Vỏ tôm có canxi không và cách ăn tôm cung cấp giữ lại nhiều canxi nhất

Canxi là một trong nhiều dưỡng chất có trong thành phần dinh dưỡng của tôm, do đó loại thực phẩm này góp mặt trong bữa ăn nhiều gia đình. Nhiều người thắc mắc vỏ tôm có canxi không so với thịt tôm? Cùng Nutricare Pharma khám phá giá trị dinh dưỡng, thành phần canxi có trong vỏ tôm giúp bạn trả lời câu hỏi này cùng cách chế biến tận dụng tối đa dưỡng của tôm qua nội dung dưới đây.

Ăn vỏ tôm có canxi không?

Có nhiều người hiểu lầm vỏ tôm chứa nhiều canxi nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, vỏ tôm gần như không có canxi hoặc chứa rất ít khoáng chất này. Hàm lượng canxi chủ yếu có trong phần thịt tôm. 

Ngoài quan tâm vỏ tôm có canxi không, bạn có muốn biết lớp vỏ cứng này chứa thành phần nào khác không? Độ cứng của vỏ tôm chủ yếu đến từ thành phần chitin - một loại polymer giúp vỏ cứng hơn, thường gặp trong các loài giáp xác như tôm và cua. 

Đây là một loại chất xơ tự nhiên có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Quá trình tiêu hóa chitin sẽ tiết enzyme chitinase giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ cơ thể, tạo cảm giác no và ngăn ngừa cơn thèm ăn.

vỏ tôm có canxi không

Vỏ tôm có canxi không? Câu trả lời là không, vỏ tôm có ít hoặc không có canxi như thịt tôm

Thêm nữa, vỏ tôm chứa hơn 30% calcium carbonate (CaCO3) - Một hợp chất có trong nhiều loại vỏ động vật như vỏ trứng gà. Liệu câu hỏi đặt ra vỏ tôm có canxi không có liên quan đến hợp chất này? Một nghiên cứu do Đại học Gadjah Mada (UGM) thực hiện năm 2023 cho thấy: Calcium carbonate trong vỏ tôm có thể tận dụng để hỗ trợ điều trị bệnh suy thận mạn tính. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi chuột bạch được cho ăn một loại bột chế biến từ vỏ tôm, mức độ urê, creatinine, photphat và hormone tuyến cận giáp trong máu của chúng giảm, đồng thời hàm lượng canxi trong máu lại tăng lên. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc vỏ tôm để bổ sung canxi là lựa chọn lý tưởng.

Thay vì phân vân vỏ tôm có canxi không, bạn hãy ăn thịt tôm hay lựa chọn các thực phẩm giàu canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa hoặc các loại rau xanh để bổ sung canxi tốt nhất. Ăn vỏ tôm có thể gây phản ứng dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm cao. Một số triệu chứng dị ứng bao gồm:

  • Nôn mửa và tiêu chảy.

  • Đau dạ dày.

  • Chuột rút.

  • Sưng cổ họng, lưỡi hoặc môi, mắt.

  • Khó thở, hô hấp khó khăn.

  • Trong một số trường hợp dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ, đe dọa tính mạng và cần phải điều trị ngay lập tức.

vỏ tôm có canxi không

Thay vì tìm hiểu vỏ tôm có canxi không để quyết định ăn, bạn nên ăn thịt tôm và lựa chọn nguồn thực phẩm giàu canxi khác

>> Tham khảo thêm:

Cách chế biến tôm giữ lại nhiều thành phần canxi nhất

Sau khi bạn đã biết vỏ tôm có canxi không, bạn có thể lựa chọn ăn hoặc không bộ phận này nếu không có tiền sử dị ứng tôm/hải sản. Canxi chủ yếu tập trung trong phần thịt của tôm, không phải ở vỏ. Dưới đây là một số cách chế biến tôm giữ lại nhiều canxi từ phần thịt tôm:

Hấp tôm

Hấp là phương pháp chế biến dễ dàng, nhanh chóng nhất nhưng giữ lại tối đa dưỡng chất, bao gồm canxi trong thịt tôm. Bạn chỉ cần rửa sạch tôm, có thể giữ nguyên vỏ và thêm bia, gia vị, nước và hấp trong khoảng 5-7 phút cho đến khi tôm chín đều. Cách này sẽ bảo tồn lại toàn bộ vitamin và khoáng chất trong thịt tôm, giữ nguyên vị ngon ngọt của tôm, có thể thưởng thức trong nhiều dịp khác nhau.

