Ung thư tuyến giáp có ăn được thịt gà không và một số lưu ý
Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh.
Thịt gà là loại đạm trắng rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người. Không những vậy nó có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon cho bữa ăn hàng ngày. Vậy người mắc bệnh ung thư tuyến giáp có ăn được thịt gà không và liều lượng ra sao. Bạn đọc hãy tham khảo nội dung được Nutricare Pharma cập nhật sau đây nhé.
>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tuyến giáp
Nguồn dinh dưỡng có trong thịt gà bạn nên biết
Thịt gà được xem là nguồn cung cấp thực phẩm và protein lành mạnh cho cơ thể. Nó không những tốt cho người có khỏe mạnh mà còn đối với cả những bệnh nhân ung thư nói chung. Bởi thịt gà có ít lượng cholesterol xấu hơn thịt đỏ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm này còn chứa thành phần chất béo không bão hòa được đánh giá cao về dinh dưỡng lành mạnh.
- Trong 100g ức gà cung cấp 165 calo, 31g protein, 3.6g chất béo cho cơ thể người bệnh. Đây là phần thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và phù hợp với những ai đang muốn giảm.
- Trong 100g đùi gà cung cấp 10,9 gram chất béo, 209 calo, 26 gram protein cho cơ thể. Đây là phần thịt ngon, chứa nhiều chất béo so với ức gà.
- Trong 100g cánh gà cung cấp 8,1 gram chất béo, 203 calo, 30,5 gram protein cho cơ thể người sử dụng.
- Trong 100g má đùi gà cung cấp 5,7 gram chất béo, 172 calo, 28,3 gram protein cho cơ thể người sử dụng.
- Bên cạnh đó thịt gà còn chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe con người như A, C, E, B1, B2, PP cùng một số khoáng chất canxi, photpho, sắt.
- Hàm lượng retinol, alpha, beta-carotene, lycopene bắt nguồn từ vitamin A trong thịt gà có khả năng cải thiện thị lực tốt cho người bệnh.
Thịt gà là nguồn cung cấp thực phẩm và protein lành mạnh cho cơ thể
Người ung thư tuyến giáp ăn thịt gà được hay không?
Ung thư tuyến giáp có ăn được thịt gà hay không đang là thắc mắc của nhiều bệnh nhân và người nhà. Hiện nay, trên thế giới chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy nguồn thực phẩm này không tốt cho người mắc bệnh. Bởi vậy câu trả lời cho thắc mắc này là ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể ăn được thịt gà bởi những tác dụng sau đây.
- Thịt gà là loại thực phẩm quen thuộc có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon gây kích thích vị giác cho người bệnh.
- Mặc dù trong thịt gà có hàm lượng calo thấp nhưng protein cao và dễ tiêu hóa nên rất phù hợp cho bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp sử dụng để tăng cường sức đề kháng.
- Trong thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể người bệnh nên sẽ giúp họ nhanh chóng ổn định sức khỏe sau mỗi đợt điều trị.
- Nếu người bệnh ung thư tuyến giáp sử dụng thịt gà kết hợp rau xanh sẽ giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn với thịt đỏ.
Thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể người bệnh
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp ăn thịt gà cần lưu ý gì?
Tuy rằng thịt gà có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người nhưng các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo về lượng dùng mỗi ngày. Để đảm bảo sức khỏe và tránh được những biến chứng không mong muốn bệnh nhân mắc ung thư nên tuân thủ chế độ ăn không quá 3 lần/tuần, mỗi là không vượt mức 150g.
Hiện nay, một số nghiên cứu còn cho thấy Asparagine có trong thịt gà nếu dư thừa có thể khiến khối u tuyến giáp phát triển và di căn. Bởi vậy bệnh nhân không nên quá lạm dụng nguồn thực phẩm này trong quá trình điều trị. Thay vào đó bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng.
Bệnh nhân nên tuân thủ chế độ ăn thịt gà không quá 3 lần/tuần
Lưu ý sử dụng thịt gà với người mắc ung thư tuyến giáp
Thịt gà sử dụng trong bữa cơm hàng ngày mang đến nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người. Tuy nhiên, chúng ta còn phải ăn đúng liều lượng và chế biến đúng cách. Nếu bạn sử dụng không khoa học sẽ gây nên nhiều hậu quả đáng tiếc đối với bệnh nhân mắc tuyến giáp. Sau đây là những lưu ý mà mọi người nên quan tâm để bảo vệ sức khỏe, cụ thể:
- Thịt gà nên luộc hoặc hầm và không nên chế biến ở dạng chiên, nướng, rán sẽ vô tình nạp thêm chất béo xấu vào cơ thể.
- Người mắc ung thư tuyến giáp không nên ăn thịt gà kèm rau kinh giới, tỏi sống, sữa đậu nành, thịt và gan chó, hạt mè,....
- Bệnh nhân nên ăn thịt gà với lượng vừa đủ để bảo vệ sức khỏe và tránh các tác dụng phụ ngoài ý muốn.
- Bệnh nhân nên chế biến thịt gà thành nhiều món ăn đa dạng giúp kích thích vị giác và hấp thu dinh dưỡng đa dạng hơn.
Thịt gà nên luộc hoặc hầm và không nên chế biến ở dạng chiên, nướng
Một số món ăn từ thịt gà cho người ung thư tuyến giáp
Để chế biến các món ăn từ thịt gà cho bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp không hề khó. Bạn chỉ nên sử dụng những phương pháp chế biến đơn giản kết hợp cùng nguyên liệu dễ tìm và bổ dưỡng qua công thức sau đây.
>> Xem thêm:
Cháo gà
Cháo gà là món ăn quen thuộc với nhiều người đang ốm cần bồi bổ cơ thể kể cả những bệnh nhân ung thư: Sau đây là cách chế biến mà mọi người có thể tham khảo để thực hiện.
- Bước 1: Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm thịt đùi gà, hạt sen, gạo tẻ, gừng, hành lá, cà rốt cùng với gia vị vừa ăn.
- Bước 2: Chúng ta mang đùi gà đi rửa sạch rồi cho vào nồi nấu chín cùng một chút gừng băm và vớt ra khi chín để xé thịt bỏ phần xương.
- Bước 3: Hạt sen sau khi rửa sạch, đem ngâm với nước nóng trong vòng 30 phút giúp quá trình chế biến nhanh nhừ hơn,
- Bước 4: Cà rốt bạn mang gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng sợi nhỏ.
- Bước 6: Gạo tẻ mọi người mang vo sạch rồi cho vào nồi ninh nhừ, đồng thời quấy để cháo tránh bị khê.
- Bước 7: Sau khi cháo đã nhừ chúng ta cho tất cả gia vị vào gồm hạt sen, cà rốt vào nồi rồi ninh thêm khoảng 20 phút.
- Bước 8: Cuối cùng, bạn cho thêm thịt gà đã sơ chế cùng hành lá thái nhỏ vào nồi cùng gia vị, đảo đều rồi tắt bếp.
Cháo gà là món ăn quen thuộc với nhiều người đang cần bồi bổ cơ thể
Gà hầm thuốc bắc
Gà hầm thuốc bắc rất bổ dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp, giúp thể trạng của người bệnh ổn định hơn. Để chế biến món ăn này các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau đây:
- Bước 1: Bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm: 1 con gà tươi, nhân sâm, táo đỏ, kỷ tử, đương quy, hạt sen, ý dĩ, cùng các gia vị.
- Bước 2: Mọi người tiến hành làm sạch tất cả nguyên liệu theo từng đặc tính của chúng.
- Bước 3: Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, chúng ta cho tất cả vào nồi nước và hầm trong khoảng 40-50 phút cho đến khi chín nhừ.
- Bước 4; Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và để nguội rồi sử dụng trong ngày.
Gà hầm thuốc bắc rất bổ dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp
Lời kết
Bài viết trên Nutricare Pharma đã giúp bạn đọc tìm hiểu về vấn đề ung thư tuyến giáp có ăn được thịt gà không. Đây là loại đạm trắng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bệnh nhân. Do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng với liều lượng hợp lý theo các chuyên gia khuyến cáo.
Bên cạnh đó, để có thể trạng tốt trước, trong và sau điều trị bệnh ung thư tuyến giáp cũng như giúp hồi phục và hạn chế biến chứng. Bạn có thể bổ sung sữa chuyên biệt phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Bộ đôi Leanpro Thyro/ Leanpro Thyro LID của Nutricare Pharma. 2 dòng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng chuẩn hóa theo khuyến nghị của RNI Việt Nam, trong đó:
- Leanpro Thyro: bổ sung I-ốt, Selen hàm lượng phù hợp nhằm điều hòa hormon tuyến giáp, giàu Canxi điều hòa Canxi máu, hỗ trợ giảm viêm nhờ EPA và DHA, cải thiện hấp thu chất xơ, phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật hoặc sau điều trị I-ốt phóng xạ.
- Leanpro Thyro LID: loại bỏ đến 88% lượng I-ốt, bổ sung thêm Canxi, Omega-3, Magie, Vitamin B6, phù hợp với bệnh nhân ăn kiêng I-ốt hoặc ung thư tuyến giáp trước khi tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-131.
Leanpro Thyro – Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh ung thư tuyến giáp. XEM THÊM
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.
*Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Bác sĩ Chuyên khoa Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.
Quá trình đào tạo
- 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
- 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
- Chứng chỉ dược lâm sàng
- Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
- Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản
Quá trình công tác
- 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
- 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
- 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
- 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái