Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa có điều trị được không?

Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa được biết đến là một dạng bệnh khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về tình trạng bệnh này và cần phải làm gì khi mắc? Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây Nutricare Pharma xin được chia sẻ chi tiết để bạn có thêm thông tin về bệnh ung thư gan, mời bạn cùng đón đọc.

Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa là gì?

Tĩnh mạch cửa gan là tĩnh mạch lấy từ các cơ quan nội tạng như dạ dày, tụy, lá lách, ruột già, ruột non dẫn về gan. Huyết khối tĩnh mạch cửa là tình trạng thuyên tắc một hoặc nhiều nhánh tĩnh mạch cửa do huyết khối. Trong đó, huyết khối tĩnh mạch cửa lại được chia thành 2 loại (cấp tính và mạn tĩnh):

 • Huyết mạch cấp tính thường có biểu hiện như đầy bụng, đau bụng, không muốn ăn, buồn nôn/ nôn, sụt cân, tiêu chảy... nhưng các biểu hiện này khá không rõ ràng.
 • Huyết mạch mãn tính phần lớn sẽ xuất hiện khi vỡ giãn tĩnh mạch thực quản. Hoặc có những biểu hiện khác của việc tăng áp lực tĩnh mạch cửa như lá lách to, cổ trướng hoặc tuần hoàn bàng hệ.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 5\A. Thắng\Dinh dưỡng (1500)\32 - Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa\ung-thu-gan-co-huyet-khoi-tinh-mach-cua-1.jpg

Huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan thường là giai đoạn cuối

Ung thư gan huyết khối tĩnh mạch cửa là gì?

Huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan là giai đoạn cuối của bệnh. Một vài dạng ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa phổ biến gồm có:

 • Huyết khối tĩnh mạch cửa trái/ phải.
 • Huyết khối tĩnh mạch cửa nhánh phân thùy.
 • Huyết khối tĩnh mạch mini.
 • Thân chính tĩnh mạch cửa do huyết khối tĩnh mạch cửa phải hoặc trái lan vào rồi gây ra tình trạng tắc hoàn toàn thân chính.

Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa có nguy hiểm?

Gan là bộ phận chứa nhiều mạch máu cùng các tĩnh mạch nên nguy cơ bị xâm lấn rất cao. Khi đã mắc ung thư gan, hiện tượng huyết khối tĩnh mạch cửa cũng xảy ra khá phổ biến và có thể đe dọa đến sức khỏe, tính mạng. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, đặc biệt khi bệnh ung thư ở vào giai đoạn cuối, việc điều trị sẽ gặp không ít khó khăn và gần như không thể đem lại hiệu quả.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 5\A. Thắng\Dinh dưỡng (1500)\32 - Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa\ung-thu-gan-co-huyet-khoi-tinh-mach-cua-2.jpg

 Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa ảnh hưởng lớn đến tính mạng

Bên cạnh đó, huyết khối tĩnh mạch cửa trái/ phải hoặc cửa nhánh phân thủy khá phổ biến. Không ít người đã gặp vấn đề ở khu vực thân chính của tĩnh mạch cửa, đó cũng chính là biến chứng khi bị huyết khối tĩnh mạch cửa trái hoặc phải. Có thể thấy, ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa cực kỳ nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

>> Xét nghiệm ung thư gan ở đâu? Khi nào nên xét nghiệm?

Nguyên nhân dẫn đến huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan là gì?

Tình trạng ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa xảy ra bởi nguyên nhân chủ yếu chính do ung thư biểu mô của tế bào. Được biết, gan là một cơ quan có rất nhiều mạch máu, do vậy tĩnh mạch cửa gan rất dễ bị xâm lấn và di căn vào tĩnh mạch cửa.

Đối tượng nào dễ mắc huyết khối tĩnh mạch cửa?

Người dễ mắc ung thư gan có huyết khối tĩnh cửa mạch cửa phần lớn đều có bệnh lý liên quan đến gan. Điển hình như ung thư gan, xơ gan hay viêm tụy hoặc rối loạn đông máu, đôi khi cũng do di truyền. Nhiều trường hợp được phát hiện do thường xuyên sử dụng rượu, bia, hút thuốc lá cũng có khả năng mắc huyết khối tĩnh mạch cửa cao.

Phương pháp điều trị ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa

Thực tế, việc điều trị huyết khối tĩnh mạch cửa ung thư gan cần rất nhiều thời gian cũng như sự kiên trì của bệnh nhân. Mặc dù phương pháp điều trị không thể phục hồi hoàn toàn sức khỏe nhưng sẽ giúp duy trì và kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn. Dưới đây là một vài phương pháp điều trị phổ biến và được áp dụng nhiều đối với ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch.

