Ung thư nên kiêng ăn gì? 5 món đại kỵ với bệnh nhân ung thư

Ung thư nên kiêng ăn gì? Theo chia sẻ từ các chuyên gia, bác sĩ ung bướu chế độ dinh dưỡng tác động đến 40% khả năng sống sót của các bệnh nhân ung thư. Trong quá trình điều trị bệnh nhân không được chăm sóc dinh dưỡng đúng cách có thể khiến bệnh tình xấu đi, cơ thể suy kiệt. Vậy cụ thể ung thư nên kiêng ăn gì, câu trả lời sẽ được Nutricare Pharma chia sẻ đến các bạn thông qua nội dung bài viết sau đây. 

=> Xem thêm: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư nên kiêng ăn gì? Các loại thực phẩm đại kỵ với bệnh nhân ung thư

Ung thư nên kiêng ăn gì? Thực phẩm độc hại là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư. Theo nghiên cứu chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, kém khoa học làm tăng nguy cơ mắc ung thư lên đến 40%. Đối với các bệnh nhân trong quá trình điều trị nếu không có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng rất dễ khiến bệnh tình thêm trầm trọng. Để cải thiện tình trạng bệnh, hỗ trợ điều trị, bệnh nhân ung thư nên kiêng một số thực phẩm sau đây: 

Ung thư nên kiêng ăn gì? 5 món đại kỵ với bệnh nhân ung thư

Thực phẩm có hại cho bệnh nhân ung thư

Các loại thực phẩm chế biến sẵn

Ung thư nên kiêng ăn gì? Bệnh nhân ung thư nên kiêng các thực phẩm chế biến sẵn như: Xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, thịt hộp, lạp xưởng,… Đây là nhóm các thực phẩm được chế biến sẵn với hàm lượng muối, dầu mỡ cao. Ngoài ra nhóm thực phẩm này được chế biến với nhiệt lượng cao, sản sinh ra các hóa chất độc hại cho cơ thể. 

Thực phẩm chế biến sẵn sử dụng chất phụ gia, loại chất này có thể chuyển hóa thành N - Nitroso hay Nitrosamine. Đây là các loại chất làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột và các bệnh dạ dày. Các chất bảo quản trong thịt xông khói được nghiên cứu, kiểm chứng có thể sinh ra chất PAH gây ung thư khi nghiên cứu trên động vật. Các loại gia vị, chất bảo quản trong thực phẩm chế biến sẵn còn là nguy cơ gây tim mạch, huyết áp cao, mỡ máu,...

Thủy hải sản ở vùng bị ô nhiễm

Ung thư nên kiêng ăn gì? Bệnh nhân ung thư nên kiêng các loại thủy hải sản sinh sống, đánh bắt tại các vùng nước ô nhiễm. Các loại thủy hải sản này chứa hàm lượng độc tố, thủy ngân, chì, chất phóng xạ,... cao. Nên tránh các loại thủy hải sản sống dưới bùn như: Nghêu, sò, ốc, hến,... bởi nguy cơ nhiễm chì cao. Ngoài hải sản nên tránh các loại rau mọc tại khu vực song ngòi nhiễm bẩn như rau muống. 

Ung thư nên kiêng ăn gì? 5 món đại kỵ với bệnh nhân ung thư

Các loại thủy hải sản nhiễm chì, thủy ngân gây hại đến bệnh nhân ung thư

Thực phẩm nướng và chiên 

Ung thư nên kiêng ăn gì? Bệnh nhân ung thư nên kiêng các thực phẩm được chế biến theo phương pháp chiên, nướng. Khi chiên, nướng ở nhiệt độ cao các axit amin, đường, creatine trong thực phẩm sẽ tạo thành các amin dị vòng. Khi gặp nhiệt độ cao mỡ trong thịt sẽ hình thành các hydrocacbon thơm đa vòng bám trên bề mặt. Cả hai chất này đều là nguyên nhân dẫn đến ung thư, đột biến gen, gốc tự do,... 

