Ung thư tuyến giáp có ăn được hải sản không và một số lưu ý
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có ăn được hải sản không chính là thắc mắc mà nhiều người đặt ra hiện nay. Bởi như chúng ta đã biết thực phẩm này rất bổ dưỡng và họ e ngại rằng khi cung cấp sẽ khiến tế bào ác tính phát triển? Vậy thực hư vấn đề này ra sao bạn hãy cùng Nutricare Pharma đi tìm lời giải đáp cụ thể nhé.
>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tuyến giáp
Giải đáp ung thư tuyến giáp có ăn hải sản được không?
Ung thư tuyến giáp có ăn hải sản được không? Thì câu trả lời là có. Ung thư tuyến giáp là bệnh lý phổ biến hiện nay và người mắc hoàn toàn có thể ăn hải sản bình thường. Bởi trong thực phẩm này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao cung cấp cho cơ thể từ đó giúp chức năng của tuyến giáp hoạt động được tốt hơn. Khi bạn bổ sung iod sẽ giúp duy trì mọi hoạt động và ngăn ngừa tái phát sau điều trị một cách tốt nhất.
Ngoài ra trong thành phần của hải sản còn có Omega 3 giúp cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp hạn chế được nguy cơ về các bệnh lý nền khác như tim mạch, xương khớp. Hơn nữa ở những người mắc bệnh lý này thường hay xuất hiện các triệu chứng như rối loạn nhịp tim nên việc bổ sung hải sản thường xuyên sẽ cải thiện tốt tình trạng.
Một trong những điều chúng ta hay gặp ở những bệnh nhân ung thư tuyến giáp trong quá trình điều trị thường cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy kiệt. Vậy nên việc bổ sung hải sản trong thực đơn chế biến hằng ngày là cần thiết và cho bạn bổ sung dinh dưỡng để chống chọi với bệnh tật và giúp mau hồi phục cũng như phòng ngừa vấn đề thiếu máu.
Bên cạnh đó omega 3 có trong hải sẽ sẽ hạn chế nguy cơ người ung thư tuyến giáp bị trầm cảm. Nó có tác dụng khiến cho người bệnh lấy lại năng lượng, lạc quan và thoải mái giúp ích cho quá trình điều trị bệnh.
Người bị ung thư tuyến giáp có ăn được hải sản hay không?
Lưu ý sử dụng hải sản với bệnh ung thư tuyến giáp
Như chúng tôi đã lý giải người bị ung thư tuyến giáp có thể ăn được hải sản để bồi bổ cơ thể, giúp chống chọi với bệnh tật. Tuy nhiên bạn cần cần chú ý không nên dung nạp quá nhiều thực phẩm này vào cơ thể mà chỉ ăn với lượng vừa phải. Bởi nó sẽ xảy ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và giảm kết quả điều trị gồm:
- Ở một số loại hải sản khi ăn nhiều sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc thủy ngân rất cao và khi nó dung nạp vào cơ thể sẽ dẫn tới gây hại cho sức khỏe. Vậy nên bạn nên lưu ý tìm hiểu về nguồn thực phẩm để chế biến và cân nhắc liều lượng cho phù hợp.
- Trong hải sản chứa khá nhiều dinh dưỡng giàu protein và đã được kiểm chứng. Tuy nhiên người ung thư tuyến giáp thường có sức khỏe yếu cũng như hệ tiêu hóa kém hơn bình thường nên khi ăn nhiều sẽ tác động xấu. Điển hình nó sẽ làm cho bệnh nhân bị đầy bụng, khó tiêu, cảm giác buồn nôn vì dinh dưỡng nạp vào quá nhiều không kịp tiêu hóa.
- Một số trường hợp còn dị ứng với hải sản nên nếu như là lần đầu sử dụng bạn chỉ nên lấy một lượng nhỏ để có thể đánh giá được mức độ dị ứng của bản thân. Chúng ta không nên ăn quá nhiều cùng một lúc vì sẽ khiến cho tình trạng trầm trọng.
Người bị ung thư tuyến giáp không nên ăn nhiều hải sản
Một số cách sử dụng hải sản cho người ung thư tuyến giáp
Ngoài việc bạn không nên ăn nhiều hải sản khi sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng này cũng cần nên ghi nhớ một số điều cụ thể sau đây:
>> Xem thêm:
- Người bị bệnh ung thư tuyến giáp có ăn được thịt bò không?
- Hướng dẫn chế độ ăn cho người bệnh tuyến giáp, ung thư tuyến giáp
Không sử dụng hải sản kết hợp cùng bia rượu
Điểm bạn cần lưu ý là không nên sử dụng hải sản và bia rượu cùng nhau vì điều đó sẽ làm tăng nguy cơ tăng axit uric trong máu. Từ đó nó sẽ tác động và dẫn đến tình trạng xuất hiện bệnh lý gout, sỏi thận.
