Xét nghiệm ung thư gan ở đâu? Khi nào nên xét nghiệm?

Xét nghiệm ung thư gan ở đâu đang là một trong những câu hỏi được nhiều người tìm kiếm với mong muốn chọn được địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. Vậy khi nào cần làm xét nghiệm, có những phương pháp nào và nên thực hiện ở đâu? Đừng lo, tất cả thắc mắc này sẽ được Nutricare Pharma iải đáp qua bài viết, mời bạn đón đọc.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm ung thư gan?

Việc xét nghiệm ung thư gan sớm sẽ giúp việc lựa chọn phương pháp điều trị nhanh chóng và hiệu quả. Do đó, khi phát hiện một vài dấu hiệu khả nghi liên quan đến ung thư gan dưới đây bạn hãy thực hiện ngay việc xét nghiệm:

  • Dấu hiệu ung thư gan sớm: Thông thường ở giai đoạn sớm, ung thư gan có thể xuất hiện các triệu chứng như viêm gan hoặc xơ gan gồm chán ăn, đau tức hạ sườn phải, bụng trướng, da và mắt vàng..
  • Dấu hiệu ung thư gan muộn hơn sẽ có các dấu hiệu rõ rệt và thêm nhiều biến chứng như: sụt cân, mệt mỏi kéo dài, chán ăn, buồn nôn/ nôn, bụng trướng, hạ sườn phải đau dữ dội, vàng da và mắt, mẩn ngứa...

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 5\A. Thắng\Dinh dưỡng (1500)\31 - Xét nghiệm ung thư gan ở đâu\xet-nghiem-ung-thu-gan-o-dau-1.jpg

Khi thấy cơ thể có sự bất thường liên quan đến gan cần được tầm soát nhanh chóng

>> Ung thư đại tràng di căn sang gan: Thực hư, dấu hiệu, cách điều trị

Các phương pháp xét nghiệm ung thư gan phổ biến

Nói đến xét nghiệm ung thư gan, hiện nay có 3 phương pháp tầm soát phổ biến được áp dụng. Các phương pháp này giúp khả năng chẩn đoán nhanh, phát hiện các dấu hiệu kịp thời. Cụ thể:

1. Phương pháp xét nghiệm ung thư gan – Alpha Fetoprotein (AFP)

AFP hiện đang là một trong những phương pháp xét nghiệm về ung thư gan rất phổ biến. Phương pháp này có tác dụng nhanh chóng phát hiện các mầm mống gây bệnh. AFP còn được biết là chất chỉ dấu HCC có độ nhạy và chính xác rất cao đến 90%. Vì được sản sinh từ chính gan nên có sự tương quan gần giúp phát hiện ra các khối u gây ung thư gan dễ dàng.

Chỉ số nồng độ AFP trung bình của người trưởng thành dưới khoảng 25Ul/ml, nếu lớn hơn chỉ số này việc mắc ung thư gan rất cao. Theo thống kê, hiện nay có trên khoảng 50% các ca mắc ung thư gan có chỉ số AFP lớn hơn 300Ul/ml. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp, chỉ số AFP cao nhưng không phải do ung thư gan mà do viêm gan hay xơ gan.

Đối với những người mắc các bệnh liên quan về gan tốt nhất cần thực hiện xét nghiệm ung thư gan AFP và siêu âm, kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần. Việc làm này sẽ giúp đánh giá được tỷ lệ mắc ung thư gan cũng như có những phương pháp khống chế phù hợp và kịp thời.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 5\A. Thắng\Dinh dưỡng (1500)\31 - Xét nghiệm ung thư gan ở đâu\xet-nghiem-ung-thu-gan-o-dau-2.jpg

AFP – phương pháp xét nghiệm ung thư gan phổ biến

2. Xét nghiệm ung thư gan AFP-L3

Một phương pháp xét nghiệm ung thư gan nữa khá phổ biến và được áp dụng chính là AFP-L3. Phương pháp này gồm có 3 dạng là AFP-L1, AFP-L2 và AFP-L3, trong đó AFP-L1 được lấy từ chính tế bào gan lành tính (xơ gan, viêm gan B...) nhưng không thể gắn vào LCA. Còn AFP-L2 được lấy chủ yếu từ các khối u túi noãn hoàng có thể gắn vào LCA với áp lực vừa phải.

AFP-L3 được lấy từ chính tế bào ung thư gan ác tính (từ người bị ung thư gan), AFP-L3 có thể gắn vào LCA theo từng áp lực riêng. Kết quả của việc xét nghiệm ung thư gan theo phương pháp AFP-L3 được đánh giá cao bởi có thể phát hiện nhanh chóng tế bào ung thư khoảng 90%. Chỉ số AFP-L3 được ghi nhận khoảng 10%, nếu vượt quá con số này, nguy cơ mắc ung thư gan sẽ cao trong khoảng 3 tuần.

3. Xét nghiệm ung thư gan phương pháp DCP

DCP hay còn được biết đến là Des Gamma Carboxy Prothrombin 9hay PIVKA-II. Phương pháp xét nghiệm này giúp chẩn đoán được các dấu hiệu bất thường dẫn đến ung thư. Đồng thời cũng nhanh chóng phát hiện khối u khi còn chưa phát triển lớn do yếu tố đông máu (một sự bất thường của chất prothrombin vì thiếu hụt vitamin K ở gan).

DCP được sản xuất từ chính các khối u của gan với mức độ tăng lên khi ung thư gan nguyên phát. Do đó, DCP có ý nghĩa như một điểm đánh dấu khối u trong việc xét nghiệm ung thư gan. Phương pháp xét nghiệm này có tỷ lệ đặc hiệu đến khoảng 85% trong chẩn đoán và phát hiện tế bào ung thư gan nguyên phát.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 5\A. Thắng\Dinh dưỡng (1500)\31 - Xét nghiệm ung thư gan ở đâu\xet-nghiem-ung-thu-gan-o-dau-3.jpg

DCP – phương pháp tầm soát ung thư gan hiệu quả, tỷ lệ cao

Theo các chuyên gia, chỉ số của DCP tăng thể hiện rất rõ về tình trạng cũng như kích thước phát triển của khối u. Việc loại bỏ khối u và sau điều trị sẽ giúp cho nồng độ DCP giảm một cách nhanh chóng. Nhưng nếu việc phẫu thuật bị thất bại hay tái phát, chỉ số nồng độ DCP sẽ tăng lên một cách bất thường.

>> Bệnh ung thư gan có lây nhiễm không? Cách phòng ngừa

Có thể xét nghiệm ung thư gan ở đâu?

Để có thể kiểm soát, ngăn ngừa ung thư gan thì việc tầm soát rất quan trọng. Vậy có thể thực hiện xét nghiệm ung thư gan ở đâu đảm bảo kết quả tốt nhất? Hiện nay rất nhiều các bệnh viện lớn đều có thể giúp bạn tầm soát ung thư gan hiệu quả. Việc tầm soát ở một địa chỉ uy tín, chất lượng sẽ giúp nâng cao tỷ lệ phát hiện và điều trị cao.

Một vài bệnh viện lớn có thể thực hiện việc xét nghiệm ung thư gan trên cả nước bạn có thể tìm hiểu như:

  • Bệnh viện K (Hà Nội) – chuyên khoa đầu ngành về điều trị ung thư với nhiều gói khám tầm soát được người bệnh lựa chọn và đánh giá cao. Nếu thắc mắc xét nghiệm ung thư gan ở đâu thì bệnh viện K chính là một lựa chọn phù hợp để bạn gửi gắm.
  • Bệnh viện Đa khoa Medlatec – cơ sở danh tiếng cả nước với đa dạng các chuyên khoa. Medlatec cung cấp nhiều gói xét nghiệm đạt chuẩn về chất lượng và có kết quả chuẩn xác cao.
  • Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec là một trong những cơ sở Y tế hàng đầu tại Việt Nam với rất nhiều tác sĩ tài giỏi, giàu kinh nghiệm. Đặc biệt tại đây có nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại, tiên tiến góp phần đưa ra việc xét nghiệm ung thư nhanh chóng, chính xác.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 5\A. Thắng\Dinh dưỡng (1500)\31 - Xét nghiệm ung thư gan ở đâu\xet-nghiem-ung-thu-gan-o-dau-4.jpg

Nên làm xét nghiệm ung thư gan ở các bệnh viện lớn, uy tín và đúng chuyên khoa

Làm gì khi phát hiện ung thư gan?

Để có thể ngăn ngừa bệnh ung thư gan, ngoài việc kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt cũng rất quan trọng. Nếu khi tầm soát ung thư gan và phát hiện có dấu hiệu, ngoài hợp tác cùng bác sĩ trong việc kiểm tra và điều trị bạn không nên bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe bằng sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người ung thư.

Hiện tại, Nutricare đang phân phối 2 dòng sữa dinh dưỡng đó là Leanmax Hope và Leanmpro Hope phù hợp với bệnh nhân ung thư.

  • Leanmax Hope giúp cung cấp dinh dưỡng năng lượng cao, đồng thời giúp bồi bổ sức khỏe, dễ tiêu hóa và hấp thu. Từ đó giúp hỗ trợ cho người bệnh tăng cường thể lực cũng như sức đề kháng trong khi điều trị. Theo kết quả lâm sàng cho thấy, sử dụng 8 tuần với Leanmax Hope sẽ giúp cho người bị ung thư tăng cân và các khối cơ hiệu quả.
  • Leanpro Hope là sản phẩm giúp người bệnh phục hồi cân năng cũng như hỗ trợ giảm viêm. Đồng thời khi sử dụng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, ăn ngon miệng hơn, dễ tiêu hóa hơn.

Xét nghiệm ung thư gan ở đâu? Khi nào nên xét nghiệm?

Sử dụng sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt hỗ trợ điều trị, khắc phục ung thư hiệu quả. XEM NGAY

Lời kết

Bài viết đã thể hiện rõ về việc xét nghiệm ung thư gan ở đâu, khi nào cần làm tầm soát xét nghiệm cũng như các phương pháp xét nghiệm. Với những thông tin này hy vọng bạn cũng đã có được điều mình muốn cũng như có phương pháp và cách hỗ trợ, điều trị bệnh tốt nhất. Nutricare luôn đồng hành cùng các bệnh nhân ung thư với sản phẩm tốt nhất được nghiên cứu đảm bảo chất lượng tuyệt vời tin rằng bạn cũng sẽ không bỏ qua.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.