Người bị bệnh ung thư tuyến giáp có ăn được thịt bò không?
Ung thư tuyến giáp có được ăn thịt bò không là thắc mắc của nhiều người bệnh và người thân của họ. Về vấn đề này, có thể khẳng định người bệnh ung thư tuyến giáp ăn được thịt bò nhưng chỉ với lượng thích hợp. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn về liều lượng này và những lưu ý khi người bệnh ung thư tuyến giáp ăn thịt bò.
=> Xem thêm: Ung thư tuyến giáp nên ăn gì?
Ung thư tuyến giáp có được ăn thịt bò không?
Ở giai đoạn đầu, người bị ung thư tuyến giáp ở giai đoạn nhẹ có thể ăn thịt bò với số lượng vừa phải. Đặc biệt, nếu vừa mổ xong, đang điều trị bằng thuốc, người bệnh nên tránh ăn thịt bò. Bởi lúc này thịt bò có thể là tác nhân làm giảm tác dụng của thuốc điều trị.
Tuy nhiên, thịt bò cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể người bệnh ung thư tuyến giáp như vitamin B6, vitamin B12, kẽm, đồng, omega 3, omega 6, selen, protein, creatine, taurine… Vì thế, nếu ăn thịt bò với liều lượng thích hợp cũng tốt cho người bệnh ung thư tuyến giáp.
Ung thư tuyến giáp ăn được thịt bò nhưng phải ăn với lượng thích hợp
>> Carcinom dạng nhú của tuyến giáp là gì? Nguyên nhân, cách chữa
Người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn bao nhiêu thịt bò là đủ?
Nếu muốn ăn thịt bò, người bệnh ung thư tuyến giáp cần nắm rõ các lưu ý về lượng ăn, cách ăn dưới đây:
- Chỉ ăn khoảng 2 lần/tuần với lượng nhỏ: Nếu chỉ ăn một lượng nhỏ (tối đa 300g/ngày và 45g/phần ăn) với tần suất này thì thịt bò sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho người bệnh mà không gây ra tác hại cho tuyến giáp
- Trước khi ăn, nên lắng nghe lời khuyên của bác sĩ: Vì thịt bò có thể gây ra tác động không tốt cho một vài loại thuốc hoặc phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp. Bác sĩ cũng sẽ cho lời khuyên chính xác về liều lượng, lợi ích, rủi ro của việc ăn thịt bò và gợi ý các loại thịt thay thế giàu dinh dưỡng, ít chất béo hơn.
- Một số lưu ý khác:
- Không sử dụng thịt bò sống hoặc tái: Vì thịt bò sống hoặc tái có nhiều chất ảnh hưởng không tốt đến tuyến giáp và cơ thể người bệnh hơn thịt bò chín.
- Cắt mỡ từ thịt trước khi nấu và loại bỏ thịt bị cháy: Bởi vì chất béo, thịt cháy đều không tốt cho người bị ung thư tuyến giáp.
- Ướp thịt với gia vị trước khi nấu: Điều này sẽ giúp loại bỏ chất béo để thịt bò tốt và an toàn với người bệnh ung thư tuyến giáp hơn
Người bệnh ung thư tuyến giáp không nên ăn thịt bò sống vì loại thịt này có nhiều chất gây hại hơn thịt bò chín
Tác động của thịt bò với bệnh ung thư tuyến giáp
Để đánh giá ung thư tuyến giáp có được ăn thịt bò không thì cần biết tác động tích cực và tiêu cực đến người bị ung thư tuyến giáp. Cụ thể là:
Tác động tích cực: Thịt bò cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cho người ung thư tuyến giáp như:
- Vitamin B6: Đây là vitamin cần thiết giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn. Ngoài tác dụng chống stress oxy hóa, giảm tổn thương tuyến giáp, chất này còn giúp chuyển hóa năng lượng của cơ thể.
- Kẽm: Thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh suy giáp, khiến cơ thể bị thiếu hụt hormone tuyến giáp.
- Đồng: Góp phần vào việc sản sinh hormone và giúp tuyến giáp hoạt động tốt với chức năng của mình.
- Omega 3, omega 6: Nhờ các chất này mà tế bào phản ứng với hormone tuyến giáp nhanh nhạy hơn.
- Selen: Giúp sản sinh và điều tiết T3 có trong tuyến giáp.
- Protein, creatine, taurine: Protein giúp cơ thể người bệnh phát triển và ổn định hơn. Còn creatine cung cấp năng lượng, tốt cho sự phát triển của cơ bắp. Taurine có tác dụng chống oxy hóa, giúp hệ cơ và tim phát triển tốt.
Tác dụng tiêu cực: Thịt bò có chứa một số chất không tốt cho người ung thư tuyến giáp như:
- Nhiều chất béo bão hoà: Thịt bò chứa nhiều chất béo bão hòa nên cũng chứa nhiều calo hơn. Ăn quá nhiều thịt bò dễ làm người bị ung thư tuyến giáp bị tăng cân, béo phì, không tốt cho sức khỏe.
- Nhiều cholesterol LDL: Cholesterol LDL cao là yếu tố nguy cơ của nhiều loại bệnh tật, ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp.
- Các chất độc hại khác: Khi chế biến ở nhiệt độ cao, các hợp chất như amin dị vòng (HCA), hydrocacbon đa vòng (PAH), hợp chất N-nitroso, hoặc sắt heme được hình thành trong thịt bò. Điều này thúc đẩy tế bào ung thư phát triển, thể hiện ở việc tăng sinh tế bào trong niêm mạc, tạo ra các hợp chất gây tổn thương tế bào và làm cho tình trạng ung thư tuyến giáp nghiêm trọng hơn
Tuy có những tác động tiêu cực nhưng điều này chỉ xảy ra khi người bệnh ung thư tuyến giáp đã ăn thịt bò từ lâu với lượng rất nhiều. Vì thế, nếu ăn với lượng vừa đủ, người bệnh ung thư tuyến giáp sẽ không sao. Vậy ăn thịt bò như thế nào là đủ? Bạn hãy tìm hiểu trong phần tiếp theo.
Như vậy, thịt bò vừa có tác động tốt vừa ảnh hưởng xấu đến người bệnh ung thư tuyến giáp. Nếu hỏi ung thư tuyến giáp có được ăn thịt bò không thì câu trả lời là có nhưng với lượng nhỏ, khoảng 2 lần/tuần và theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh liều lượng, khi ăn, người bệnh cũng cần loại bỏ mỡ, ướp gia vị trước khi nấu và không ăn thịt bò sống hoặc tái.
>> Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không? Tại sao phải cắt?
Nguồn hỗ trợ dinh dưỡng chuyên biệt cho người bị bệnh ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh ảnh hướng sức khỏe nghiêm trọng và yêu cầu sự quan tâm đặc biệt đến chế độ ăn uống. Ngoài thịt bò và các loại thực phẩm khác, để hỗ trợ quá trình điều trị, có những nguồn hỗ trợ dinh dưỡng chuyên biệt dành riêng cho người bị bệnh ung thư tuyến giáp, trong đó có sản phẩm dinh dưỡng Leanpro Thyro và Leanpro Thyro LID.
Dinh dưỡng y học Leanpro Thyro
Sản phẩm Leanpro Thyro là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tuyến giáp, đặc biệt sau quá trình phẫu thuật và tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-131. Khi điều trị bệnh ung thư tuyến giáp, cơ thể cần được bổ sung lượng I-ốt và các dưỡng chất quan trọng khác để phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Leanpro Thyro là một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng đáng tin cậy, cung cấp đủ I-ốt và Canxi giúp điều hòa hormone tuyến giáp, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng hạ canxi máu. Sản phẩm còn đi kèm với công thức hệ SLIMCARE độc quyền, giúp kiểm soát cân nặng, nâng cao thể trạng toàn diện. Ngoài ra, Leanpro Thyro cũng giàu chất xơ và chất béo không no, góp phần tối ưu hóa sức khỏe đường tiêu hóa và tim mạch của bệnh nhân tuyến giáp.
Leanpro Thyro - Dinh dưỡng y học giàu i-ốt cho người bệnh tuyến giáp. MUA NGAY
Dinh dưỡng cho chế độ ăn đặc biệt Leanpro Thyro LID
Chế độ ăn kiêng I-ốt đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị I-ốt phóng xạ. Vì vậy, người bệnh rất quan tâm đến việc lựa chọn các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.
Leanpro Thyro LID đã được chứng minh hiệu quả và chất lượng thông qua các nghiên cứu lâm sàng. Cụ thể, sản phẩm đã mang lại những kết quả tích cực cho người sử dụng, bao gồm giảm nồng độ I-ốt niệu trung bình lên đến 2.2 mcg/dL và giảm tình trạng hạ Canxi máu ở bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp. Bên cạnh đó, việc sử dụng Leanpro Thyro LID kết hợp đã cải thiện tình trạng dinh dưỡng đáng kể, giảm nguy cơ suy dinh dưỡng và giúp người bệnh đạt được tình trạng dinh dưỡng tốt trước khi tiến hành xạ trị I-131.
Leanpro Thyro LID mang lại kết quả tích cực cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. XEM THÊM
>> Đa nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh tuyến giáp, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.