Ung thư tuyến giáp có kiêng đám ma không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Hồng Thanh.

Từ xưa đám ma thường được biết đến với những điều không tốt lành mang tử khí nặng. Vì thế theo quan điểm của cha ông từ trước đến nay những người ốm không nên đến những nơi này sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe. Bởi vậy bệnh nhân đang đặt ra câu hỏi liệu bị ung thư tuyến giáp có kiêng đám ma không? Để có lời giải đáp cụ thể mọi người hãy cùng Nutricare Pharma xem hết bài viết bên dưới nhé!

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tuyến giáp

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có kiêng đám ma không?

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có kiêng đám ma không? Câu trả lời là có. Tuy hiện nay chưa bất kỳ nghiên cứu nào chúng minh rằng bệnh nhân đi đám ma sẽ làm bệnh tình chuyển nặng ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế người bị u tuyến giáp vẫn dự được đám tang. Tuy nhiên theo như lời dạy của ông cha “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” nên để đảm bảo sức khỏe bệnh nhân ung thư tuyến giáp cũng nên tránh những nơi này nếu không thực sự cần thiết phải đi.

Theo một số lời giải thích, lý do mà người bị ung thư tuyến giáp đi đám ma về thấy bệnh tình chuyển biến nhanh hơn là do không khí tang thương nơi đây. Khi bệnh nhân tiếp sức với những điều không vui sẽ làm ảnh hưởng đến tâm tâm trạng bản thân. Từ đó sẽ vô tình làm bệnh tình chuyển năng hơn vì tinh thần luôn là yếu tố quan trọng quyết định lớn đến kết quả điều trị.

Ngoài ra theo quan niệm của cha ông trong đám ma có lượng hơi lạnh hay còn gọi là tử khí do người đã khuất bốc ra rất lớn. Vì thế những người ốm yếu khi đi sẽ bị ảnh hưởng bởi không khí từ đó làm bệnh tình chuyển biến nặng hơn. Tuy hiện nay chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào giải thích được vấn đề này nhưng để an toàn cho mình bệnh nhân cũng nên kiêng đi đám ma.

Ung thư tuyến giáp có kiêng đám ma không

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên kiêng đến đám ma

Các điều người bị ung thư tuyến giáp cần chú ý khi đi đám ma

Sinh tử luôn là chuyên mà con người không thể đoán trước được. Bởi vậy có rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến giáp đang điều trị thì nghe tin buồn từ gia đình nên rất muốn dự đám tang của người thân. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe của mình trước khi tham gia tang lễ các bạn cần chú ý một số điểm như sau.

Người mắc ung thư tuyến giáp nên giữ tâm lý vững vàng

Chắc chắn nếu gia đình có người thân qua đời thì bất kỳ ai trong chúng ta đều đau buồn. Tuy nhiên đối với những người bị ung thư tuyến giáp thì nên cố gắng trấn an bản thân để giữ vững cho mình một tâm lý ổn định tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Trường hợp nếu bệnh nhân cảm thấy tang lễ không cần thiết phải đi có thể từ chối được thì nên tránh.

Ung thư tuyến giáp có kiêng đám ma không

Người mắc ung thư tuyến giáp khi đến tang lễ nên giữ tâm lý vững vàng

Khi đi đám tang sức khỏe bệnh nhân ung thư tuyến giáp phải tốt

Lưu ý tiếp theo mà mọi người nên chú tâm là bệnh nhân ung thư tuyến giáp khi đi đám tang cần ổn định sức khỏe. Đặc biệt trong lúc cơ thể đang yêu và suy nhược thì nên tránh những khu vực này. Bởi bầu không khí tang thương ở lễ tang có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sức khỏe bệnh nhân.

Không những thế đám tang còn là nơi xuất hiện nhiều người qua lại vì thế người bị u tuyến giáp sẽ rất dễ lây nhiễm một các loại bệnh. Bởi vậy nếu bệnh nhân đang trong tình trạng sức khỏe yếu muốn đi dự đám ma phải tuân thủ chế độ điều trị và chuẩn bị đầy đủ thuốc men cần thiết để đảm bảo sức khỏe khi tham dự. 

Ung thư tuyến giáp có kiêng đám ma không

Bệnh nhân u tuyến giáp Khi đi đám tang cần có sức khỏe tốt

Các câu hỏi thường gặp về căn bệnh ung thư tuyến giáp

Bên cạnh câu hỏi Ung thư tuyến giáp có kiêng đám ma không? Ung thư tuyến giáp luôn khiến nhiều người lo lắng vì nó làm tổn thương cơ thể. Bởi vậy hiện nay những câu hỏi được đặt ra xoay quanh căn bệnh này ngày càng tăng  cụ thể như sau.

Bệnh ung thư tuyến giáp điều trị như thế nào?

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh được xếp vào loại lành tính so với các loại ung thư còn lại. Hiện nay với sự phát triển vượt trội của khoa học kỹ thuật nếu phát hiện sớm bệnh nhân sẽ có cơ hội chữa khỏi lên đến 90%. Nội dung sau chúng tôi sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu một số phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến cụ thể như:

 >> Xem thêm:

Chữa tuyến giáp bằng phương pháp xạ trị i-ốt

Xạ trị i-ốt là phương pháp được được bác sĩ và chuyên gia khuyến cáo người bị ung thư tuyến giáp nên dùng. Bởi cách trị khối u này có độ hiệu quả rất cao hơn nữa còn an toàn cho bệnh nhân. Đặc biệt là xạ trị i-ốt thường không để lại bất kỳ tác dụng phụ nào cho người mắc ung thư. Quan trọng là phương pháp này sử dụng được cả cho những bệnh nhân ở giai đoạn cuối khi khối u đã di căn sang các bộ phận khác.

Xạ trị i-ốt là cách các bác sĩ sử dụng các tia phóng xạ i-ốt để tìm đến những tế bào khối u tuyến giáp trong cơ thể nhằm tiêu diệt chúng. Tuy phương pháp này rất nhiều ưu điểm nhưng chi phí điều trị lại khá cao.

Ung thư tuyến giáp có kiêng đám ma không

Xạ trị i-ốt là cách an toàn cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Phẫu phẫu thuật loại bỏ u tuyến giáp

Bên cạnh phương pháp dùng tia phóng xạ i-ốt để điều trị bệnh các bác sĩ cùng có thể thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ khối u tuyến giáp ra khỏi cơ thể. Hình thức chữa bệnh này sẽ không tốn quá nhiều chi phí tuy nhiên lại không thể loại bỏ khối u khi đã ở giai đoạn cuối di căn. Vì thế mọi người có thể cân nhắc để lựa chọn 1 trong 2 phương pháp điều trị trên.

Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi được không?

Thông thường nếu người bị ung thư tuyến giáp phát hiện ở giai đoạn đầu thì cơ hội trị khỏi sẽ rất cao. Tuy nhiên nếu bệnh nhân đã bước vào thời kỳ cuối khi khối u đã di căn sang các bộ phận khác chỉ có thể điều trị để kéo dài tuổi thọ. Thông thường nếu người bị ung thư tuyến giáp chữa bệnh tốt và sở hữu một chế độ kiêng khem chuẩn trong ăn uống sẽ kéo dài được cơ hội sống và chất lượng sống.

Ung thư tuyến giáp có kiêng đám ma không

U tuyến giáp mới chớm có tỉ lệ trị khỏi đến 90%

Người bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì sẽ tốt cho sức khỏe?

Theo khuyến cáo từ bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng người bị ung thư tuyến giáp nên ăn các loại thực phẩm như: rau lá xanh, hải sản, trứng, các loại hạt,... Bởi những loại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bệnh nhân. Cụ thể người bị ung thư tuyến giáp khi dùng những nguồn thức ăn này sẽ cung cấp thêm nhiều năng lượng giúp bệnh tình cải thiện nhanh hơn.

Bên cạnh đó, để có thể trạng tốt trước, trong và sau điều trị bệnh ung thư tuyến giáp cũng như giúp hồi phục và hạn chế biến chứng. Bạn có thể bổ sung sữa chuyên biệt phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Bộ đôi Leanpro Thyro/ Leanpro Thyro LID của Nutricare Pharma - sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng chuẩn hóa theo khuyến nghị của RNI Việt Nam, trong đó:

Leanpro Thyro: bổ sung I-ốt, Selen hàm lượng phù hợp nhằm điều hòa hormon tuyến giáp, giàu Canxi điều hòa Canxi máu, hỗ trợ giảm viêm nhờ EPA và DHA, cải thiện hấp thu chất xơ, phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật hoặc sau điều trị I-ốt phóng xạ.

Leanpro Thyro LID: loại bỏ đến 88% lượng I-ốt, bổ sung thêm Canxi, Omega-3, Magie, Vitamin B6, phù hợp với bệnh nhân ăn kiêng I-ốt hoặc ung thư tuyến giáp trước khi tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-131.

Đặc biệt, Leanpro Thyro LID đã được chứng minh lâm sàng giúp hạn chế I-ốt đưa vào cơ thể bệnh nhân, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, giúp mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị ung thư tuyến giáp sau 2 tuần sử dụng.

Ung thư tuyến giáp có kiêng đám ma không?

Leanpro – Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh ung thư tuyến giáp. Mua ngay

Người mắc ung thư tuyến giáp có nên ăn đồ bổ không?

Câu trả lời là có. Bởi trong quá trình điều trị cơ thể những người bị u tuyến giáp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn từ đó gây ra một số bệnh lý như: thiếu máu, vàng da, sụt cân nhanh chóng,... Vì thế để cải thiện sức khỏe để chống chọi lại ung thư người bệnh nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Vì thế mọi người nên cân nhắc cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp sử dụng các loại đồ bổ nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên các bạn cũng lưu ý sử dụng một lượng vừa phải như vậy sẽ đảm bảo tránh gây tình trạng bệnh nhân thừa chất.

Ung thư tuyến giáp có kiêng đám ma không

Người mắc ung thư tuyến giáp có nên ăn đồ bổ để hồi phục sức khỏe

Kết luận

Có lẽ đa phần mọi người sau khi xem hết bài viết trên đều đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc bị ung thư tuyến giáp có kiêng đám ma không. Tuy chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy bệnh nhân tránh đến nơi tang lễ tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe chúng ta cũng không nên đến những nơi này.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh tuyến giáp vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

BS BÙI HỒNG THANH 

Bác sĩ Chuyên khoa Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái