Gợi ý thực phẩm cho người ung thư phổi giai đoạn đầu
Khi người bệnh mắc ung thư phổi giai đoạn đầu cần có chế độ dinh nghiêm ngặt để chống lại những hệ quả của quá trình điều trị. Ở thời điểm này các chuyên gia nên khuyên bạn nên thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cùng với nhiều loại trái cây, rau quả để giảm thiểu tiêu thụ lượng đường chế biến. Cùng theo dõi bài viết sau Nutricare Pharma để nắm bắt được loại thực phẩm dành cho người ung thư phổi giai đoạn đầu nhé!
Thực phẩm cho người ung thư phổi giai đoạn đầu
Sau đây Nutricare Pharma liệt kê một số thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu không thể bỏ qua.
Lê và táo - thực phẩm không thể thiếu đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu
Dựa vào nghiên cứu, những người ăn ít nhất một quả lê và táo mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ gây ung thư. So với người không bao giờ ăn loại quả này. Bên cạnh đó chúng còn làm giảm nguy cơ ung thư theo nhiều cách trong đó có bao gồm cả tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.
Trong táo và lê đều chứa hợp chất phloretin, đây là hợp chất có hoạt tính chống ung thư cao. Bên cạnh đó hợp chất phloretin còn tăng cường tác dụng điều trị ung thư. Đồng thời hợp chất này còn làm giảm xơ hóa phổi do xạ trị.
Trà xanh - thực phẩm tốt với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu
Một trong những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu/ giai đoạn 1 cần bổ sung đó là trà xanh. Trước kia trà xanh chính là thức uống truyền thống của nhiều tầng lớp quý tộc ở Trung Quốc. Bởi đây là loại trà rất tốt cho sức khỏe nhờ vào thành phần polyphenol và flavonoids có khả năng chống oxy hóa mạnh.
Đọc thêm: Chế độ ăn cho người ung thư? Bị ung thư nên ăn gì?
Ngày nay trà xanh được biết đến là loại thức uống phổ biến chỉ sau nước lọc. Nó đã trở thành một phần của chế độ ăn uống hàng ngày của ⅔ dân số thế giới.
Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bị ung thư phổi giai đoạn đầu/ giai đoạn 1 uống trà xanh có tác dụng đối với bệnh nhân điều trị ung thư. Chất theaflavin và epigallocatechin-3-gallate (EGCG) trong trà xanh có khả năng giúp tăng cường tác dụng của cisplatin. Hàm lượng chất này có trong thuốc hóa trị được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư phổi.
Chính vì thế mà ở trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu/ giai đoạn 1 không thể thiếu trà xanh. Mặt khác để tăng cường khả năng hấp thu ECGC thì bạn hãy nhỏ một giọt chanh vào trà xanh. Giúp tăng khả năng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.
Cá hồi - nên có thực đơn với người bệnh ung thư phổi giai đoạn 1
Từ lâu cá hồi đã được cói là loại thực phẩm cho người ung thư phổi bởi đây là thực phẩm bổ dưỡng. Trong cá hồi không chỉ có axit béo omega 3 mà còn chứa đa vitamin và các khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe. Đây chính là thực phẩm vàng tốt với bệnh nhân ung thư phổi và rất tốt cho sức khỏe nhờ có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.
Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã đặc biệt quan tâm nhiều đến việc nghiên cứu vitamin D. Có các nhà nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng giàu vitamin D sẽ đem đến nhiều lợi ích cho những người mắc ung thư phổi. Từ đó gây ứng chế được sự tăng trưởng của các tế bào ung thư phổi.
Đọc thêm: Ung thư phổi kiêng ăn gì để không ảnh hưởng tới sức khỏe?
Bên cạnh đó, vitamin D được tìm thấy với hàm lượng cao ở trong các loại cá béo trong đó có cá hồi. Thực phẩm đứng đầu danh sách có chứa hàm lượng vitamin D dồi dào mà bạn cần bổ sung ngay trong bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu/ giai đoạn 1.
Gừng - thực phẩm rất cần thiết với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu
Dựa vào nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy gừng có nhiều tác dụng trong việc ngăn chặn các bệnh khác nhau. Đặc biệt trong gừng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm kháng vi khuẩn và có khả năng chống ung thư cao.
Gừng có công dụng tuyệt vời làm giảm buồn nôn do tác dụng phụ của hóa trị. Đồng thời cũng đem đến nhiều lợi ích cho người bệnh mắc ung thư phổi. Trong gừng có chứa hợp chất 6-shogaol, loại hợp chất này sẽ ngăn ngừa ung thư phổ di căn thông qua sự tác động vào quá trình xâm lấn và lan rộng ra khối u.