Các loại thực phẩm chiên rán chứa nhiều dầu mỡ, khiến cơ thể mất nhiều năng lượng và enzyme để chuyển hóa. Ăn nhiều đồ chiên rán còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và hệ thần kinh của nam giới. Là nguyên nhân gây nên các bệnh lý nguy hiểm như: Tim mạch, bệnh mạch vành, mỡ máu, gan nhiễm mỡ,...

Các loại thịt đỏ

Ung thư nên kiêng ăn gì? Bệnh nhân ung thư nên kiêng dung nạp các loại thịt đỏ như: Thịt ngựa, thịt chó, thịt dê, thịt bò, thịt trâu,... Các loại thịt đỏ có cấu trúc protein phức tạp, khó tiêu và khó hấp thụ. Cơ thể cần nhiều năng lượng và enzyme để thủy phân chất dinh dưỡng trong thịt đỏ. Ngoài ra thịt đỏ có chứa tính axit, dư chất kháng sinh, hormone tăng trọng, ký sinh,... không tốt cho bệnh nhân ung thư. Thịt đỏ trong ruột không tiêu hóa được còn có thể thối rữa và tạo ra các chất độc hại cho cơ thể. 

Ung thư nên kiêng ăn gì? 5 món đại kỵ với bệnh nhân ung thư

Thịt đỏ gây tác hại đến bệnh nhân ung thư

Các loại thức ăn lên men

Ung thư nên kiêng ăn gì? Bệnh nhân ung thư nên kiêng các loại thực phẩm lên men như: Dưa muối, cà muối, hành muối, các loại rau củ muối, măng chua,... Trong các thực phẩm lên men do muối chua chứa hàm lượng muối cao tác động xấu đến cơ thể. Bên cạnh đó các axit trong thực phẩm lên men khi kết hợp với các axit amin trong tôm, cua, cá, thịt,… sẽ sinh ra chất Nitrosamine gây ung thư.

>> Xem thêm: Thực đơn cho bệnh nhân ung thư

Các đồ uống chứa cồn và ga

Ung thư nên kiêng ăn gì? Bệnh nhân ung thư nên kiêng các loại đồ uống có cồn, đồ uống chứa chất kích thích, đồ uống có ga. Trong rượu bia có chứa nhiều những hợp chất gây hại có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư gan, vòm họng, ung thư vú và các bệnh lý nguy hiểm khác. Rượu bia còn là tác nhân khiến cơ thể tăng hấp thụ các chất có hại. Các loại đồ uống chứa nhiều đường, hóa chất bảo quản, tạo màu, tạo hương vị cũng gây nhiều tác hại đến cơ thể. 

Ung thư nên kiêng ăn gì? 5 món đại kỵ với bệnh nhân ung thư

Đồ uống có cồn có thể gây hại đến bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư nên kiêng ăn gì?

Ung thư nên kiêng ăn gì? Theo các chuyên gia ung bướu bệnh nhân ung thư cần tuân thủ các nguyên tắc khắt khe trong ăn uống như: “kiêng tùy người, kiêng tùy bệnh, kiêng tùy món và kiêng tùy lúc”. Cụ thể: 

Kiêng khem theo thể trạng từng người

Bệnh nhân ung thư nên kiêng ăn gì còn tùy thuộc vào thể trạng, thể chất và cơ địa của từng người. Trong ăn uống thức ăn sẽ được phân thành các dạng: ạng hàn, nhiệt, ôn và lương. Tùy theo thể trạng bệnh nhân mà có thể áp dụng thực đơn phù hợp. Cụ thể: 

Người thể hàn

Là những người dương khí không đủ, cơ thể lạnh. Người thể hàn nên kiêng các thực phẩm sống và lạnh như: Các loại trái cây sống lạnh; các loại hải sản mang tính hàn, rau mát; đồ ăn, đồ uống lạnh. Thực phẩm lạnh có hại cho tỳ dương, khiến dương khí suy giảm, từ đó khiến bệnh tình nặng hơn. 

