Người bị ung thư gan sống được bao lâu? Tiên lượng bệnh chính xác nhất

Ung thư gan sống được bao lâu là câu hỏi được khá nhiều bệnh nhân, gia đình người bệnh thắc mắc bởi ung thư gan có tỷ lệ tử vong hàng đầu thế giới. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì theo dõi bài viết của Nutricare Pharma để biết thêm chi tiết trước khi điều trị nhé.

>> Dinh dưỡng cho người ung thư

Sơ lược thông tin về ung thư gan

Đây là loại ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất thế giới, số lượng bệnh nhân mới mắc và tỷ lệ người tử vong luôn luôn xếp top 1. Bệnh được hình thành dựa vào 2 dạng chính, bao gồm ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Từng dạng ung thư sẽ có đặc điểm riêng, bác sĩ sẽ thăm khám để biết chính xác người bệnh bị loại nào để lên phác đồ điều trị an toàn nhất.

 • Ung thư gan nguyên phát: Tế bào tại gan tiến hành phát triển bất thường, tạo ra 4 dạng ung thư ác tính là (ung thư biểu mô đường mật, ung thư biểu mô tế bào gan, u nguyên bào gan và u mạch máu gan ác tính).
 • Ung thư gan thứ phát: Tế bào ung thư của bộ phận khác xâm lấn gan khiến khối u hình thành và di căn.  

Ung thư gan là loại ung thư nguy hiểm có số lượng người tử vong nhiều nhất

1. Nguyên nhân gây ra ung thư gan

Nguyên nhân người bệnh hình thành ung thư thường bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau. Cụ thể có thể nói đến virus tác động, biến chứng của bệnh gan mật hoặc chế độ sinh hoạt,…

 • Biến chứng từ bệnh xơ gan, viêm gan B, C hoặc gan nhiễm mỡ,…
 • Chế độ sinh hoạt không khoa học, sử dụng quá nhiều rượu bia, thuốc lá và thuốc tránh thai.
 • Cung cấp nhiều thực phẩm chứa chất Aflatoxin như lạc, đỗ bị nấm mốc,…
 • Di truyền từ người thân trong gia đình.

2. Các giai đoạn bệnh, tiến triển của ung thư gan

Để lên phác đồ điều trị hiệu quả và tiên lượng việc người bị ung thư gan sống được bao lâu, bác sĩ sẽ thăm khám nhằm xác định chính xác giai đoạn bệnh. Cụ thể loại ung thư nguy hiểm này sẽ có tổng cộng 4 giai đoạn (từ nhẹ đến nặng) như sau:

 • Giai đoạn I: Trong gan chỉ có một khối u duy nhất, chưa xâm lấn tới mạch  máu.
 • Giai đoạn II: Trong gan có một hoặc nhiều khối u nhưng kích thước bé hơn 5cm. Các khối u chưa tiến hành xâm lấn đến các hạch lân cận.
 • Giai đoạn IIIA: Tình trạng bệnh ở giai đoạn này khá phức tạp, có thể xuất hiện nhiều khối u có kích thước tối thiểu 5cm. Khối u có thể xâm lấn hạch lân cận hoặc di căn ra những bộ phận khác.
 • Giai đoạn IIIB: Khối u phát triển ngay tại nhánh chính của tĩnh mạch gan, tuy nhiên tế bào ung thư chưa xâm lấn tới các hạch lân cận hay di căn ra ngoài.
 • Giai đoạn IIIC: Khối u tiến hành xâm lấn các bộ phận lân cận của người bệnh (ở ngoài túi mật). Hoặc khối u phát triển tới lớp ngoài bao quanh gan nhưng chưa xâm lấn tới các hạch lân cận.
 • Giai đoạn IVA: Kích thước và số lượng khối ung thư to nhỏ, nhiều ít hình thành cực kỳ phức tạp. U đã xâm lấn tới hạch, mạch máu, các vùng lân cận nhưng chưa di căn ra ngoài.
 • Giai đoạn IVB: Khối ung thư có đủ kích thước, số lượng khác nhau và đã di căn tới các bộ phận khác của người bệnh.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư gan

>> Ung thư biểu mô tế bào vảy: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Vậy người bị ung thư gan sống được bao lâu?

Đây là câu hỏi thường được người bệnh sau khi biết mình mắc loại ung thư nguy hiểm này. Thực tế bệnh nhân ung thư gan sống được bao lâu còn phụ thuộc vào việc bệnh đang ở giai đoạn nào và người bệnh điều trị sớm hay muộn. Cụ thể dưới đây đã liệt kê và tổng hợp chi tiết để bạn có đáp án chính xác cho vấn đề mình thắc mắc:

 • Giai đoạn I: Bệnh nhân có thể sống sót 80-90% hoặc sau 5 năm nếu phẫu thuật sớm, kích thước khối u chỉ <3cm, gan mới bị xơ.
 • Giai đoạn Ii: Sống sót 60-70% sau 5 năm nếu ghép gan tại thời điểm sớm, khối u <3cm.
 • Giai đoạn II: Khối u có kích cỡ từ 3-6cm, tiên lượng sống còn 60-70%.
 • Giai đoạn III: Khối u >6cm chưa xâm lấn tĩnh năng tĩnh khả năng sống còn 10-15%. Nếu trường hợp u đã xâm lấn đến tĩnh mạch thì xác suất sống giảm còn 5-10% sau 5 năm.
 • Giai đoạn IV: Kích thước khối u lớn hơn 10cm, đã di căn thì việc điều trị chỉ kéo dài sự sống và giảm đau cho bệnh nhân.

