Ung thư tuyến giáp nên kiêng ăn rau gì? Top loại rau cần tránh cho người bệnh K giáp
Nếu bạn đang mắc bệnh ung thư tuyến giáp, bạn cần cân nhắc giảm lượng goitrogens có trong thực vật. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết rõ ung thư tuyến giáp kiêng ăn rau gì để cải thiện sức khỏe.
=> Xem thêm: Dinh dưỡng cho bệnh ung thư tuyến giáp
Thực phẩm giàu Goitrogen ảnh hưởng đến tuyến giáp
>> Chế độ ăn/thực đơn của người bệnh bướu cổ như thế nào?
Một số lưu ý khi xây dựng thực đơn cho người ung thư tuyến giáp
Nếu bạn đã biết bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn rau gì, nên kiêng ăn rau nào thì đừng bỏ qua một số lưu ý quan trọng dưới đây:
Cân nhắc hàm lượng iot
Ung thư tuyến giáp thường gây ra tình trạng thiếu hụt iot cho người bệnh. Vì thế bệnh nhân cần cung cấp đủ iot cho cơ thể từ cá hồi, rong biển và một số thực phẩm chứa iot bổ sung.
Cân nhắc hàm lượng iot
Hạn chế chất goitrogen
Để tình trạng ung thư tuyến giáp không diễn biến phức tạp, bệnh nhân nên hạn chế các thực phẩm chứa chất goitrogen như hành tây, đậu nành, cải bó xôi, sắn,… Nếu có thèm ăn, bệnh nhân hãy nấu chín hoặc hấp chín để giảm thiểu sự tác động của chất goitrogen.
Hạn chế chất goitrogen
>> Sữa cho người bệnh tiểu đường - Kiến thức tổng quan
Bổ sung chất xơ và thực phẩm nguyên hạt
Thực đơn ăn uống hàng ngày của bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên có sự xuất hiện của rau xanh, củ quả và thực phẩm nguyên hạt. Nhóm thực phẩm này sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, cung cấp một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Omega-3
Nhóm thực phẩm dồi dào Omega-3 như cá hồi, dầu cá, hạt lanh, hạt chia,… sẽ hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ viêm nhiễm rất tốt cho người bị ung thư tuyến giáp.
Omega-3
>> Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp có hiệu quả không?
Ung thư tuyến giáp kiêng ăn rau gì?
Các loại rau họ cải
Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên hạn chế ăn các loại rau họ cải . Những loại rau này có chứa Goitrogens – một hoạt chất gây cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp và làm rối loạn việc sử dụng iod của tuyến giáp. Tuyến giáp cần có iod để sản xuất hormon giúp cơ thể hoạt động một cách bình thường. Nếu lượng iod cung cấp không đủ sẽ dẫn theo lượng hormon tuyến giáp giảm xuống, gây ra bệnh tuyến giáp. Do đó, ung thư tuyến giáp kiêng ăn rau gì thì người bệnh nên hạn chế ăn rau họ cải.
Các loại rau họ Cải bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên kiêng ăn
Các loại rau họ cải:
- Bông cải xanh
- Súp lơ
- Cải xoăn
- Củ cải
- Bắp cải
- Cải chíp…
Tuy nhiên, những loại rau này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và phải ăn 1 lượng đáng kể thì mới tác động đến bệnh ung thư tuyến giáp. Vậy nên, người bệnh ung thư tuyến giáp không cần kiêng ăn hoàn toàn và có thể cân đối chế độ ăn một cách hợp lý.
Lưu ý:
- Ăn khoảng 5 ounce rau họ cải (141,75g)/ ngày sẽ không tác động xấu đến tuyến giáp.
- Cần nấu chín các loại thực phẩm này để làm giảm tác động xấu đến tuyến giáp.
- Không nên dùng các loại rau cải dưới dạng sinh tố hay nước ép, như vậy sẽ dễ hấp thụ lượng lớn các chất có trong rau họ cải bao gồm cả glucosinolate.
>> Chỉ số TG trong ung thư tuyến giáp là gì? và những điều cần biết
Bệnh ung thư tuyến giáp nên hạn chế ăn sắn
Khi bị nghiền, cắt hoặc nhai, củ sắn sống tạo ra xyanua, chất mà cơ thể con người chuyển hóa thành các thiocyanat ít độc hơn goitrogens – một chất chứa lưu huỳnh được tìm thấy trong nhiều loại rau họ cải.