Nụ bạch hoa
Nụ bạch hoa có nguồn gốc ở vùng Địa Trung Hải và một số vùng khác tại Châu Á. Đây chính là nguồn cung cấp lớn đến các hợp chất quercetin dồi dào. Quercetin chính là hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có khả năng ức chế được sự phát triển của một số loại ung thư. Trong đó có ung thư phổi, u não, ung thư máu và cả ung thư tuyến nước bọt.
Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu sử dụng nụ bạch hoa sẽ ức chế được sự phân chia và nhân lên của các tế bào ung thư. Từ đó sẽ tiêu diệt được tế bào ung thư một cách hiệu quả. Chính vì thế mà khi đề cập đến các loại thực phẩm tốt để xây dựng thực đơn cho người ung thư phổi giai đoạn đầu/ giai đoạn 1 không thể thiếu được nụ bạch hoa.
Củ nghệ - không thể thiếu với người bệnh ung thư phổi
Từ lâu nghệ rất nổi tiếng chứa hợp chất curcumin đóng vai trò ức chế được khả năng xâm lấn của các tế bào ung thư phổi. Theo đó Curcumin chính là chất chống oxy hóa, chống viêm và có khả năng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Đối với những người bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu/ giai đoạn 1 hợp chất có trong nghệ mang đến nhiều lợi ích. Đặc biệt là tăng cường hiệu quả để tiêu diệt ung thư của các liệu pháp hóa trị và xạ trị. Bên cạnh đó nghệ còn có khả năng chống oxy hóa làm giảm các tác dụng phụ do hóa trị gây nên. Từ đó làm giảm đi các triệu chứng rụng tóc, khó ăn và giảm đau.
Quả mọng - thực phẩm không thể thiếu với người bệnh ung thư
Quả mọng chính là thuật ngữ để chỉ các loại trái cây hoặc hoa quả loại nhỏ mà trong thành phần thịt của quả có chứa nhiều nước. Những loại quả mọng sẽ sản sinh nên các sắc tố một cách tự nhiên khiến chúng có màu đỏ, xanh, tím,....Nhữn g loại quả mọng như việt quất, mâm xôi,...giàu giàu hàm lượng chất anthocyanins.
Bên cạnh đó sẽ có một số anthocyanins sẽ có khả năng ức chế được sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Theo đó chế độ dinh dưỡng có chứa delphinidin sẽ ức chế được tăng sinh của khối u. Từ đó hạn chế sự hình thành của các mạch máu mới để nuôi khối u từ đó kích thích được tế bào ung thư bị hủy hoại.
Cà rốt - thực phẩm rất tốt với người bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu
Cà rốt được biết đế là loại quả có cung cấp đến một hợp chất có tên là axit chlorogenic. Từ đó làm tăng trưởng và xâm lấn đến các mô, tế bào ung và gửi tín hiệu để hình thành nên các mạch máu mới cung cấp máu, oxy và hàm lượng dinh dưỡng. Axit chlorogenic hợp chất có khả năng ứng chế sự hình thành của các mạch máu mới cần thiết cho sự xâm lấn của các tế bào ung thư.
Việc chúng ta thường xuyên bổ sung cà rốt vào thực đơn cho người ung thư giai đoạn đầu/ giai đoạn 1 sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị. Ức chế được sự xâm lấn của các tế bào ung thư khi chúng không được cung cấp đủ máu.
Leanmax Hope - dinh dưỡng y học chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu
Chắc chắn trong thực đơn dinh dưỡng của người bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 không thể thiếu Leanmax Hope. Sản phẩm này đã được các bác sĩ bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện và nghiên cứu về dinh dưỡng cho người điều trị ung thư hóa chất. Theo đó trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh ung thư cần sử dụng từ 2 - 3 ly sữa Leanmax Hope của công ty Nutricare. Kết quả này đã được công bố và cho thấy người bệnh có khả năng phục hồi và tăng khối cơ sau 8 tuần.
Sản phẩm sữa Leanmax Hope cung cấp đến nguồn dưỡng chất dồi dào và giàu protein. Các dưỡng chất dễ dàng hấp thu như đạm, chất béo, whey,...Cải thiện được chất lượng cuộc sống người bệnh ung thư hiệu quả.
Leanmax Hope - Sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia về dinh dưỡng y học. Mua ngay TẠI ĐÂY
Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu cụ thể và chi tiết về người bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu nên bổ sung thực phẩm gì. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn cải thiện được tình trạng bệnh cũng như chiến thắng được căn bệnh “ thế kỷ” này nhé!
Để biết thêm thông tin về sản phẩm cũng như dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.