Luộc tôm

Luộc tôm cũng tương tự như hấp, có thể giữ lại hầu hết chất dinh dưỡng từ phần thịt tôm. Bạn chỉ cần thả tôm vào và luộc trong nước đã có gia vị cùng hàn, sả,... khoảng 3-5 phút sau khi nước sôi là có thể vớt ra thưởng thức. Hiểu vỏ tôm có canxi không bạn có thể quyết định bóc vỏ trước khi luộc hoặc không theo sở thích cá nhân.

Nướng tôm

Đây là cách chế biến giúp bạn gia tăng hương vị tươi ngon của món ăn và phần lớn canxi từ thịt tôm. Bạn chỉ cần làm sạch tôm, ướp tôm với gia vị như tỏi, dầu oliu, muối và tiêu rồi nướng trong lò hoặc trên bếp than khoảng 10-15 phút cho đến khi tôm chín đều là có thể thưởng thức.

Nấu canh tôm

Khi nấu canh, canxi từ thịt tôm sẽ hòa vào nước canh, tạo ra một món ăn bổ dưỡng với hương vị ngon ngọt khó cưỡng lại. Bạn có thể kết hợp thịt tôm nấu với mồng tơi, rau ngót, nấm, cà chua,... tùy theo khẩu vị, sở thích của bản thân và các thành viên trong gia đình. 

vỏ tôm có canxi không

Đã biết vỏ tôm có canxi không nên bận có thể ăn hoặc bỏ đi tùy theo sở thích cá nhân

Ngoài tôm, bạn có thể bổ sung canxi cho cả gia đình với sữa, các loại đậu, rau xanh lá,... hay tham khảo sản phẩm bổ sung do Nutricare nghiên cứu, phát triển là CanxiStar. Đây là một sản phẩm chứa 100% canxi tự nhiên từ sữa. 

Với “bộ ba” thành phần giúp tối ưu hóa việc cung cấp và hấp thụ canxi cho cơ thể:

  • Trucal D7 - Hỗn hợp khoáng được tách chiết từ đạm sữa bò tươi có thành phần và tỉ lệ khoáng chất tương tự trong xương.

  • Vitamin K2-MK7: Hỗ trợ đưa canxi vào xương.

  • Vitamin D3: Tăng cường khả năng hấp thụ canxi từ thực phẩm.

CanxiStar sẽ giúp bạn nhận được nguồn canxi thuần khiết, dễ hấp thụ và ngăn ngừa tình trạng dư thừa canxi trong máu. Sản phẩm phù hợp với mọi độ tuổi từ 6 tuổi, đặc biệt là phụ nữ mang thai và cho con bú, người lớn tuổi có nhu cầu canxi tăng cao. 

vỏ tôm có canxi không

Canxi Star điều chế từ đạm sữa bò tươi, chứa hàm lượng  canxi cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất tốt với sức khỏe. XEM THÊM

Hy vọng bài viết của Nutricare Pharma giúp bạn hiểu rõ vỏ tôm có canxi không đề đưa ra quyết định phù hợp khi chế biến các bữa ăn cho gia đình. Nếu bạn không dị ứng và cơ thể có thể tiêu hóa thì có thể lựa chọn ăn vỏ tôm nhưng nguồn canxi dồi dào nhất là phần thịt tôm. Bạn hãy chế biến phần thịt này cho nhiều món ăn để bổ sung lượng canxi dồi dào cho mọi người để bảo vệ sức khỏe xương khớp và duy trì sức khỏe lâu dài.

Mọi thắc mắc về bổ sung canxi cho cơ thể, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.