U tuyến giáp có uống được Collagen không? Cách uống Collagen cho người u giáp
Collagen là một loại protein mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng liệu u tuyến giáp có uống được Collagen không? Người bị u tuyến giáp bổ sung liều lượng bao nhiêu là hợp lý? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
U tuyến giáp có uống được Collagen không?
U tuyến giáp có uống được Collagen không?
Người bệnh u tuyến giáp hoàn toàn CÓ thể uống Collagen bởi thành phần này không nằm trong danh sách chống chỉ định với những người bị các bệnh nội tiết. Một số bác sĩ khuyến khích dùng Collagen cho người bệnh tuyến giáp nhằm giải quyết các triệu chứng trên đường tiêu hóa, xương khớp…
Đối với người bị bướu cổ: Khi sử dụng Collagen sẽ có tác dụng chăm sóc và tái tạo da, chức năng trao đổi chất cũng được tăng cường và củng cố hơn. Tuy nhiên, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh phản ứng với thành phần của Collagen.
Đối với người bị ung thư, u tuyến giáp: có thể sử dụng collagen để chống lão hóa da, duy trì làn da khỏe đẹp, tăng cường sức khỏe cho cơ thể và các khớp xương. Tuy nhiên, với người bệnh đang trong quá trình điều trị u tuyến giáp, i-ốt là thành phần người bệnh được chỉ định hạn chế sử dụng. Collagen được sản xuất từ rất nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau, trong đó một số loại chứa i-ốt trong thành phần. Vì vậy, để đảm bảo quá trình điều trị u tuyến giáp không bị gián đoạn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về sản phẩm collagen bạn dự định sử dụng để được tư vấn chính xác hơn.
>> Cắt tuyến giáp có sinh con được không?
Tác dụng của Collagen với người bị u tuyến giáp
Người bệnh u tuyến giáp không chỉ uống được Collagen, mà loại protein này còn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho người bệnh:
Tác dụng đối với tuyến giáp:
- Ổn định lượng đường trong cơ thể: Nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy Collagen giúp ổn định lượng đường trong cơ thể [1]. Điều này có ý nghĩa quan trọng với người bệnh tuyến giáp, do rối loạn hoạt động của tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến độ nhạy của insulin và tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.
- Cải thiện khả năng sử dụng hormone tuyến giáp: Collagen giúp cải thiện khả năng sử dụng hormone tuyến giáp bằng cách cân bằng hàm lượng các protein khác trong cơ thể. Thịt là loại thực phẩm giàu acid amin, trong đó có tryptophan, cystine… – gây ức chế chức năng tuyến giáp và giảm sản xuất năng lượng, ức chế sản xuất hormon tuyến giáp. Trong khi đó, Collagen không chứa tryptophan và chứa một lượng không đáng kể các acid amin ức chế khác. Vì vậy, sử dụng Collagen, đặc biệt là sau khi ăn thịt giúp ngăn ngừa các ức chế này và tăng cường sản xuất hormone tuyến giáp.
- Tăng chuyển đổi hormone tuyến giáp: Rối loạn hormon tuyến giáp gây tăng nồng độ hormone cortisol trong cơ thể, dẫn đến người bệnh thường cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Song, Collagen giúp tăng cường quá trình chuyển hóa hormon tuyến giáp thành T3, hoạt động bằng cách giảm nồng độ cortisol trong máu và giảm nội độc tố của cơ thể.
Collagen cũng mang lại một số lợi ích khác cho sức khoẻ như:
- Tác động đến tiêu hoá: Collagen xuất hiện trong nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Collagen có mặt trong mô liên kết ở ruột, tạo lớp màng bảo vệ và thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Bên cạnh đó, lớp màng còn giúp phòng ngừa tình trạng viêm ruột do sự trao đổi qua lại của các hạt vật chất qua mạch máu.
- Tác động đến xương: Collagen type II được tìm thấy trong các khớp. Vì vậy, bổ sung Collagen giúp làm giảm các triệu chứng đau khớp ở người lớn tuổi.
- Cải thiện sức khỏe làn da: Collagen là thành phần giúp nâng đỡ, duy trì độ đàn hồi, mịn màng cho làn da, giúp làn da luôn căng tràn sức sống.
