Ung thư phổi ăn trái cây/hoa quả gì tốt cho sức khỏe?

Hiện nay ngoài xã hội có rất nhiều người mắc phải căn bệnh ung thư phổi quái ác. Vì thế các câu hỏi liên quan đến nguồn thức ăn của họ luôn cũng là chủ đề nóng trong thời gian gần đây. Để có thông tin trả lời cho thắc mắc “ung thư phổi ăn trái cây gì tốt cho sức khỏe?” các bạn hãy cùng Nutricare Pharma hết nội dung cụ thể sau nhé!

>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Lý do vì sao bệnh nhân ung thư nên ăn trái cây?

Theo khuyến cáo của chuyên gia chế độ dinh dưỡng có kết hợp nhiều loại trái cây và rau củ sẽ rất tốt đối với sức khỏe con người đặc biệt bệnh nhân ung thư. Vì trong mỗi loại trái cây lại chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt có thể hỗ trợ điều trị và cải thiện tình trạng bệnh ung thư chuyển biến nặng.

Bởi vậy trái cây được xem là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu để bệnh nhân ung thư nâng cao sức khỏe. Có một số loại hoa quả có công dụng ớn góp phần giảm bớt các triệu chứng khó chịu khối u gây ra cụ thể như:

  • Các loài hoa quả như: đào, nước sốt táo và các loại trái cây mềm có thể điều trị triệu chứng buồn nôn và nôn mửa.
  • Trường hợp nếu bệnh nhân ung thư có hiện tượng bị táo bón thì nên dùng một số loại hoa quả đã được sấy khô hoặc cũng có thể là trái cây tươi hoặc nước ép của quả mận.
  • Người bệnh bị tiêu chảy uống nước ép trái cây như táo và chuối sẽ mang lại công dụng rất tốt.
  • Bệnh nhân ung thư khi chán ăn có thể dùng các loại hoa quả hàm lượng calo cao như: sinh tố trái cây và hoa quả đã được sấy khô.
  • Triệu chứng lở miệng thì nên chọn các loại trái cây/hoa quả như: nước ép táo, loại đóng hộp đã chế biến sẵn, nước sốt táo.

Người bệnh ung thư phổi ăn trái cây hoa quả gì tốt?

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn trái cây để cung cấp vitamin cho cơ thể

Các loại trái cây tốt cho người mắc ung thư phổi

Trái cây là loài giàu vitamin và khoáng chất tốt cho cho cơ thể để hỗ trợ quá trình nâng có hệ miễn dịch cho người bệnh. Bên dưới là một số loại hoa quả tốt cho người bệnh ung thư phổi được chuyên gia khuyên cáo nên dùng để các bạn tìm hiểu cụ thể như:

>> Xem thêm:

Quả Táo rất tốt cho người mắc ung thư phổi

Loài trái cây thơm ngon và bổ dưỡng đầu tiên mà mọi người không nên bỏ qua khi mắc ung thư là Táo. Vì loài quá này chứa lượng lớn Flavonoid, quercetin, vitamin, kaempferol và rất nhiều chất chống oxy hóa. Bởi vậy khi người bệnh dùng Táo thường xuyên có thể giúp cơ thể nâng cao hệ miễn dịch từ đó duy trì được tình trạng ổn định của khối u.

Trái lê tươi

Lê cũng là một trong những loại hoa quả tốt cho sức khỏe bệnh nhân ung thư. Bởi loại trái cây này chứa nhiều phloretin có công dụng tốt trong việc chống lại sự hình thành và phát triển rộng của các khối u. Vì thế khi dùng lê bệnh nhân có thể hỗ trợ điều trị ung thư di căn rất tốt.

Người bệnh ung thư phổi ăn trái cây hoa quả gì tốt?

Trái lê tươi là loại hoa quả tốt cho sức khỏe bệnh nhân ung thư

Các loại trái cây mọng nước

Nên cạnh 2 loại quả trên thì những trái cây mọng nước như: việt quất, mâm xôi, quả dâu,… cũng rất tốt cho người mắc ung thư. Bởi theo một số nghiên cứu bên trong những dòng hoa quả này chứa lượng lớn các hoạt chất chống oxy hóa như: lutein, flavonoid, carotenoid,…

Công dung trực tiếp của những loài này là hỗ trợ điều trị và loại bỏ các mầm bệnh gây ra hiện tượng cơ thể nhiễm trùng. Bởi vậy những bệnh nhân bị ung thư phổi nên cân nhắc sử dụng nhiều các loại quả mọng để nâng cao sức khỏe của mình.

Trái lựu

Lự cũng là một trong những loại trái cây có công hiệu tốt cho những bệnh nhân bị ung thư. Bởi giống hoa quả này rất giàu chất dinh dưỡng giúp người mắc ung thư gia tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bởi trong lựu có lượng lớn các chất dinh dưỡng tốt như: Vitamin C, kali, sắt, vitamin B6, magie,... Bởi vậy người bệnh hãy dùng thường xuyên quả lựu để ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Không những vậy trong loại quả này còn chứa lượng lớn chất chống oxy hóa polyphenol. Chất này có công hiệu thần kỳ trong việc ức chế khối u phát triển trong thời gian tới đồng thời cũng làm suy giảm kích cỡ ở hiện tại.

Người bệnh ung thư phổi ăn trái cây hoa quả gì tốt?

Trái lựu chứa nhiều Vitamin C tốt cho người bệnh ung thư

Các dòng hoa quả họ cam quýt

Rất nhiều câu hỏi đã đặt ra những người mắc ung thư phổi nên ăn loại hoa quả nào tốt mang về biếu ông bà. Lựa chọn tốt nhất vẫn luôn là các giống dòng cam, quýt, bưởi. Bởi các giống trái cây này có lượng lớn Vitamin C và Beta-cryptoxanthin giúp cơ thể người bệnh ức chế tế bào ung thư lan rộng.

Quả chuối

Chuối được nhận định là một trong những loại hoa quả được đa phần người mắc ung thư yêu thích. Bởi loại quả này có rất nhiều cụ thể như: Vitamin, kali, protein,… Vì thế khi ăn chuối bệnh nhân ung thư sẽ được cung cấp rất nhiều nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động. Không những vậy chuối còn có công dụng nâng cao hệ miễn dịch bằng việc thức đẩy quá trình tạo ra TNF nhanh chóng.

Người bệnh ung thư phổi ăn trái cây hoa quả gì tốt?

Chuối rất giàu chất dinh dưỡng như Vitamin, kali, protein,….

Quả măng cụt

Măng cụt cũng là một trong các loại được nhiều người bệnh yêu thích. Vì loại quả này không chỉ rất thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng lợi cho người bị ung thư. Đặc biệt trong mặt cục có lượng lớn xanthones (chất kháng viêm mạnh mẽ). Bỏi vậy nếu người bệnh ăn măng cụt thành công sẽ cung cấp và bổ sung cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.

Từ đó cơ thể sẽ sản sinh ra rất nhiều kháng nguyên tốt tiêu diệt hết tế bào ung thư giúp sức khỏe người bệnh được cải thiện đáng kể.

Cách chế biến hoa quả ngon cho bệnh nhân ung thư phổi

Như các bạn đã biết hoa quả là một trong những nguồn thực phẩm tốt cho cơ thể đặc biệt những ai bị ung thư. Vì thế việc bổ sung chứng vào thực đơn hàng ngày của bệnh nhân là điều không thể thiếu. Nội dung sau chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người một số cách chế biến trái cây cho người bệnh ung thư phổi, bổ cụ thể như:

Người bệnh ung thư phổi ăn trái cây hoa quả gì tốt?

Việt quất là loại trái cây mọng nước tốt cho bệnh nhân ung thư

Nước ép

Nước ép là thức uống được nhiều người yêu thích từ trước đến nay. Bởi khi hoa quả được chế biến theo cách này luôn giữ được tối đa chất dinh dưỡng có trong trái cây. Không những thế nước hoa quả ép còn rất dễ uống với vị thơm ngon đặc trưng.

Một điểm quan trọng nữa là phương pháp chế biến này có thể mix được nhiều loại hoa quả khác nhau. Vì vậy chúng ta có thể thông qua việc ép nước trái cây để bổ sung thêm nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể bệnh nhân.

Bánh ngọt trang trí bởi hoa quả

Ngoài việc đem ép hoa quả lấy nước uống chúng ta cũng có thể biến tấu ra nhiều món ăn ngon kích thích vị giác người ăn. Cụ thể là dùng các loại trái cây để chế biến ra những chiếc bánh thơm để bệnh nhân thay đổi khẩu vị bấy lâu. Đặc biệt các bạn có thể dùng hoa quả để làm nhiều món bánh ngọt chất lượng.

Dùng hoa quả trộn salad

Một cách chế biến từ trái cây và hoa quả khác mà mọi người không nên bỏ qua là trộn salad hoa quả. Món ăn này đã thu hút hàng triệu tâm hồn ham ăn bằng cách chế biến đơn giản không quá cầu kỳ. Hơn thế salad trái cây còn rất dễ ăn hơn đồng thời kích thích vị giác cho bệnh nhân. Đặc biệt cách chế biến này rất mới mẻ vừa cung cấp thêm dinh dưỡng cho người bệnh lại vô cùng tiện lợi.

Những lưu ý khi chọn hoa quả cho người ung thư phổi

Khi chọn hoa quả cho người ung thư phổi, cần đặc biệt chú ý đến việc hỗ trợ quá trình điều trị và cải thiện sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

  • Chọn quả tươi, sạch: Người bệnh nên ưu tiên hoa quả tươi, không bị dập nát, và không chứa hóa chất bảo quản hoặc thuốc trừ sâu. Các loại trái cây hữu cơ là lựa chọn tốt nhất, vì chúng ít có nguy cơ chứa các chất độc hại.
  • Hạn chế hoa quả có đường cao: Một số loại trái cây như nho, xoài, chuối chứa lượng đường tự nhiên khá cao. Người bệnh nên hạn chế hoặc ăn với lượng vừa phải để không làm tăng lượng đường huyết, từ đó giúp duy trì cân nặng và giảm thiểu rủi ro các bệnh lý kèm theo.
  • Ưu tiên trái cây giàu chất chống oxy hóa: Các loại quả như cam, bưởi, dâu tây, việt quất rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cơ thể chống lại các tác hại của tế bào ung thư.
  • Chọn quả dễ tiêu hóa: Những trái cây dễ tiêu như táo, lê, chuối chín mềm giúp hạn chế các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt khi bệnh nhân đang trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị.

Cần chú ý chọn quả tươi, sạch có nguồn gốc rõ ràng cho người viêm phổi

>> Tham khảo thêm:

Sữa dinh dưỡng y học cho người bệnh ung thư

Bên cạnh bổ sung những loại trái cây tốt cho người bệnh ung thư phổi đã được Nutricare Pharma liệt kê ở trên, người bệnh cũng có thể tham khảo sử dụng 2,3 ly sữa chuyên biệt dành cho bệnh nhân ung thư trong chế độ ăn của mình. Sữa Leanmax Hope - dinh dưỡng y học cho người bệnh ung thư, đã được chứng minh lâm sàng tăng cân, khối cơ sau 8 tuần:

Ung thư có được ăn bắp cải không? Người bị bệnh ung thư có nên ăn bắp cải không?

Leanmax Hope – Dinh dưỡng y học chuyên biệt cho người bệnh ung thư. XEM THÊM

Leanmax Hope cung cấp nguồn dinh dưỡng giàu protein và các dưỡng chất dễ hấp thu như đạm whey, chất béo trung bình (MCT) giúp tăng cân, tăng cơ, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người ung thư. Sản phẩm chứa Nano Curcumin, Arginine, Vitamin C hỗ trợ giảm viêm, nhanh lành vết mổ; Omega 3,6 cùng Antioxidants (Vitamin A, C, E & Selen) tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi; Chất xơ hòa tan FOS/Inulin, Vitamin nhóm B cải thiện tiêu hóa, giúp ăn ngon.

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã hoàn tất quá trình đưa các bạn đi tìm hiểu thông tin để trả lời cho câu hỏi Ung thư phổi ăn trái cây/hoa quả gì tốt? Cụ thể theo một số khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng nhiều các loại quả như: táo, bưởi, măng cụt, lựu,... 

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.