Xây dựng thực đơn cho người trên 80 tuổi cần lưu ý gì?

Việc xây dựng thực đơn cho người trên 80 tuổi là một nhiệm vụ, thách thức với nhiều người, đặc biệt với ai có ít kinh nghiệm chăm sóc người ốm bệnh. Ở độ tuổi này, cơ thể đã giảm sút nhiều chức năng, đặc biệt hệ tiêu hóa. Người tuổi 80 cần nhiều dưỡng chất nhưng nhu cầu năng lượng ít hơn và ưu tiên thực phẩm dễ hấp thụ, tiêu hóa. Nutricare Pharma sẽ chia sẻ với bạn những lưu ý cần nhớ khi thiết kế thực đơn cho người 80 tuổi, cùng tham khảo ngay tại bài viết sau đây.

Chú trọng đặc điểm chức năng cơ thể khi xây dựng thực đơn cho người trên 80 tuổi

Khi tuổi tác tăng cao, cơ thể con người sẽ trải qua nhiều sự thay đổi bao gồm từ hình thái bên ngoài đến chức năng cơ quan. Từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu và khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Để xây dựng thực đơn cho người trên 80 tuổi, người chăm sóc cần nắm được các thông tin sau để lựa chọn thực phẩm và món ăn phù hợp:

Thay đổi về hình thái

Người cao tuổi do tình trạng thoái hóa xương, đặc biệt là đĩa đệm hoặc cột sống khiến chiều cao có thể giảm từ 3 - 5cm mỗi năm so với chiều cao khi trưởng thành. Trường hợp chiều cao giảm trên 6cm thì đa phần là họ có vấn đề như: Loãng xương, thoái hóa xương,... khá trầm trọng. 

thực đơn cho người trên 80 tuổiCần chú trọng đặc biệt khi xây dựng thực đơn cho người trên 80 tuổi để tăng khả năng hấp thu dưỡng chất và hạn chế rủi ro với sức khỏe

Thêm vào đó, ở tuổi tuổi 25 cơ thể chứa đến 65% là nước nhưng đến tuổi 80, con số này giảm xuống còn 53%. Đồng thời, khối mỡ trên cơ thể có thể tăng từ 10 – 15% so với độ tuổi 25 và khối cơ giảm rõ rệt, đặc biệt với những người ít vận động, tập luyện.

Thay đổi cấu trúc và chức năng các cơ quan

Bước sang tuổi 80, dạ dày co nhỏ và giảm sức co bóp dẫn đến giảm chức năng tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất đến 30%. Do đó người cao tuổi thường ít có cảm giác thèm ăn, kém hấp thu dinh dưỡng, răng yếu và rụng làm giảm sức nhai,... Khi xây dựng thực đơn cho người trên 80 tuổi cần chú ý chọn thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt và dễ hấp thu dưỡng chất.

Cấu trúc tim và mạch máu người cao tuổi sau 80 cũng đã thể hiện rõ sự xơ hóa. Từ đó hình thành vấn đề sức khỏe như: giãn thành tim, thoái hóa van, xơ cứng động mạch,... dẫn đến nguy cao mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim,... Hệ hô hấp cũng suy giảm chức năng đáng kể do thay đổi ở phổi và lồng ngực, hệ miễn dịch cũng suy yếu, dễ bị nhiễm trùng, ít đáp ứng với vắc-xin. 

Thay đổi chức năng chuyển hóa

Không chỉ cơ thể, chức năng chuyển hóa năng lượng của người cao tuổi cũng suy giảm đáng kể. Họ khó tiêu hóa và hấp thu đạm, chất béo,... nếu ăn nhiều có thể sinh ra các chất độc hại, tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa, dễ gây tăng mỡ máu. Với chất đường bột nếu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do tuyến tụy suy giảm, dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.

thực đơn cho người trên 80 tuổi

Khi xây dựng thực đơn cho người trên 80 tuổi cần ưu tiên chọn thực phẩm dễ tiêu hóa

>> Tham khảo thêm:

Lưu ý khi xây dựng thực đơn cho người trên 80 tuổi

Những thay đổi về cơ thể và sức khỏe ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng và khẩu vị của người lớn tuổi. Vì vậy, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng để duy trì sức khỏe. Dưới đây là nguyên tắc dinh dưỡng và các lưu ý cần nhớ khi xây dựng thực đơn cho người trên 80 tuổi:

Nguyên tắc dinh dưỡng

Nhu cầu năng lượng của người tuổi 80 giảm khoảng 20-30% so với người trẻ tuổi. Mỗi ngày họ chỉ cần dung nạp trung bình 1700-1900 calo/ngày với nhu cầu từng dưỡng chất chính như sau:

  • Tinh bột: Ăn vừa phải, mỗi bữa 1-2 bát cơm và ăn thêm khoai củ, các loại hạt.

  • Chất đạm: 60-70g/ngày, ưu tiên protein dễ tiêu hóa từ cá, tôm, cua, đậu phụ và hạn chế thịt đỏ.

  • Chất béo: Nên ăn cả mỡ động vật và dầu thực vật, trong đó ưu tiên ăn nhiều chất béo từ thực vật.

  • Muối: Hạn chế dưới 150g/người/tháng để kiểm soát huyết áp.

  • Nước: Uống đủ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày, uống ngay cả khi không cảm thấy khát.

  • Chất xơ: Cần tiêu thụ 25g/ngày từ rau xanh, trái cây.

  • Vitamin và khoáng chất: Bổ sung các loại vitamin nhóm B, C, D và khoáng chất như canxi, sắt, kẽm.

thực đơn cho người trên 80 tuổi

Thực đơn cho người trên 80 tuổi cần hạn chế các món ăn nhiều gia vị, dầu mỡ

Một số lưu ý cần nhớ khi xây dựng thực đơn cho người trên 80 tuổi

Người cao tuổi cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, tinh thần thoải mái và vận động vừa sức để cải thiện sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn nên nhớ để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho người 80 tuổi:

  • Uống sữa ít béo, ít đường để bổ sung dưỡng chất.

  • Nên chia thành nhiều bữa nhỏ, ăn chậm và nhai kỹ.

  • Ưu tiên chế biến món hấp, luộc,... thay cho rán, chiên nướng.

  • Ưu tiên các món ăn mềm, lỏng dễ nhai nuốt thay vì các món khô, cứng.

  • Hạn chế ăn các món sử dụng nhiều gia vị cay nóng, dầu mỡ, đường, muối,...

  • Thay đổi thực đơn thường xuyên để kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng.

  • Ăn uống đúng giờ và uống nước đủ mỗi ngày kèm vận động nhẹ nhàng để tăng cường hấp thu dinh dưỡng từ chế độ ăn uống.

thực đơn cho người trên 80 tuổi

Thực đơn cho người trên 80 tuổi nên ưu tiên các thực phẩm dễ tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất

Bạn chưa biết lựa chọn thực phẩm gì để bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt cho người lớn tuổi, người sau 80 tuổi để tăng cường sức khỏe, thúc đầu quá trình phục hồi sau ốm,... có thể tham khảo Leanmax Soup. Được làm từ nguyên liệu tươi ngon, mỗi 250ml Leanmax Soup cung cấp 300 kcal năng lượng và 48 dưỡng chất thiết yếu, cùng Nano Curcumin kháng viêm, tinh chất dầu Olive và chất xơ dễ tiêu hóa. Leanmax Soup là lựa chọn dinh dưỡng lý tưởng cho người ốm bệnh và người cao tuổi duy trì sức khỏe và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.

người ốm nên ăn gì cho khỏe

Leanmax Soup giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng thiếu yếu cho người già trên 80 tuổi. XEM THÊM

Lời kết 

Hy vọng bài viết của Nutricare Pharma ở trên giúp bạn biết cách xây dựng thực đơn cho người trên 80 tuổi phù hợp hơn để duy trì, tăng cường sức khỏe. Với người ở độ tuổi này, ngoài chú trọng cân bằng dinh dưỡng còn cần lưu ý tạo thói quen ăn uống lành mạnh và thực phẩm dễ dàng tiêu hóa để hạn chế gánh nặng, giúp cơ thể dễ hấp thu. Tham khảo thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để biết nhiều kiến thức bổ ích về dinh dưỡng cho gia đình.