Triệu chứng/dấu hiệu ung thư tuyến giáp cụ thể là gì?

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh quái ác làm nhiều người lo lắng không thôi. Bởi bệnh này có tốc độ phát triển nhanh gây ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe và cơ thể. Vì thế các triệu chứng hay dấu hiệu ung thư tuyến giáp là gì luôn là thắc mắc của nhiều người. Để có câu trả lời cho mình các bạn hãy xem nội dung thông tin sau cùng Nutricare Pharma nhé!

>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tuyến giáp

Những triệu chứng/dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Theo nghiên cứu bệnh ung thư tuyến giáp thường triệu chứng rất mơ hồ không rõ ràng ở thời kỳ đầu. Bởi vậy thông thường bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp khi phát hiện hầu hết đều đang ở giao đơn giữa hoặc cuối. Tuy nhiên bạn cũng có thể căn cứ vào một số biểu hiện và triệu chứng điển hình của ung thư tuyến giáp để phán đoán bệnh này cụ thể như:

Cổ đau rát và có hiện tượng sưng to

Biểu hiện đầu tiên của u tuyến giáp mà chúng ta có thể dễ dàng phát hiện là cổ đau rát và có nhiệt tượng sưng to. Cụ thể hơn là bệnh này sẽ gây ra hiện tượng nổi hạch dẫn đến họng rất đau cản trở việc nuôi nước bọt và thức ăn. Biểu hiện này có chút giống với viêm họng bình thường nên rất nhiều người chủ quan cho rằng đây chỉ là bệnh cảm cúm thông thường.

Bởi vậy đây là nguyên khiến người bệnh chủ quan lơ là để u tuyến giáp lớn dần ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Vì thế để đảm bảo một sức khỏe tốt nhất cho mình mọi người khi gặp triệu chứng này hãy nhanh chóng đi khám để phát hiện bệnh sớm nhất có thể nhé!

Cổ đau rát và có hiện tượng sưng to là biểu hiện của u tuyến giáp

Khi nuốt khó chịu như có vật đang cản trở

Triệu chứng này thường xuất hiện khi cổ họng bị tổn thương dẫn đến việc bệnh nhân gặp nhiều nhiều khó khăn trong quá trình nhai, nuốt thức ăn. Cụ thể hơn lúc này những người bị u tuyến giáp sẽ có cảm giác nuốt vướng hay nghẹn khi dùng các loại thực phẩm khô. Vì thế họ thường thích những món ăn lỏng, nhiều nước như cháo, cánh,...

Khi tình trạng này kéo dài người bệnh có thể bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Vì thế nếu trong chúng ta ai đang gặp phải dấu hiệu này thì nên cân nhắc đi khám ngay để có biện pháp điều trị sớm nhất nếu không may mắc ung thư tuyến giáp.

Ho và đau họng kéo dài không khỏi

Nếu ai đang gặp tình trạng ho và đau họng kéo dài không khỏi thì nên đi khám ngay. Bởi đây là một trong những dấu hiệu thường thấy của bệnh u tuyến giáp. Đa số chúng ta khi gặp các triệu chứng này đều sẽ bị nhầm lẫn với bệnh viêm họng, cảm sốt bình thường. Vì thế hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp khi phát hiện ra đều đã đến các giai đoạn cuối cùng.

Bởi vậy nếu mọi người đang gặp phải triệu chứng ho và đau họng kéo dài nhưng đã điều trị bằng nhiều cách mà không khỏi thì nên đi khám ngay. Như vậy sẽ giúp chúng ta phát hiện ra bệnh sớm nhất để có biện pháp chữa ung thư tuyến giáp kịp thời.

Ho và đau họng kéo dài cũng là triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Khàn tiếng dẫn đến giọng nói thay đổi

Hiện tượng khàn tiếng thay đổi giọng nói cũng là một trong các triệu chứng thường thấy của ung thư tuyến giáp. Thông thường khi chúng ta thấy các dấu hiệu này thì bệnh đã trong tình trạng di căn. Theo như chuyên gia thì giai đoạn này cơ thể người mắc ung thư tuyến giáp đã xuất hiện các hạch chèn ép dây thanh quản làm cho cổ họng cổ bị sưng to.

Vì thế nếu tình trạng này không được điều trị và khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng đến quá trình nhai nuốt thức ăn. Điều này làm đời sống sinh hoạt của người bệnh bị cản trở rất nhiều.

Khàn tiếng, giọng thay đổi là dấu hiệu thường thấy của u tuyến giáp

Xuất hiện khối ở vùng cổ nổi lên bất thường

Một dấu hiệu khác của ung thư tuyến giáp mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn bằng mắt thưởng là thấy các khối u nhỏ mọc ở cổ một cách bất thường. Cụ thể hơn khi người bệnh nuốt thức ăn, đồ uống thì những cụ u này sẽ di chuyển lên xuống, qua lại theo đúng nhịp của cổ họng. Bởi vậy nếu một ngày bạn thấy cơ thể xuất hiện tình trạng này thì nên đi khám ngay nhé!

