Người bị u tuyến giáp có uống được tảo biển không?

Tảo biển là thực phẩm tự nhiên có giá trị dinh dưỡng rất cao và tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, có rất nhiều người bệnh thắc mắc U tuyến giáp có uống được tảo biển không? Uống tảo biển có cải thiện chức năng của tuyến giáp không? Để giải đáp các thắc mắc trên, mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các lợi ích của tảo biển đối với bệnh u tuyến giáp.

U tuyến giáp có uống được tảo biển không?

Người bệnh u tuyến giáp có uống được tảo biển không?

U tuyến giáp có uống được tảo biển không?

Người mắc bệnh u tuyến giáp CÓ THỂ UỐNG được tảo biển. Tuy nhiên, với những bệnh nhân trước xạ trị tuyến giáp cần hạn chế I-ốt 2 tuần, thì trong khoảng thời gian này, bệnh nhân không được uống.

Tảo biển có tên khoa học là Spirulina là một loại thực phẩm tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Trong tảo biển có chứa các chất chống oxy hóa như carotenoid và flavonoid, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, kháng viêm hiệu quả.

Bệnh nhân đang trong thời gian điều trị u tuyến giáp hoàn toàn có thể sử dụng tảo biển và các sản phẩm từ tảo biển như viên uống. Bởi tảo biển được tạo nên bởi 75% là chất hữu cơ (lipid, protid, glucid, vitamin), 25% là khoáng chất và các nguyên tố vi lượng như I-ốt, magie, molipden, fluo, kali… Mà 1 trong những nguyên nhân gây u tuyến giáp là do thiếu I-ốt, thiếu chất, dẫn đến rối loạn hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, với bệnh nhân bị u tuyến giáp chuẩn bị điều trị I-ốt phóng xạ, thì cần áp dụng chế độ ăn ít I-ốt (khoảng 50mcg I-ốt/ngày). Chí vì vậy, để tránh ảnh hưởng tới quá trình điều trị, bệnh nhân không nên ăn tảo biển trong khoảng 14 ngày trước điều trị.

U tuyến giáp có uống được tảo biển không?

Tảo biển chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt với bệnh nhân u tuyến giáp

Dinh dưỡng của tảo biển đối với người bệnh ung thư tuyến giáp

Với người bệnh u tuyến giáp không trong thời gian điều trị I-ốt phóng xạ thì nên bổ sung tảo biển vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tảo biển mang đến nhiều dinh dưỡng như I-ốt, selen, vitamin và các thành phần vi lượng khác, tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe của người bệnh sau phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị.

I-ốt

I-ốt là nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng với tuyến giáp, giúp kích thích sản sinh và cân bằng các hormon cần thiết của tuyến giáp, giúp làm giảm sự hình thành các khối u ở tuyến giáp. Theo Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng của Học viện Quốc gia, chế độ ăn uống khuyến nghị (RDA) cho iốt ở Hoa Kỳ là trung bình 150 mcg mỗi ngày.

Tảo biển là thực vật thiên nhiên rất giàu I-ốt hữu cơ, có chứa tới 80% I-ốt. Chính vì vậy, khi sử dụng tảo biển, các I-ốt hữu cơ sẽ giải phóng rã I-ốt từ từ để đáp ứng với nhu cầu của cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và điều hòa các chức năng của tuyến giáp. Nhờ đó, việc ăn tảo biển có thể hỗ trợ rất nhiều chức năng của tuyến giáp, tốt cho người bệnh u tuyến giáp. Tuy nhiên, hàm lượng I-ốt có trong tảo biển còn phụ thuộc vào nơi nó được sinh ra và quá trình chế biến. Một số loại tảo biển có chứa hàm lượng I-ốt cao như:

  • Tảo biển Nori: 37 mcg I-ốt/g (25% RDI)
  • Tảo biển Wakame: 139 mcg I-ốt/g (93% RDI)
  • Tảo biển Kombu: 2523 mcg I-ốt/g (1.682 RDI)

U tuyến giáp có uống được tảo biển không?

Tảo biển có chứa tới 80% I-ốt, tốt cho việc điều hòa chức năng của tuyến giáp

Ngoài ra, trong tảo biển còn có chứa các acid amin quan trọng với chức năng hoạt động của tuyến giáp như tyrosine.

