Ung thư da có thể chữa khỏi không? Nguyên nhân và cách điều trị

Liệu mắc ung thư da có thể chữa khỏi không và tỉ lệ sống sót của bệnh nhân có cao? Bệnh này xảy ra khá phổ biến và có tỷ lệ mắc ngày càng tăng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để giải mã được thắc mắc trên giúp người bệnh bớt lo lắng, bạn đọc quan tâm cùng Nutricare Pharma tìm hiểu xem ngay bài viết nhé.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ung thư da cần biết

Nhận biết nguyên nhân và các triệu chứng biểu hiện của bệnh ung thư da sẽ giúp người bệnh dễ phát hiện để có những phương hướng điều trị phù hợp. Cụ thể:

Nguyên nhân gây bệnh

Ung thư da là bệnh lý về ung thư phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. Căn bệnh này được chia thành 3 dạng đó là ung thư da biểu mô tế bào đáy, ung thư da tế bào hắc tố và dạng ung thư da biểu mô tế bào vảy. Ung thư da do nhiều yếu tố tác động đến gây ra bệnh, có thể kể đến như sau:

 • Tia nắng UV trực tiếp từ mặt trời chiếu vào da.
 • Thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, chất gây ung thư.
 • Có các bệnh lý về da từ trước đó như mụn cơm, u nhú, nốt ruồi, sẹo bỏng lâu ngày hoặc bị tổn thương sừng hóa vảy,...
 • Những người thuộc chủng tộc người da trắng, tóc vàng dễ là đối tượng bị ung thư da hơn người có da và tóc tối màu.
 • Tiền sử gia đình thế hệ trước có người bị mắc ung thư da.

Ung thư da do nhiều nguyên nhân tác động gây bệnh

Triệu chứng của bệnh

Ung thư da là một căn bệnh rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm. Bệnh khởi phát có các dấu hiệu khá mờ nhạt nên người bệnh sẽ không để ý và chỉ nghĩ là các bệnh về da thông thường. Nếu như bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn thì người bệnh sẽ có các triệu chứng rõ rệt như sau:

 • Trên da xuất hiện các vết loét tổn thương lâu lành và có rớm máu trên vết loét.
 • Da bị biến đổi dày sừng, gây loét liên tục.
 • Da bị lở loét hoặc bị nổi cục ở các vết sẹo loét cũ.
 • Xuất hiện các khối u dưới da phát triển nhanh chóng hoặc có sự thay đổi bất thường ở nốt ruồi.
 • Có thể sờ thấy hạch trên da.

Viêm da, loét da lâu ngày không khỏi có thể cảnh báo của bệnh ung thư da

Nếu không được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời thì ung thư da có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chúng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nguy hiểm hơn là gây tử vong nhanh chóng.

>> Ung thư xương hàm có chữa được không? Chữa như thế nào?

Các giai đoạn chính của bệnh ung thư da

Ung thư da được chia thành hai nhóm bệnh chính đó là ung thư da không tế bào hắc tố và ung thư da tế bào hắc tố. Từng giai đoạn của các nhóm bao gồm như sau:

Dạng ung thư da không tế bào hắc tố

Đối với nhóm ung thư da không thế bào hắc tố gồm bệnh ung thư tế bào đáy và ung thư da tế bào vảy với tiến triển giai đoạn của bệnh như sau:

 • Giai đoạn 0: Lúc này các tế bào ung thư chưa lan ra lớp ngoài cùng của da, lớp biểu bì trên da.
 • Giai đoạn 1: Giai đoạn này ung thư có thể đã lan đến lớp da tiếp theo, lan đến lớp hạ bì, kích thước khối ung thư không dài quá 2cm.
 • Giai đoạn 2: Khối u phát triển lớn hơn 2cm nhưng chưa lan đến các vị trí lân cận hoặc các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3: Ung thư lúc này đã lan rộng từ khối u nguyên phát sang mô hoặc xương lân cận, kích thước khối u lớn hơn 3cm.
 • Giai đoạn 4: Ung thư đã lan ra ngoài vị trí khối u nguyên phát ban đầu đến các hạch bạch huyết, đến xương hoặc các mô. Khối u có kích thước lớn hơn 3cm và có thể đã di căn đến các vị trí xa.

