Bỏ túi thực đơn cho người ung thư đại tràng an toàn, tốt nhất

Ung thư đại tràng khiến nhiều người cảm thấy chán ăn, ăn không ngon, điều này vô tình dẫn tới tình trạng suy nhược. Bên cạnh các phương pháp hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch bệnh nhân sẽ cần kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp. Vậy nên áp dụng thực đơn cho người ung thư đại tràng thế nào để hiệu quả? Cùng Nutricare Pharma tìm hiểu ngay để nắm rõ.

Thực đơn cho người ung thư đại tràng mang lại hiệu quả gì?

Ung thư đại tràng là bệnh lý khiến đường tiêu hóa bị tổn hại nặng nề dẫn tới cơ thể suy kiệt và ảnh hưởng việc ăn uống. Nhiều người bệnh bị xáo trộn đời sống sinh hoạt chỉ vì triệu chứng của ung thư đại tràng và các phương pháp điều trị bệnh đã được chỉ định.

Bỏ túi thực đơn cho người ung thư đại tràng an toàn, tốt nhất

Người ung thư đại tràng cần ăn uống, chuẩn bị chế độ dinh dưỡng phù hợp

Thực đơn cho người ung thư đại tràng nếu xây dựng một cách khoa học, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể thì sức khỏe sẽ hồi phục, cải thiện hơn. Khi cơ thể đủ khỏe các tế bào ung thư sẽ khó tấn công, nhanh suy yếu và bị tiêu diệt. Chính vì thế việc xây dựng, bổ sung chế độ dinh dưỡng lành mạnh thực sự cần thiết với người ung thư đại tràng.

>> Tổng hợp các vitamin không dùng cho người ung thư

Nhóm thực phẩm tốt trong thực đơn cho người ung thư đại tràng

Dưới đây là nhóm thực phẩm bệnh nhân ung thư đại tràng nên bổ sung để cải thiện bệnh, hỗ trợ quá trình điều trị từ bác sĩ. Cụ thể:

Nhóm thực phẩm rau và trái cây

Bác sĩ thường khuyến khích người ung thư đại tràng nên bổ sung rau và trái cây vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Nhóm thực phẩm này chứa nhiều vitamin B và axit folic, hỗ trợ ruột già phục hồi nhanh chóng và thúc đẩy đường ruột tiêu hóa tốt hơn.

Rau và trái cây nên có trong thực đơn cho người ung thư đại tràng

Nhóm thực phẩm ngũ cốc

Chất xơ dồi dào có trong ngũ cốc nguyên hạt sẽ kéo dài cảm giác no, loại bỏ tình trạng táo bón của người ung thư đại tràng. Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên bổ sung nguồn thực phẩm này 1-2 khẩu phần/ngày.

Nhóm thực phẩm chế biến từ sữa

Nhóm thực phẩm này cung cấp lượng lớn vitamin D và canxi cho cơ thể, người bị ung thư đại tràng sẽ tiêu hóa tốt hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh nên bổ sung 1200 - 1500mg canxi.

Nước

Thực đơn cho người ung thư đại tràng không thể thiếu nước. Tối thiểu mỗi ngày người bệnh nên uống từ 1.5 - 2 lít nước để cải thiện bệnh, ngăn ngừa nguy cơ tái phát sau khi phẫu thuật đại tràng.

Người ung thư đại tràng nên uống 1.5 – 2L nước/ngày

>> Kinh nghiệm chọn mua mũ cho người bị ung thư hữu ích

Nhóm thực phẩm cần kiêng trong thực đơn cho người ung thư đại tràng

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư đại tràng cần kiêng một số thực phẩm nhất định. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại một số thực phẩm khiến ung thư đại tràng tiến triển nặng và phức tạp hơn, cụ thể:

  • Thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp sẵn.
  • Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.
  • Món ăn chế biến chiên xào.
  • Thức ăn, nước uống có gas, nhiều đường.
  • Thực phẩm sinh hơi, cay nóng.
  • Bia rượu.
  • Thực phẩm lên men.
  • Thực phẩm khô cứng.
  • Rau sống.

Bệnh nhân ung thư đại tràng cần kiêng khem một số thực phẩm nhất định

Thực đơn cho người ung thư đại tràng sau khi phẫu thuật

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư đại tràng sau khi phẫu thuật cần thực hiện đúng theo khuyến cáo từ bác sĩ. Hầu hết người bệnh cần nhịn ăn 1 thời gian ngắn để bác sĩ theo dõi lưu thông ruột trước khi bác sĩ cho phép ăn uống. Khoảng thời gian này, bệnh nhân cần truyền dinh dưỡng thông qua đường tĩnh mạch để cơ thể có đủ năng lượng, đảm bảo an toàn sau phẫu thuật.

