Tiên lượng ung thư gan, điều trị và phòng ngừa

Tiên lượng ung thư gan giúp bệnh nhân có cái nhìn tổng quát hơn về căn bệnh cũng như chuẩn bị tâm lý tốt nhất. Vậy ung thư gan có chữa được không, có phương pháp phòng tránh, hỗ trợ điều trị nào? Nếu bạn đang muốn tìm ra câu trả lời chính xác hãy cùng đón đọc bài viết cùng Nutricare Pharma .

Tiên lượng ung thư gan về sự sống và cách điều trị

Tiên lượng về ung thư gan thực ra rất xấu, đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy ung thư gan di căn sẽ dẫn đến tử vong khoảng 80%. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học ngay nay, việc phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh ung thư gan cũng đã giúp ích rất lớn cho việc điều trị. Người bệnh hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện được các dấu hiệu trong giai đoạn sớm và điều trị kịp thời.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 5\A. Thắng\Dinh dưỡng (1500)\38 - Tiên lượng ung thư gan\tien-luong-ung0thu-gan-1.jpg

Tiên lượng ung thư gan giúp bệnh nhân có cái nhìn tổng hơn về bệnh

Tiên lượng về sự sống của bệnh ung thư gan

Việc tiên lượng ung thư gan sống được bao lâu cũng còn phụ thuộc vào việc phát hiện trong giai đoạn nào và điều trị sớm hay muộn. Cụ thể:

  • Nếu bệnh nhân được phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư gan và được tiến hành phẫu thuật sớm khi các khối u có kích thước dưới 3cm và gan mới bắt đầu bị xơ. Tiên lượng ung thư gan ở trường hợp này có thể sống trên 5 năm khoảng 80 – 90%.
  • Nếu bệnh nhân được tiến hành ghép gan khi ung thư gan đang ở giai đoạn sớm cũng có tỷ lệ sống trên 5 năm khá cao khoảng từ 60 – 70%.
  • Nếu bệnh nhân có các khối u nằm trong khoảng từ 3 – 6cm, tiên lượng ung thư gan có tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ còn khoảng 60%.
  • Trong trường hợp khối u có kích thước lớn hơn 6cm, dựa theo các chỉ định về điều trị của bác sĩ cho bệnh nhân sẽ có khả năng sống trên 5 năm khá thấp khoảng từ 10 – 15%. Còn nếu kích thước của khối u lớn hơn 6cm và còn đang trong tình trạng xâm lấn tĩnh mạch (giai đoạn III hoặc IV), tiên lượng ung thư gan có tỷ lệ sống rất thấp chỉ còn khoảng 5% mà thôi.
  • Nếu kích thước của các khối u khi đã vượt quá 10cm hoặc đã di căn đến các cơ quan khác, việc điều trị lúc này chỉ nhằm mục đích giảm đau và kéo dài sự sống.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 5\A. Thắng\Dinh dưỡng (1500)\38 - Tiên lượng ung thư gan\tien-luong-ung0thu-gan-2.jpg

Tiên lượng ung thư gan có tỷ lệ sống tùy theo tình trạng và giai đoạn bệnh

Tiên lượng ung thư gan có tỷ lệ sống trên 5 năm thực tế không phải là yếu tố để bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân nhìn vào và nghĩ tiêu cực. Nó chỉ thể hiện việc cần được phát hiện sớm các dấu hiệu và cần chăm sóc sức khỏe thật tốt. Việc tiên lượng này cũng không hẳn áp dụng với tất cả các bệnh nhân bị ung thư gan. Bởi thực tế, nó còn phải dựa theo tình trạng của bệnh cũng như việc áp dụng các phương pháp điều trị.

>> Diễn biến của ung thư gan như thế nào, làm gì để kiểm soát?

Tiên lượng ung thư gan - các phương pháp điều trị

Đối với bệnh ung thư gan, khi ở giai đoạn đầu gần như không có những dấu hiệu nào điển hình. Chính vì thế đã tạo ra sự chủ quan cho người bệnh và thường không tiến hành thăm khám hay tầm soát ung thư. Phần lớn chỉ khi xuất hiện các dấu hiệu rõ rệt của bệnh ung thư gan như vàng da, vàng mắt, sụt cân nhanh, hạ sườn phải đau âm ỉ... mới bắt đầu đi khám.

Cũng bởi lý do này mà gần như những bệnh nhân bị ung thư gan đều được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị, tiên lượng ung thư gan trong trường hợp này có tỷ lệ sống cực kỳ thấp. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp với giai đoạn của bệnh, tình trạng bệnh và thể trạng sức khỏe của bệnh nhân. Cụ thể:

Làm phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ gan, loại bỏ đi phần gan có khối u. Nếu phương pháp này được áp dụng khi bệnh ung thư mới đang trong giai đoạn đầu, tế bào ung thư khu trú chỉ ở một phần lá gan, phần gan còn lại vẫn sẽ khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Thực hiện phương pháp ghép gan

Đây là phương pháp sử dụng gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng và mang lại hiệu quả khi tình trạng ung thư gan vẫn chưa di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 5\A. Thắng\Dinh dưỡng (1500)\38 - Tiên lượng ung thư gan\tien-luong-ung0thu-gan-3.jpg

Mỗi giai đoạn và tình trạng ung thư gan sẽ được chỉ định phương pháp điều trị khác nhau

Phương pháp xạ trị

Phương pháp này sử dụng các tia X phá hủy đi các tế bào u ác tính và làm giảm kích thước của các khối u. Phương pháp này được áp dụng với tế bào ung thư khu trú và không thể phẫu thuật được hoặc chỉ sử dụng với mục đích tiêu diệt đi các tế bào ung thư còn sót lại ở gan.

Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp cuối cùng được áp dụng để điều trị bệnh ung thư. Phương pháp này tiến hành bằng việc cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc có tác động đến tế bào ung thư của gan.

Theo các chuyên gia chia sẻ, nếu sau 5 năm tiến hành điều trị ung thư gan, bệnh nhân vẫn còn sống, các tế bào ung thư không tái phát lại lúc này tiên lượng ung thư gan đã khỏi bệnh, bởi thực tế sau thời gian này, các khối u ác rất ít khi bị tái phát.

>> Nguyên nhân ung thư gan là gì? Cách chẩn đoán và điều trị

Cách phòng ngừa ung thư gan hiệu quả

Ung thư gan là căn bệnh hết sức nguy hiểm nhưng ở những giai đoạn đầu các dấu hiệu gần như rất khó để phát hiện và tiến hành điều trị. Chính vì vậy, việc chủ động chăm sóc sức khỏe và bảo vệ lá gan được chú trọng hơn bằng cách:

  • Tiêm phòng vaccine viêm gan B/ C sớm nhất có thể (virus viêm gan B chiếm đến 80% khả năng gây ung thư gan).
  • Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư để phát hiện sớm nhất các dấu hiệu giúp điều trị bệnh hiệu quả.
  • Có chế độ ăn uống phù hợp, khoa học với đầy đủ các chất dinh dưỡng, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa.
  • Chế độ sinh hoạt hợp lý, vận động thường xuyên giúp cho sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, tăng sức đề kháng.

D:\KEN women\Năm 2023\Tháng 5\A. Thắng\Dinh dưỡng (1500)\38 - Tiên lượng ung thư gan\tien-luong-ung0thu-gan-4.jpg

Tầm soát ung thư gan để phát hiện dấu hiệu bệnh sớm nhất có thể

Trường hợp phát hiện ung thư, dù ở giai đoạn nào cũng vẫn cần phải chăm sóc và bảo vệ gan. Điều này có ích rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân.

Sản phẩm Leanmax Hope của Nutricare đang là sự lựa chọn của rất nhiều bệnh nhân ung thư. Đây là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho bệnh nhân ung thư đã được chứng minh lâm sàng.

Việc sử dụng sản phẩm đều đặn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa giúp ăn ngon miệng hơn, hấp thu tốt từ đó tăng cân hiệu quả đồng thời cũng tăng khối cơ. Không những thế, sản phẩm còn giúp giảm viêm, lành vết mổ nhanh chóng, tăng cường hệ miễn dịch để chiến đấu với bệnh.

Tiên lượng ung thư gan, điều trị và phòng ngừa

Leanmax Hope đã được chứng minh lâm sàng tăng cân, khối cơ sau 8 tuần. XEM THÊM

Lời kết

Tiên lượng ung thư gan giúp cho bệnh nhân cũng như người nhà của bệnh nhân có cái nhìn tổng hơn về bệnh. Không nên vì những con số trong tiên lượng mà có suy nghĩ tiêu cực về bệnh. Ngược lại, hãy dựa vào đó để có thể nhanh chóng chăm sóc và tìm ra phương pháp điều trị cũng như cách hỗ trợ điều trị phù hợp. Sản phẩm của Nutricare đã được chứng minh lâm sàng phù hợp với bệnh nhân ung thư, trong đó có ung thư gan, tin rằng để chăm sóc gan từ bên trong bạn cũng sẽ không bỏ qua sản phẩm chất lượng này.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.