Viêm tuyến giáp Hashimoto: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm tuyến giáp Hashimoto – một loại bệnh liên quan đến nội tiết xuất hiện ở vùng cổ. Đây là tình trạng bệnh khá quen thuộc và dễ gặp hiện nay với nhiều nguyên nhân, biểu hiện. Khi mắc phải bệnh này có thể gặp các biến chứng khác nhau nhưng vẫn sẽ có phương pháp điều trị. Cùng Nutricare Pharma tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích nhất.

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tuyến giáp

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto là gì?

Viêm tuyến giáp Hashimoto (còn được gọi tắt là bệnh Hashimoto), đây là căn bệnh tự miễn. Nó được hình thành do bị rối loạn hệ miễn dịch dẫn đến các mô của cơ thể bị chống lại, các mô đó chính là tuyến giáp. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng nhược giáp – cụ thể là tuyến giáp không thể sản xuất ra được các hoocmon mà cơ thể yêu cầu.

Bệnh Hashimoto – căn bệnh tự miễn

Căn bệnh này được bác sĩ Hashimoto phát hiện vào năm 1912, chính vì vậy bệnh mới có tên là Hashimoto. Viêm tuyến giáp Hashimoto có những đặc điểm cụ thể như: Tuyến giáp bị thâm nhiễm nhiều tế bào lympho, bị xơ hóa, teo tế bào tuyến giáp, ngoài ra còn xuất hiện các tế bào ái toan mạnh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Hashimoto là gì?

Hiện tại vẫn chưa nắm được chắc chắn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh Hashimoto. Nhưng vẫn có rất nhiều các yếu tố được cho là nguyên nhân bởi số lượng người mắc bệnh tăng lên.

Được biết, cơ chế của bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto là do cơ chế miễn dịch. Hệ thống miễn dịch trong cơ thể đã “nhận nhầm” một vài thành phần tuyến giáp thành vật lạ nên đã sinh ra kháng thể để chống lại chúng. Chính điều này đã khiến cho tuyến giáp bị tổn thương và xuất hiện tình trạng bệnh Hashimoto.

Tuy nhiên, có một số nhà khoa học cho rằng bệnh Hashimoto là do một loại virus hay vi khuẩn đã kích hoạt các phản ứng đó. Lại có một vài ý kiến nói bệnh Hashimoto là do bệnh di truyền. Các yếu tố từ di truyền, tuổi tác, giới tính kết hợp lại trở thành nguyên nhân dẫn đến viêm tuyến giáp Hashimoto.

Cơ chế miễn dịch là cơ chế chính gây bệnh viêm tuyến giáp

Tham khảo thêm:

Triệu chứng dễ gặp ở bệnh Hashimoto

Bệnh Hashimoto thường sẽ phát triển âm thầm trong cơ thể một thời gian dài và gần như không có triệu chứng nào nổi bật. Theo nghiên cứu, trong giai đoạn đầu viêm tuyến giáp Hashimoto, tình trạng viêm có thể khiến rối loạn các hoạt động của nang giáp dẫn đến cường giáp thời gian ngắn. Tiếp theo sẽ dẫn đến giai đoạn bình giáp với thời gian dài và cuối cùng chính là tình trạng giáp bị suy.

Hầu hết người bệnh đều chỉ phát hiện bệnh khi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc bệnh đã ở giai đoạn suy giáp. Các triệu chứng có thể gặp tùy thuộc vào từng mức độ cũng như triệu chứng của bệnh nhân như:

Triệu chứng trên cơ thể

Khi người bị bệnh Hashimoto thường sẽ xuất hiện các triệu chứng phổ biến, nếu như để ý sẽ thấy được sự bất thường. Cụ thể:

 • Lên cân một cách bất thường.
 • Cơ thể bị mệt mỏi.
 • Hay lo nghĩ căng thẳng.
 • Bị táo bón lâu ngày
 • Da bị khô và luôn nhợt nhạt.
 • Cảm thấy sợ lạnh.
 • Giọng bị khán.
 • Rụng tóc.
 • Phụ nữ thường ra kinh nhiều, thời gian dài và hay rong kinh....

Giọng khàn, tăng cân, ăn hay bị nghẹn có thể là biểu hiện của bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto

Triệu chứng tại chính tuyến giáp

Bên cạnh các triệu chứng có thể thấy trên cơ thể bình thường và phát hiện được bằng mắt thường. Đối với chính tuyến giáp cũng sẽ có những dấu hiệu đặc biệt như:

 • Kích thước của tuyến giáp cũng sẽ tăng bất thường, đôi khi còn kèm theo các triệu chứng đau mơ hồ ở khu vực tuyến giáp.
 • Tuyến giáp phát triển lớn hơn rồi lan tỏa ra hai thùy, đối xứng, hoặc tuyến giáp không đều đặn, có những nốt nhỏ, một thùy to trội lên, có vùng cứng vững chắc.
 • Tuyến giáp có thể bị lớn lên và đè ép các cơ quan lân cận dẫn đến tình trạng khó nuốt (ăn uống hay bị nghẹn), thay đổi giọng nói. Điều này do thực quản hoặc các dây thần kinh bị đè ép.

Những biến chứng có thể xay ra khi bị viêm tuyến giáp Hashimoto

Người bị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto nếu không được điều trị kịp thời, dứt điểm hay không điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Biến chứng hay gặp nhất đó là tình trạng suy giáp (ở người trẻ chiếm khoảng 10 -1 5%, còn chủ yếu là ở người cao tuổi). Các biến chứng của bệnh Hashimoto có thể thấy phổ biến như:

 • Bướu cổ.
 • Các bệnh về tim mạch: Có thể bị xơ vữa động mạch máu liên quan đến việc LDL tăng hay suy tim.
 • Bị tâm thần kinh: Trầm cảm.
 • Có thể gây dị tật bẩm sinh, thai bị nhẹ cân, lưu thai, thai chậm phát triển về thể chất và trí tuệ nếu bệnh nhân là phụ nữ đang có thai.
 • Bị phù niêm, nguy hiểm còn có thể bị hôn mê...
 • Có thể sẽ dẫn đến việc bị vô sinh bởi nồng độ hoocmon của tuyến giáp thấp dẫn đến tình trạng ức chế quá trình trứng rụng.

Biến chứng của bệnh Hashimoto có thể gây các bệnh về tim mạch

Cách điều trị tình trạng viêm tuyến giáp Hashimoto

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto cần được phát hiện và điều trị kịp thời để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm. Cách điều trị sẽ được tiến thành tuần tự với việc xét nghiệm chẩn đoán rồi mới tiến hành các phương pháp. Cụ thể:

Phương pháp chẩn đoán viêm tuyến giáp Hashimoto

Bên cạnh dựa theo các dấu hiệu như ở trên, để chắc chắn về bệnh và có thể đưa ra các chẩn đoán cần thực hiện thêm các phương pháp xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm hormone: Kiểm tra nồng độ của hoocmon do tuyến giáp sản xuất, nếu nồng độ thấp là do tuyến giáp hoạt động kém và ngược lại.
 • Xét nghiệm kháng thể: bệnh Hashimoto là bệnh tự miễn liên quan đến sản xuất kháng thể. Vì vậy, việc xét nghiệm kháng thể sẽ giúp kiểm tra xem tuyến giáp của bệnh nhân ở trạng thái gì.
 • Đo độ tập trung của Iod: Độ tập trung của Iod bị giảm.
 • Siêu âm tuyến giáp: Phát hiện nhu mô tuyến giáp hồi âm không đồng đều.
 • Xạ hình tuyến giáp: Hình ảnh của tuyến giáp trắng trong phần lớn các trường hợp.

Phương pháp điều trị

Thực tế, không phải ai bị Viêm tuyến giáp Hashimoto đều cần phải điều trị. Nếu tình trạng tuyến giáp vẫn đang hoạt động bình thường thì chỉ cần theo dõi tình hình. Nhưng nếu tuyến giáp không thể sản xuất đủ lượng hoocmon, người bệnh sẽ cần phải sử dụng một vài loại thuốc như Levothyroxine. Đây là loại hoocmon tổng hợp giúp thay thế cho hoocmon của tuyến giáp khi bị thiếu.

Điều trị bệnh Hashimoto bằng phương pháp sử dụng đúng thuốc và liều lượng

Việc sử dụng Levothyroxine thường xuyên sẽ giúp cho hoocmon trong máu đạt mức bình thường. Khi đó, các dấu hiệu của bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto cũng sẽ biến mất. Tuy nhiên, người bệnh cần phải đi kiểm tra thường xuyên để theo dõi về nồng độ hoocmon rồi điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Một vài lưu ý đối với bệnh Hashimoto cần biết

Đối với bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, người bệnh ngoài việc sử dụng thuốc cần phải có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Cụ thể:

 • Không sử dụng các loại thực phẩm có phản ứng với miễn dịch như: thực phẩm chứa gluten, thực phẩm đặc hiệu.
 • Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng hữu ích cho sức khỏe như thảo dược hay các chế phẩm sinh học.
 • Tăng cường cho cơ thể khả năng giải độc.
 • Kiểm soát tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.
 • Có thể ăn các loại thực phẩm giúp chữa bệnh đường ruột.
 • Chọn một vài thực phẩm bổ sung như sản phẩm dinh dưỡng y học chuyên biệt dành cho người bệnh tuyến giáp, được nghiên cứu và sản xuất bởi công ty Nutricare, phù hợp với từng giai đoạn bệnh: 

Viêm tuyến giáp Hashimoto: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Leanpro Thyro – Dinh dưỡng y học cho người bệnh tuyến giáp. Mua ngay

Leanpro Thyro: bổ sung I-ốt, Selen hàm lượng phù hợp giúp điều hòa hormon tuyến giáp, giàu Canxi giúp điều hòa Canxi máu, hỗ trợ giảm viêm nhờ EPA và DHA, cải thiện hấp thu chất xơ, phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật hoặc sau điều trị I-ốt phóng xạ.

Leanpro Thyro LID: loại bỏ đến 88% lượng I-ốt, bổ sung thêm Canxi, Omega-3, Magie, Vitamin B6, phù hợp với bệnh nhân ăn kiêng I-ốt hoặc ung thư tuyến giáp trước khi tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-131.

Lời kết

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto không quá đáng sợ nếu bạn có thể phát hiện và điều trị kịp thời đúng phương pháp. Nutricare Pharma tin rằng qua bài viết này bạn cũng đã hiểu rõ hơn về căn bệnh và lựa chọn cho mình lối sống lành mạnh để cái thiện tình hình tốt nhất. Nutricare Pharma luôn đồng hành cùng bạn với những sản phẩm chất lượng và phù hợp với sức khỏe.

Mọi thông tin tham khảo hay tìm hiểu về sản phẩm xin liên hệ:

 • Hotline: 1800 6742
 • Fanpage: https://www.facebook.com/NutricarePharma

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.