Cổ bị thâm nhiễm, giảm cân nhanh chóng

Triệu chứng khác nữa mà chúng ta sẽ dễ dàng thấy được bằng mắt thường nếu mắc ung thư tuyến giáp là cổ bị thâm nhiễm. Không những thế trọng lượng cơ thể còn đột ngột giảm mạnh mà không rõ nguyên nhân cứng là dấu hiệu của bệnh này. Vì thế mọi người nên chú ý cơ thể dễ nếu có triệu chứng này nên thăm khám ngay để có biện pháp điều trị chuyển giúp bảo vệ sức khỏe.

Cổ bị thâm nhiễm là triệu chứng dễ phát hiện của ung thư tuyến giáp

Các cách điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến hiện nay

Ung thư tuyến giáp đang là một trong những loại bệnh thường thấy hiện nay. Bởi nó có rất dễ mắc phải do nhiều nguyên nhận như: nhiễm phóng xan, thừa iốt,... Tuy vậy những bệnh này được xếp vào loại lành tính và có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Bên dưới là các cách điều trị ung thư tuyến giáp phổ thông để các bạn tìm hiểu.

>> Xem thêm:

Xạ trị i-ốt giúp cơ thể người bệnh hồi phục hiệu quả

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp đầu tiên mà chúng tôi muốn nói đến là xạ trị i-ốt. Cách này đang được các chuyên gia đều đánh giá rất cao vì độ hiệu quả cao hơn nữa còn an toàn và không để lại quá nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân. Đặc biệt ngay cả khi người bị u tuyến giáp đã xuất hiện hạch di căn cũng có thể áp dụng phương pháp này để điều trị giúp tăng cường sức khỏe.

Điều trị theo cách này chính là việc các bác sĩ sẽ dùng những tia phóng xạ i-ốt để phát ra tiêu diệt tế bào ung thư. Vì thế khôi u sẽ bị suy giảm dần dần từ đó bệnh tình người mắc ung thư tuyến giáp sẽ được cải thiện. Tuy nhiên việc điều trị bằng tia phóng xạ sẽ làm ảnh thưởng đến người xung quanh bên bệnh nhân cần cách ly tuyệt đối.

Xạ trị i-ốt là cái chữ ung thư tuyến giáp hiệu quả cao

Làm phẫu thuật cắt khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhân

Một phương pháp được dùng phổ thông khác hiện nay là làm phẫu thuật để cắt bỏ khối u ra ngoài cơ thể. Cách này được nhiều người lựa chọn bởi thời gian thực hiện nhanh chóng. Không những thế phẫu thuật cắt bỏ khối u còn giúp bệnh nhân tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian điều trị. Vì thế đa phần người bệnh ung thư tuyến giáp đều đề nghị bác sĩ thực hiện phương pháp này.

Cái gì cũng có 2 vì thế bệnh cạnh những ưu điểm như trên thì cách phẫu thuật cứng bị hạn chế khá nhiều. Cụ thể phương pháp này mang lại tác dụng rất ít với những bệnh nhân bị hạch ung thư đã phát triển quá nhiều. Bởi như vậy sẽ không loại bỏ được hoàn toàn mà chỉ thành công với một vài u lớn.

Trường hợp những người mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối cũng gần không áp dụng được. Vì tình trạng sức khỏe của bệnh nhân không đút rốt nên  rất dễ dẫn đến tình trạng nghiệp trọng hơn lúc ban đầu. Bởi vậy nếu bạn không may bị ung thư tuyến giáp thì nên cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định lựa chọn cách điều trị thì hãy để giúp bản thân có một cơ thể khỏe mạnh nhé!

Làm phẫu thuật có ưu điểm kiệm tối đa chi phí và thời gian điều trị

Kết luận

Nội dung trên là hết thảy các triệu chứng/dấu hiệu ung thư tuyến giáp hay gặp nhất ở bệnh nhân mà chúng tôi đưa ra để các bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin ở bài viết sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cho mình.

Ngoài ra nếu mọi người muốn tìm dòng sữa chuyên biệt để bổ sung chất dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp thì có thể tham khảo bộ đôi Leanpro Thyro/ Leanpro Thyro LID của Nutricare Pharma. 2 dòng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng chuẩn hóa theo khuyến nghị của RNI Việt Nam, trong đó:

Leanpro Thyro: bổ sung I-ốt, Selen hàm lượng phù hợp nhằm điều hòa hormon tuyến giáp, giàu Canxi điều hòa Canxi máu, hỗ trợ giảm viêm nhờ EPA và DHA, cải thiện hấp thu chất xơ, phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật hoặc sau điều trị I-ốt phóng xạ.

Leanpro Thyro LID: loại bỏ đến 88% lượng I-ốt, bổ sung thêm Canxi, Omega-3, Magie, Vitamin B6, phù hợp với bệnh nhân ăn kiêng I-ốt hoặc ung thư tuyến giáp trước khi tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-131.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không và cách phòng ngừa

Leanpro – Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh ung thư tuyến giáp. Mua ngay

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân tuyến giáp vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.