Nấu chín hải sản không ăn sống
Thực tế có một số loại hải sản thường nhiễm ký sinh trùng nên khi bạn ăn phải đồ ăn chưa được nấu chín sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Bởi thế chúng ta nên chú ý đến vấn đề nấu chín thực phẩm kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn. Đồng thời bạn không được ăn các đồ sống như gỏi cá, sushi hay loại chưa được nấu chín hẳn.
Bạn tuyệt đối không nên ăn sống mà hãy nấu chín hải sản
Không ăn hải sản cùng với trái cây
Một điều người bệnh cần phải ghi nhớ đó chính là không nên ăn hải sản với trái cây trong cùng thời điểm. Bởi vitamin có trong trái cây sẽ tác dụng với protein và canxi có trong hải sản từ đó làm cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể gây nên tình trạng đau bụng, buồn nôn, khó chịu. Các tốt nhất theo như lời khuyên của bác sĩ là nạn nên ăn hai loại này cách xa nhau ít nhất 2 tiếng để không xảy ra phản ứng nào bất lợi.
Lựa chọn hải sản tươi sống
Hải sản rất bổ dưỡng nhưng bạn nên cẩn thận trong việc chọn mua để có được thực phẩm tươi. Khi chúng đã chết người bệnh không nên sử dụng vì lúc này lượng chất béo bão hòa thấp trong hải sản sẽ dễ bị bị oxy hóa nên khi ăn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Bạn nên chú ý để chọn lựa được loại hải sản tươi sống
Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp
Đối với người ung thư tuyến giáp muốn đạt được kết quả điều trị tốt nhất cần phải có chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo những điều sau:
- Chia nhỏ bữa ăn: Người bệnh ung thư tuyến giáp có tuyến giáp khi trải qua điều trị đều khiến cho cơ thể suy kiệt, yếu, hay mệt mỏi, không muốn ăn. Vậy nên bạn nên chia nhỏ thành nhiều bữa với lượng ít để họ dần mất đi tâm lý ngại ăn. Từ đó chất dinh dưỡng sẽ được cung cấp đầy đủ cho cơ thể đảm bảo cho người bệnh mau phục hồi.
- Nấu chín và nghiền nhỏ thức ăn: Tình trạng ở hầu hết người ung thư tuyến giáp đó là luôn cảm thấy khó nuốt. Bởi vậy bạn cần nắm được điều này để có thể chế biến món ăn lỏng, dễ nuốt thuận lợi. Điều này sẽ khiến cho người bệnh không còn cảm giác sợ ăn vì khó nuốt như trước.
- Khi chế biến bạn nên lưu ý để giữ lại tối đa hàm lượng Vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm. Điều này sẽ giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng bồi bổ cho cơ thể để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
- Người bệnh ngoài những món ăn chính hằng ngày cũng cần quan tâm đến bữa phụ bằng việc sử dụng thêm hoa quả. Bạn có thể tiến hành làm sinh tố, nước ép để bệnh nhân dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa tốt. Tuy nhiên chúng ta nên lưu ý để lựa chọn loại quả mọng tốt cho người bị tuyến giáp.
Người bệnh ung thư tuyến giáp nên sử dụng sinh tố, nước ép hoa quả
Bên cạnh đó, để có thể trạng tốt trước, trong và sau điều trị bệnh ung thư tuyến giáp cũng như giúp hồi phục và hạn chế biến chứng. Bạn có thể bổ sung sữa chuyên biệt phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Bộ đôi Leanpro Thyro/ Leanpro Thyro LID của Nutricare Pharma. 2 dòng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng chuẩn hóa theo khuyến nghị của RNI Việt Nam, trong đó:
- Leanpro Thyro: bổ sung I-ốt, Selen hàm lượng phù hợp nhằm điều hòa hormon tuyến giáp, giàu Canxi điều hòa Canxi máu, hỗ trợ giảm viêm nhờ EPA và DHA, cải thiện hấp thu chất xơ, phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật hoặc sau điều trị I-ốt phóng xạ.
- Leanpro Thyro LID: loại bỏ đến 88% lượng I-ốt, bổ sung thêm Canxi, Omega-3, Magie, Vitamin B6, phù hợp với bệnh nhân ăn kiêng I-ốt hoặc ung thư tuyến giáp trước khi tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-131.
Leanpro – Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh ung thư tuyến giáp. Mua ngay
Kết luận
Như vậy, Nutricare Pharma đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin trọn vẹn để giải quyết vấn đề ung thư tuyến giáp có ăn được hải sản không. Đồng thời chúng tôi cũng mang đến một số lưu ý để bạn tham khảo và tránh việc thực hiện để không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe khi sử dụng.
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh tuyến giáp vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.
*Bài biết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.