Thiocyanat khiến tuyến giáp khó hấp thụ i-ốt hơn vì chúng cạnh tranh với i-ốt để xâm nhập vào tuyến giáp. Thiocyanate cũng làm suy yếu hoạt động của enzyme peroxidase tuyến giáp. Ngoài ra, Thiocyanat dễ dàng đi qua nhau thai và có thể gây rối loạn chức năng tuyến giáp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt nếu trẻ không được cung cấp đủ i-ốt.
Để giảm thiểu sự tác động này, bạn có thể bổ sung i-ốt trong chế độ ăn, những iốt dư thừa có thể thay thế chỗ của thiocyanat.
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp không nên ăn củ sắn
Lưu ý:
- Hiện nay, các phương pháp chiết xuất tinh bột hiện đại đã có thể loại bỏ hoàn toàn xyanua khỏi sắn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các chiết xuất này mà không lo có hại cho tuyến giáp.
- Nếu bạn muốn sử dụng củ sắn tươi, bạn phải gọt vỏ và luộc kỹ (chú ý bỏ nước đun sôi) để loại bỏ xyanua và giảm đáng kể lượng thiocyanate.
Hành tây
Ung thư tuyến giáp kiêng ăn rau gì thì hành tây chứa hai goitrogens khác nhau: quercetin và propyl disulfide.
Trong đó, Quercetin làm giảm hoạt động của men thyroperoxidase cũng như hoạt động của enzym thứ hai – hepatic deiodinase – một enzym gan cần thiết để kích hoạt hormone tuyến giáp. Mặc dù hành tây có chứa rất nhiều quercetin, nhưng quercetin cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả.
Khi sử dụng hành tây, bạn cần chú ý đun sôi để làm giảm lượng quercetin trong thực phẩm.
Hành tây chứa hai goitrogens
Đậu nành không lên men
Đậu nành chứa hai goitrogens: genistein và daidzein. Hay thường được gọi là flavonoid đậu nành hoặc isoflavone đậu nành, thường được cho là tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, từ lâu các nhà khoa học đã chứng minh những hợp chất này có thể gây suy giáp và bướu cổ. Các flavonoid trong đậu nành làm giảm hoạt động của peroxidase tuyến giáp – một loại enzym đưa i-ốt vào hormone tuyến giáp.
Thành phần Goitrogens trong đậu nành đặc biệt hơn các loại goitrogens khác ở chỗ, nó không bị phá hủy trong quá trình nấu ăn. Vậy nên, nếu bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp không nên ăn đậu nành, hoặc ăn theo lượng bác sĩ quy định.
Đậu nành chứa flavonoid có thể gây ảnh hưởng tới bệnh ung thư tuyến giáp
>> Thực đơn cho người cắt toàn bộ tuyến giáp cụ thể là gì?
Ung thư tuyến giáp nên ăn rau gì?
Ngoài các loại rau kể trên, người bệnh ung thư tuyến giáp cần bổ sung các loại rau khác:
Rau lá xanh
Người bệnh ung thư tuyến giáp vẫn cần bổ sung các loại rau xanh đậm màu – là nguồn cung cấp Vitamin A, Vitamin K dồi dào, rất cần thiết để tăng cường chức năng tuyến giáp. Lượng magie chứa trong các loại rau này cũng giữ vai trò quan trọng trong việc tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể và tốt cho đường tiêu hóa. Thường xuyên ăn rau lá xanh không chỉ hỗ trợ hoạt động của tuyến giáp mà còn giảm bớt tình trạng mệt mỏi, chuột rút cơ và thay đổi nhịp tim của cơ thể.
Các loại rau lá xanh đậm:
- Rau diếp
- Rau ngót
- Rau muống
- Rau bina
- Cải xoăn
Rau muống dùng được cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp.
Rau chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa
Các loại rau chứa Vitamin A, vitamin C và vitamin E là các chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp loại bỏ các chất độc hại cho tuyến giáp.
- Cà rốt
- Khoai lang
- Rau diếp,
- Ớt chuông
Sản phẩm Leanpro Thyro - Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh tuyến giáp, tăng cường hocmon tuyến giáp. XEM THÊM
Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết cho câu hỏi “Ung thư tuyến giáp kiêng ăn rau gì?”. Như vậy, người bệnh ung thư tuyến giáp cần hạn chế ăn rau họ cải, sắn, hành tây và một số loại thực phẩm khác như đậu nành, thức ăn chế biến sẵn… Mong rằng bài viết sẽ giúp cho người bệnh ung thư tuyến giáp có được chế độ ăn uống hợp lý để cơ thể được khỏe mạnh hơn.
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh tuyến giáp, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop.
**Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.