U tuyến giáp tirads 3: Khái niệm, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

U tuyến giáp tirads 3 là gì? Có nguy hiểm không? Dấu hiệu bệnh ra sao? Nguyên nhân gây bệnh là gì và cách chẩn đoán, điều trị bệnh thế nào?” Tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp mọi thắc mắc về căn bệnh và một số lưu ý quan trọng nhé!

U tuyến giáp tirads 3 là gì?

Tuyến giáp có hai thùy đó là thùy trái và thuỳ phải, được nối với nhau bởi eo giáp. Khi một trong hai thùy xuất hiện nhân giáp hay u tuyến giáp thì bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám lâm sàng, xét nghiệm phân loại tirads về nguy cơ khối u lành tính hay ác tính.

U tuyến giáp tirads 3: Khái niệm, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

U tuyến giáp tirads 3 là khi một trong hai thùy tuyến giáp xuất hiện nhân giáp hay khối u

Phân loại các cấp độ tirads của u tuyến giáp theo Kwak (2012) gồm 6 cấp độ như sau:

 • U tuyến giáp tirads 1: tổn thương lành tính
 • U tuyến giáp tirads 2: tổn thương lành tính và không có nguy cơ ác tính.
 • U tuyến giáp tirads 3: tổn thương chủ yếu lành tính và ác tính khoảng 1,7%.
 • U tuyến giáp tirads 4: chia làm 3 loại bao gồm
  • Tirads 4a: có một dấu hiệu nghi ngờ ác tính khi siêu âm(3,3%)
  • Tirads 4b: có hai dấu hiệu nghi ngờ ác tính khi siêu âm (9,2%)
  • Tirads 4c: có từ 3 – 4 dấu hiệu nghi ngờ ác tính khi siêu âm (44,4 – 72,4%)
 • U tuyến giáp tirads 5: từ 5 dấu hiệu nghi ngờ ác tính khi siêu âm (87,5%)
 • U tuyến giáp tirads 6: u ác tính.

Vậy u tuyến giáp tirads 3 là tình trạng tuyến giáp có nhân chủ yếu lành tính, tỷ lệ ác tính thấp khoảng 1,7%. Với những dấu hiệu gần giống với u tuyến giáp tirads3 nhưng có thể chia thành 3 cấp độ nhỏ hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm về “U tuyến giáp tirads 4” để có thể hiểu thêm về căn bệnh.

U tuyến giáp tirads 3 có nguy hiểm không?

Dựa vào phân loại mức độ tổn thương nhân giáp thì u tuyến giáp tirads 3 là tổn thương đa phần lành tính, chỉ có 1,7% ác tính. Tuy nhiên, bệnh nhân nên chú ý thăm khám và theo dõi thường xuyên bởi nếu u ác tính không được phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến biến chứng ung thư tuyến giáp.

Khi mắc u tuyến giáp tirads 3 bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe với một số biểu hiện như: khó thở, khàn giọng, mất tiếng, khó nuốt…

U tuyến giáp tirads 3: Khái niệm, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Khó thở, khàn giọng, mất tiếng do nhân giáp to chèn ép vào

>> Mổ u tuyến giáp có bị tái phát không và thông tin liên quan

Dấu hiệu nhận biết u tuyến giáp tirads 3

Thường thì bệnh nhân mắc u tuyến giáp tirads 3 sẽ không có triệu chứng lâm sàng điển hình,  khó phát hiện  cho đến khi bệnh nhân đi khám.

Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển hơn sẽ xuất hiện có thể nhận biết được bệnh với các dấu hiệu đáng chú ý như sau:

 • Kích thước nhân giáp to dần: khối u phát triển khiến cổ bị sưng to lên.
 • Khó nuốt, khó thở: do nhân giáp to chèn ép vào thực quản và khí quản cản trở việc tiêu hóa thức ăn, đau khi nuốt.
 • Ho cấp tính: khối u to sẽ chèn vào thực quản làm bệnh nhân khó thở và có thể gây lên cơn ho cấp tính.
 • Khản cổ, mất tiếng: nhân giáp phát triển to sẽ chèn vào dây thần kinh thanh quản và khí quản khiến bệnh nhân nuốt nghẹn, nói không thành tiếng.
 • Tăng huyết áp, tim đập nhanh: do u tuyến giáp gây nên cường giáp, làm tăng lượng hormon T3 và T4 dẫn đến tăng cường quá trình trao đổi chất, làm tim đập nhanh hơn và huyết áp tăng.

U tuyến giáp tirads 3: Khái niệm, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Kích thước nhân giáp to dần, cổ sưng lên là một trong các dấu hiệu nhận biết u tuyến giáp tirads 3

Nguyên nhân gây nên u tuyến giáp tirads 3

U tuyến giáp tirads 3 có thể do nhiều nguyên nhân gây nên cụ thể như:

 • Di chứng tuyến giáp: Những người có vấn đề liên quan đến tuyến giáp như: Nhược giáp, viêm tuyến giáp, bướu giáp đa nhân… có nguy cơ  bị u tuyến giáp cao hơn.
 • Tiếp xúc hóa chất, xạ trị: Tiếp xúc với các hóa chất, chất phóng xạ có thể làm thay đổi tính chất và chức năng hoạt động của tuyến giáp, gây nên u tuyến giáp.
 • Di truyền: Bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, nếu trong gia đình có bà ngoại/mẹ mắc bệnh u tuyến giáp đã được điều trị, thì các thế hệ con cháu (con gái) sinh ra cũng có nguy cơ mắc bệnh. Đây là bệnh di truyền do gen lặn quy định.
 • Suy yếu, rối loạn hệ miễn dịch: Các tế bào lạ, già, lỗi không bị hệ thống miễn dịch tiêu diệt, sẽ làm mất cân bằng giữa quá trình chết và tăng sinh tế bào. Từ đó, hình thành nhân giáp lành tính. Nếu nhân giáp không được kiểm soát có thể bị loạn sản, dị sản và hình thành khối u.

>> Sữa dành cho người bị u tuyến giáp có những loại nào tốt?

Chẩn đoán u tuyến giáp tirads 3

Để biết chính xác mình có mắc bệnh này hay không, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm cụ thể như sau:

 • Siêu âm tuyến giáp: giúp phát hiện vị trí nhân giáp, số lượng, kích thước và  tính chất nhân giáp ác tính, lành tính. Dựa vào kết quả siêu âm, bác sĩ có thể đánh giá được u tuyến giáp thuộc tirads nào.
 • Xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp: Thực hiện xét nghiệm nồng độ hormone tuyến giáp T3, T4 hay TSH. Bên cạnh đó, xét nghiệm máu để định lượng nồng độ Calcitonin, chỉ số TG và Anti TG cũng góp phần định hướng chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp.

Sau khi siêu âm và xét nghiệm cận lâm sàng, dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ kết luận được bạn có mắc u tuyến giáp tirads 3 hay không.

Phân loại theo ACR TIRADS 2017, bác sĩ có thể chỉ định chọc sinh thiết tế bào nhân giáp khi:

 • Chỉ định chọc tế bào: kích thước nhân giáp lớn hơn 2,5cm
 • Theo dõi định kỳ 6 tháng: kích thước nhân giáp từ 1,5 – 2,5cm

Tuy nhiên, phụ thuộc vào tình hình bệnh cũng như nhu cầu của bệnh nhân mà bác sĩ chỉ định chọc sinh thiết tế bào với nhân có kích thước lớn hơn 1cm.

U tuyến giáp tirads 3: Khái niệm, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Siêu âm tuyến giáp giúp xác định vị trí nhân giáp, số lượng, kích thước và phân loại tirads

>> U tuyến giáp nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Phương pháp điều trị u tuyến giáp tirads 3

Phụ thuộc vào tính chất của khối u tuyến giáp tirads 3 lành tính hay ác tính mà bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp, cụ thể như sau:

Đối với nhân lành tính, kích thước nhỏ:

 • Sử dụng thuốc điều trị nội khoa làm tan khối u. Kết hợp cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp, luyện tập thể dục thường xuyên và tránh stress quá mức.
 • Thăm khám định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần để theo dõi sự tiến triển của kích thước nhân giáp. Nếu nhân giáp to lên, chèn ép vào thực quản, thanh quản có thể tiến hành điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật.

Đối với nhân giáp ác tính hay ung thư tuyến giáp:

 • Phẫu thuật để cắt bỏ hoặc đốt sóng cao tần khối u là phương pháp loại bỏ hoặc làm nhỏ kích thước khối u và tránh di căn.
 • Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ phải tiếp tục điều trị bằng hóa trị và dùng Levothyroxin suốt đời để cung cấp hormon tuyến giáp.