1. Loại bỏ huyết khối tĩnh mạch cửa

Việc ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa nếu không phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ gây biến chứng nguy hiểm. Một vài biến chứng có thể kể đến đó là tắc lòng mạch, để lâu dễ chuyển sang xơ hóa tĩnh mạch cửa. Cách khắc phục chính là thực hiện phẫu thuật mở tĩnh mạch cửa và lấy đi huyết khối. Tuy nhiên chỉ thực hiện khi huyết khối tĩnh mạch cấp tính và khu trú.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 5\A. Thắng\Dinh dưỡng (1500)\32 - Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa\ung-thu-gan-co-huyet-khoi-tinh-mach-cua-3.jpg

Phương pháp điều trị huyết khối tĩnh mạch cửa cần phù hợp với thể trạng bệnh nhân

Trước khi quyết định áp dụng phương pháp này, cần phải tìm hiểu kỹ xem tình trạng sức khỏe có thể đáp ứng hay không. Có một số trường hợp không nên điều trị phương pháp lấy huyết khối tĩnh mạch cửa như: bệnh nhân ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa mạn tính, người có bệnh nền (tim mạch, đông máu...), người bị ung thư gan giai đoạn cuối...

2. Phương pháp cắt đoạn tĩnh mạch cửa, nối mạch nhân tạo

Một phương pháp cũng được áp dụng đối với huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan đó là cắt đoạn tĩnh mạch cửa và nối mạch nhân tạo. Phương pháp này được thực hiện bằng cách kẹp 2 đầu trên – dưới tĩnh mạch cửa sau đó cắt đi đoạn tĩnh mạch cửa có khối u xâm lấn. Tiếp theo các bác sĩ sẽ nối 2 đầu tĩnh mạch với đoạn mạch nhân tạo có đường chính với chiều dài tương đương.

Phương pháp cắt đoạn tĩnh mạch cửa, nối mạch nhân tạo này chỉ được áp dụng khi khối u tụy, u đường mật bị xâm lấn tĩnh mạch cửa. Không phù hợp với những bệnh nhân có u di căn xa, u di căn phúc mạc hay một số bệnh lý như tim mạch, hô hấp, rối loạn đông máu...

3. Xạ trị

Xạ trị là một phương pháp mang lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa. Khi điều tr, áp dụng đồng vị phóng xạ chỉ có tác dụng tác động đến khối u chứ không hề gây ảnh hưởng đến mô gan. Đây cũng chính là ưu điểm nổi bật của phương pháp này và vì thế đã được lựa chọn sử dụng đối với người mắc bệnh nặng.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 5\A. Thắng\Dinh dưỡng (1500)\32 - Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa\ung-thu-gan-co-huyet-khoi-tinh-mach-cua-4.jpg

Xạ trị - phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư huyết khối tĩnh mạch cửa

Với những phương pháp điều trị khác, việc xạ trị khá phức tạp, cần có thời gian tìm hiểu kỹ càng cũng như phải được thực hiện bởi bác sĩ đầu ngành có nhiều kinh nghiệm. Điều này cũng ảnh hưởng đến chi phí điều trị nên bệnh nhân và người thân của bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

>> Ung thư đại tràng di căn sang gan: Thực hư, dấu hiệu, cách điều trị

Làm gì khi ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa?

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị ở trên, người bị ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa cần:

 • Tuân thủ mọi chỉ định trong điều trị của bác sĩ.
 • Cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp.
 • Tâm lý cần được thoải mái, tích cực.
 • Đan xen các bài tập thể dục nhẹ nhàng theo đúng thể trạng và cần có sự tư vấn của bác sĩ điều trị.
 • Sử dụng thêm các sản phẩm dinh dưỡng cho người ung thư để bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, kiểm soát và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sản phẩm sữa dinh dưỡng Leanmax Hope và Leanpro Hope của Nutricare đang rất được lòng khách hàng là bệnh nhân ung thư. Leanmax Hope có tác dụng cung cấp dinh dưỡng năng lượng cao, bồi bổ cơ thể, dễ tiêu hóa cũng như hấp thu. Từ đó hỗ trợ cho người bệnh tăng cường về thể lực, tăng sức đề kháng trong quá trình điều trị. Qua kết quả lâm sàng cho thấy, sản phẩm Leanmax Hope giúp cho người ung thư có thể tăng cân và khối cơ sau 8 tuần sử dụng.

Leanmax Hope đã được chứng minh lâm sàng tăng cân, khối cơ sau 8 tuần. MUA NGAY

Trong khi đó, Leanpro Hope cũng là sản phẩm giúp phục hồi cân nặng của bệnh nhân, hỗ trợ giảm viên tăng miễn dịch, giúp ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa. Từ đó giúp cho tình trạng bệnh ổn định hơn nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị.

Lời kết

Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa cần phải được phát hiện sớm nhất có thể và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, việc có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, phù hợp là điều không thể bỏ qua. Áp dụng các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt của Nutricare cũng góp phần hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.