cho người bị ung thư
Bắp cải là loại rau rất mát giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe đặc biệt với người bệnh. Vì thế nếu người nội trợ nào hiểu rõ loài rau này có thể chế biến được rất nhiều món ngon cho gia đình. Nội dung sau chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách làm bắp cải ngon bổ dưỡng cho người bị ung thư tiêu biểu như:
Món bắp cải xào cà chua dễ làm
Bắp cải xào cà chua luôn thu hút những bà nội trợ chế biến để thêm vào thực đơn hàng ngày của mình và người thân. Vì nguyên liệu để làm nên món này rất dễ kiếm chỉ cần có:
- 1 cái bắp cải
- 2 quả cà chua
- Gia vị cần thiết như: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.
Để bắt tay vào thực hiện món bắp cải các bạn có thể tham khảo quy trình sau đây.
- Bước 1: Đây tiên các bạn cần lấy 1 lượng rau vừa ăn thái sợi nhỏ dọc theo chiều từ trên xuống dưới rồi đem rửa sạch.
- Bước 2: Sau khi sơ chế xong các bị chỉ cần đập dập một chút hành đem phi thơm sau tiếp theo cho ca chua vào xào sơ.
- Bước 3: Tiếp đó mọi người chỉ cần đổ lượng bắp cải vừa rồi vào đảo chín, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
Món bắp cải xào cà chua rất dễ làm với các nguyên liệu đơn giản
Rau bắp cải xào với tỏi khô
Món này từ trước đến nay được rất nhiều người yêu thích vào chế biến trong bữa cơm hàng ngày của gia đình. Bởi cách chế biến bắp cải xào tỏi rất đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Để thực hiện chúng ta cần có một số nguyên liệu cụ thể như:
- Bắp cảnh 1 cái
- 1 củ tỏi
- Gia vị: muối, mì hạt nêm, dầu ăn,...
Phương pháp nấu món này cũng không có gì phức tạp nếu các bạn chưa biết có thể tham khảo quy trình sau.
- Bước 1: Công việc đầu tiên các bạn hãy thái thành sợi sau đó ngâm nước muốn loãng sẽ giúp giàu giòn hơn.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho dầu và tỏi vào phi thơm tiếp tụ bỏ lượng rau mới chuẩn bị nêm nếm gia vị luôn cho vừa khẩu vị người thường thức.
Bắp cải xào với tỏi khô kích thích vị giác bởi mùi thơm đặc trưng
Rau bắp cải xào thịt (bò, lợn,...)
Bắp cải xào thịt lợn không những cung cấp nhiều chất xơ và Vitamin mà còn bổ sung thêm đạm cho người bệnh. Vì thế món này rất được nhiều người ưa thích để chiêu đãi gia đình và những bị ung thư cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể. Nguyên liệu làm bắp cải xào thịt rất dễ tìm cụ thể như: rau bắp cải, thịt lợn, bò ( hay một số loại khác.
Để làm món ăn này thành công mọi người có thể tham khảo sách vở cụ thể như quy trình sau.
- Bước 1: Công đoạn đầu tiên mà mọi người không thể bỏ qua là vệ sinh sạch sẽ bắp cải sau đó thái sợi để khô nước.
- Bước 2: Tiếp bạn hãy cho lên bếp để nóng dầu nhằm mục đích phi theo hành tỏi. Tiếp theo các bạn chỉ cần cho rau vào đảo đến khi chín là được.
Rau bắp cải xào thịt vừa cung cấp chất xơ lại bổ xung được đạm
Người mắc ung thư nên chú tâm điều gì khi ăn bắp cải?
Bắp cải là loại rau chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể người bệnh. Tuy nhiên để đảm bảo lợi ích mà họ nhận được là tốt nhất khi ăn mọi người cần lưu ý một số điểm như sau.
- Những ai đang mắc bệnh u tuyến giáp thì không nên ăn bắp cải. Bởi khi dùng các chất có trong thực phẩm sẽ can thiệp quá trình sản xuất hormone ở tuyến giáp từ đó làm ảnh hưởng nghiệp trong đế việc tổng hợp i-ốt.
- Bệnh nhân ung thư nào đã xuất hiện tình trạng suy thận thì cũng không nên ăn bắp cải vì chúng chứa nhiều kali.
- Người bệnh đang gặp tình trạng đái đêm, tiêu chảy cũng nên hạn chế ăn bắp cải bởi loại rau này có tính nàn sẽ làm bệnh tình kéo dài.
Kết luận
Vậy là Nutricare Pharma đã hoàn tất quá trình đưa các bạn đi tìm hiểu các thông tin để giải đáp cho thắc mắc người bị ung thư có được ăn bắp cải không? Bệnh nhân có thể sử dụng được tuy nhiên nên chú ý không cho họ dùng quá nhiều đặc biệt ai bị tuyến giáp. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về bắp cải.
Bên cạnh đó, người bệnh ung thư nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức khoẻ và hỗ trợ quá trình điều trị. Đặc biệt là dinh dưỡng cung cấp nguồn năng lượng cao, giúp người bệnh chống lại tình trạng suy mòn, suy dinh dưỡng trong việc điều trị bệnh. Bạn có thể tham khảo dòng sữa chuyên biệt cho người bệnh ung thư: Leanmax Hope - đã được chứng minh lâm sàng tăng cân, khối cơ sau 8 tuần:
Leanmax Hope – Dinh dưỡng y học chuyên biệt cho người bệnh ung thư. XEM THÊM
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.