U tuyến giáp tirads 3: Khái niệm, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Kỹ thuật đốt sóng cao tần điều trị u tuyến giáp tirads 3

>>Xem thêm: Leanpro Thyro 900g

Phòng ngừa u tuyến giáp tirads 3

Những biến chứng nguy hiểm của u tuyến giáp tirads 3 khiến nhiều người lo lắng, không muốn mình mắc phải. Để bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bản thân khỏi căn bệnh này, bạn nên thay đổi chế độ dinh dưỡng như sau:

Ăn thực phẩm chứa nhiều I-ốt

I-ốt sẽ tổng hợp ra hormone để cơ thể phát triển và tồn tại. Hormone còn hạn chế việc hình thành khối u và nhân. Để ngăn ngừa việc hình thành u tuyến giáp tirads 3, bạn nên ăn hải sản, tảo biển, nêm thêm muối I-ốt vào các món ăn.

Ăn thực phẩm chứa nhiều I-ốt sẽ giảm nguy cơ hình thành u tuyến giáp tirads 3

>>Tham khảo thêm: Chỉ số TSH trong ung thư tuyến giáp là gì? và cách điều chỉnh

Rau lá xanh

Rau lá xanh là nhóm thực phẩm dồi dào các khoáng chất, vitamin, sắt,... hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Bạn nên ưu tiên những loại rau xanh tốt với tuyến giáp như rau dền, rau diếp, mồng tơi,… để ngăn ngừa u tuyến giáp tirads 3.

Hải sản

Để ngăn ngừa bản thân không mắc bệnh u tuyến giáp tirads 3, người dùng nên bổ sung 3 bữa hải sản/tuần. Cơ thể sẽ nhận được nhiều kẽm, omega-3, sắt,... tốt với quá trình tuyến giáp hoạt động.

Ăn hải sản sẽ loại bỏ nguy cơ u tuyến giáp tirads 3

>>Tham khảo thêm: Biến chứng của ung thư tuyến giáp và những điều bạn nên biết

Lưu ý khi bị u tuyến giáp tirads 3

Khi bị mắc, bệnh nhân cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, chuẩn bị trước và sau phẫu thuật… cụ thể như sau:

 • Đối với bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật: trước khi phẫu thuật bệnh nhân không nên ăn những đồ nhiều dầu mỡ, cay nóng. Tránh ăn trước 8 tiếng và tránh uống trước khi phẫu thuật 4 tiếng.
 • Sau khi phẫu thuật: Chỉ nên dùng thức ăn nhẹ, dạng lỏng để dễ nuốt và hấp thu.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích, rượu bia: làm kích thích hệ tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu thuốc điều trị bệnh u tuyến giáp đồng thời làm rối loạn hoạt động tuyến giáp.
 • Nên lựa chọn các thực phẩm có lợi và tăng cường sức khỏe như:
  • Hoa quả tươi bổ sung vitamin giúp tăng cường miễn dịch như cà chua, cherry, cam, táo, việt quất, nho, kiwi…
  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều Protein, Vitamin, khoáng chất giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn như macca, óc chó, hạt điều…
  • Cá và hải sản như cá hồi, tôm, cua chứa nhiều chất béo lành mạnh, khoáng chất Kẽm, Selen, I-ốt tốt cho tuyến giáp.
  • Cùng thực phẩm giàu I-ốt như ngũ cốc, trứng, rong biển… giúp sản sinh hormone tuyến giáp và giảm sự phát triển khối u.
 • Một số thực phẩm nên tránh như: đồ ăn nhanh, đồ hộp chế biến sẵn chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản khiến khối u phát triển nhanh hơn. Đậu nành chứa nhiều isoflavone gây cản trở quá trình sản sinh hormone tuyến giáp, hay thực phẩm nhiều chất xơ vì làm giảm sự hấp thu của thuốc điều trị tuyến giáp…
 • Bệnh nhân cần thường xuyên thăm khám trong vòng 6 tháng: để theo dõi sự tiến triển về kích thước của khối u, lành tính, ác tính. Đồng thời tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

U tuyến giáp tirads 3: Khái niệm, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

U tuyến giáp nên bổ sung một số thực phẩm có lợi cho sức khỏe như: ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả, hải sản,…

>>Xem thêm: Leanpro Thyro 400g

Ngoài ra, nguyên nhân chính gây nên u tuyến giáp tirads 3 chính là sự suy giảm hệ thống miễn dịch. Vì vậy, bệnh nhân nên bổ sung thêm sản phẩm dinh dưỡng y học Leanpro Thyro của thương hiệu quốc gia Nutricare sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người suy giảm chức năng tuyến giáp, sau phẫu thuật hay điều trị tuyến giáp… dẫn đến suy giáp.