Thực đơn cho người ung thư đại tràng khi bắt đầu ăn trở lại

Bệnh nhân ung thư đại tràng khi được bác sĩ cho ăn uống trở lại, lúc này các món ăn bổ sung vào cơ thể nên được chế biến lỏng, dễ tiêu hóa. Khẩu phần ăn hàng ngày cần chia nhỏ thành nhiều bữa nhỏ, đảm bảo sự lưu thông tiêu hoá sau thời gian nhịn ăn, chỉ nuôi dưỡng cơ thể bằng đường tĩnh mạch. Cụ thể bệnh nhân có thể thực hiện chế độ dinh dưỡng như sau:

  • Cháo loãng.
  • Súp.
  • Nước hầm xương.
  • Nước ép trái cây.

Bệnh nhân ung thư đại tràng được ăn trở lại sau phẫu thuật nên ăn đồ mềm, lỏng

Sau khi mổ ung thư đại tràng, hệ tiêu hóa của người bệnh rất yếu, chưa hồi phục hoàn toàn. Chính vì thế, bệnh nhân nên ăn uống với thực đơn vừa được liệt kê bên trên để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Người bệnh nên hạn chế các loại thực phẩm như:

  • Sữa.
  • Da và vỏ trái cây.
  • Ngũ cốc.
  • Bánh kẹo ngọt.
  • Thức ăn chiên và nướng.

Thực đơn cho người ung thư đại tràng khi phục hồi

Giai đoạn người bệnh phục hồi, chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ đa dạng hơn, bác sĩ không yêu cầu bệnh nhân kiêng khem quá mức. Tuy nhiên người bệnh cần tuân thủ một số nguyên tắc cụ thể là:

  • Bổ sung chế độ ăn giàu calo, protid, glucid, lipid, vitamin và khoáng chất.
  • Chịu khó bổ sung thực phẩm giàu đạm (thịt nạc, cá, trứng, sữa,…).
  • Ăn nhiều cá biển (cá ngừ, cá thu, cá hồi…).
  • Ngũ cốc nguyên hạt, dầu cá, dầu oliu.
  • Rau xanh và trái cây tươi.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng cần phục hồi cơ thể sau hậu phẫu

Để phòng chống ung thư đại tràng quay trở lại, bệnh nhân sau hậu phẫu cần tránh xa những thực phẩm như cà muối, dưa muối, xúc xích, đồ nướng, thịt xông khói, ớt, hạt tiêu, bia rượu,…

Một số lưu ý khi chuẩn bị thực đơn cho người ung thư đại tràng

Trong quá trình thực hiện chế độ dinh dưỡng cho ung thư đại tràng, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Không ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.
  • Chịu khó bổ sung các món ăn thanh đạm.
  • Uống nước cam, nước gừng,… nếu thấy buồn nôn.
  • Ăn cháo gạo, mì sợi, bột ngũ cốc, bột ngó sen,… để cải thiện sự đầy hơi.
  • Nấu canh bổ dưỡng sau hậu phẫu (canh lá diếc, canh thịt gà, canh mộc nhĩ, canh nhân sâm,…).

Bệnh nhân ung thư đại tràng nên sử dụng sữa gì?

Người ung thư đại tràng giai đoạn 3 hoặc 4, hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm nhanh chóng. Lúc này người bệnh hay cảm thấy chán ăn, ăn uống khó khăn hoặc nôn ói sau khi ăn. Ngoài việc thực hiện thực đơn cho người ung thư đại tràng, bệnh nhân nên bổ sung thêm sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt Leanmax Hope.  

Leanmax Hope phù hợp sử dụng cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo người bị ung thư đại tràng nên uống 2-3 cốc sữa dinh dưỡng/ngày để bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết. Hai sản phẩm này chứa nhiều thành phần lành tính và dinh dưỡng năng lượng cao, tốt với người bệnh như:

  • Chất xơ hòa tan FOS/Inulin.
  • Vitamin A, C, E và Selen.
  • Vitamin nhóm B.
  • Nano Curcumin.
  • Protein.
  • BCAA, đạm whey, chất béo MCT.
  • Omega 3 và Omega 6.
  • Arginine.

Bỏ túi thực đơn cho người ung thư đại tràng an toàn, tốt nhất

Leanpro Hope cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho người ung thư đại tràng

Sử dụng đều đặn sữa dinh dưