Ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu?

Ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu? Nguyên nhân và biểu hiện như thế nào? Phương pháp điều trị ra sao? Tất cả đều sẽ được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể qua bài viết dưới đây. Mời bạn cùng Nutricare Pharma khám phá để hiểu kỹ hơn về căn bệnh này.

>> Dinh dưỡng cho người ung thư

Ung thư gan biểu mô tế bào gan là gì?

Ung thư gan biểu mô tế bào (hepato cellular carcinoma - HCC) xuất hiện khi tế bào gan trở nên bất thường về cả hình dạng và chức năng. Các tế bào ung thư trong HCC bắt nguồn từ chính tế bào gan, không phải từ các cơ quan khác lan tỏa đến gan. Đây được xem là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 6\A. Thắng\Dinh dưỡng y học (1500)\18 - Ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu\ung-thu-bieu-mo-te-bao-gan-song-duoc-bao-lau-1.jpg

Ung thư gan biểu mô tế bào – căn bệnh nguyên phát phổ biến

Nguyên nhân, đối tượng dễ bị ung thư biểu mô tế bào gan là gì?

Cho đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư gan nói chung và bệnh ung thư biểu mô tế bào gan nói riêng vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã xác định một số đối tượng và yếu tố có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh, gồm:

 • Sử dụng quá nhiều rượu và bia.
 • Mắc bệnh viêm gan, đặc biệt là viêm gan do virus B hoặc C.
 • Mắc bệnh xơ gan.
 • Bị bệnh tiểu đường.
 • Thừa cân hoặc béo phì.
 • Có mức độ dư lượng sắt trong cơ thể.
 • Tiếp xúc với chất độc Aflatoxin.

>> Ung thư gan có ghép gan được không? Ghép bằng phương pháp nào?

Ung thư gan biểu mô tế bào có những triệu chứng ra sao?

Ung thư biểu mô tế bào gan thường không gây ra triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn ban đầu. Chỉ khi bệnh tiến triển thành giai đoạn nặng, các triệu chứng mới xuất hiện một cách dễ thấy. Các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn này bao gồm:

 • Đau thường xuyên ở vùng thượng vị và hạ sườn phải. Đau ngày càng trở nên rõ ràng, thường xuyên và nghiêm trọng hơn theo sự tiến triển của bệnh.
 • Cảm giác bị đè nén và có thể cảm nhận được khối u khi sờ hoặc nhấn ở vùng thượng vị.
 • Mệt mỏi, yếu đuối và suy nhược cơ thể nghiêm trọng.
 • Gặp phải tình trạng chướng bụng và đầy hơi thường xuyên. Mất cảm giác đói, cảm thấy chán ăn và mất hứng khi ăn. Buồn nôn và có thể nôn mửa.
 • Sụt cân nhanh chóng và không kiểm soát được.
 • Phân và nước tiểu có màu sẫm hơn so với bình thường.
 • Da và mắt có thể bị vàng.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 6\A. Thắng\Dinh dưỡng y học (1500)\18 - Ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu\ung-thu-bieu-mo-te-bao-gan-song-duoc-bao-lau-2.jpg

Hạ sườn bị đau dữ dội là triệu chứng của ung thư gan

Bệnh ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu?

Đây là một căn bệnh ác tính nguy hiểm có tỷ lệ tử vọng rất cao nếu phát hiện ở giai đoạn cuối. Bệnh này rất khó để chữa khỏi hoàn toàn và quá trình để điều trị cũng rất khó khăn, phức tạp. Vậy ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu? Thực tế, thời gian sống của bệnh nhân bị mắc ung thư gan biểu mô tế bào còn phụ thuộc vào nhiều trường hợp. Cụ thể:

 • Trong trường hợp người bệnh được thực hiện phẫu thuật ghép gan trong giai đoạn đầu, tỷ lệ này có thể từ 60-70%.
 • Tỷ lệ sống thêm 5 năm khi phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan ở giai đoạn đầu và điều trị tích cực khoảng 50%.
 • Đối với bệnh nhân mà các tế bào ung thư gan đã khu trú trong gan, tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 28%.
 • Nếu ung thư biểu mô tế bào gan được phát hiện ở giai đoạn nặng, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 15%.
 • Nếu ung thư biểu mô tế bào gan đã lan rộng sang các cơ quan khác trong cơ thể (giai đoạn di căn), tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh chỉ còn khoảng 7%.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 6\A. Thắng\Dinh dưỡng y học (1500)\18 - Ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu\ung-thu-bieu-mo-te-bao-gan-song-duoc-bao-lau-3.jpg

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan tiên lượng thấp

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan

Đây quả thực là một căn bệnh rất quái ác và có tiên lượng sống thấp. Tuy nhiên để có thể trả lời được câu hỏi ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Thể trạng ban đầu của người bệnh khi được chẩn đoán.
 • Phương pháp điều trị và khả năng phản ứng của cơ thể đối với điều trị.
 • Tâm lý và tinh thần của bệnh nhân trong quá trình chữa trị.
 • Chế độ chăm sóc và hỗ trợ từ gia đình và người thân.

