Ung thư tuyến giáp di căn phổi - Triệu chứng, cách điều trị

Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp di căn phổi nếu được phát hiện sớm và can thiệp đúng cách sẽ giảm thiểu được các triệu chứng khó chịu. Hơn nữa những phương pháp điều trị kịp thời sẽ giúp họ có tiên lượng sống cao và cải thiện chất lượng cuộc sống. Để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh, mọi người hãy tham khảo nội dung chia sẻ sau của Nutricare Pharma nhé.

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tuyến giáp

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp đã di căn phổi

Ung thư tuyến giáp đã di căn xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh. Khi này, khối u không chỉ xuất hiện trong phạm vi vùng cổ mà đã bắt đầu phát triển và lan rộng bên ngoài tuyến giáp. Chúng sẽ di chuyển đến các cơ quan như hạch bạch huyết và xa hơn hơn là các vùng xương, phổi, gan và não. Vậy dấu hiệu nhận biết khi ung thư đã di căn đến phổi như thế nào, bạn đọc hãy tìm hiểu ngay sau đây.

>> Xem thêm:

Dấu hiệu chèn ép phế quản

Ung thư tuyến giáp di căn phổi thường xuất hiện những triệu chứng hết sức mô hồ và nhầm lẫn nhiều căn bệnh khác. Tuy nhiên, nếu bạn để ý sẽ biết bệnh nhân sẽ bắt đầu có triệu chứng ở vùng phế quản trước. Lúc này khối u tuyến giáp đã xâm lấn sâu hơn vào thành mạch nên mức độ gây tổn thương nặng và đặc trưng.

Bệnh nhân thường xuất hiện những cơn ho với tần suất liên tục kèm thêm việc chảy máu đỏ tươi. Bởi khi này, khối u phát triển lớn và chèn lên đường thở nên đã  xảy ra phản ứng tự nhiên trên cơ thể nhằm đẩy dị vật ra bên ngoài. Tình trạng ho nhiều, trong thời gian dài khiến người bệnh sẽ bị khàn tiếng và mất tiếng.

Bệnh nhân sẽ bắt đầu có triệu chứng ở vùng phế quản trước

Dấu hiệu tổn thương phổi

Khối u của bệnh nhân nhân mắc ung thư tuyến giáp tiến triển mạnh và đã di căn đến phổi dẫn đến tổn thương bộ phận này. Bởi vậy, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những tình trạng sức khỏe như sau:

  • Bệnh nhân thở khò khè và cảm thấy mệt mỏi, nặng nhọc. Bởi khi này khối u đã phát triển lớn làm đường thở bị chèn ép dẫn đến cản trở quá trình hô hấp.
  • Đau tức ngực: Khi khối u lớn sẽ khiến các dây thần kinh bị chèn ép khiến người bệnh cảm thấy đau ngực. Mỗi khi ho, hoạt động mạnh thì tình trạng này càng trở nên rõ rệt hơn.
  • Tràn dịch màng phổi: Tình trạng này xảy ra do khối u lớn và xâm lấn ra màng phổi. Tuy nhiên, dấu hiệu này chỉ không thể nhận biết được theo cách thông thường mà cần phải thực hiện chẩn đoán bằng chụp X-quang.

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp di căn phổi thường gặp tình trạng thở khò khè và cảm thấy mệt mỏi, nặng nhọc

Dấu hiệu toàn thân

Dấu hiệu toàn thân của ung thư tuyến giáp đã di căn đến phổi cũng tương tự như các bệnh ung thư khác. Cụ thể:

  • Mệt mỏi, chán ăn: Khi này khối u đã di căn nên sẽ tiêu hao rất nhiều dinh dưỡng dự trữ trên cơ thể người bệnh. Hơn nữa, chúng còn chèn ép lên nhiều cơ quan khác dẫn đến tình trạng mệt mỏi, ăn không ngon.
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân: Người bệnh không hề áp dụng phương pháp giảm cân nào nhưng cơ thể bỗng nhiên sụt cân nhanh chóng và không kiểm soát được.
  • Sốt, vã mồ hôi: Người bệnh mắc ung thư thường xuyên bị sốt, vã mồ hôi không rõ nguyên nhân. Đây là tình trạng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

Người bệnh thường xuyên bị sốt, vã mồ hôi không rõ nguyên nhân

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi

Để có phương pháp điều trị tốt nhất, bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ di căn của tế bào ung thư cũng như sức khỏe của người bệnh. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về những cách này Nutricare Pharma sẽ chia sẻ chi tiết sau đây.

Phẫu thuật bỏ khối u

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp kết hợp nạo hạch là lựa chọn cần thiết cho việc điều trị ung thư đã di căn đến phổi. Phương pháp này sẽ giúp người bệnh loại bỏ khối u và hạch bạch huyết nhanh nhất. Sau khi quá trình điều trị bằng phẫu thuật kết thúc, bác sĩ sẽ tiếp tục sử dụng tia phóng xạ để ngăn ngừa tái phát.

