Ung thư buồng trứng có chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Ung thư buồng trứng là căn bệnh phổ biến và có nguy cơ tái phát cao sau điều trị. Mắc phải căn bệnh này không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ của các chị em. Vậy khi mắc ung thư buồng trứng có chữa được không? Chị em có thể trở lại với cuộc sống bình thường sau điều trị? Cùng Nutricare Pharma tìm hiểu ngay nhé.

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng?

Hiểu được nguyên nhân với dấu hiệu của bệnh như thế nào sẽ giúp giải đáp ung thư buồng trứng có chữa được không sẽ dễ dàng hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư buồng trứng, cụ thể:

Về nguyên nhân gây bệnh

Ung thư buồng trứng là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ, bệnh do nhiều nguyên nhân tác động gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như sau:

 • Trong gia đình có người từng bị mắc ung thư buồng trứng thì có thể di truyền cho đời sau. Nếu có bà, mẹ, chị, em gái ruột bị ung thư buồng trứng thì bạn cũng có thể bị mắc bệnh.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến vú, đại tràng cũng nâng cao nguy cơ mắc bệnh.
 • Tuổi tác càng cao là một trong những yếu tố phổ biến gây mắc bệnh ung thư buồng trứng.
 • Thường xuyên sử dụng các mỹ phẩm có chứa talc - chất thường thấy trong phấn rôm. Bộ phận sinh dục thường xuyên tiếp xúc cũng có thể làm tăng nguy cơ hình thành khối u, gây ung thư buồng trứng.
 • Những phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh, sinh đẻ ít có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Sử dụng các loại thuốc kích thích phóng noãn bên trong có chứa chất làm tăng nguy cơ ung thư.
 • Điều trị hormone thay thế ở phụ nữ sau mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.

Ung thư buồng trứng là căn bệnh phổ biến ở chị em phụ nữ

>> Dấu hiệu ung thư vòm họng - Xem ngay kẻo muộn!

Về dấu hiệu của bệnh

Khi bị ung thư buồng trứng người bệnh sẽ có những biểu hiện rõ rệt cảm nhận được như sau:

 • Thường xuyên mệt mỏi.
 • Kén ăn, chán ăn, thường xuyên bỏ bữa.
 • Bụng bị chướng khí, đầy hơi.
 • Bụng luôn cảm thấy khó chịu, đau, bụng sưng.
 • Đi tiểu nhiều lần có kèm theo cảm giác đau buốt, khó chịu.
 • Dù tập luyện đều đặn, duy trì ăn chế độ dinh dưỡng nhưng người bị ung thư buồng trứng lại có dấu hiệu giảm cân.
 • Bị rối loạn kinh nguyệt.
 • Chảy máu âm đạo bất thường.

Đau rát vùng bụng, mệt mỏi, chán ăn là biểu hiện rõ rệt ở người bị ung thư buồng trứng

Một số giai đoạn phát triển của bệnh ung thư buồng trứng

Theo như các bác sĩ chuyên gia về sức khỏe sinh sản, ung thư buồng trứng sẽ trải qua 4 giai đoạn chính. Nếu phát hiện bệnh càng sớm và thực hiện các phác đồ điều trị bệnh phù hợp thì bệnh sẽ không có gì đáng ngại. Các giai đoạn gồm:

 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này buồng trứng hoặc ống dẫn trứng xuất hiện khối u có kích thước nhỏ. Khối u đó chỉ phát triển và nằm ở vị trí đó chứ chưa lây lan sang các bộ phận khác.
 • Giai đoạn 2: Khối u phát triển bắt đầu lớn dần, phát triển to hơn và bắt đầu lan sang các bộ phận lân cận trong vùng chậu.
 • Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này khối u tiếp tục phát triển lan rộng hơn, kích thước khối u >2cm. Những tế bào ung thư phát triển có thể di căn đến các khu vực khác như gan, lá lách,...
 • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn muộn hay giai đoạn cuối và cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh ung thư buồng trứng. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này thì việc điều trị sẽ không dễ dàng như những giai đoạn trước nữa và trở nên rất nguy hiểm.

Ung thư buồng trứng có chữa được không tùy vào tình hình phát triển của bệnh

Bị ung thư buồng trứng có chữa được không?

