Ung thư trực tràng di căn gan sống được bao lâu? Những yếu tố quyết định

Ung thư trực tràng di căn gan sống được bao lâu? Khi ung thư đại tràng tiến vào giai đoạn cuối sẽ bắt đầu di căn sang bộ phận khác. Chính vì thế việc bệnh nhân băn khoăn câu hỏi này cũng dễ hiểu. Để bạn có cái nhìn chính xác về việc di căn của ung thư trực tràng xuống ganNutricare Pharma đã tổng hợp thông tin tại bài viết dưới đây. 

=> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người ung thư

Sơ lược thông tin về ung thư trực tràng di căn gan 

Ung thư trực tràng có thể hình thành tại nhiều vị trí ở đại tràng, từ lớp trong cùng của thành ruột, sau đó bắt đầu xâm lấn ra phía ngoài. Trong quá trình xâm lấn, tế bào ung thư sẽ phá vỡ thành ruột, từ đó lan rộng tới các mô xung quanh. Tiến vào giai đoạn cuối, ung thư trực tràng thường di căn đến những cơ quan khác của người bệnh, cụ thể là gan, não, phổi và xương… 

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư trực tràng di căn gan 

Khi tế bào ung thư di căn đến gan, lúc này ung thư trực tràng đã ở giai đoạn muộn. Do đó việc điều trị lúc này chỉ mang lại tác dụng hạn chế, kìm hãm sự phát triển của ung thư và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Lúc này phần trăm điều trị triệt căn cho người bệnh không còn khả năng nữa.

Ung thư trực tràng di căn gan sống được bao lâu? Những yếu tố quyết định

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư trực tràng di căn gan 

Tiến vào giai đoạn ung thư trực tràng di căn gan, hầu hết bác sĩ thường chỉ định việc hóa trị để tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Phương pháp phẫu thuật cũng được bác sĩ điều trị cân nhắc dựa vào:
●    Mức độ xâm lấn của khối u đến các cơ quan khác. 
●    Vị trí khối u của ung thư. 
●    Thể trạng, tinh thần và các bệnh lý khác của bệnh nhân. 

Khi ung thư chưa di căn đến gan, việc phẫu thuật và điều trị hóa chất bổ trợ đều có xác suất chữa trị hiệu quả cao. Việc tế bào ung thư di căn đến bộ phận quan trọng như gan đã khiến các phương pháp điều trị giảm hiệu quả, gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê, không có >20% người bệnh có thể sống trên 5 năm sau khi ung thư trực tràng di căn dù áp dụng việc chữa trị bằng phẫu thuật và điều trị hóa chất. 

Ung thư trực tràng di căn gan sống được bao lâu? Những yếu tố quyết định

Ung thư trực tràng di căn gan

Ung thư trực tràng di căn gan sống được bao lâu?  

Ngoài phương pháp chữa trị, thời gian sống của người bệnh còn dựa vào nhiều yếu tố khác. Bao gồm thể trạng của bệnh nhân, chế độ dinh dưỡng, tâm lý và quyết định điều trị của bệnh nhân, các bệnh lý đi kèm như tim mạch, phổi, cao huyết áp… 

Tuổi tác 

Thời gian bệnh nhân ung thư trực tràng di căn gan sống được bao lâu phần lớn phụ thuộc vào tuổi tác. Người lớn tuổi thường có tỷ lệ mắc ung thư giai đoạn cuối lớn hơn người trẻ tuổi. 

Nói như thế không có nghĩa người trẻ không mắc phải ung thư trực tràng. Thực tế, xét về tốc độ di căn và khả năng phát triển khối u thì người trẻ tuổi lại nhanh hơn các bệnh nhân lớn tuổi. Nhìn chung bệnh nhân trẻ hay lớn tuổi đều cần giữ một tâm lý tích cực, áp dụng phương pháp điều trị hợp lý để thời gian sống có thể kéo dài hơn. 

Ung thư trực tràng di căn gan sống được bao lâu? Những yếu tố quyết định

Một tâm lý tích cực, áp dụng phương pháp điều trị hợp lý để thời gian sống có thể kéo dài hơn. 

Giai đoạn bệnh 

Ung thư trực tràng di căn gan sống được bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của người mắc. Bệnh nhân sẽ có xác suất sống lâu hơn nếu tế bào ung thư chưa xâm lấn đến các cơ quan khác. Nếu mức độ xâm lấn đến gan hoặc cơ quan khác càng nhiều thì tiên lượng sống càng giảm. 

Mức độ biệt hóa của tế bào 

Tế bào biệt hóa kém thì xác suất sống của bệnh nhân ung thư trực tràng di căn gan càng kém. Những bệnh nhân có tế bào biệt hóa cao thì thời gian sống sẽ được kéo dài.  

Kết luận: Nhìn chung tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư trực tràng di căn gan (áp dụng phương pháp điều trị phù hợp, kết hợp với các yếu tố trên) có thể sống >5 năm. Tuy nhiên chỉ có 10-20% bệnh nhân có thể kéo dài sự sống, 80-90% còn lại thường tử vong <5 năm sau khi nhận được chẩn đoán ung thư trực tràng đã di căn đến gan. 

Tổng hợp các phương pháp điều trị ung thư trực tràng di căn gan

Hiện nay sự tiến bộ của y học đã giúp ích không ít cho bác sĩ trong quá trình điều trị cho người bệnh, cụ thể: 

Phẫu thuật

Đây là phương pháp phổ biến thường được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân. Nếu ung thư chỉ di căn đến một vị trí duy nhất của gan thì bác sĩ sẽ chỉ định việc cắt bỏ. Tuy nhiên hình thức điều trị này sẽ không thích hợp nếu khối u đã lan rộng, tiềm ẩn nhiều biến chứng như chảy máu, tắc ruột,…

Ung thư trực tràng di căn gan sống được bao lâu? Những yếu tố quyết định

Phẫu thuật

Hóa trị

Bác sĩ sẽ sử dụng nhiều chất gây độc tế bào nhằm tiêu diệt khối u đã di căn sang gan. Hoá trị sẽ thu nhỏ khối u đến kích cỡ phù hợp mà bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên mức độ thành công của phương pháp này còn phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng người bệnh, tính đáp ứng với hóa chất… 

Điều trị bằng thuốc 

Bệnh nhân ung thư trực tràng di căn gan thường được chỉ định sử dụng các loại thuốc như kháng thể đơn dòng và thuốc phân tử nhỏ. Cụ thể là: 

●    Điều trị bằng thuốc kháng thể đơn dòng: Cetuximab, Bevacizumab,… (phù hợp với bệnh nhân không có đột biến gen RAS, BRAF). 
●    Điều trị bằng thuốc phân tử nhỏ: Regorafenib. 

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch Pembrolizumab hiện nay được bác sĩ chỉ định dành cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối mà chỉ số MSI cao.

Sử dụng dinh dưỡng y học Leanmax Hope hỗ trợ quá trình điều trị

Leanmax Hope là sữa dinh dưỡng chuyên biệt cho người ung thư có chứa nhiều thành phần phù hợp với thể chất ung thư trực tràng di căn gan. Bao gồm đạm Whey, vitamin nhóm B, vitamin A, C, E, Omega 3, Omega 6, protein, chất béo MCT, chất xơ hoà tan, BCAA, Nano Curcumin và Selen. 

Bổ sung sữa dinh dưỡng Leanmax Hope hàng ngày từ 2-3 cốc sẽ giúp hỗ trợ người bệnh có đủ dưỡng chất, thể trạng để chống chọi lại tế bào ung thư, đáp ứng được các phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định phía trên. 

Ung thư trực tràng di căn gan sống được bao lâu? Những yếu tố quyết định

Leanmax Hope đã được chứng minh lâm sàng tăng cân, khối cơ sau 8 tuần. XEM THÊM

Chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh nhân ung thư đại tràng di căn gan 

Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị hiệu quả, bệnh nhân nếu lo lắng tình hình ung thư trực tràng di căn gan sống được bao lâu thì hãy áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cụ thể: 

●    Bổ sung rau xanh, trái cây. 
●    Uống nhiều nước. 
●    Ăn các nhóm thịt, cá, trứng. 
●    Hạn chế ăn thực phẩm lên men.
●    Kiêng tuyệt đối thuốc lá, cà phê, rượu bia, nước ngọt đóng chai và nước ngọt có gas. 
●    Giảm thiểu tối đa các gia vị như ớt, tiêu, chanh,…
●    Không ăn thực phẩm chế biến sẵn, đồ tái sống, các loại mắm,… 

Ung thư trực tràng di căn gan sống được bao lâu? Những yếu tố quyết định

Những thực phẩm lành mạnh sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho bệnh nhân ung thư trực tràng di căn gan. Cụ thể là protein, sắt và một số dưỡng chất cần thiết. Hệ tiêu hóa của bệnh nhân sẽ hoạt động thuận lợi, chống táo bón. Đồng thời còn bù đắp các khối cơ bị mất vì sụt cân do tế bào ung thư tấn công.  

=> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người ung thư

Lời kết 

Toàn bộ nội dung vừa được chia sẻ ở bài viết này, chắc hẳn cũng giúp bạn biết đáp án cho câu hỏi ung thư trực tràng di căn gan sống được bao lâu? Tốt nhất bạn cần giữ suy nghĩ lạc quan, tích cực chăm sóc cơ thể, tuân thủ hướng điều trị của bác sĩ để kéo dài sự sống, đấu tranh với căn bệnh ung thư nhé. 

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.