Leanpro Thyro chứa hàm lượng I-ốt cao (54,9mcg) và Canxi (336 mg) đúng theo khuyến nghị RNI cho người Việt Nam, giúp cân bằng hormon tuyến giáp, không lo thiếu hụt dinh dưỡng và phòng loãng xương ở bệnh nhân tuyến giáp. Tinh chất Nano Curcumin, Omega 3 giàu EPA và DHA giúp tăng cường chống oxy hóa và chống viêm trong suốt quá trình điều trị bệnh u tuyến giáp. Ngoài ra, chất xơ hòa tan giúp cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón cho bệnh nhân suy giáp.

U tuyến giáp tirads 3: Khái niệm, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Sản phẩm Leanpro Thyro - dinh dưỡng tăng cường sức khoẻ tuyến giáp. XEM THÊM

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về bệnh U tuyến giáp tirads 3. Tiên lượng của u tuyến giáp tirads 3 khá tốt nếu được thăm khám và điều trị kịp thời. Chính vì vậy, hãy chú ý đến những dấu hiệu và nguyên nhân của bệnh bạn nhé.

>> Bệnh nhân bị u tuyến giáp có ăn được rau muống không?

Một số tư vấn và hỗ trợ tâm lý mà người bị u tuyến giáp TIRADS 3 có thể áp dụng

Khi nhận được kết quả xét nghiệm u tuyến giáp TIRADS 3, nhiều người có thể cảm thấy lo lắng và bối rối về tình trạng sức khỏe của mình. Tuy nhiên, có một số tư vấn và hỗ trợ tâm lý mà người bị u tuyến giáp TIRADS 3 có thể áp dụng để giúp giảm căng thẳng và tăng cường trạng thái tinh thần tích cực như:

 • Hiểu rõ về u tuyến giáp TIRADS 3 và các quy trình liên quan sẽ giúp giảm lo lắng và tạo ra sự tự tin trong quá trình điều trị. Hỏi bác sĩ và nhân viên y tế về các câu hỏi và thắc mắc của bạn để có được thông tin chính xác và đáng tin cậy.

 • Tìm người thân, gia đình và bạn bè để chia sẻ cảm xúc và nhận sự hỗ trợ tinh thần. Tham gia các nhóm hỗ trợ hoặc cộng đồng trực tuyến có thể cung cấp sự chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên từ những người đang trải qua cùng một tình huống.

 • Dành thời gian cho những hoạt động thú vị và thư giãn như đọc sách, nghe nhạc, xem phim, tập yoga hoặc tham gia vào các hoạt động sáng tạo khác để giảm căng thẳng cũng như tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống hàng ngày.

Tập yoga để giảm căng thẳng trong quá trình điều trị u tuyến giáp TIRADS 3

 • Nếu cảm thấy áp lực và căng thẳng quá lớn, hãy tìm sự tư vấn từ chuyên gia tâm lý hoặc nhà tâm lý học. Họ có thể giúp bạn xử lý các cảm xúc tiêu cực, cung cấp các kỹ năng và biện pháp để đối phó với tình huống khó khăn.

 • Tập trung vào những khía cạnh tích cực trong cuộc sống và tìm kiếm niềm vui ý nghĩa từ các hoạt động hàng ngày. Hãy tin rằng mắc bệnh tuyến giáp TIRADS-3 là đang đối mặt với thử thách và bạn nhất định sẽ vượt qua nó.

Tập trung vào niềm vui cuộc sống sẽ giúp người mắc bệnh u tuyến giáp Tirads 3 lạc quan hơn

Để biết thêm chi tiết thông tin sản phẩm hoặc được giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về bệnh u tuyến giáp tirads 3, bạn có thể truy cập vào trang fanpage Nutricare Pharma hoặc liên hệ hotline 1800 6742 để được hỗ trợ kịp thời.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.