Chỉ số TG trong ung thư tuyến giáp là gì? và những điều cần biết

Chỉ số TG trong ung thư tuyến giáp rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Vì thế, chúng ta cần phải hiểu rõ về về vấn đề này để tìm cách hỗ trợ cải thiện sức khỏe nhanh chóng và giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng nặng. Tham khảo ngay nội dung sau của Nutricare Pharma để biết được những thông tin cụ thể bạn nhé.

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tuyến giáp

Chỉ số TG trong ung thư tuyến giáp là gì?

Đối với những người có tuyến giáp hoạt động bình thường thì một lượng nhỏ của Tg sẽ được sản xuất ra để duy trì chức năng tổng hợp hormon. Cụ thể, đây là Thyroglobulin - một loại Glycoprotein có chứa Iod là thành phần chủ yếu của chất keo trong nang giáp. Thông thường, chỉ số Tg trong cơ thể chúng ta giao động trong mức từ 0.2 – 5 ng/mL. Ở trẻ nhỏ trong 48 giờ sau sinh thì con số này sẽ cao hơn, lên đến 36 – 38 ng/mL.

Lượng Tg được sản xuất chủ yếu ở một phần của tuần hoàn máu hoặc khoang nang tuyến giáp và số lượng nhiều hay ít phụ thuộc nồng độ TSH. Nếu ở mức quá thấp chúng ta sẽ phải can thiệp bằng các biện pháp khác như uống viên nội tiết liều cao. Nó đóng vai trò như một cơ chất  gắn Iod, Tyrosine để tổng hợp hormon tuyến giáp.

Theo các chuyên gia, Tg có thể được tổng hợp từ những tế bào nang tuyến giáp bình thường hoặc đã chuyển sang ung thư. Vì thế, khi xét nghiệm huyết thanh, chỉ số Tg sẽ giúp phát hiện ra phát hiện ra nồng độ Thyroglobulin bất thường để chẩn đoán các bệnh lý liên quan. Đồng thời, nó còn được xem như cơ sở để đánh giá hiệu quả của quá trình chữa trị có đạt yêu cầu hay không.

Chỉ số Tg rất quan trọng với bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp

Khi nào cần chỉ định xét nghiệm chỉ số Tg? 

Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm Tg để tầm soát với những người xuất hiện triệu chứng bệnh liên quan đến ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng sản xuất ra Thyroglobulin. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có thể dựa vào sự thay đổi nồng độ để chẩn đoán các dạng thể nhú, nang và ung thư tế bào Hurthle, cụ thể như sau:

>> Xem thêm:

Chẩn đoán các bệnh về ung thư tuyến giáp

Các bệnh lý về tuyến giáp rất đa dạng  và có nhiều trường hợp khác nhau. Vì thế, khi được yêu cầu xét nghiệm chỉ số Tg đồng nghĩa với việc bác sĩ đang cần kiểm tra một số vấn đề như sau:

 • Chẩn đoán khả năng người bệnh đang mắc ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc thể nang để đưa ra phương án điều trị.
 • Kết hợp xét nghiệm chỉ số Tg với TSH (hormon kích thích tuyến giáp) trước khi đưa ra phác đồ chữa trị ung thư tuyến giáp cụ thể. Đồng thời, nó còn giúp bác sĩ kiểm tra mức độ tái phát của bệnh.
 • Xét nghiệm Tg giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh cường giáp và hỗ trợ theo dõi quá trình điều trị bướu cổ Basedow khi dùng thuốc kháng ung thư.
 • Xác định nguyên nhân của bệnh suy giáp nhờ việc kết hợp xét nghiệm Tg, Anti TPO, Anti-Tg.
 • Tìm ra nguyên nhân khiến trẻ nhỏ bị suy giáp bẩm sinh để tìm phương pháp can thiệp và bổ sung hormon sớm.

Chúng ta cần xét nghiệm chỉ số Tg để điều trị bệnh sớm

Khi tiến hành điều trị ung thư tuyến giáp tái phát

Trong quá trình bệnh nhân điều trị ung thư tuyến giáp sẽ được bổ sung thêm rất nhiều loại thuốc khác nhau. Điều này ảnh hưởng đến sự tăng hoặc giảm nồng độ Thyroglobulin trong máu. Vì thế, bác sĩ sẽ yêu cầu định xét nghiệm Tg trước và sau khi phẫu thuật để đánh giá hiệu quả điều trị.

Từ sự thay đổi nồng độ Tg, chúng ta sẽ biết được ca phẫu thuật có loại bỏ hoàn toàn được khối u hay vẫn còn sót và đang tiếp tục phát triển. Hoặc trong một số trường hợp khả năng tái phát bệnh sẽ cao hơn ảnh hưởng rất nhiều vào chỉ số này. Để đảm bảo kết quả chính xác hơn, bác sĩ sẽ kết  hợp xét nghiệm Anti-Tg và Thyroglobulin để kiểm tra cụ thể.

Nếu xét thấy tình trạng bệnh diễn biến phức tạp thì bác sĩ phải tiến hành kích thích sản sinh Tg trong cơ thể. Lúc này chúng ta mới có thể phát hiện được mức độ tái phát của ung thư đang ở giai đoạn nào để thay đổi phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Chỉ số Tg giúp phát hiện tình trạng tái phát ung thư

Chỉ số Tg thay đổi ảnh hưởng đến người bệnh ra sao?

Như bài viết đã giới thiệu ở trên, người bình thường sẽ có chỉ số Tg là 0,2 – 50 ng/ml và chỉ khoảng 9% dân số ở mức dưới 10 ng/ml. Sự thay đổi nồng độ ít hoặc nhiều hơn chỉ số trung bình là nguy cơ cũng như biểu hiện chúng ta đang mắc ung thư tuyến giáp. Vì thế, nó có ý nghĩa quyết định trong việc phát hiện và điều trị sớm, giảm thiểu tối đa rủi ro cho người bệnh:

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp có nên ăn yến không? Tác dụng của yến với bệnh tuyến giáp

Lượng Tg tăng

Nếu kết quả chỉ định xét nghiệm của bạn cho thấy chỉ số Tg thì có thể nó đang thể hiện một số điều sau:

 • Bệnh ung thư đang có chuyển biến nặng hơn sang di căn hoặc cho thấy dấu hiệu xuất hiện của các thể biệt hóa khác chưa được chữa trị. Nếu không điều chỉnh lại phác đồ điều trị kịp thời sẽ khó ngăn chặn các tế bào bệnh phát triển và phá hủy tuyến giáp cũng như lan ra các bộ phận khác.
 • Tuy nhiên, Thyroglobulin chỉ tăng trong ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc thể nang, không phát hiện được ở thể tủy, Anaplastic cùng những loại hiếm gặp khác. Vì thế, bệnh nhân cần xem thêm nhiều chỉ số khác trong kết quả xét nghiệm.
 • Lượng Tg tăng trước khi người bệnh tiến hành phẫu thuật mới có thể lấy kết quả xét nghiệm đó để đánh giá hiệu quả chữa trị. Còn nếu ở mức bình thường sẽ không có giá trị kiểm tra.
 • Thông thường, lượng Tg sẽ tăng lên sau khi bệnh nhân tiến hành hóa trị hoặc phẫu thuật nếu có tình trạng tái phát ung thư. Tuy nhiên, nó cũng có thể cao trở lại trong 10 năm đầu tiên sau điều trị (khoảng 10%) và giảm dần theo các năm (khoảng 5%). 

Lượng Tg tăng có thể là dấu hiệu của ung thư đang di căn

 Lượng Tg giảm

Lượng Thyroglobulin cần phải duy trì ở mức bình thường mới đảm bảo không mắc phải các bệnh lý nguy hiểm về tuyến giáp. Nếu chúng ta thấy chỉ số Tg trong huyết thanh giảm có thể gặp phải một số vấn đề như sau:

 • Nhiễm độc tuyến giáp nhân tạo khiến các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể diễn ra nhanh hơn. Điều này gây áp lực và ảnh hưởng đến chức năng của các bộ phận khác, về lâu dài khiến hệ miễn dịch suy giảm.
 • Suy giáp do bướu cổ ở trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng về tim mạch, sức khỏe tâm thần.
 • Lượng Thyroglobulin giảm do bệnh nhân bị suy giáp cũng là một trường hợp phổ biến. Lúc này, một số hormon cần thiết trong cơ thể có khả năng bị ngưng sản xuất hoặc điều tiết dẫn đến rối loạn chức năng cục bộ.
 • Sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp sẽ kéo theo chỉ số Tg giảm nhanh. Đó là lý do mà người bệnh luôn phải uống thuốc duy trì và thúc đẩy các hormon sản sinh bình thường để bù đắp phần bị thiếu hụt.

Lượng Tg giảm có thể cảnh báo tuyến giáp bị nhiễm độc

Ý nghĩa của xét nghiệm Tg trong ung thư tuyến giáp

Chỉ số Tg quyết định đến rất nhiều vấn đề quan trọng trong ung thư tuyến giáp, cụ thể như:

 • Xét nghiệm Tg kết hợp với TSH trước khi điều trị ung thư tuyến giáp sẽ có tác dụng xác định xem lượng Thyroglobulin trong huyết thanh người bệnh có được sản xuất hay không. Nếu vẫn còn thì bác sĩ cần phải theo dõi thêm và xét nghiệm định kỳ để tránh nguy cơ ung thư tái phát.
 • Xét nghiệm chỉ số Tg ngoài việc giúp chúng ta nhận định chính xác ung thư còn có thể xác định được nguyên nhân của bệnh lý cường giáp, phì đại tuyến giáp. Hoặc trong trường hợp bác sĩ muốn theo dõi hiệu quả của việc điều trị các bệnh như Basedow có thể sử dụng loại này.
 • Xét nghiệm Tg khi kết hợp với Anti Tg dùng để chẩn đoán bước đầu khả năng mắc ung thư tuyến giáp ở người bệnh. Tất nhiên, chúng ta sẽ còn phải thực hiện thêm một số phương pháp khác như: xạ hình, siêu âm, CT, MRI,....

Xét nghiệm Tg giúp người bệnh sớm phát hiện ung thư

Xét nghiệm ung thư tuyến giáp ở đâu?

Việc xét nghiệm ung thư tuyến giáp đòi hỏi sự chuyên môn và kỹ thuật tốt từ các cơ sở y tế. Các cơ sở y tế lớn và uy tín thường có các dịch vụ xét nghiệm và chẩn đoán tốt hơn. Dưới đây là một số cơ sở y tế nổi tiếng ở Việt Nam có thể thực hiện xét nghiệm ung thư tuyến giáp:

 • Bệnh viện K (Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh): Đây là bệnh viện chuyên khoa ung bướu lớn nhất Việt Nam, nơi đây có đội ngũ bác sĩ giỏi và kinh nghiệm.

 • Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh): Bệnh viện Chợ Rẫy cũng có Khoa Nội Tiết với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, có khả năng chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến tuyến giáp.

 • Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội): Khoa Nội tiết và Diễn hóa sinh của bệnh viện này cũng là một địa chỉ tin cậy để thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

 • Viện Y học cổ truyền Trung Ương (Hà Nội): Viện này có Khoa Nội Tiết và Metabolism, thực hiện chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp.

 • Các trung tâm chẩn đoán y khoa lớn như MEDLATEC, VINMEC, HOÀN MỸ... cũng cung cấp dịch vụ xét nghiệm và chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm và chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Lưu ý: Các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư tuyến giáp thường bao gồm: xét nghiệm máu, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) và sinh thiết tuyến giáp. Bạn nên thảo luận với bác sĩ của mình để biết cần thực hiện những xét nghiệm nào.

Xem thêm: Sữa Leanpro Thyro: dinh dưỡng tăng cường sức khoẻ cho người bệnh tuyến giáp

Lời kết

Tóm lại, nội dung bài viết hôm nay đã giới thiệu đến độc giả những thông tin cơ bản cần biết về chỉ số Tg trong ung thư tuyến giáp. Nó ảnh hưởng rất quan trọng đến quá trình chẩn đoán và điều trị của người bệnh.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh ung thư tuyến giáp bạn có thể tham khảo sản phẩm y học của Nutricare Pharma: Leanpro Thyro/ Leanpro Thyro LID. Đây là dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt giàu I-ốt, Selen giúp cải thiện hormone tuyến giáp, đặc biệt với hệ SLIM CARE độc quyền giúp kiểm soát cân nặng, giảm căng thẳng mệt mỏi, nâng cao thể trạng toàn diện.

Chỉ số TG trong ung thư tuyến giáp là gì? và những điều cần biết

Bộ đôi dinh dưỡng cho người bệnh tuyến giáp. Mua ngay

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân tuyến giáp vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.