Ung thư gan có chữa được không? Điều trị bằng cách nào?

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và đe dọa tính mạng người bệnh. Vì thế hầu hết bệnh nhân hay người nhà của họ đều lo lắng về khả năng chữa trị. Vậy ung thư gan có chữa được không? Điều trị bằng phương pháp gì? Tiên lượng sống sau khi điều trị có cao không? Mời quý bạn đọc cùng Nutricare Pharma tìm hiểu trong bài viết này.

>> Dinh dưỡng cho người ung thư

Các diễn biến, giai đoạn bệnh của ung thư gan

Để trả lời cho câu hỏi ung thư gan có chữa được không, trước tiên bệnh nhân cần xác định nguồn gốc bệnh của mình là gì? Đồng thời phải biết được bệnh đang ở giai đoạn nào? Cụ thể ung thư gan có 02 loại chính là ung thư nguyên phát (xuất phát từ gan) và ung thư thứ phát (di căn từ bộ phận khác).

Ung thư gan có nhiều giai đoạn bệnh (từ sớm đến nhẹ)

Sau khi xác định người bệnh bị ung thư dạng gì, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ hơn để xác định rõ biểu hiện và mức độ nguy hiểm của ung thư. Đồng thời đánh giá thể chất của người bệnh. Từ đó đưa ra phác đồ và phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Nhìn chung, ung thư gan có đến 4 giai đoạn chính là:

Ung thư gan giai đoạn I

Tại giai đoạn đầu, bệnh thường có biểu hiện không rõ ràng vì gan chỉ xuất hiện 1 khối u đơn lẻ, kích thước thường nhỏ hơn 3cm. Khối u lúc này cũng chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc bộ phận khác. Vậy, giai đoạn này của ung thư gan có chữa được không? Câu trả lời là CÓ.

>> Người bị ung thư gan sống được bao lâu? Tiên lượng bệnh chính xác nhất

Ung thư gan giai đoạn II

Khi tế bào ung thư tiến triển đến giai đoạn này, trong gan sẽ xuất hiện nhiều khối u hơn. Kích cỡ của khối u chưa lớn hơn 5cm, chưa phát triển ra ngoài, tuy nhiên đã bắt đầu xâm lấn vào mạch máu.

Giai đoạn II của ung thư gan có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện, can thiệp kịp

Ung thư gan giai đoạn III

Giai đoạn bệnh lúc này của ung thư gan đã tương đối nặng và được phân thành 2 trường hợp chính. Bao gồm:

 • Trường hợp I: Gan đã có nhiều khối u ung thư, kích cỡ lớn hơn 5cm, chưa lan rộng đến hạch bạch huyết hoặc bộ phận khác.
 • Trường hợp II: Xuất hiện nhiều khối u ung thư, trong đó có ít nhất 01 khối u xâm lấn vào tĩnh mạch gan. Đồng thời còn xâm lấn đến một vài cơ quan lân cận, chưa lan rộng tới các cơ quan xa lá gan và hạch bạch huyết.

Ung thư gan giai đoạn IV

Bác sĩ thường thông báo với bệnh nhân đây là ung thư gan giai đoạn cuối - nguy hiểm nhất và tiên lượng sống rất thấp. Nếu người bệnh đã ở diễn biến này thì đáp án cho câu hỏi ung thư gan có chữa được không là KHÔNG. Những phương pháp chữa trị lúc này chỉ để kéo dài sự sống, không thể khôi phục thể trạng cho bệnh nhân. Cụ thể giai đoạn IV của ung thư gan biểu thị cho:

 • Trường hợp I: Những khối u ung thư đã lan dần tới mạch máu, hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận của người bệnh.
 • Trường hợp II: Các khối u ung thư đã xâm lấn mạch máu, các cơ quan lân cận, hạch bạch huyết và nhiều cơ quan ở xa gan, bao gồm cả phổi và xương.  

Giai đoạn IV của ung thư gan, việc điều trị chỉ kéo dài sự sống cho bệnh nhân

>> Dinh dưỡng y học cho người ung thư: Tại sao Leanmax Hope là lựa chọn tối ưu?

Vậy, bệnh ung thư gan có chữa được không?

Việc mắc bệnh ung thư gan có chữa được không còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, thời điểm phát hiện của người bị. Người bệnh ung thư gan sẽ có tiên lượng sống khả quan nếu khối u được phát hiện sớm, hiệu quả điều trị giai đoạn I được xác định là 80-90%. Nếu u gan nhỏ, chỉ xuất hiện ở một phần nhỏ của gan sẽ được cắt bỏ để điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên biểu hiện của bệnh giai đoạn sớm thường khó phát hiện. Điều đáng buồn là đa số bệnh nhân thường phát hiện căn bệnh quái ác này ở giai đoạn muộn.

