Thực đơn cho người ung thư gan: Nên ăn gì, nên kiêng gì?

Thực đơn cho người ung thư gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ ức chế, kiểm soát bệnh. Ăn thực phẩm gì, kiêng món nào? Cung cấp bao nhiêu vào cơ thể? Những điều này đều ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng, diễn biến của tế bào ung thư. Bài viết hôm nay Nutricare Pharma đã tổng hợp thông tin về chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh nhân ung thư gan, bạn đọc và áp dụng theo thật chính xác nhé!

>> Dinh dưỡng cho người ung thư

Thực đơn cho người ung thư gan đóng vai trò gì?

Gan là cơ quan quan trọng, đóng vai trò chính trong hệ thống tiêu hóa, chuyển hóa đồ ăn của cơ thể. Việc tế bào ung thư, khối u ác tính xuất hiện, khu trú ở gan đã ảnh hưởng nặng nề tới chức năng tiêu hóa. Chính vì thế, chế độ ăn uống hàng ngày của bệnh nhân ung thư gan sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị, diễn biến bệnh.

Thực đơn cho người ung thư gan: Nên ăn gì, nên kiêng gì?

Thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ tác động đến tình trạng bệnh ung thư gan

Bác sĩ thường khuyến cáo gia đình nên lên thực đơn cho người ung thư gan cẩn thận. Tối thiểu bệnh nhân và người thân cần hiểu rõ mình nên ăn gì, kiêng gì để cải thiện hệ miễn dịch, không làm cho bệnh diễn biến xấu,…

>> Nguyên nhân, dấu hiệu và cách làm xẹp bụng ung thư gan

Nhóm thực phẩm người ung thư gan nên ăn

Khi lên thực đơn cho người ung thư gan, gia đình/người chăm sóc cần tìm hiểu rõ nhóm thực phẩm bệnh nhân nên ăn. Thể trạng bệnh nhân sẽ cải thiện một cách khả quan, hệ miễn dịch và bệnh tình không diễn biến xấu nếu bổ sung những món ăn phù hợp dưới đây:

Protein nạc

Nhóm thực phẩm có nhiều protein nạc như cá, gia cầm, các loại đậu, sữa uống ít đường,…  sẽ giúp bệnh nhân ung thư gan dễ tiêu hóa, không gây sức nặng đến gan khi chuyển hóa thực phẩm. Những dưỡng chất có trong nhóm thực phẩm này còn giúp cơ thể nhanh phục hồi.

Các loại hạt

Các loại hạt như ngũ cốc, gạo lứt, lúa mì, yến mạch, ngô, vừng, bánh mì, bánh quy giòn, bánh mì nướng, mì ống,… đều cung cấp cho cơ thể lượng carbohydrate, glucose quan trọng cho bệnh nhân ung thư gan. Các tế bào lành tính sẽ khỏe, có số lượng đông hơn nếu người bệnh chịu khó cung cấp các loại hạt vừa được liệt kê.

Các loại hạt nên có trong thực đơn cho người ung thư gan

Rau, củ, quả xanh

Trong hành trình chiến đấu, kéo dài sự sống với tế bào ung thư, người bệnh hầu hết đều cạn kiệt vitamin, hao hụt các khoáng chất thiết yếu có trong cơ thể. Chính vì thế, người bệnh nên ăn nhiều rau, củ, quả dạng hữu cơ, sạch sẽ.

Cụ thể là rau bina, bông cải xanh, mầm Brussels, khoai lang, cà rốt, vừng, đậu xanh, đậu Hà Lan, măng tây, rau chùm ngây, chuối, bí, dưa đỏ, táo, cam quýt và quả mọng,… vào các bữa chính, bữa phụ, đồ ăn nhẹ trong ngày.

Gừng

Buồn nôn, nôn ói,… là triệu chứng thường gặp của bệnh nhân ung thư gan. Gừng lúc này là “phương thuốc” tốt nhất nên sử dụng. Người bệnh nên cắt nhỏ, đun sôi nấu trà gừng hoặc chế biến vào món ăn thường ngày để giảm thiểu các cơn buồn nôn.

>> Tổng hợp thông tin về liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Sữa và sữa chua

Nói đến thực đơn cho người ung thư gan, chắc chắn không thể thiếu sữa, sữa chua. Cơ thể sẽ có hệ miễn dịch, sức đề kháng tốt hơn để chống chọi lại khối u ác tính, tế bào ung thư nhờ vào sữa và sữa chua.  

Bệnh nhân ung thư gan có thể tham khảo sử dụng sản phẩm chuyên biệt cho người ung thư. Sản phẩm dinh dưỡng y học Leanmax Hope đã được chứng minh giúp người bệnh ung thư tăng cân, khối cơ sau 8 tuần. Bên cạnh đó, sản phẩm có các dưỡng chất hỗ trợ người bệnh tăng sức đề kháng, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt.

Dinh dưỡng y học Leanmax Hope đã được chứng minh tăng cân, khối cơ sau 8 tuần. TÌM HIỂU THÊM

Sữa Leanmax Hope cung cấp cho cơ thể người bệnh năng lượng cao cùng nhiều dưỡng chất, cụ thể là vitamin nhóm B, vitamin A, C, E, Selen, Nano curcumin, chất béo MCT, Omega 3, Omega 6, protein, đạm Whey, chất xơ hoà tan và BCAA. Bệnh nhân nên sử dụng kết hợp với thực đơn dinh dưỡng lành mạnh để cơ thể đáp ứng tốt phương pháp trị liệu bác sĩ đã chỉ định.

