Ung thư ăn hoa quả gì tốt? Top 10 loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư
Ung thư ăn hoa quả gì tốt? Bên cạnh các loại thực phẩm như rau củ, thịt cá, bệnh nhân ung thư có thể bổ sung vitamin, khoáng chất thông qua trái cây, hoa quả.
Hoa quả tốt cho người bệnh ung thư như thế nào?
Các loại trái cây không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn chứa các hoạt chất giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư, hạn chế tác động của hóa trị, xạ trị. Nutricare Pharma sẽ chia sẻ một số loại hoa quả tốt với bệnh nhân ung thư đến các bạn tại nội dung bài viết sau đây.
=> Xem thêm: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
Top 10 loại trái cây tốt cho người bệnh ung thư
Dưới đây là danh sách những loại hoa quả tốt cho người bệnh ung thư, bạn nên tham khảo:
Cam
Ung thư ăn hoa quả/trái cây gì tốt? Bệnh nhân ung thư có thể bổ sung vitamin C bằng việc ăn cam. Cam là trái cây chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, mang đến tác dụng tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch, chống oxy hóa. Trong cam còn chứa nhiều dưỡng chất như: Thiamine, folate và kali. Ăn cam giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Cam là trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư
Các dưỡng chất trong trái cam cũng giúp tăng hấp thụ sắt từ các thực phẩm khác, từ đó hỗ trợ phòng chống lại bệnh thiếu máu (tác dụng phụ phổ biến khi hóa trị liệu). Theo các nghiên cứu cam còn mang đến tác dụng phòng ngừa một số bệnh ung thư như: Ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy, ung thư đường phổi, ung thư da,…
Chuối
Bệnh nhân ung thư trong và sau quá trình điều trị có cần dưỡng chất để phục hồi cơ thể có thể bổ sung chuối vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Chuối là trái cây dễ dung nạp, mềm, dễ ăn, phù hợp với người khó nuốt, suy nhược cơ thể. Trong trái chuối có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như: Vitamin C, Vitamin B6, mangan,... Bên cạnh đó chuối còn chứa pectin, một loại chất xơ đặc biệt mang đến nhiều lợi ích các bệnh nhân bị tiêu chảy trong quá trình điều trị ung thư. Hàm lượng kali dồi dào trong chuối còn mang đến tác dụng bổ sung các chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Chuối là trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư
Bưởi
Bệnh nhân ung thư ăn hoa quả/trái cây gì tốt? Bưởi là loại trái cây mang đến nhiều tác dụng tốt đối với bệnh nhân ung thư. Trái bưởi có chứa nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin, khoáng chất giúp bổ sung dinh dưỡng cơ thể. Thành phần vitamin C, vitamin A trong bưởi giúp chống oxy hóa, ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư. Trong bưởi còn chứa thành phần kali, lycopene,... giúp làm giảm ảnh hưởng của bệnh và quá trình điều trị bệnh. Theo nghiên cứu bưởi còn giúp làm tăng lưu lượng máu lên não, góp phần làm dịu não.
Dâu tây
Dâu tây thuộc họ quả mọng mang đến nhiều tác dụng tốt đối với bệnh nhân ung thư. Trong dâu tây có chứa thành phần vitamin C, mangan, folate và kali,... cùng hợp chất chống oxy hóa như pelargonidin. Ăn dâu tây giúp tăng miễn dịch, kháng viêm, giảm sự hình thành khối u trong miệng. Chiết xuất dâu tây còn mang đến tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u và tiêu diệt tế bào ung thư vú.
Việt quất
Ung thư ăn hoa quả/trái cây gì tốt? Việt quất là một trong những loại trái cây mang đến nhiều tác dụng tốt cho bệnh nhân ung thư. Loại quả này có chứa hàm lượng dinh dưỡng, vitamin và chất xơ dồi dào. Thành phần vitamin C và mangan trong việt quất giúp tăng miễn dịch, chống oxy hóa tối ưu.
Việt quất mang đến nhiều tác dụng đối với bệnh nhân ung thư
Các chất chống oxy hóa trong việt quất được nghiên cứu có tác dụng chống lại bệnh ung thư. Ngoài ra ăn việt quất còn cải thiện sự tập trung, trí nhớ cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị và phục hồi. Quả việt quất còn mang đến tác dụng làm chậm quá trình lão hóa não, một trong những tác dụng phụ của hóa trị. Việt quất còn giúp ngăn ngừa quá trình phát triển của các tế bào ung thư.
Chanh
Chanh là trái cây thông dụng tại Việt Nam mang đến nhiều tác dụng về mặt sức khỏe cũng như đời sống. Trong chanh chứa hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các loại khoáng chất như sắt, kali và vitamin B6. Theo các nghiên cứu chiết xuất chanh giúp kháng viêm, giúp vết thương nhanh lành, tăng miễn dịch.