Xạ trị

Xạ trị ngoài là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp khi đã di căn đến các vùng như phổi, thanh quản, khí quản, thực quản. Cách này sẽ làm giảm mức độ phát triển và tốc độ lan tràn của các tế bào ác tính sau phẫu thuật. Ngoài ra, phương pháp xạ trị trong bằng I-131 cũng được nhiều bác sĩ sử dụng khi bệnh nhân mắc ung thư thể biệt hóa.

Những phương pháp này được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao về khả năng khống chế các tế bào ung thư. Đồng thời, chi phí dịch vụ không quá đắt với mỗi lần điều trị khoảng 3 – 5 triệu VNĐ (liều thấp). Nếu bệnh nhân cần áp dụng liều cao là 10 triệu VNĐ.

Xạ trị ngoài là cách điều trị ung thư tuyến giáp khi đã di căn

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là phương pháp giúp thu nhỏ khối u của người bệnh trước khi thực hiện phẫu thuật nhằm tăng cơ hội loại bỏ chúng dứt điểm. Ngoài ra, cách này còn có khả năng loại bỏ tất cả những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật khiến chúng không còn khả năng tái phát.

Phương pháp này giúp bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng của ung thư tuyến giáp trong giai đoạn muộn. Đây là lựa chọn chính để điều trị khi khối u quá lớn và đã xâm lấn nhiều ra khu vực xung quanh. Để thực hiện phương pháp này bệnh nhân cần chi trả khoảng 50 – 60 triệu VNĐ hoặc có thể nhiều hơn nếu quá trình diễn ra nhiều hơn.

Điều trị kèm thuốc

Nếu người bệnh không được chỉ định phẫu thuật tuyến giáp hay có di căn lan tràn sau khi đã điều trị thì bác sĩ sẽ dùng phương pháp bổ sung thuốc hormone tuyến giáp. Thuốc này có khả năng thay thế nội tiết cho cơ thể và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư biệt hóa sau khi người bệnh đã tiến hành phẫu thuật.

Thuốc hormone tuyến giáp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư

Ung thư tuyến giáp đã di căn phổi sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp đã di căn đến phổi là giai đoạn cuối của bệnh. Bởi vậy, tiên lượng sống của trường hợp này đã giảm đi rất nhiều so với lúc chớm bị. Tuy nhiên, so với những căn bệnh ung thư khác thì tuyến giáp có khả năng kéo dài tuổi thọ cao hơn khi điều trị tích cực. Thời gian sống của người bệnh còn phụ thuộc  loại ung thư tuyến giáp khác nhau theo thống kê như sau:

  • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Người bệnh có thể sống nhiều hơn 5 năm khoảng 76%.
  • Ung thư tuyến giáp thể nang: Người bệnh có thể sống trên 5 năm khoảng 64%.
  • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Người bệnh có thể sống trên 5 năm khoảng 38%.
  • Ung thư thể không biệt hoá: Người bệnh có tiên lượng sống trên 5 năm đạt khoảng 3%.

Ngoài ra, tiên lượng sống của người bệnh ung thư tuyến giáp đã di căn đến phổi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: Nếu bệnh nhân sức sức khỏe tốt, đáp ứng phương pháp điều trị sẽ kéo dài được sự sống lâu hơn. Đặc biệt, người bệnh cần có tinh thần lạc quan, điều trị tích cực đúng phác đồ thì tiên lượng sẽ cao hơn.

Thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Bên cạnh đó, để có thể trạng tốt trước, trong và sau điều trị bệnh ung thư tuyến giáp cũng như giúp hồi phục và hạn chế biến chứng. Bạn có thể bổ sung sữa chuyên biệt phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Bộ đôi Leanpro Thyro/ Leanpro Thyro LID của Nutricare Pharma. 2 dòng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng chuẩn hóa theo khuyến nghị của RNI Việt Nam, trong đó:

Leanpro Thyro: bổ sung I-ốt, Selen hàm lượng phù hợp nhằm điều hòa hormon tuyến giáp, giàu Canxi điều hòa Canxi máu, hỗ trợ giảm viêm nhờ EPA và DHA, cải thiện hấp thu chất xơ, phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật hoặc sau điều trị I-ốt phóng xạ.

Leanpro Thyro LID: loại bỏ đến 88% lượng I-ốt, bổ sung thêm Canxi, Omega-3, Magie, Vitamin B6, phù hợp với bệnh nhân ăn kiêng I-ốt hoặc ung thư tuyến giáp trước khi tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-131.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không và cách phòng ngừa

Leanpro – Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh ung thư tuyến giáp. Mua ngay

Lời kết

Bài viết trên Nutricare Pharma đã giúp bạn đọc tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi. Đây là tình trạng bệnh đã chuyển biến đến giai đoạn cuối nên có tiên lượng sống thấp hơn lúc mới phát hiện.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.