Trà xanh và trà đen

Không phải loại trà nào cũng tốt với bệnh nhân ung thư gan, do đó người bệnh nên lưu ý chỉ uống trà xanh và trà đen. Hai loại trà này cung cấp lượng lớn polyphenols – một chất chống oxy hóa, có thể ức chế sự phân chia và di căn của tế bào ung thư. Đồng thời chất polyphenols còn tăng cường bảo vệ, hạn chế một số biến chứng nguy hiểm như ung thư phổi, dạ dày, trực tràng, đại tràng,…

Dầu ô liu và dầu hạt cải dầu thực vật

Đây là thực phẩm ít chất béo, tốt với gan, hỗ trợ cơ thể tiêu hóa dễ dàng khi hoạt động. Những loại dầu này bệnh nhân nên sử dụng khi chế biến thực phẩm, không nên ăn dầu nấu phổ thông để gan và thận không bị quá tải khi làm việc.

Nhóm thực phẩm người ung thư gan nên kiêng

Sau khi bỏ túi thực phẩm nên bổ sung, tiếp theo bạn hãy nắm rõ một số thực phẩm nên kiêng để lên thực đơn cho người ung thư gan chính xác hơn. Cụ thể dưới đây chúng tôi đã liệt kê chi tiết như sau:

Thực phẩm giàu chất béo

Đầu tiên, bệnh nhân ung thư gan nên kiêng các thực phẩm chứa nhiều chất béo để bảo vệ gan không hoạt động “quá tải”. Bạn nên nói KHÔNG với các món ăn chiên, xào, rán, có nhiều dầu mỡ như bánh quy, bánh nướng, khoai tây chiên, thịt nướng và thịt chiên rán,…

Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu protein

Protein nạc khá lành tính với gan nhưng protein thông thường lại tích tụ các chất thải độc hại ở gan. Chính vì thế người bệnh nên bảo vệ gan, tránh khiến bệnh diễn biến trầm trọng bởi vì bổ sung quá nhiều protein vào cơ thể. Bạn nên hạn chế ăn các món làm từ trứng, đậu, nấm,…

Thực phẩm chứa lượng muối cao

Bệnh nhân ung thư gan nên “tránh xa” các thực phẩm mặn, chứa nhiều muối, lên men như dưa muối, cá muối, các loại mắm, thịt hun khói, thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp,… Chế độ ăn nhạt là yếu tố tối thiểu mà người bệnh cần thực hiện. Do đó việc ăn mặn thực sự cấm kỵ, dễ khiến bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn trong quá trình điều trị.

Một số thực phẩm khác

Khi chuẩn bị thực đơn cho người ung thư gan, gia đình/người chăm sóc nên kiêng một số thực phẩm cụ thể đã được tổng hợp dưới đây như sau:

  • Bia rượu, đồ uống có cồn, cà phê và nước ngọt có gas.
  • Đồ ăn chứa nấm mốc, thực phẩm bảo quản không đúng cách, đồ hết hạn sử dụng.
  • Không chế biến đồ ăn quá nóng, quá lạnh, quá mặn, quá ngọt hoặc quá cay.
  • Không ăn các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò,…).

Một số lưu ý cần thực hiện khi lên thực đơn cho người ung thư gan

Không chỉ cần ăn đúng và đầy đủ dinh dưỡng, người ung thư gan hay người chăm sóc bệnh nhân cũng cần lưu ý thêm nhiều vấn đề. Cụ thể trong dinh dưỡng và lối sống cần chú ý:

Chế biến món ăn hấp, luộc

Trong quá trình chế biến thực phẩm, người chăm sóc và gia đình cần chế biến các món ăn dưới dạng hấp, luộc. Cách nấu này ít muối, dễ tiêu hóa và hạn chế được lượng dầu mỡ.

Người ung thư gan nên ăn thực phẩm chế biến dạng hấp, luộc

Thay đổi cách sống

Bệnh nhân cần thay đổi cách sinh hoạt, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày để bảo vệ gan. Bạn có thể giảm thiểu những sinh hoạt không có lợi như thức khuya, dậy muộn, ăn đêm,… Người ung thư gan nên tham khảo một số gợi ý có ích như:

  • Tập thể dục thể thao, vận động thường xuyên để trọng lượng cơ thể giữ ở mức ổn định.
  • Kiểm tra thường xuyên chỉ số khối cơ thể BMIs (tỷ lệ giữa chiều cao và cân nặng) và giữ ở mức lành mạnh.
  • Hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể trong một ngày, chỉ giữ ở mức phù hợp.
  • Cai thuốc lá, kiêng tuyệt đối các thức uống có chất cồn.
  • Thường xuyên bổ sung vitamin C, vitamin E, các khoáng chất như Selen, Fucoidan dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Lời kết

Bài viết này chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về vai trò thực đơn cho người ung thư gan, đồng thời còn biết được người bệnh nên ăn gì, kiêng gì để cải thiện, ức chế ung thư.  

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.