Ung thư tuyến giáp di căn hạch và phương pháp điều trị

Bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư tuyến giáp di căn hạch là lúc tình trạng sức khỏe đã trở nên trầm trọng. Khi này, chúng ta cần điều trị càng sớm càng tốt để có tiên lượng sống cao và giảm thiểu các tình trạng khó chịu thường gặp. Để giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh, Nutricare Pharma sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng sau đây.

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tuyến giáp

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ung thư di căn hạch

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi các tế bào tại tuyến giáp phát triển mạnh mẽ những thay đổi bên trong DNA của chúng. DNA của tế bào có nhiệm vụ điều hướng và cho tế bào biết chức năng của mình nên khi DNA bị đột biến dẫn đến các tế bào cũng nhân lên nhanh chóng. Tuy nhiên những tế bào đột biến sẽ tiếp tục sống và phát triển mạnh mẽ còn tế bào tốt sẽ chết theo quy luật tự nhiên của cơ thể.

Những tế bào đột biến khi tích tụ lại với nhau sẽ tạo thành một khối u ở tuyến giáp. Khi khối u phát triển mạnh dẫn đến xâm lấn các mô lân cận và di căn đến hạch bạch tuyết ở vùng cổ. Đối với căn bệnh này nhiều nhà khoa học vẫn chưa tìm rõ nguyên nhân gây ra những thay đổi DNA trên các tế bào tuyến giáp. Tuy nhiên, họ đã chỉ ra được một số yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch bao gồm:

 • Những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh lý về tuyến giáp như: viêm tuyến giáp, cường giáp hoặc suy giáp dễ dẫn đến ung thư di căn hạch.
 • Tiền sử gia đình có người từng mắc ung thư tuyến giáp sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.
 • Người khỏe mạnh tiếp xúc với bức xạ trước đó cũng dễ dàng mắc bệnh ung thư tuyến giáp.
 • Những người bị bệnh lý dẫn đến đầu to dễ mắc ung thư tuyến giáp bởi cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng.

Tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp sẽ có nguy cơ cao

Những triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Khi bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp các khối u sẽ nhanh chóng lây lan sang các vùng lân cận ở cổ. Điều này dẫn đến tình trạng xuất hiện các hạch nhỏ ở xung quanh. Đến giai đoạn này, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện triệu chứng cơ bản như:

 • Vùng cổ của bệnh nhân bị đau rát, khó chịu gây nên tình trạng khó nuốt thức ăn.
 • Vùng cổ xuất hiện các hạch, u cục hoặc nốt rộp nổi lên trên bề mặt da.
 • Người bệnh cảm thấy đau họng kéo dài, giọng bị khàn thậm chí mất cả  tiếng do khối u phát triển và chèn lên dây thanh quản.
 • Khi cổ bị sưng và đau sẽ lây lan sang cả vùng hàm và vành tai.

Nếu bệnh nhân phát hiện cổ có hạch và nốt rộp, nhưng chúng sẽ biến mất trong vài ngày thì đây là viêm họng thông thường. Trường hợp, tình trạng này kéo dài khoảng 1 tháng thì chúng ta nên đi khám ngày vì có thể là khối u. Trong đó, khối u lành tính sẽ gây cho người bệnh cảm giác khó chịu khi sinh hoạt và tính thẩm mỹ. Đối với khối u ác thì bác sĩ sẽ yêu cầu điều trị dứt điểm tránh ảnh hưởng đến tính mạng.

Nếu bệnh nhân phát hiện cổ có hạch và nốt rộp thì nên đi khám

Ung thư tuyến giáp đã di căn hạch sống được bao lâu?

Thời gian sống của bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch sẽ phụ thuộc vào vào vị trí di căn của khối u vùng cổ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy có 70% tình trạng di căn ở khu vực cổ và 57% di căn hạch lympho còn những bộ phận khác có tỷ lệ rất thấp. Nếu bạn đang thắc mắc ung thư tuyến giáp đã di căn hạch sống được bao lâu thì hãy tham khảo qua các thống kê sau:

 • Nếu bệnh nhân di căn tới 1 cơ quan thì tỷ lệ sống trên 5 là 77.6%.
 • Bệnh nhân có 1 khối u di căn đến nhiều bộ phận trên cơ thể thì tỷ lệ sống trên 5 năm khá thấp với khoảng 15.3%.
 • Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp đến giai đoạn di căn ở nhiều cơ quan cao hơn 3 lần bệnh nhân chỉ di căn ở 1 cơ quan.

