Thực phẩm phòng ngừa bệnh tiểu đường an toàn và hiệu quả
Tiểu đường là căn bệnh rất dễ gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Nó phát triển rất nhanh chóng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm liên quan đến các vấn đề về tim mạch, thận và mắt. Vậy bạn đã biết đến những thực phẩm phòng ngừa bệnh tiểu đường an toàn và hiệu quả chưa? Nội dung bài viết sau Nutricare Pharma sẽ giúp mọi người tìm hiểu câu trả lời nhé.
>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tiểu đường
Top 11 thực phẩm phòng ngừa bệnh tiểu đường
Để cơ thể luôn kiểm soát cân nặng hiệu quả và phòng ngừa mắc bệnh tiểu đường các bạn nên bổ sung những thực phẩm sau đây.
Gạo lứt nguyên cám
Gạo lứt nguyên cám là thực phẩm có khả năng phòng chống bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Bởi chúng được giữ nguyên cám nên hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ khá cao. Đồng thời trong gạo lứt có chỉ số glycemic thấp hơn so với gạo trắng thông thường nên lượng glucose hấp thụ vào cơ thể cũng rất ít. Vậy nên các chuyên gia dinh dưỡng, những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và đang bị nên sử dụng nguồn thực phẩm này để nấu cơm.
Gạo lứt nguyên cám là thực phẩm có khả năng phòng bệnh tiểu đường rất hiệu quả
Bông cải xanh
Bông cải xanh là nguồn thực phẩm luôn trong top đầu nhóm rau xanh tốt cho sức khỏe con người. Bởi nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, hàm lượng dinh dưỡng cao, vitamin C dồi dào và có khả năng tạo no lâu. Đặc biệt, nguồn thực phẩm này còn là khắc tinh với bệnh tiểu đường với lượng lớn hoạt chất sulforaphane có tác dụng kiểm soát glucose trong máu hiệu quả.
Ngoài ra, bông cải xanh còn có khả năng làm giảm các tổn thương đến các tế bào do bệnh tiểu đường gây ra. Nguồn thực phẩm này hỗ trợ điều trị quá trình điều trị ung thư hiệu quả và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày.
Đậu nành
Nếu chúng ta sử dụng đậu nành kết hợp vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp phòng chống và giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Đây là kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Shangai do BS trên 64.000 phụ nữ khỏe mạnh trong 5 năm. Theo đó, người ăn các sản phẩm được làm từ đậu nành có thể giảm lượng glucose trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lên đến 47%.
Đậu nành là thực phẩm giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2
Sữa chua
Nghiên cứu của trường Y tế công cộng Harvard cho thấy việc chúng ta tiêu thụ đường hằng ngày có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Đặc biệt là sữa chua Hy Lạp có chứa lượng protein có tác dụng ngăn ngừa sự tăng vọt của glucose trong máu, cho bạn cảm giác no lâu. Bởi vậy mọi người nên bổ sung nguồn thực phẩm này vào trong khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày của mình.
>> Xem thêm:
Ức gà
Một trong những loại thịt có công dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường mà ít người nghĩ đến đó chính là ức gà. Bởi loại thực phẩm này có chứa nhiều nạc, ít calo, có lượng chất béo bão hòa nên có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Hơn nữa ức gà còn mang đến cho người dùng cảm giác no lâu và ngăn ngừa được bệnh thừa cân, béo phì.
Măng tây
Nếu bạn đang quan tâm đến những thực phẩm phòng ngừa bệnh tiểu đường thì đừng nên bỏ qua măng tây. Đây là thực phẩm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao có khả năng kiềm chế tình trạng viêm và làm cân bằng lượng glucose trong máu. Theo phân tích trên tạp chí Y học tại Anh Quốc cho thấy việc chúng ta tiêu thụ lượng lớn măng tây có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 14%.
Măng tây có khả năng làm cân bằng lượng glucose trong máu
Việt quất
Việt quất là loại quả có chứa chất chống oxy hóa cao hơn so với trái cây và rau củ thông thường và giàu chất xơ. Bởi vậy loại thực phẩm này có khả năng giảm chỉ số đường huyết rất hiệu quả. Theo thông tin từ bài đăng của trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy, những người ăn 3 khẩu phần việt quất mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ mắc tiểu đường type lên đến 26% .
Hạt chia
Hạt chia là một trong tứ đại ngũ cốc của người Maya từ nhiều đời qua. Trong thực phẩm này rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và omega-3 có tác dụng đốt cháy chất béo và điều hòa nồng độ glucose trong máu. Hơn nữa hạt chia còn giúp bạn tránh được cảm giác thèm ăn và hỗ trợ điều trị tiểu đường rất hiệu quả. Do vậy bạn nên bổ sung nguồn thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình.