>> U tuyến giáp có ăn được giá đỗ không và cách chế biến

Selen

Selen là khoáng chất được tìm thấy trong tảo biển, có vai trò quan trọng trong sản xuất hormone tuyến giáp, giúp bảo vệ tuyến giáp khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Bên cạnh đó, selen còn có tác dụng trong việc nâng cao hệ miễn dịch và phòng chống ung thư hiệu quả.

Trong tuyến giáp có chứa rất nhiều selen, và nhiều hơn bất kỳ cơ quan nào khác. Chính vì vậy, sự thiếu hụt selen có thể dẫn tới rối loạn chức năng tuyến giáp và gây ra một số bệnh lý như ung thư tuyến giáp, u tuyến giáp hay viêm tuyến giáp Hashimoto. Một nghiên cứu về selen được đăng tải trên tạp chí Diagnostics, selen có trong tảo biển có thể làm giảm các kháng thể chống lại enzyme peroxidase của tuyến giáp ở những người bị suy giáp.

U tuyến giáp có uống được tảo biển không?

Selen có trong tảo biển có tác dụng bảo vệ tuyến giáp khỏi các gốc tự do gây hại

Vitamin

Trong tảo biển có chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, C, D, E, B, K,…rất tốt cho sức khỏe người bệnh, giúp tăng sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt là vai trò trong việc tăng cường sức khỏe tuyến giáp.

  • Vitamin A có tác dụng điều chỉnh sự chuyển hóa của các hormone tuyến giáp và ức chế hormone kích thích tuyến giáp TSH. Thiếu vitamin A sẽ làm tăng bài tiết TSH dẫn tới tăng kích thước của tuyến giáp. Ngoài ra, thiếu vitamin A còn làm giảm hấp thu I-ốt và rối loạn các chức năng của tuyến giáp.
  • Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa giúp loại bỏ các tổn thương tuyến giáp, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, vitamin E còn giúp ngăn chặn quá trình phát triển và thu nhỏ kích thước khối u tuyến giáp.
  • Vitamin D có tác dụng tăng cường sản xuất hormone TSH ở những người bệnh tuyến giáp. Đồng thời, vitamin D còn được xem là một kháng thể tự nhiên chống viêm tuyến giáp. Chính vì vậy, khi thiếu vitamin D sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh về tuyến giáp như Hashimoto và Grave.

U tuyến giáp có uống được tảo biển không?

Tảo biển chứa nhiều vitamin giúp nhanh hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật tuyến giáp

Thành phần vi lượng khác

Ngoài ra, trong tảo biển còn có chứa nhiều hoạt chất sinh học khác, các chất chống oxy hóa, hợp chất đa đường, alginate,… có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, giảm cholesterol xấu và tăng cường sức khỏe.

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh alginate có trong tảo biển tốt với tuyến giáp, cụ thể là giúp làm giảm kích thước của khối u. Một nghiên cứu kéo dài 9 ngày được thực hiện trên chuột cho thấy, những con chuột được tiêm natri alginate có kích thước khối u giảm 36,3% so với những con chuột chỉ tiêm nước muối sinh lý.

Tảo biển cung cấp nhiều dưỡng chất như I-ốt, selen, vitamin và các thành phần vi lượng giúp điều hòa các hormone và chức năng của tuyến giáp. Người bệnh u tuyến giáp sử dụng tảo biển cần có sự hướng dẫn sử dụng của bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng.

Lưu ý khi uống tảo biển cho người bệnh u tuyến giáp

Như phân tích trên, chúng ta đã tìm được đáp án u tuyến giáp có uống được tảo biển không, nhưng uống như thế nào thì hợp lý? Theo cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, mỗi ngày người bệnh chỉ nên bổ sung khoảng 150 mcg I-ốt. Trong đó, 1g tảo biển khô có chứa khoảng 5mcg I-ốt. Tuy nhiên, trong mỗi loại viên uống tảo biển đều có hàm lượng và các thành phần khác nhau. Chính vì vậy, với người bệnh u tuyến giáp khi sử dụng các viên uống tảo biển cần phải có sự hướng dẫn của các bác sĩ điều trị.

Tuy nhiên, với người bệnh u tuyến giáp đang điều trị bằng I-ốt phóng xạ, thì trong vòng 14 ngày trước điều trị, không nên sử dụng các thực phẩm chứa nhiều I-ốt như tảo biển.

>> Giải đáp: U tuyến giáp có uống được sữa ong chúa không?

