Ung thư phổi di căn xương có triệu chứng như thế nào?

Khi ung thư phổi di căn xương là giai đoạn mà tế bào đột biến từ phổi lây lan đến khu vực xương và có thể thông qua đường máu hay hệ bạch huyết. Hiện nay tình trạng đang diễn ra rất phổ biến đối với người bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Điều này sẽ ảnh hưởng từ 30 - 40% những người đang ở trong giai đoạn 3 hoặc 4. Khi ung thư phổi di căn xương có triệu chứng như thế nào và sống được bao lâu? Cùng theo bài viết sau Nutricare Pharma để có thêm thông tin hữu ích nhé!

>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư phổi có tác động đến xương như thế nào?

Ung thư phổi có thể di căn đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể chúng ta như: não, gan và có khả năng cao di căn đến xương. Sẽ có một số trường hợp được chẩn đoán là mắc ung thư phổi di căn xương nhưng không xác định được rõ nguồn gốc phát sinh của tế bào đột biến. Nhưng nói đều liên quan đến ung thư phổi và sẽ nó sẽ thường di căn đến các vị trí của xương như:

Ung thư phổi di căn xương có triệu chứng như thế nào?

Sự tác động của ung thư phổi đến xương 

 • Ung thư phổi di căn xương đến vị trí của xương chậu

 • Sử dụng thuốc giảm đau

 • Ung thư phổi di căn xương có liên quan đến bộ xương cẳng tay và xương đùi.

Khác so với loại ung thư khác như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng tế bào ung thư phổi có nguy cơ di căn đến xương ở hai bộ phận tay và chân.

Đọc thêm: Tìm hiểu nguyên nhân/ Dấu hiệu ung thư phổi

Ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu?

Những bệnh nhân phát hiện ung thư phổi di căn xương thì tỷ lệ sống 5 năm ở mức rất thấp. Tỷ lệ sống sót sau 6 tháng ở những người bị ung thư phổi di căn xương lên đến 50%. Tỷ lệ sống của bệnh nhân có thể tăng lên nếu có những yếu tố thuận lợi như:

Ung thư phổi di căn xương có triệu chứng như thế nào?

Thời gian sống của ung thư phổi di căn xương

 • Đó là người bệnh nữ chỉ bị ung thư biểu mô tuyến 

 • Tế bào ung thư từ phổi chỉ di căn tới một đoạn xương và người bệnh không phải gặp bệnh lý gãy xương

 • Trong một số trường hợp hiếm vẫn có bệnh nhân kéo dài sự sống dù đã bị di căn đến xương. 

Hiện nay tỷ lệ sống sót của người bệnh ung thư phổi ngày càng tăng. Do đó về tiên lượng đối với người bị ung thư phổi di căn đến xương đang có xu hướng khả quan hơn so với những giai đoạn trước. Những dấu hiệu về ung thư phổi di căn xương rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm để có thể điều trị kịp thời. 

Chính vì thế mà người bệnh cần phải chú ý đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát được ung thư phổi để phát hiện bệnh sớm. Đối với người trẻ tuổi hãy nên duy trì tần suất khám sàng lọc ung thư định kỳ 1 lần/ năm và người lớn tuổi nên khám 2 lần/ năm. Khi đi khám sàng lọc thì mọi vấn đề bất thường về đường hô hấp và phổi đều được bác sĩ chuyên khoa thăm khám định kỳ. Từ đó sẽ đưa ra được biện pháp điều trị tốt nhất. 

Ung thư phổi di căn xương có những triệu chứng như thế nào?

Ở trong một số trường hợp các vừng xương sẽ bị ảnh hưởng và có thể tiêu biến. Còn ở trong những trường hợp khác, xương mới cũng sẽ được hình thành để chống lại sự di căn từ xương. Theo đó, ung thư phổi di căn xương bạn sẽ gặp phải một số triệu chứng như:

Ung thư phổi di căn xương có triệu chứng như thế nào?

Những biến chứng nguy hiểm của ung thư phổi di căn xương

Đau xương

Đau xương chính là triệu chứng của ung thư phổi di căn xương trước tiến. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy được những cơn đau giống như khi có tác động mạnh hoặc căng cơ. Nhưng tình trạng này sẽ trở nên dần nghiêm trọng hơn. Nếu ung thư phổi di căn xương đến các xương ở cánh tay và chân thì những cơn đau này tồi tệ, nghiêm trọng hơn khi bạn cử động. Còn nếu như đã di căn đến cột sống thì sẽ tồi tệ hơn vào ban đêm và sau khi nghỉ ngơi ở trên giường. 

Đọc thêm: Cách giảm ho cho người ung thư phổi mà bạn không thể bỏ qua

Bị chèn ép tủy sống

Khi khối u phát triển trong xương có thể chèn ép lên tủy sống và gây đau khi bạn đi lại, sẽ có cảm giác ngứa ngáy và yếu ở chân. Nếu như tủy sống bị chèn ép một cách nghiêm trọng ở khu vực cột sống dưới, ngoài việc đau ra thì còn gây ra nguy cơ suy giảm các chức năng ruột, bàng quang. Nhưng chỉ xảy ra trong trường hợp khẩn cấp cần được điều trị kịp thời. Còn nếu không thì các triệu chứng này sẽ gây nên những tổn thương vĩnh viễn. 