Dầu olive
Các nhà khoa tại Mỹ đã tìm thấy một hợp chất trong dầu oliu có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Chúng có khả năng giúp cơ thể tiết thêm insulin và ngăn ngừa sự phát triển của lượng glucose trong máu. Đây cũng trở thành thực phẩm mở đường cho những giải pháp điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả và ít tốn kém.
Dầu oliu có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả
Thịt bò
Thịt bò là một trong những thực phẩm khắc tinh của căn bệnh như tim mạch, gout, dạ dày. Đồng thời nó còn có khả năng khả năng miễn dịch cho cơ thể người sử dụng với căn bệnh này. Bởi trong thịt bò có lượng protein dồi dào giúp bạn có cảm giác no lâu, không thèm ăn vặt. Điều này khiến lượng insulin sẽ giảm xuống nhanh chóng. Tuy nhiên, người dùng nên ưu tiên sử dụng thịt nạc mông, vai, sườn và bắp.
Quả bơ
Bơ là trái cây rất giàu năng lượng và dinh dưỡng nên được xếp vào hàng thực phẩm có khả năng phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Nhiều quan điểm sai lầm cho rằng ăn bơ sẽ béo, tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho thấy nguồn thực phẩm này có khả năng kiểm soát lượng glucose trong máu tốt. Quả bơ chứa rất ít carbohydrate nên mang lại lợi ích cho sức khỏe người sử dụng.
Chính vì những tác dụng mà quả bơ mang lại nên các nhà khoa học khuyên người mắc bệnh tiểu đường và người khỏe mạnh có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình. Tuy nhiên, bạn hãy sử dụng bơ tươi và ăn trực tiếp thay vì chế biến thành các món ăn nấu chín.
Bơ là trái cây rất giàu năng lượng và dinh dưỡng
Lời khuyên trong ăn uống để phòng tránh bệnh tiểu đường
Theo các chuyên gia dinh dưỡng của viện khoa học Việt Nam thì chúng ta nên duy trì chế độ ăn uống truyền thống của người Việt. Trong bữa ăn gồm các món như: cơm, rau xanh, canh, cá, không nhiều thịt và ít chất béo. Chúng ta nên bổ sung nhiều thực phẩm phòng chống bệnh tiểu đường và có lợi cho sức khoẻ theo nguyên tắc sau đây:
- Chúng ta nên ăn nhiều rau xanh cùng các loại hạt họ đậu, vừng, lạc và hoa quả tươi nhưng hạn chế trái cây nhiều đường.
- Mọi người nên tăng cường ăn thực phẩm tươi với cách chế biến đơn giản như: luộc, hấp với lượng trái cây và rau xanh đảm bảo tối thiểu 400g/ngày.
- Bạn nên hạn chế cho gia vị vào các món ăn khi nấu và không sử dụng quá 5g muối/ngày.
- Những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng gạo lứt, gật lật nảy mầm, gạo xát rối thay vì gạo trắng thông thường.
- Chúng ta nên giảm lượng thịt với 2 - 3 lần/tuần trong khẩu phần ăn hằng ngày và tăng cường ăn cá.
- Bạn nên chọn sữa gầy, uống nước chè, nụ vối thay vì sử dụng nước ngọt và có gas.
- Chúng ta không nên sử dụng thức ăn có năng lượng cao và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn và nhiều đường.
Chúng ta nên ăn nhiều rau xanh cùng các loại hạt họ đậu
Lời kết
Bài viết trên Nutricare Pharma đã giúp bạn đọc tìm hiểu về những thực phẩm phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả nhất. Đây là những món ăn người dùng kiểm soát được lượng glucose trong máu mà vẫn đảm bảo được nguồn dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Bên cạnh đó, nếu bạn đã có nguy cơ mắc hoặc đã mắc bệnh tiểu đường thì cũng đừng lo lắng, bởi ngoài phác đồ điều trị của bác sĩ với chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh. Người bệnh cũng có thể bổ sung 2 - 3 ly Nutricare Cerna mỗi ngày. Điều này giúp người tiểu đường ổn định đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa mạch, tăng cường sức khỏe tổng thể và phòng chống biến chứng. Sản phẩm Nutricare Cerna là sự lựa chọn phù hợp cho người bệnh tiểu đường, người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, rối loạn dung nạp Glucose.
Sữa Nutricare Cerna đã được chứng minh lâm sàng có Chỉ số đường huyết thấp, GI=32.5. XEM THÊM
Bên cạnh đó, mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.