Tuy nhiên, bạn cần hết sức lưu ý trong quá trình lựa chọn sản phẩm Collagen để sử dụng. Một số sản phẩm Collagen hiện nay có chứa thành phần I-ốt, không phù hợp với người bị cường giáp hoặc đang điều trị u tuyến giáp (cần kiêng I-ốt). Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị về sản phẩm Collagen bạn có ý định dùng để được tư vấn xem có phù hợp với tình trạng bệnh không.
Collagen thủy phân đang được sử dụng phổ biến hiện nay với mục đích nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, xương khớp, làn da…
>> Viêm tuyến giáp kiêng ăn gì - Giải đáp ngay
Phản ứng phụ khi uống Collagen
Theo các chuyên gia, bản thân Collagen an toàn và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp phản ứng phụ dưới đây nếu dị ứng với một số thành phần trong sản phẩm chứa Collagen:
- Một số người có tiền sử dị ứng với hải sản, trứng, động vật có vỏ có thể gặp các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, thậm chí là sốc phản vệ khi sử sản phẩm Collagen chứa các thành phần này. Chính vì vậy, nếu bạn bị dị ứng với các thành phần kể trên, bạn nên đọc kĩ bảng thành phần của sản phẩm trước khi quyết định lựa chọn.
- Trong trường hợp bạn bị sưng ở mặt, miệng hoặc cổ họng sau khi uống Collagen thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời. Ngoài ra, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác sau khi uống bổ sung Collagen, bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức và hỏi ý kiến bác sĩ.
- Hàm lượng canxi trong sản phẩm Collagen được làm từ da heo, bò, cá cao hơn so với Collagen thủy phân. Điều này có thể làm tăng canxi trong cơ thể, dẫn đến mệt mỏi, táo bón, nhịp tim bất thường, đau xương…
- Collagen có nguồn gốc từ hải sản, cá biển thường có mùi vị khó uống và để lại mùi vị khó chịu trong miệng.
- Một số sản phẩm Collagen còn gây ra tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như ợ chua, buồn nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy…
Những ai không nên uống Collagen?
Mặc dù việc uống Collagen có lợi cho sức khỏe, nhưng có một số trường hợp không cần thiết hoặc không nên sử dụng sản phẩm này, bao gồm:
Người dưới 20 tuổi và có sức khỏe tốt không cần thiết phải uống Collagen, vì giai đoạn này cơ thể tự sản xuất Collagen một cách đầy đủ.
Người mắc các vấn đề về đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày nên hạn chế sử dụng Collagen để tránh tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
Những người bị dị ứng với các loại cá, hải sản và các nguồn thực phẩm từ động vật cần tránh sử dụng sản phẩm có chứa Collagen từ các nguồn này.
Những người mắc bệnh lý nền mạn tính nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm Collagen nào để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và không làm gián đoạn quá trình điều trị.
Người mắc các vấn đề về đường tiêu hóa nên hạn chế sử dụng Collagen
>> Giải pháp dinh dưỡng hiệu quả cho người bệnh tuyến giáp
Collagen dành cho người bị tuyến giáp
Dưới đây là các loại Collagen phổ biến trên thị trường hiện nay, người bệnh tuyến giáp cần nắm rõ và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp:
Collagen nguồn gốc động vật (heo, gà, bò, cá)
Đây là loại Collagen mà người bị u tuyến giáp không cần lo lắng khi sử dụng. Bạn có thể bổ sung thường xuyên mà không gây ra phản ứng không mong muốn nào đối với cơ thể. Collagen trong động vật như nhau thai cừu, da lợn, thịt gà, da cá… giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, tăng khả năng sử dụng hormon tuyến giáp và mang lại làn da căng mịn, tươi trẻ.
Collagen từ tảo
Đây là một trong những nguồn bổ sung dồi dào Collagen từ thiên nhiên giúp phục hồi hư tổn về da, tóc, móng sau quá trình trị liệu. Không những thế, tảo còn bổ sung một lượng không nhỏ vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Mặt khác, bạn cần lưu ý tảo biển chứa hàm lượng lớn I-ốt nên phù hợp với người bị suy giáp. Ngược lại, nó lại gây ảnh hưởng xấu đến người bị cường giáp. Tuy nhiên, hàm lượng I-ốt không đồng nhất giữa các loại tảo, có loại tảo có hàm lượng I-ốt cao nhưng cũng có loại hàm lượng I-ốt thấp. Do vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về lượng tảo biển có thể bổ sung trong một ngày.