Người thể nhiệt

Ung thư nên kiêng ăn gì? Bệnh nhân ung thư có thể trạng nóng nên kiêng ăn các món có chứa nhiều gia vị cay nóng như: Gừng, hành, tỏi, ớt, nghệ, rượu, đồ chiên rán, đồ nướng,... Dung nạp đồ ăn cay nóng quá nhiều có thể gây hao tán khí huyết, sinh đờm động hỏa khiến bệnh trầm trọng hơn. Người bệnh nên bổ sung thức ăn thanh đạm, tươi mát. 

Người thể hư

Người thể hư là người có thể chất hư nhược nên chọn các thực phẩm thanh đạm có nguồn sinh dưỡng cao, dễ hấp thụ và tiêu hóa. Người bệnh nên kiêng các thức ăn có chứa hàm lượng dầy mỡ cao như thịt mỡ, đồ chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn. Nên bổ sung dinh dưỡng cân bằng, chia nhỏ bữa ăn trong ngày để tăng hấp thụ. 

Người thể thực

Bệnh nhân ung thư thể thực là đối tượng người trẻ hoặc người có sức khỏe tốt, ở giai đoạn đầu của bệnh. Nhóm đối tượng này nên hạn chế các thực phẩm như thịt đỏ, thịt gà, vịt, hải sản, đồ chiên rán, tinh bột,... Nên kiêng khem chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, thực phẩm có hàm lượng mỡ cao. 

Ung thư nên kiêng ăn gì? 5 món đại kỵ với bệnh nhân ung thư

Các thực phẩm có hại cho bệnh nhân ung thư

Kiêng khem tùy theo loại bệnh

Ung thư nên kiêng ăn gì? Bệnh nhân ung thư mắc thêm các bệnh lý khác sẽ có chế độ ăn riêng biệt. Cụ thể: 

  • Ung thư kèm viêm loét dạ dày hành tá tràng nên kiêng: Ăn chua, cay, nóng; Không ăn đồ cứng, khó tiêu; Không ăn quá no hoặc quá đói.

  • Ung thư kèm cao huyết áp: Kiêng ăn mặn, kiêng đồ uống có cồn

  • Ung thư kèm bệnh tiểu đường: Kiêng đường, hạn chế glucid.

  • Ung thư kèm bệnh suy thận: Kiêng muối, kiêng mỡ động vật, hoa quả nhiều kali như chuối, nho.

  • Ung thư kèm suy gan: Kiêng đồ chiên rán, độc hại, kiêng đạm động vật.

>> Xem thêm: Ung thư nên ăn gì?

Kiêng theo giai đoạn của bệnh

Bệnh nhân ung thư nên kiêng ăn gì? Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư còn cần căn cứ vào từng giai đoạn, tình trạng bệnh. Cụ thể: 

  • Giai đoạn điều trị bằng hóa trị, xạ trị chất nên ăn nấm, ăn lươn, ba ba, long nhãn.

  • Nếu miệng và lưỡi bị khô táo nên cần kiêng thuốc lá, rượu, các thức ăn cay, béo (ớt, thịt mỡ)

  • Sau khi điều trị bằng phóng xạ kiêng ăn các thức có tính nhiệt hại đến âm như thịt dê, thịt chó,...

  • Sau khi mổ kiêng ăn ngậy béo, dầu mỡ, vị đậm, hải sản tanh và các thứ cay, nóng.

Lời kết

Nutricare Pharma vừa giải đáp thắc mắc ung thư nên kiêng ăn gì đến các bạn thông qua nội dung bài viết trên đây. Hy vọng bài viết đã mang đến các kiến thức hữu ích trong quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư đến các bạn. 

Ngoài ra, để cung cấp dinh dưỡng cân bằng và hoàn chỉnh cho bệnh nhân ung thư, người nhà có thể sử dụng dòng sữa Leanmax Hope. Đây là dòng sữa dinh dưỡng y học cho người bệnh ung thư, được chứng minh lâm sàng tăng cân, khối cơ trong 8 tuần.

Người bệnh ung thư có ăn cua được không?

Leanmax Hope - Sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia về dinh dưỡng y học. Mua ngay TẠI ĐÂY

Để tìm hiểu về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.