Ngoài ra, để biết được ung thư tuyến giáp đã di căn hạch cổ sống được bao lâu cần phải phụ thuộc vào chế độ chăm sóc và số tuổi của người bệnh. Do vậy người nhà nên chú ý bổ sung dinh dưỡng hợp lý và giúp bệnh nhân có tinh thần lạc quan hơn trong quá trình điều trị.

Nếu bệnh nhân di căn tới 1 cơ quan thì tỷ lệ sống trên 5 là 77.6%

Cách điều trị ung thư tuyến giáp đã di căn hạch cổ

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là giai đoạn cuối nên rất khó điều trị. Tuy nhiên, nếu chúng ta phát hiện sớm và can thiệp đúng cách thì có thể chữa khỏi tận gốc. Thông thường, bác sĩ sẽ đưa ra 3 phương pháp điều trị cho bệnh nhân có thể áp dụng riêng hoặc kết hợp như sau:

>> Xem thêm:

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp cắt bỏ khối u tại vùng cổ của bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, cách điều trị này không thể áp dụng trong trường hợp bệnh nhân có quá nhiều hạch. Để biết người mắc có phù hợp với phương pháp phẫu thuật hay không, bác sĩ sẽ tiến hành nhiều xét nghiệm và nghiên cứu về hình ảnh siêu âm.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ cân nhắc xem tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn hạch có đảm bảo không. Bởi sau khi phẫu thuật thể trạng của người bệnh sẽ yếu đi rất nhiều. Nếu bệnh nhân có sức khỏe yếu bác sĩ sẽ không áp dụng phương pháp này. Thay vào đó, họ sẽ đưa ra những lời khuyên và định hướng đến phác đồ điều trị khác.

Phẫu thuật là phương pháp cắt bỏ khối u tại vùng cổ của bệnh nhân

Phương pháp xạ trị

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối đã di căn hạch cổ bằng tia bức xạ là cách bác sĩ sẽ chiếu một chùm tia bức xạ ở bên ngoài vào. Điều này sẽ tiêu diệt nhanh chóng các tế bào ung thư đang lây lan và phân chia. Đây là phương pháp khá hiệu quả để giảm nguy cơ khối u bị tái phát. Hơn nữa, cách này rất cần thiết trong việc hỗ trợ điều trị sau phẫu thuật nếu cơ thể bệnh nhân phát triển nhiều hạch khi thực hiện việc bóc tách khối u vùng cổ.

Thời gian điều trị ung thư giai đoạn tuyến giáp giai đoạn đã di căn thường kéo dài từ 6 đến 8 tuần. Khi này, bệnh nhân sẽ được cách ly hoàn toàn với người khác trong khu vực riêng biệt. Điều này nhằm hạn chế ảnh hưởng của tia phóng xạ đến những người khác, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em.

Xạ trị là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là phương pháp được thêm vào trong quá trị xạ trị cho bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn. Bác sĩ sẽ áp dụng cách này trong trường hợp mở rộng ngoại triều từ hạch ung thư sau khi đã được chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Khi điều trị phương pháp này, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời những người xung quanh cũng nên chia sẻ, động viên tinh thần để họ có sự lạc quan hơn trong quá trình hóa trị liệu. Đây là căn bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách nên chúng ta hãy tuân thủ theo quy trình và lời căn dặn của bác sĩ.

Bệnh nhân cần có chế độ ăn uống phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất

Ngoài ra, để có thể trạng tốt trước, trong và sau điều trị bệnh ung thư tuyến giáp cũng như giúp hồi phục và hạn chế biến chứng. Bạn có thể bổ sung sữa chuyên biệt phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Bộ đôi Leanpro Thyro/ Leanpro Thyro LID của Nutricare Pharma. 2 dòng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng chuẩn hóa theo khuyến nghị của RNI Việt Nam, trong đó:

Leanpro Thyro: bổ sung I-ốt, Selen hàm lượng phù hợp nhằm điều hòa hormon tuyến giáp, giàu Canxi điều hòa Canxi máu, hỗ trợ giảm viêm nhờ EPA và DHA, cải thiện hấp thu chất xơ, phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật hoặc sau điều trị I-ốt phóng xạ.

Leanpro Thyro LID: loại bỏ đến 88% lượng I-ốt, bổ sung thêm Canxi, Omega-3, Magie, Vitamin B6, phù hợp với bệnh nhân ăn kiêng I-ốt hoặc ung thư tuyến giáp trước khi tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-131.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không và cách phòng ngừa

Leanpro – Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh ung thư tuyến giáp. Mua ngay

Lời kết

Nội dung bài viết trên chúng tôi đã giúp mọi người tìm hiểu về triệu chứng và phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Đây là tình trạng bệnh đã chuyển biến đến giai đoạn cuối nên cần được can thiệp càng sớm càng tốt.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.