Theo nghiên cứu các thành phần trong trái chanh còn có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của một số loại tế bào ung thư. Hợp chất limonene trong trái chanh còn có tác dụng chống lại căng thẳng, thúc đẩy tâm trạng. Chanh cũng có tác dụng thúc đẩy vị giác, cải thiện tình trạng chán ăn, đắng miệng, khô miệng ở bệnh nhân ung thư.
>> Xem thêm: Ăn gì để chống ung thư?
Cà chua
Ung thư ăn hoa quả/trái cây gì tốt? Bệnh nhân ung thư có thể bổ sung cà chua trong bữa ăn hàng ngày. Cà chua chứa nhiều vitamin, khoáng chất mang đến tác dụng giảm thiểu rủi ro do mắc ung thư, nhất là ung thư tuyến giáp. Trong cà chua có chứa nhiều dưỡng chất như: Carotenoid, lycopene mang đến tác dụng hạn chế các tế bào ung thư hình thành và phát triển. Vitamin C trong cà chua còn mang đến dụng chống oxy hóa, làm đẹp da.
Cà chua mang đến nhiều tác dụng tốt với bệnh nhân ung thư
Quả lựu
Quả lựu là loại trái cây mang đến nhiều tác dụng đối với các bệnh nhân ung thư. Trong quả lựu có chứa thành phần vitamin C dồi dào giúp làm chậm sự phát triển của khối u, tiêu diệt gốc tự do, giảm mệt mỏi. Ăn lựu còn giúp nâng cao hệ miễn dịch, sức đề kháng của bệnh nhân ung thư. Các thành phần chất xơ, kali, folate… trong quả lựu còn giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho quá trình phục hồi của người bệnh.
Trái cây họ táo
Các loại trái cây họ táo có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào mang đến nhiều tác dụng tốt đối với bệnh nhân ung thư. Thành phần vitamin C trong táo còn giúp tăng miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể. Chất oxy hóa trong táo giúp ngăn chặn và đẩy lùi các tế bào ung thư. Ngoài ra các loại vitamin, khoáng chất trong táo còn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Trái cây họ táo có tác dụng tốt với bệnh nhân ung thư
Dứa
Ung thư ăn trái cây gì tốt? Dứa là loại quả mang đến nhiều tác dụng tốt đối với bệnh nhân ung thư. Trong dứa có chứa hàm lượng vitamin các khoáng chất giúp cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho người bệnh. Hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa trong dứa cao giúp chống lại quá trình lão hóa của các tế bào, chống viêm, tăng miễn dịch. Dứa còn giúp cải thiện, kích thích vị giác đối với bệnh nhân ung thư thấy đắng miệng, tanh miệng, khô miệng.
>> Xem thêm: Ung thư nên kiêng ăn gì?
Quả mọng
Các loại quả mọng như: Dâu tây, việt quất, cherry, mâm xôi, dâu tằm, nho,... mang đến tác dụng tốt đối với bệnh nhân ung thư. Quả mọng mềm, không có hạt phù hợp với bệnh nhân ung thư. Trong quả mọng chứa thành phần vitamin C và các chất chống oxy hóa dồi dào. Ăn quả mọng giúp đào thải độc tố, kháng viêm, chống lão hóa tế bào, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Trái cây mọng mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân ung thư
Quả bơ
Ung thư ăn hoa quả gì tốt? Bệnh nhân ung thư nên thường xuyên ăn quả bơ nhằm hỗ trợ tiêu hóa, chống oxy hóa. Trong bơ có chứa hàm lượng lớn chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón, đầy bụng, ăn không tiêu. Ngoài ra trong bơ còn chứa nhiều khoáng chất như: canxi, magie, sắt, đồng, kẽm, protein, tinh bột và chất béo lành mạnh. Các chất này giúp kích thích cơ thể tái tạo tế bào mới, chống viêm, bổ sung năng lượng. Thịt bơ mềm phù hợp với bệnh nhân ung thư.
Lời kết
Nutricare Pharma vừa trả lời câu hỏi bệnh nhân ung thư ăn hoa quả gì tốt đến các bạn thông qua nội dung bài viết trên đây. Bên cạnh thực đơn ăn uống, người nhà có thể bổ sung hoa quả, nước trái cây vào bữa phụ, bữa ăn vặt của người bệnh nhằm cung cấp dinh dưỡng cân bằng.
Ngoài ra để cung cấp dinh dưỡng cân bằng và hoàn chỉnh cho bệnh nhân ung thư bạn có thể cân nhắc sử dụng Sữa dinh dưỡng y học cho người bệnh ung thư - Leanmax Hope. Sản phẩm đảm bảo đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu, được chứng minh lâm sàng tăng cân, khối cơ trong 8 tuần.
Leanmax Hope - Sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia về dinh dưỡng y học. Mua ngay TẠI ĐÂY
Để biết thêm thông tin về sản phẩm cũng như dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.