Xây dựng thực đơn cho người trên 70 tuổi và nguyên tắc cần nhớ
Người cao tuổi rất chú trọng việc duy trì, bảo vệ sức khỏe nên chế độ dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, thực đơn cho người trên 70 tuổi cần tập trung cho việc cân bằng các nhóm thực phẩm. Đồng thời giảm lượng chất béo, đường, muối và tăng cường các vitamin và chất xơ. Hãy theo dõi chi tiết bài viết dưới đây của Nutricare Pharma để nắm rõ nguyên tắc khi xây dựng thực đơn cho người sau tuổi 70 nhé!
Nguyên tắc khi xây dựng thực đơn cho người trên 70 tuổi
Để tạo ra một thực đơn dinh dưỡng đúng chuẩn cho người trên 70 tuổi, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây:
Tăng cường rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây là những nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn cho người cao tuổi. Chúng cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ rất quan trọng cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế các vấn đề như: Đầy hơi, khó tiêu và táo bón. Các loại rau củ nên bổ sung như: Bông cải xanh, cà rốt và các loại trái cây tươi như cam, táo, chuối nên được bổ sung thường xuyên.
Chia nhỏ khẩu phần ăn
Đối với người cao tuổi, khả năng tiêu hóa đã suy yếu so với người trẻ. Do đó nếu ăn một bữa quá no có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Một thực đơn lý tưởng sẽ có khoảng 4-5 bữa ăn nhỏ mỗi ngày, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Bạn cũng có thể điều chỉnh số lượng bữa ăn tùy theo tình trạng sức khỏe của từng người.
Khi xây dựng thực đơn cho người trên 70 tuổi nên chia nhỏ khẩu phần ăn
Tập trung đến chất lượng bữa ăn
Với người lớn tuổi, chất lượng được ưu tiên hơn số lượng thực phẩm. Thay vì ăn nhiều, người trên 70 tuổi nên chú trọng tiêu thụ những thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ hấp thụ. Thực đơn nên bao gồm nhiều món ăn bổ dưỡng, ưu tiên chọn món ăn dễ tiêu hóa. Nên hạn chế ăn thịt đỏ, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh hoặc chế biến sẵn.
Ưu tiên thức ăn mềm và dễ tiêu hóa
Khi tuổi tác càng cao, khả năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn của cơ thể sẽ giảm dần. Do đó trong thực đơn cho người trên 70 tuổi nên ưu tiên các món dễ nhai nuốt và hấp thụ như: Món hầm, cháo, canh, súp,... vừa dễ tiêu hóa vừa đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
Hãy ưu tiên các món ăn mềm, dễ tiêu hóa thêm vào thực đơn cho người trên 70 tuổi
Thực đơn đa dạng thực phẩm
Một loại thực phẩm sẽ không thể cung cấp đủ tất cả các dưỡng chất mà cơ thể cần. Vì vậy khi xây dựng thực đơn cho người trên 70 tuổi, bạn cần kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau. Điều này không chỉ giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mà còn kích thích vị giác, làm giảm tình trạng chán ăn ở người già.
>> Tham khảo thêm:
- Người ốm có nên ăn dưa hấu không? Lợi ích với sức khỏe của dưa hấu
- Xây dựng thực đơn cho người trên 80 tuổi cần lưu ý gì?
Cách xây dựng thực đơn cho người trên 70 tuổi
Để xây dựng thực đơn cho người từ 70 tuổi khoa học, lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng, bạn cần đảm bảo rằng mỗi bữa có các món ăn thuộc những nhóm thực phẩm sau:
Cung cấp năng lượng
Người lớn tuổi cần nạp vào cơ thể những món ăn cung cấp năng lượng và dễ tiêu hóa. Người nhà nên ưu tiên các món chứa nhiều chất đường bột, vì khoảng 65-70% năng lượng đến từ các loại thực phẩm như: Gạo, ngô, khoai. Hãy lựa chọn các món ăn chế biến từ gạo, ngô, ngũ cốc,... Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn để tránh khiến lượng đường trong máu người ăn tăng cao, có thể dẫn đến nguy cơ tiểu đường.
Chất đạm
Chất đạm chiếm khoảng 10-15% nhu cầu năng lượng của cơ thể. Những thực phẩm giàu chất đạm nên bổ sung vào thực đơn cho người trên 70 tuổi bao gồm: Sữa, trứng, đậu, cá và thịt gà. Nếu người cao tuổi mới ốm dậy hoặc gặp tình trạng chán ăn, biếng ăn, bạn nên ưu tiên nguồn đạm từ thực vật như: Đậu nành, đậu đen, đậu Hà Lan và hạt mè.
Khi xây dựng thực đơn cho người trên 70 tuổi nên ưu tiên đạm thực vật và đạm dễ tiêu hóa
Chất béo
Chất béo cũng chiếm khoảng 10-15% năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Các chất này có thể dung nạp từ thực vật như: Đậu phộng, dừa hoặc dầu oliu hay từ động vật như: Mỡ cá, mỡ lợn. Đối với người cao tuổi, tốt nhất nên ưu tiên chất béo không bão hòa để hạn chế tác động xấu đến sức khỏe tim mạch.
Rau củ quả
Nhóm thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ là rất cần thiết trong thực đơn cho người trên 70 tuổi. Người cao tuổi cần bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi, ưu tiên cách chế biến luộc, hấp, áp chảo, trộn salad hoặc hầm canh, tránh chiên xào nhiều dầu mỡ hoặc gia vị.
Rau củ là những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn cho người trên 70 tuổi
Đồ uống
Rượu bia là những đồ uống không nên có trong thực đơn cho người trên 70 tuổi. Thay vào đó nên uống nước lọc, nước trái cây ít ngọt hoặc nước luộc rau, sinh tố, nước ép rau củ, các món canh để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể.
Bạn đang tìm kiếm một nguồn thực phẩm có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiếu hụt cho người ốm, người cao tuổi có thể tham khảo Leanmax Soup. Được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon tự nhiên, Leanmax Soup cung cấp năng lượng cao (1.2 kcal/ml) và 48 dưỡng chất thiết yếu. Sản phẩm có thêm Nano Curcumin giúp kháng viêm và tinh chất dầu Olive hỗ trợ tiêu hóa, rất phù hợp với người từ 70 tuổi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày mà không tốn nhiều thời gian chuẩn bị.
Leanmax Soup là giải pháp dinh dưỡng hoàn hảo cho người trên 70 tuổi. XEM THÊM
Lời kết
Hy vọng bài viết của Nutricare Pharma ở trên đã giúp bạn hiểu rõ nguyên tắc, cách xây dựng thực đơn cho người trên 70 tuổi để duy trì, nâng cao sức khỏe. Hãy chọn thực phẩm tươi sống, chế biến đơn giản, hạn chế gia vị, đặc biệt là muối, đường và dầu mỡ,... để cấp đủ năng lượng nhưng không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lớn tuổi thưởng thức bữa ăn.