Dưới đây là bảng tiên lượng sống thường được sử dụng cho bệnh nhân ung thư gan (dựa trên các bảng thống kê thực tế của người bị ung thư gan trên toàn cầu), cụ thể:

 • Giai đoạn 1 (kích thước khối u bé hơn 3cm, gan mới bị xơ): Có thể chữa trị khỏi lên đến 80-90%.
 • Giai đoạn 2 (kích thước khối u từ 3 – 6cm, gan bắt đầu xơ): Xác suất sống, chữa khỏi giảm xuống còn 60%.
 • Giai đoạn 3 (kích thước khối u lớn hơn 6cm, xơ gan): Xác suất sống giảm mạnh mẽ, chỉ còn 10 – 15%.
 • Giai đoạn 4 (kích thước khối u lớn hơn 10cm, xơ gan, xâm lấn các cơ quan khác): Chữa trị chỉ kéo dài sự sống và giảm đau đớn.

Ung thư gan có chữa được không còn phụ thuộc vào tình trạng và cách điều trị

Các phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến hiện nay

Hiện nay các phương pháp điều trị ung thư gan ngày càng đa dạng, nhờ đó xác suất sống của bệnh nhân cũng trở nên cao hơn. Hơn nữa còn giảm đau đớn, hạn chế mức độ lan rộng, giảm tổn thương và tình trạng xơ gan khi tế bào ung thư tấn công.

Sau khi bạn có được đáp án cho câu hỏi “bệnh ung thư gan có chữa được không?”, tốt nhất hãy tham khảo một số phương pháp điều trị phổ biến đang được các bác sĩ, bệnh viện áp dụng hiện nay như sau:

Phẫu thuật cắt bỏ

Đây là phương pháp chữa trị thường được bác sĩ chỉ định khi bệnh ở giai đoạn đầu (chỉ có 1 khối u, mới hình thành, trú ngụ ở một phần lá gan và đoạn gan còn lại vẫn khỏe mạnh). Bác sĩ sẽ loại bỏ phần gan chứa khối u để chữa trị 80 – 90% cho bệnh nhân.

Thay gan mới

Nếu gan có tình trạng xơ dù mới ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ chỉ định hình thức thay gan mới để bảo vệ sức khỏe người bệnh. Đồng thời còn hạn chế tình trạng tế bào ung thư di căn, xâm lấn tới các cơ quan khác.

Xạ trị bằng tia X

Xạ trị tia X là cách bác sĩ sử dụng để phá hủy tế bào ác tính và làm nhỏ kích thước khối u ung thư. Lúc này giai đoạn bệnh đã ở giai đoạn khối u nằm ở nhiều vị trí khác nhau trong gan, do đó việc phẫu thuật không còn hiệu quả nữa.

Xạ trị tia X thường được chỉ định khi điều trị ung thư gan

Hóa trị

Bác sĩ sẽ sử dụng nhiều loại thuốc để tác động trực tiếp đến tế bào ung thư hoặc đốt u gan bằng vi sóng, sóng cao tần RFA và tiêm cồn, acid acetic để loại bỏ, khiến khối u suy giảm.

Bổ sung sữa dinh dưỡng chuyên biệt Leanmax Hope

Đây là một trong những cách hỗ trợ điều trị bệnh ung thư gan thường được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Bệnh nhân nên kết hợp sử dụng sản phẩm dinh dưỡng y học cho người bệnh ung thư với các phương pháp điều trị phía trên. Bởi trong quá trình điều trị, loại bỏ tế bào ung thư gan người bệnh cần có thể chất đủ tốt. Sữa dinh dưỡng chuyên biệt Leanmax Hope sẽ đảm bảo điều này nhờ vào bảng thành phần vượt trội, cung cấp lượng lớn năng lượng cao như:

 • chất béo MCT.
 • BCAA.
 • Vitamin nhóm B.
 • Vitamin A, C, E.
 • Omega 3, Omega 6.
 • Chất xơ hòa tan FOS/Inulin.
 • Đạm whey.

Sử dụng đều đặn sữa dinh dưỡng Leanmax Hope hàng ngày từ 2-3 cốc vào các bữa phụ trong ngày, sẽ hỗ trợ bệnh nhân ung thư gan cải thiện cân nặng, khối cơ. Đồng thời giúp cơ thể đủ sức chống lại tế bào ung thư, góp phần hạn chế sự phát triển, xâm lấn của bệnh hiệu quả.

Sản phẩm dinh dưỡng y học Leanmax Hope đã được chứng minh tăng cân, khối cơ sau 8 tuần. TÌM HIỂU THÊM

Lời kết

Mong rằng nội dung bài viết này đã giúp bạn có đáp án chính xác nhất dành cho thắc mắc ung thư gan có chữa được không. Nhìn chung bệnh nhân sẽ chữa khỏi, có tỷ lệ sống sót nếu phát hiện và điều trị sớm. Khi bệnh ở giai đoạn nặng thì xác suất sẽ thấp hơn, việc chữa khỏi tương đối phức tạp và bác sĩ chỉ cố gắng kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Dù bạn mắc bệnh ở giai đoạn nào, hãy lạc quan và giữ vững tinh thần, đôi khi tinh thần tốt sẽ giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.