Một số trường hợp của ung thư da trên cơ thể

Ung thư da tế bào hắc tố

Dạng ung thư này bắt đầu từ giai đoạn 0 và tiến triển từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4. Cụ thể:

 • Giai đoạn 0: Giai đoạn này ung thư da không xâm lấn chưa xâm nhập vào bên dưới lớp biểu bì.
 • Giai đoạn 1: Ung thư bắt đầu có thể đã lan đến lớp da thứ hai, đến lớp hạ bì nhưng kích thước khối u vẫn còn nhỏ.
 • Giai đoạn 2: Ung thư lúc này chưa lan ra ngoài vị trí khối u ban đầu nhưng kích thước đã lớn hơn, dày hơn. Ngoài ra khối u có thể có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác như đóng vảy, chảy máu hoặc bong tróc.
 • Giai đoạn 3: Ung thư giai đoạn này đã lan rộng hoặc di căn đến các hạch bạch huyết, di căn đến da hoặc mô lân cận.
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn này ung thư hắc tố phát triển mạnh nhất vì tế bào ác tính đã lan ra ngoài khối u nguyên phát ban đầu. Khối u có thể xuất hiện trong các hạch bạch huyết, các cơ quan hoặc mô ở xa vị trí ban đầu.

Mắc ung thư da có thể chữa khỏi không?

Ung thư da có thể chữa khỏi không thì câu trả lời là “Có” nếu như phát hiện bệnh sớm và có những phương pháp điều trị phù hợp. Những trường hợp bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm và có hướng điều trị phù hợp với bệnh thì hầu hết đều có thể chữa khỏi.

Ung thư da có thể chữa khỏi không thì hoàn toàn có khi bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Đối với các bệnh ung thư da không phải là khối u ác tính thì tỷ lệ chữa khỏi là rất cao. Khi đó ung thư da được phát hiện loại bỏ sớm thì người bệnh có cơ hội bình phục bệnh hoàn toàn. Chính vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, mọi người cần phải thăm khám sức khỏe định kỳ và thực hiện một số biện pháp bảo vệ da. Điều này sẽ giúp chẩn đoán bệnh sớm nhất để có thể loại bỏ tầm soát bệnh ung thư sớm.

Đối với di căn ung thư da có thể chữa khỏi không thì lúc này tỷ lệ chữa khỏi khá thấp và gặp nhiều khó khăn. Khi ung thư da đã theo máu di căn đến các cơ quan khác thì việc điều trị khỏi hoàn toàn là không thể. Nếu điều trị thì chỉ đưa ra các phương pháp giúp làm giảm các triệu chứng, giảm đau đớn mà bệnh gây ra thôi.

>> Ung thư khoang miệng có chữa được không?

Ung thư da có thể chữa khỏi không phụ thuộc vào bệnh gặp phải

Việc mắc ung thư da có thể chữa khỏi không còn phụ thuộc vào việc bệnh nhân mắc loại nào. Do đó người bệnh cần thăm khám và được chẩn đoán để xác định và đưa ra % điều trị khỏi khi mắc ung thư da.

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Đối với những người mắc ung thư biểu mô tế bào đáy tỷ lệ chữa khỏi sẽ chiếm khoảng 90%. Bởi rất hiếm khi ung thư tế bào đáy này di căn sang các vùng cơ thể khác nên tỷ lệ tử vong ở bệnh này khá thấp.

Ung thư da gây các vết loét, đóng vảy trên da gây khó chịu cho người bệnh

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư da có thể chữa khỏi không khi mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy thì các bác sĩ cũng có thể chữa khỏi. Nếu như ung thư biểu mô tế bào vảy này di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác trên cơ thể thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh sẽ thấp hơn. Việc điều trị bệnh lúc này sẽ phải kết hợp nhiều phương pháp để giảm triệu chứng của bệnh.

Ung thư da có thể chữa khỏi không phụ thuộc rất nhiều vào từng trường hợp người bệnh gặp phải

Điều đặc biệt chú ý ở bệnh ung thư này là nó có thể tái phát sau nhiều năm chữa khỏi trước đó. Chính vì vậy, người bệnh cần phải tiếp tục tái khám bác sĩ chuyên khoa để có thể phát hiện sớm và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nếu như có các dấu hiệu bất thường.

Lời kết

Sau khi biết rõ được ung thư da có thể chữa khỏi không sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn chi tiết hơn về bệnh. Qua đó mỗi người có thể nhận biết và phát hiện sớm căn bệnh này để có thể điều trị bệnh khỏi sớm nhất.

Ngoài ra bổ sung dinh dưỡng cho người ung thư cũng rất quan trọng để họ có thể có đủ sức khỏe tiếp nhận các phương pháp điều trị. Leanmax Hope là sản phẩm sữa dinh dưỡng y học cho người ung thư đang được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Sản phẩm đã được chứng minh lâm sàng tăng cân, khối cơ sau 8 tuần và đạt thương hiệu quốc gia về dinh dưỡng y học.

Ung thư da có thể chữa khỏi không? Nguyên nhân và cách điều trị

Uống 2 ly Leanmax Hope mỗi ngày hỗ trợ người bệnh ung thư tăng cân, tăng cơ nhanh chóng. MUA NGAY

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.