Ung thư lưỡi chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Ung thư lưỡi chữa được không là vấn đề quan tâm hàng đầu khi đây là bệnh nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Bệnh diễn biến rất phức tạp khi không được phát hiện và điều trị kịp thời. Để có thể giải đáp bệnh có chữa được không bạn đọc hãy cùng Nutricare Pharma tìm hiểu và xem ngay thông tin dưới bài viết nhé.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư lưỡi cần biết

Nguyên nhân chính gây ra ung thư lưỡi chưa được xác định rõ nhưng sẽ có một số yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh như sau:

1. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ lớn gây ra bệnh ung thư lưỡi. Bởi trong khói thuốc lá chứa chất nicotine và nhiều hợp chất hóa học độc hại khác sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe. Hút thuốc về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể và ung thư lưỡi có thể là trường hợp phát hiện do hút thuốc lá gây ra.

Ung thư lưỡi gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh

2. Uống rượu nhiều

Uống rượu nhiều, đặc biệt là uống rượu mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư lưỡi. Các chất cồn có thể gây tổn thương cho mô và tế bào trong lưỡi làm tăng khả năng phát triển của tế bào ung thư.

3. Thói quen nhai trầu

Thói quen nhai trầu cũng được biết đến là một yếu tố làm tăng nguy cơ gây ra ung thư lưỡi. Bởi các chất học học có trong lá trầu không, đặc biệt là loại lá lớn, lá già sẽ gây tổn hại đến các mô tế bào trong lưỡi và làm tăng khả năng gây ung thư.

4. Việc vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém, không đánh răng thường xuyên hoặc không dùng chỉ nha khoa làm sạch răng cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư. Răng miệng không được làm sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ bên trong khoang miệng và làm tổn thương khoang miệng. Về lâu về dài có thể dẫn đến bệnh ung thư phát triển.

Ung thư lưỡi do nhiều nguyên nhân và khiến bệnh nguy hiểm hơn

5. Bị nhiễm virus HPV

Nhiễm virus HPV có thể gây ra một số loại ung thư miệng và họng, bao gồm cả ung thư lưỡi. Bởi virus HPV này gây ra những tổn thương nếu như quan hệ bằng miệng mà không có biện pháp bảo vệ an toàn. Từ đó dẫn đến khoang miệng bị tổn thương và làm tăng nguy cơ mắc ung thư lưỡi.

6. Do thiếu dưỡng chất

Chế độ ăn thiếu vitamin A, E, D, sắt, chất xơ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch suy giảm sẽ khiến vi khuẩn, virus phát triển mạnh mẽ trong khoang miệng và gây ung thư lưỡi.

>> Ung thư da có thể chữa khỏi không? Nguyên nhân và cách điều trị

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư lưỡi đặc trưng

Ung thư lưỡi phát triển qua nhiều giai đoạn và sẽ có những dấu hiệu biểu hiện khác nhau. Cụ thể:

1. Ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này các triệu chứng thường khá nhẹ nhàng và dễ bị bỏ qua. Một số dấu hiệu có thể xuất hiện bao gồm cảm giác như có dị vật hoặc xương cá gắn vào lưỡi gây khó chịu nhưng nhanh chóng qua đi. Lưỡi sẽ có một điểm nổi phồng lên, có sự thay đổi về màu sắc, niêm mạc trắng hơn hoặc bị xơ hoá, có vết loét nhỏ. Tổn thương thường cứng, rắn và không mềm mại như bình thường và một số bệnh nhân có thể xuất hiện nổi hạch cổ ngay từ giai đoạn này.

Các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi qua thăm khám

2. Ung thư lưỡi giai đoạn toàn phát

Ở giai đoạn này, người bệnh thường trải qua những triệu chứng nghiêm trọng hơn. Họ có thể gặp tình trạng đau khi ăn uống, đau kéo dài gây khó khăn khi nói. Một số triệu chứng khác bao gồm tăng tiết nước bọt, chảy máu từ lưỡi, hơi thở hôi do tổn thương và một số trường hợp khác có thể gây khít hàm, cố định lưỡi gây khó nói, khó nuốt.

Lưỡi có ổ loét, phủ giả mạc dễ chảy máu, loét phát triển nhanh và lan rộng làm hạn chế sự vận động của lưỡi. Thương tổn thường là loét sùi, có mủ máu và bờ nham nhở, chảy máu khi chạm. Đôi khi có nhân lớn gắn chặt xuống lớp dưới niêm mạc căng nhẵn, màu tím nhạt, lớp niêm mạc có những lỗ nhỏ và có thể tiết ra chất trắng từ phía dưới.

3. Ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Giai đoạn này là giai đoạn tiến triển nghiêm trọng hơn, thể viêm loét chiếm ưu thế, gây loét sâu lan rộng xuống bề mặt hoặc vào mặt dưới của lưỡi. Các vết loét đó gây đau đớn dữ dội, gây nhiễm trùng, có mùi hôi và dễ chảy máu. Thậm chí có thể gây chảy máu nhiều đe dọa tính mạng. Đa số tổn thương u gặp ở bờ tự do của lưỡi, đôi khi có thể xuất hiện ở mặt dưới lưỡi, mặt trên lưỡi hoặc ở đầu lưỡi.

Mắc ung thư lưỡi chữa được không?

Ung thư lưỡi chữa được không thì câu trả lời là có khả năng chữa được khỏi. Tuy nhiên bệnh có chữa khỏi được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động đến. Các yếu tố đó bao gồm: độ tuổi, thể trạng của bệnh nhân, giai đoạn của bệnh và đáp ứng điều trị.

Ung thư lưỡi chữa được không thì hoàn toàn có thể khi phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời

Điều quan trọng là phát hiện bệnh sớm và tiến hành điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi là rất cao. Tiên lượng sống 5 năm được sử dụng để đánh giá khả năng sống sót của bệnh nhân. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót có thể khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Cụ thể:

  • Giai đoạn khu trú: Giai đoạn này khối u vẫn nhỏ hơn 4cm và chưa lan đến hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa. Đối với thắc mắc ung thư lưỡi chữa được không thì hoàn toàn có và tỷ lệ sống sót là khoảng 78%.
  • Giai đoạn tiến triển: Khi bệnh đã lan đến hạch bạch huyết vùng cổ thì tỷ lệ sống sót giảm xuống khoảng 63%.
  • Giai đoạn di căn: Ở giai đoạn này, khối u di căn xa thì khả năng chữa khỏi khá thấp và rất khó khăn. Lúc này tỷ lệ sống sót của bệnh nhân chỉ còn khoảng 36%.

>> Ung thư xương hàm có chữa được không? Chữa như thế nào?

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư lưỡi

Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến được sử dụng trong trường hợp bệnh ung thư lưỡi, bao gồm:

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị chính cho ung thư lưỡi hiện nay, đặc biệt ở giai đoạn đầu. Trong trường hợp khối u nhỏ, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật laser để loại bỏ khối u. Nếu khối u lớn hơn và đã lan rộng thì phẫu thuật có thể bao gồm việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi. Sau đó, bác sĩ có thể tái tạo lại phần lưỡi bằng cách sử dụng các phương pháp như ghép da hoặc phẫu thuật tái tạo.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính trong ung thư lưỡi

2. Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao như tia X, tia gamma để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể. Phương pháp này có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với phẫu thuật hoặc hóa trị. Xạ trị có thể giúp giảm kích thước khối u, kiểm soát sự phát triển của khối u và giảm triệu chứng đau đớn.

Thăm khám định kỳ để chẩn đoán kịp thời các dấu hiệu của ung thư lưỡi là rất quan trọng

3. Hóa trị

Hóa trị sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật và xạ trị để giảm kích thước khối u, kiểm soát sự lan rộng của ung thư và ngăn chặn tái phát. Các thuốc hóa trị có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp để tăng hiệu quả điều trị.

Lời kết

Việc làm rõ ung thư lưỡi chữa được không rất quan trọng để người bệnh có thể nhận biết và can thiệp y tế kịp thời. Tuy nhiên, khi điều trị ung thư, bệnh nhân cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để giúp hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ miễn dịch tốt hơn. Trong đó, Leanmax Hope là dòng sữa dinh dưỡng cho người ung thư được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Leanmax Hope giúp giảm mệt mỏi, giảm đau, tăng cường miễn dịch, dùng cho người ung thư suy mòn giúp giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cân tốt hơn.

Bổ sung dinh dưỡng cho người ung thư tối ưu với Leanmax Hope

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.