Ung thư gan sống được lâu hay ít còn phụ thuộc nhiều yếu tố

Việc tiên lượng sự sống đơn thuần chỉ giải đáp cho câu hỏi người bị ung thư gan sống được bao lâu? Những con số này được thống kê dựa theo các trường hợp thực tế, tuy nhiên bệnh nhân không nên nhìn vào đó rồi suy nghĩ tiêu cực. Con số chung này không áp dụng cho mọi người bị ung thư gan.

>> Cách bỏ đói tế bào ung thư an toàn, hiệu quả

Những phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến hiện nay

Mỗi người sẽ có tình trạng bệnh và thực hiện phương pháp điều trị riêng, chính vì thế cơ hội sống trong quá trình điều trị cùng tỷ lệ chữa trị thành công cũng chênh lệch rất nhiều. Hiện nay các phương pháp điều trị ung thư gan cũng hiện đại và hiệu quả hơn xưa rất nhiều.

Cụ thể bác sĩ chuyên khoa thường thăm khám cho bệnh nhân để xác định giai đoạn bệnh, thể chất của người bệnh,… nhằm đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Từ đó gia tăng cơ hội sống sót, giảm đau đớn cho người bệnh nhờ vào:

Phẫu thuật

Bệnh nhân ở giai đoạn đầu thường được phẫu thuật hoặc loại bỏ phần gan có khối u (tế bào ung thư chỉ khu trú tại một phần lá gan, đoạn gan còn lại vẫn tốt).

Ghép gan mới

Đây là phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định khi tế bào ung thư của bệnh nhân chưa di căn, xâm lấn đến những cơ quan khác. Tuy nhiên tế bào ung thư đã khu trú nhiều nơi của gan.

Ghép gan mới là phương pháp điều trị bệnh ung thư gan hay được chỉ định

Xạ trị tia X

Hình thức điều trị này sẽ phá hủy tế bào ác tính, góp phần làm nhỏ khối u. Xạ trị tia X được chỉ định khi tế bào ung thư đã khu trú, xơ gan nên bệnh viện khó phẫu thuật dù ở giai đoạn sớm.

Hóa trị

Điều trị tế bào ung thư bằng nhiều loại thuốc có tác động trực tiếp tới tế bào gan. Đồng thời còn đốt u gan bằng vi sóng, đốt u bằng sóng cao tần RFA, tiêm cồn và tiêm acid acetic qua da để tác động vào khối u,…

Sử dụng sữa dinh dưỡng chuyên biệt Leanmax Hope

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo bệnh nhân ung thư gan nên bổ sung sữa dinh dưỡng Leanmax Hope vào quá trình điều trị. Sản phẩm giúp hỗ trợ cơ thể có sức khỏe tốt hơn để chống chọi lại các tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển của bệnh.

Trong sữa chứa nhiều thành phần phù hợp  với sức khỏe người bệnh ung thư như Năng lượng cao, chất béo MCT, BCAA, đạm whey, Omega 3, Omega 6 và chất xơ hòa tan FOS/Inulin, Vitamin nhóm B, Vitamin A, C, E cùng nhiều khoáng chất cần thiết. Sản phẩm dinh dưỡng y học Leanmax Hope hỗ trợ người bệnh ung thư gan sẽ:

 • Cải thiện cân nặng, khối cơ sau 2 tháng.
 • Hỗ trợ người bệnh ăn uống ngon miệng, góp phần cải thiện tiêu hóa.
 • Cải thiện sức đề kháng, loại bỏ mệt mỏi, giảm thiểu các cơn đau.
 • Hỗ trợ bệnh nhân giảm viêm, thúc đẩy quá trình hồi phục sau phẫu thuật.
 • Cung cấp lượng lớn dinh dưỡng năng lượng cao, cải thiện thể chất của bệnh nhân.

Leanmax Hope đã được chứng minh lâm sàng tăng cân, khối cơ sau 8 tuần. TÌM HIỂU THÊM

Một số biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa ung thư gan bạn nên biết

Sau khi có được đáp án cho câu hỏi người bị ung thư gan sống được bao lâu, chắc hẳn bạn cũng thấy bệnh này thực sự nguy hiểm, tỷ lệ sống không hề cao. Đa phần bệnh ở giai đoạn đầu thường khó phát hiện, khó điều trị. Do đó việc phòng ngừa ung thư gan chính là cách tốt nhất để mọi người không mắc căn bệnh quái ác này. Cụ thể:

Sinh hoạt lành mạnh

Mọi người nên hạn chế bổ sung những thứ độc hại vào cơ thể như rượu bia và thuốc lá. Sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến chức năng gan suy yếu, biến chứng ra nhiều bệnh lý nguy hiểm dẫn đến ung thư.

Khám sức khỏe định kỳ

Nói đến biện pháp phòng tránh ung thư gan hiệu quả, chắc chắn không thể thiếu việc khám sức khỏe định kỳ. Nếu bạn không an tâm về chế độ sinh hoạt hay mức độ di truyền bệnh (trong nhà có người ung thư),… thì việc đi khám định kỳ 3-6 tháng một lần thực sự cần thiết.

Chú ý tiêm vaccine viêm gan B

Đây là biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả 80% thường được các bác sĩ khuyến cáo mọi người. Sau khi tiêm, mọi người sẽ ít mắc các bệnh lý về gan có khả năng tiến triển thành ung thư.

Mọi người chú ý tiêm vaccine viêm gan B để ngừa ung thư gan ác tính

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi ung thư gan sống được bao lâu. Nếu người bệnh chịu khó thăm khám định kỳ, theo dõi diễn biến bệnh để kiểm soát kịp thời, ngăn ngừa tái phát, hạn chế các tổn thương mới thì xác suất khỏi bệnh ở giai đoạn đầu hoàn toàn cao.  

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.