Có những phương pháp nào điều trị ung thư biểu mô tế bào gan?

ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu thì vẫn không thể từ bỏ các phương pháp điều trị. Việc lựa chọn đúng và kịp thời phương pháp sẽ giúp ích rất nhiều trong việc kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, mỗi một phương pháp đều cần phải phù hợp với tình trạng bệnh cũng như thể trạng của người bị ung thư.

Cắt bỏ một phần của gan

Trong nhiều trường hợp, khi tế bào ung thư đã lan rộng, bác sĩ có thể buộc phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần gan chứa khối u. Việc này nhằm ngăn chặn sự lan truyền của tế bào ung thư. Phần gan còn lại, trong trạng thái khỏe mạnh vẫn có thể hoạt động bình thường.

Ghép gan

Ghép gan là một phương án rất phổ biến hiện nay, nhưng việc tìm được gan hiến tặng phù hợp không dễ dàng. Đồng thời, đây là một cuộc phẫu thuật lớn đòi hỏi người bệnh phải nhập viện trong một thời gian dài. Sau khi ghép gan, người bệnh cần sử dụng thuốc chống đào thải để hỗ trợ quá trình phục hồi.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 6\A. Thắng\Dinh dưỡng y học (1500)\18 - Ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu\ung-thu-bieu-mo-te-bao-gan-song-duoc-bao-lau-4.jpg

Ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu phụ thuộc một phần vào điều trị

Xạ trị

Phương pháp xạ trị được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan. Phương pháp này sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa và mệt mỏi.

Xạ trị chữa ung thư biểu mô tế bào gan có hai loại: xạ trị từ bên ngoài (chiếu ngoài) và xạ trị từ bên trong (xạ trị trong). Xạ trị từ bên ngoài, bệnh nhân sẽ nằm trên một bàn chuyên dụng và máy xạ trị sẽ phát tia xạ vào vị trí cụ thể trên bụng. Xạ trị từ bên trong là phương pháp mà bác sĩ sẽ tiêm các hạt phóng xạ vào động mạch dẫn máu đến gan. Những hạt phóng xạ này sẽ ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho tế bào ung thư.

Hóa trị

Trong phương pháp hóa trị, các thuốc chống ung thư được kết hợp với một số loại thuốc khác và được đưa vào một ống mỏng thông qua động mạch gan. Điều này nhằm ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho các tế bào ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, sốt, nhức đầu, mệt mỏi và bầm tím.

>> Ung thư gan di căn phổi là gì? Sống được lâu không?

Cách chăm sóc cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan

Bệnh ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu đi nữa, việc chăm sóc bệnh nhân là điều không thể thiếu.

 • Có một chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập phù hợp. Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày và tập trung vào thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, súp. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng... Cố gắng có đủ giấc ngủ.
 • Tái khám và thực hiện các xét nghiệm định kỳ rất quan trọng.
 • Để tinh thần được thoải mái, người bệnh nên trò chuyện nhiều với người thân, bạn bè, nghe nhạc, đọc sách...
 • Sử dụng sản phẩm dinh dưỡng y học dành cho người ung thư như Leanmax Hope của Nutricare Pharma. Sản phẩm này đã được nghiên cứu chứng minh lâm sàng rất tốt với bệnh nhân ung thư, cụ thể là hỗ trợ tăng cân, khối cơ sau 8 tuần sử dụng. Đồng thời còn giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, tăng miễn dịch, giảm viêm rất hiệu quả.

Dinh dưỡng y học Leanmax Hope đã được chứng minh giúp tăng cân, khối cơ sau 8 tuần. TÌM HIỂU THÊM

Lời kết

Bài viết đã giải đáp ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu cũng như các phương pháp điều trị và cách chăm sóc bệnh nhân. Nutricare Pharma hy vọng với những thông tin này bạn sẽ hiểu hơn về căn bệnh cũng như biết lựa chọn cách để chăm sóc cho người bệnh có một sức khỏe tốt để chiến đấu với ung thư.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.