Ung thư buồng trứng có chữa được không thì còn phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn của bệnh. Nếu như bệnh phát hiện từ sớm ở giai đoạn 1 và có những hướng điều trị phù hợp thì người bệnh sẽ có 95% cơ hội sống trên 5 năm.

Phát hiện bệnh càng sớm và có phương pháp điều trị thích hợp sẽ tăng tỷ lệ sống cho người bệnh

Nếu như phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn hơn, khi các tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác thì cơ hội sống sẽ giảm dần. Cụ thể hơn đối với giai đoạn 2 thì tỷ lệ sống trên 5 năm giảm xuống còn khoảng 70%. Đối với giai đoạn 3 cơ hội sống còn khoảng 39%, ở giai đoạn cuối mới phát hiện bệnh thì cơ hội sống rất thấp chỉ còn 5%.

Khả năng khỏi ung thư buồng trứng không chỉ phụ thuộc vào thời điểm phát hiện mà còn rất nhiều yếu tố khác. Các yếu tố đó có thể kể đến như: Phương pháp điều trị cũng như khả năng đáp ứng điều trị của mỗi người ra sao,...

Ung thư buồng trứng có chữa được không - Cách điều trị phù hợp

Đối với bệnh ung thư buồng trứng, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp đối với tình hình của bệnh. Cụ thể như sau:

1. Phẫu thuật

Đối với bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thì phương pháp phẫu thuật sẽ luôn là liệu pháp phù hợp được lựa chọn. Việc phẫu thuật này các bác sĩ sẽ cố gắng loại bỏ tối đa các tế bào ung thư trong buồng trứng. Đối với lượng tế bào còn sót lại không thể lấy ra hết được sẽ điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị.

Chú ý chăm sóc sức khỏe sinh sản, thăm khám thường xuyên để phát hiện bệnh sớm

Thông thường, khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ phải cắt buồng trứng, cắt tử cung, ống dẫn trứng, cắt mạc nối, cổ tử cung hoặc các hạch ở ổ bụng. Việc cắt bỏ các bộ phận này sẽ khiến bệnh nhân không thể có con được nữa. Nếu bệnh nhân muốn có con thì bác sĩ sẽ cố gắng bảo tồn các bộ phận chưa bị tế bào ung thư xâm lấn.

>> Nhịn ăn chữa bệnh ung thư: Đừng dại làm theo kẻo gây hại!

2. Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là phương pháp dùng thuốc đưa vào cơ thể người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc sẽ được tiêm qua tĩnh mạch, bằng đường uống hoặc đưa trực tiếp vào ổ bụng nhờ vào một ống thông. Phương pháp này được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng ở giai đoạn tiến triển 2, 3 hoặc giúp loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp dùng tia phóng xạ có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tia phóng xạ có thế chiếu từ một máy bên ngoài cơ thể hoặc đưa trực tiếp dung dịch phóng xạ vào ổ bụng của người bệnh. Khi sử dụng phương pháp này sẽ gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe như: buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, tiêu chảy,...

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm nếu ở giai đoạn muộn

4. Điều trị nội tiết

Phương pháp điều trị nội tiết này có tác dụng giúp ngăn chặn nguồn estrogen kích thích tế bào ung thư phát triển. Thông qua đó sẽ giúp kiểm soát, hạn chế được các khối u lây lan rộng đến các mô hoặc các cơ quan xung quanh. Điều trị nội tiết là phương pháp được chỉ định cho những bệnh nhân tái phát không triệu chứng hoặc bệnh nhân cần dừng hóa trị.

Lời kết

Sau khi biết rõ ung thư buồng trứng có chữa được không sẽ giúp người bệnh an tâm hơn. Tuy nhiên việc phát hiện bệnh càng sớm càng tốt sẽ giúp người bệnh có cơ hội khỏi bệnh cao hơn, có tỷ lệ sống cao hơn. Vì vậy, thăm khám sức khỏe định kỳ là một việc làm cần thiết quan trọng để phát hiện bệnh sớm và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Mách bạn: Sản phẩm dinh dưỡng y học Leanmax Hope là thực phẩm tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư đang được đánh giá cao. Sản phẩm này sẽ giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, tiêu hóa tốt để có đủ thể lực để đáp ứng phương pháp điều trị.

Ung thư buồng trứng có chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Dinh dưỡng y học Leanmax Hope đã được chứng minh lâm sàng tăng cân khối cơ sau 8 tuần sử dụng. XEM THÊM

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.