Ung thư phổi di căn xương có triệu chứng như thế nào?

Ung thư di căn xương còn chèn ép lên tủy sống

Tăng hàm lượng canxi trong máu và gãy xương

Ở trong một số trường hợp xấu, dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi di căn xương đó là gãy xương bệnh lý. Những tế bào ung thư đã lấy đi những dưỡng chất cần thiết cũng như thay thế mô xương khỏe mạnh. Điều này đã khiến cho xương bị suy yếu và dễ gãy hơn. Tình trạng xương gãy có thể xảy ra mà không cần bất kỳ chấn thương nào. Kể cả khi người bệnh lăn trên giường hay những hoạt động thường ngày cũng khiến ảnh hưởng đến xương. 

Tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn nhân ra được những triệu chứng này. Khi xương đã bị hủy, canxi sẽ được giải phóng trực tiếp vào máu. Từ đó dẫn đến nồng độ canxi trong máu cao hơn ở mức bình thường, sẽ để lại một số triệu chứng như:

 • Buồn nôn

 • Bị nhầm lẫn

 • Thường xuyên khát nước 

 • Các cơ yếu dần đi

Bị suy yếu về sức khỏe tổng thể

Hóa trị, xạ trị, phẫu thuật hay bất kỳ phương pháp điều trị ung thư nào cũng gây nên tác dụng phụ và làm suy yếu sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Ung thư phổi di căn xương có thể làm giảm đi hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư. Các chuyên gia vẫn đang tiến hành những nghiên cứu chuyên sâu để xác định rõ về các nguyên nhân. 

Điều trị ung thư phổi di căn xương như thế nào?

Một trong những điều khiến cho người mắc ung thư phổi di căn xương không sống được bao lâu là bởi các phương pháp điều trị chỉ giúp kiểm soát về triệu chứng. Chúng hoàn toàn không có khả năng chữa tận gốc ung thư. Với mục tiêu chính của liệu trình điều trị đó là giảm đau. Bên cạnh đó sẽ điều trị hoặc ngăn được nguy cơ gãy xương và các biến chứng khác. 

Ung thư phổi di căn xương có triệu chứng như thế nào?

Điều trị ung thư phổi di căn xương như thế nào?

Phương pháp điều trị toàn diện 

Những phương pháp điều trị ung thư nói chung và điều trị ung thư phổi di căn xương nói riêng. Đều có thể làm giảm nguy cơ bệnh di căn thêm trong đó sẽ bao gồm:

 • Liệu pháp nhắm trúng đích

 • Hóa trị liệu

 • Liệu pháp miễn dịch

Sử dụng thuốc giảm đau

Bác sĩ thường kê thuốc giảm đau để giúp bạn có thể kiểm soát được các cơn đau do di căn xương. Bạn cũng có thể sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm hoặc morphine. Nếu như được chỉ định morphin bạn sẽ cần lưu ý tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ. Từ đó tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. 

Ung thư phổi di căn xương có triệu chứng như thế nào?

Sử dụng thuốc giảm đau

Áp dụng phương pháp xạ trị

Xan trị chính là phương pháp điều trị phổ biến nhất được sử dụng để giảm đau và ngăn ngừa gãy xương. Từ đó giảm được tình trạng chèn ép ở tủy sống do ung thư phổi di căn xương. Hầu hết mọi người đều cảm thấy cơn đau đang thuyên giảm một cách đáng kể khi thực hiện xạ trị. 

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ thường được áp dụng để ổn định xương nếu chúng bị gãy hoặc ngăn ngừa được nguy cơ gãy xương khi xương suy yếu dưới sự tác động của tế bào ung thư. Các chuyên gia cũng sẽ yêu cầu bạn thực hiện phẫu thuật nếu như khối u tạo áp lực lớn lên tủy sống, ví dụ như hội chứng Equina Cauda.

Bổ sung sữa dinh dưỡng y học cho bệnh nhân ung thư

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị bệnh ung thư phổi bạn cũng có thể bổ sung thêm sữa Leanmax Hope của Nutricare Pharma để tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm mệt mỏi. Sữa Leanmax Hope đã được chứng minh lâm sàng tăng cân, khối cơ sau 8 tuần và là sản phẩm đạt thương hiệu Quốc gia về dinh dưỡng y học.

Ung thư có được ăn bắp cải không? Người bị bệnh ung thư có nên ăn bắp cải không?

Leanmax Hope – Dinh dưỡng y học chuyên biệt cho người bệnh ung thư. MUA NGAY

Kết Luận

Ung thư phổi di căn xương có thể gây nên đau đớn và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, hoạt động của người bệnh. Hiện có các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng làm thuyên giảm đi các triệu chứng và biến chứng của tình trạng này. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị. 

Để có thể cân bằng dinh dưỡng cho người bệnh, người nhà hãy sử dụng cho bệnh nhân sản phẩm sữa Leanmax Hope - Dinh dưỡng y học cho người bệnh ung thư. Hiện dòng sản phẩm này cung cấp nguồn năng lượng cao, cùng các chất giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giảm viêm và tốt cho tiêu hoá . Điều này hoàn toàn phù hợp với bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư phổi di căn xương nói riêng.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm bạn vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.