Một số loại tảo biển tốt cho người bệnh u tuyến giáp

Như đã nói ở trên, tảo biển chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe ở người bệnh. Vậy tảo biển nào là tốt? Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý tới bạn một số loại tảo biển tốt với người bệnh u tuyến giáp:

  • Tảo biển xoắn Spirulina Nhật Bản có chứa nhiều thành phần vitamin và khoáng chất như vitamin E, B, protein, acid folic, canxi… giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau các quá trình phẫu thuật hay xạ trị. Ngoài ra, trong tảo biển xoắn còn có chất chống oxy hóa như phycocyanin, có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại, chống viêm hiệu quả.
  • Tảo lục Chlorella Royal DX có chứa các beta caroten và tảo lam tố, có tác dụng kích thích đại thực bào tiêu diệt các tế bào ung thư và hóa chất trong cơ thể. Nhờ đó giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị u tuyến giáp hiệu quả. Ngoài ra, trong tảo lục Chlorella Royal DX còn chứa nhiều dưỡng chất khác có tác dụng nhanh lành vết thương sau phẫu thuật u tuyến giáp đồng thời tăng tạo máu và bảo vệ tim mạch hiệu quả.
  • Tảo xanh cao cấp Spirulina Nhật Bản có chứa thành phần 100% tảo xoắn nguyên chất với 35 loại acid amin khác nhau giúp người bệnh bổ sung dưỡng chất nhằm tăng sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, trong tảo xanh còn có chứa các diệp lục tố và vi chất khác giúp loại bỏ các bức xạ và kim loại nặng ra khỏi cơ thể sau khi xạ trị, giúp người bệnh tuyến giáp nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Người bệnh tuyến giáp thường phải có chế độ ăn uống kiêng khem, dễ thiếu chất. Chính vì vậy, trong khẩu phần ăn hàng ngày, người bệnh nên bổ sung thêm sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt vừa giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho người bệnh. Leanpro Thyro là sản phẩm đến từ thương hiệu Quốc gia, bổ sung đầy đủ hàm lượng I-ốt và canxi đúng theo khuyến nghị RNI cho người Việt Nam giúp điều hòa hormon tuyến giáp và canxi máu.

Người bị u tuyến giáp có uống được tảo biển không?

Leanpro Thyro là sản phẩm hỗ trợ điều trị chức năng tuyến giáp ở những bệnh nhân suy giáp, bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp, bệnh nhân sau điều trị phóng xạ I-ốt (I-131). XEM THÊM

>> Giải đáp vấn đề: U tuyến giáp có ăn được rau cải không?

Cách sử dụng tảo biển trong chế độ ăn cho người bệnh u tuyến giáp

Hãy tuân thủ liều lượng được khuyến nghị. Tảo biển có thể chứa các thành phần như i-ốt và vi lượng khác, có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Vì vậy, quá liều tảo biển có thể gây ra tác dụng phụ và tác động tiêu cực đến sức khỏe. 

Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng và liều lượng được khuyến nghị trên sản phẩm hoặc theo chỉ dẫn của chuyên gia y tế. Tảo biển không nên được coi là phương pháp điều trị duy nhất cho người bệnh u tuyến giáp. Thực phẩm có thể được sử dụng như một phần của chế độ ăn cân đối và là một nguồn dinh dưỡng bổ sung. Tuy nhiên, việc điều chỉnh chế độ ăn và điều trị dựa trên chỉ định của bác sĩ vẫn là yếu tố quan trọng trong quản lý u tuyến giáp.

Sử dụng quá liều tảo biển có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực đến sức khỏe

Việc tư vấn với chuyên gia y tế hoặc bác sĩ là rất quan trọng, họ có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn cụ thể và đưa ra các khuyến nghị phù hợp dựa trên tình trạng sức khỏe của mình. Điều quan trọng là duy trì một chế độ ăn cân đối và tuân thủ các chỉ định, khuyến nghị từ các chuyên gia y tế để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người bệnh u tuyến giáp.

Tuân thủ các chỉ định từ bác sĩ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người bệnh u tuyến giáp

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết u tuyến giáp có uống được tảo biển không sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về lợi ích khi sử dụng tảo biển ở người bệnh tuyến giáp. Người bệnh u tuyến giáp có thể sử dụng được viên uống tảo biển, tuy nhiên với người bệnh điều trị bằng phóng xạ I-ốt thì trước 14 ngày điều trị thì không sử dụng. Ngoài ra, người bệnh tuyến giáp cần có một chế độ ăn riêng, chính vì vậy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng sản phẩm bổ sung.

>> Bị u tuyến giáp có ăn được đậu phụ không và những lưu ý

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh tuyến giáp vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.