Tảo biển ngoài Collagen còn chứa một lượng không nhỏ I-ốt nên người bệnh cần thận trọng khi sử dụng loại Collagen này
Như vậy, người bị u tuyến giáp nên bổ sung Collagen từ động vật do nó an toàn hơn. Còn đối với Collagen từ tảo biển, người bệnh nên tham khảo ý kiến của người có chuyên môn để dùng với liều lượng sao cho phù hợp với tình trạng bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân.
Liều lượng bổ sung Collagen
Các sản phẩm Collagen trên thị trường hiện nay chủ yếu ở hai dạng là Collagen dạng cô đặc và Collagen thường.
- Nếu bạn dùng Collagen thường thì liều bổ sung là 10 – 20g/ ngày.
- Đối với Collagen cô đặc là những phân tử Collagen có kích thước nhỏ, dễ hấp thu nên bạn chỉ cần bổ sung 3 – 5g/ ngày là hợp lý.
Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi, mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe mà có sự điều chỉnh liều sao cho phù hợp. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo bổ sung Collagen an toàn, hiệu quả.
>> Leanpro Thyro và Leanpro Thyro LID: Dinh dưỡng y học cho người bệnh tuyến giáp
Cách bổ sung Collagen tự nhiên cho người bệnh tuyến giáp
Người bệnh có thể bổ sung Collagen tự nhiên qua các loại thực phẩm sau:
- Nước hầm xương: Nước hầm xương được làm bằng cách đun sôi xương gà và các loại xương động vật khác. Trong khi đó, nước hầm xương rất giàu gelatin – Collagen đã nấu chín, từ đó giúp tăng cường hoạt động của tuyến giáp. Ngoài ra, nước hầm xương còn chứa một lượng không nhỏ Glycerin giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ. Nhờ đó, người bệnh cảm thấy tinh thần tỉnh táo, giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.
- Trái cây họ cam, chanh: Các loại trái cây cam, chanh, bưởi, việt quất rất giàu vitamin C – hoạt chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó có khả năng kích thích sản sinh interferon (một loại protein) giúp ngăn cản sự tấn công của tác nhân gây hại và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Không những thế, vitamin C còn kích thích sản sinh Collagen tự nhiên cho cơ thể.
Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng để đảm bảo an toàn
>> Người bị phình tuyến giáp kiêng ăn gì trong quá trình điều trị?
Những lưu ý cho người mắc bệnh tuyến giáp khi uống collagen
Sau khi tìm hiểu về việc người bị u tuyến giáp có uống được collagen không? Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cho những người bị u tuyến giáp khi lựa chọn sản phẩm collagen uống:
Hãy chọn các sản phẩm collagen có nguồn gốc từ động vật.
Người bị dị ứng với cá nên tránh sử dụng các sản phẩm collagen.
Lựa chọn các sản phẩm từ các hãng nổi tiếng để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Luôn tư vấn và tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng collagen hoặc bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào, đặc biệt là khi bạn đang bị u tuyến giáp.
Lựa chọn sản phẩm collagen từ hãng nổi tiếng để đảm bảo chất lượng an toàn
Lời kết
Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi u tuyến giáp có uống được Collagen không? Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết phần nào giúp bạn giải đáp được các thắc mắc liên quan đến việc bổ sung Collagen.
Bên cạnh đó, để có thể trạng tốt trước, trong và sau điều trị bệnh tuyến giáp cũng như giúp hồi phục và hạn chế biến chứng. Bạn có thể bổ sung sản phẩm chuyên biệt phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Bộ đôi Leanpro Thyro/ Leanpro Thyro LID của Nutricare Pharma. 2 dòng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng chuẩn hóa theo khuyến nghị của RNI Việt Nam, trong đó:
- Leanpro Thyro: bổ sung I-ốt, Selen hàm lượng phù hợp nhằm điều hòa hormon tuyến giáp, giàu Canxi điều hòa Canxi máu, hỗ trợ giảm viêm nhờ EPA và DHA, cải thiện hấp thu chất xơ, phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật hoặc sau điều trị I-ốt phóng xạ.
- Leanpro Thyro LID: loại bỏ đến 88% lượng I-ốt, bổ sung thêm Canxi, Omega-3, Magie, Vitamin B6, phù hợp với bệnh nhân ăn kiêng I-ốt hoặc ung thư tuyến giáp trước khi tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-131.
Leanpro – Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh ung thư tuyến giáp. Mua ngay
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh tuyến giáp vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.
*Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.