Đường thốt nốt cho người tiểu đường: Ưu điểm và cách sử dụng
Khi bị bệnh tiểu đường, việc sử dụng đường là điều hết sức cần lưu ý. Tuy nhiên, việc bổ sung đường cho cơ thể lại rất cần thiết để nạp năng lượng giúp cơ thể tránh bị mệt mỏi. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đường thốt nốt cho người tiểu đường để biết xem loại đường này có phù hợp không và sử dụng như thế nào? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề đường và người tiểu đường hãy cùng Nutricare Pharma tham khảo bài viết sau.
=> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường
Dinh dưỡng của đường thốt nốt
Trước khi khám phá các tác dụng của đường thốt nốt, hãy tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng mà loại đường này mang lại. Một điều đặc biệt ở đường thốt nốt chính là quy trình chế biến thủ công, trong đó không sử dụng bất kỳ chất bảo quản hay hóa chất nào. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe và duy trì đầy đủ chất dinh dưỡng từ nguyên liệu làm đường.
Đường thốt nốt chứa nhiều dưỡng chất hữu ích cho bệnh tiểu đường
Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng khoáng chất trong đường thốt nốt cao hơn gấp 60 lần so với đường trắng. Bên cạnh đó, đường thốt nốt còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, canxi, đồng, cùng với các chất chống oxy hóa và nhiều loại vitamin như B1, B2, C,...
>> Khổ qua rừng trị tiểu đường: Lợi ích và cách chế biến khổ qua rừng hiệu quả
Các ưu điểm quan trọng của đường thốt nốt
Đường thốt nốt, một sản phẩm xuất phát từ cây thốt nốt, không chỉ phổ biến trong ẩm thực mà còn mang lại không ít lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là những công dụng không thể phủ nhận của đường thốt nốt:
Cung cấp năng lượng
Đường thốt nốt chứa glucose, fructose và sucrose, những loại đường quan trọng giúp cơ thể có nguồn năng lượng cần thiết. Khi tiêu hóa, chúng chuyển hóa thành glucose, cung cấp năng lượng cho tế bào trong cơ thể.
Tốt cho tiêu hóa
Enzyme amylase tự nhiên trong đường thốt nốt hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách phân hủy tinh bột thành đường, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm. Chất xơ tự nhiên trong đường thốt nốt cũng cung cấp lợi ích cho chức năng ruột, giảm táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn khi sử dụng đường thốt nốt
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Chất xơ, kali và magie trong đường thốt nốt giúp giảm huyết áp và cholesterol máu, giảm rủi ro mắc bệnh tim mạch. Các chất chống oxy hóa như vitamin C, E và beta-caroten cũng giúp giảm tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa.
Hỗ trợ giảm cân
Một ưu điểm rất đặc biệt từ đường thốt nốt chính là việc giúp giảm cân. Tính chất chứa chất xơ tự nhiên và ít calo của đường thốt nốt giúp tăng cảm giác no và kiểm soát lượng calo tiêu thụ, hỗ trợ quá trình giảm cân.
Cung cấp năng lượng
Đường thốt nốt có giá trị dinh dưỡng cao hơn đường mì và đường trắng thông thường. Đặc biệt loại đường này giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không tăng đáng kể đường huyết. Do đó rất nhiều người chọn đường thốt nốt cho người tiểu đường.
Người bị bệnh tiểu đường có dùng được đường thốt nốt không?
Đường thốt nốt nguyên chất, được sản xuất thông qua phương pháp nấu chảy nước nhụy hoa cây thốt nốt bằng phương pháp thủ công, giữ lại độ ngọt tự nhiên và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Quá trình chế biến không sử dụng máy móc hay hóa chất, đồng nghĩa với việc không còn lo ngại về tác động có hại cho sức khỏe.
Người bị tiểu đường dùng đường thốt nốt rất tốt
Do đó, người tiểu đường có thể bổ sung đường thốt nốt vào chế độ ăn hàng ngày, tuy nhiên cần lưu ý đến hàm lượng sử dụng. Với chỉ số đường huyết thấp hơn 1/2 so với đường kính trắng hoặc đường mía, đường thốt nốt là một lựa chọn an toàn nhưng cần cân nhắc về liều lượng.
Đường thốt nốt cho người tiểu đường là loại nào?
Đối với người bị tiểu đường, việc lựa chọn đường thốt nốt có tác dụng quan trọng để duy trì sức khỏe. Đặc biệt, việc sử dụng đường thốt nốt cao cấp được coi là lựa chọn ưu tiên. Loại đường này thường có màu nâu đỏ đặc trưng do được bảo quản bằng gỗ cây Sến, giữ nguyên màu sắc tự nhiên của nó sau quá trình chế biến.
Đường thốt nốt cao cấp không chỉ là sự lựa chọn của những người bị bệnh mà còn là xu hướng tự nhiên được nhiều người ưa chuộng. Với giá trị dinh dưỡng cao và dư lượng đường thấp, loại đường này không chỉ hỗ trợ ngăn chặn các vấn đề liên quan đến béo phì và tiểu đường mà còn giúp bảo vệ sức khỏe.
Cách sử dụng đường thốt nốt cho người tiểu đường
Chúng ta đã biết rằng người tiểu đường có thể sử dụng đường thốt nốt, nhưng quan trọng là cách sử dụng đúng để đảm bảo hiệu quả và sức khỏe. Dưới đây là những điều cần chú ý khi chọn đường thốt nốt vào chế độ dinh dưỡng của người tiểu đường:
Đảm bảo đường thốt nốt được lấy từ quả thốt nốt mới và được bảo quản lạnh hoặc sử dụng ngay. Điều này tránh tình trạng ôi thiu, chua, đặc biệt là khi cơm quả thốt nốt dễ bị chua và lên men ở nhiệt độ thường.
Người tiểu đường nên cân nhắc trong việc sử dụng đường thốt nốt, tránh việc tiêu thụ quá mức để ngăn chặn tăng đường huyết.
Dùng đường thốt nốt trong các món như chè, rượu thốt nốt, bánh bò thốt nốt, nhưng tránh lạm dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Sử dụng quá mức đường thốt nốt có thể gây ra các vấn đề như tăng nguy cơ tiểu đường, tăng cholesterol, ảnh hưởng đến thị lực, tích tụ độc tố và dị ứng thực phẩm. Nên kiểm soát lượng sử dụng để tránh những tác động không mong muốn trên sức khỏe.
Người tiểu đường sử dụng đường thốt nốt cần có liều lượng nhất định
Người bị tiểu đường nên dùng đường thốt nốt khi nào?
Đường, là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong ẩm thực gia đình, cần được cung cấp mỗi ngày để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng. Người mắc tiểu đường có thể tích hợp đường thốt nốt vào chế độ ăn hàng ngày, sử dụng trong các bữa ăn chính cũng như trong nước uống và các món ăn gia vị.
Tuy nhiên, việc theo dõi lượng đường thốt nốt tiêu thụ là quan trọng để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể. Đặc biệt, người mắc tiểu đường nên ưu tiên sử dụng đường thốt nốt như một thay thế cho đường cát trắng, nhằm giảm lượng đường huyết, do đường thốt nốt có hàm lượng đường huyết thấp hơn. Việc sử dụng một lượng nhỏ mỗi ngày giúp duy trì sự ổn định của đường huyết trong cơ thể.
>> Sử dụng quả dứa dại chữa bệnh tiểu đường có thực sự hiệu quả?
Nutricare Cerna – giải pháp dinh dưỡng hữu ích cho bệnh tiểu đường
Nutricare Cerna được xem là giải pháp dinh dưỡng hữu ích cho bệnh nhân bị tiểu đường có thể hỗ trợ cơ thể ổn định đường huyết, giảm căng thẳng mệt mỏi và hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch. Với thành phần đa dạng như đạm sữa, protein đậu nành, dầu thực vật, Maltodextrin, Palatinose, Isomalt, Maltitol, PUFA, MUFA, FOS, Acid amin, vitamin, Niacin, Folic acid, Pantothenic Acid, Biotin và kháng chất, sản phẩm này mang lại nhiều lợi ích quan trọng:
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả, với chỉ số đường huyết thấp, đã được chứng minh lâm sàng có chỉ số đường huyết thấp GI=32.5.
Khôi phục hệ vi khuẩn có lợi, đồng thời tối ưu hóa quá trình tiêu hóa.
Giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi, mang lại cảm giác thoải mái và năng động hơn.
Hỗ trợ ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạnh và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Nutricare Cerna – giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho người tiểu đường. XEM THÊM
Có thể thấy việc sử dụng đường thốt nốt cho người tiểu đường rất cần thiết nhưng cũng phải có sự cân nhắc về liều lượng. Bên cạnh đó, để có một cơ thể giàu sức sống, ngoài việc dùng đường thốt nốt bạn cũng đừng bên bổ sung thêm Nutricare Cerna – một giải pháp về sinh dưỡng cho bệnh tiểu đường của Nutricare Pharma.
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.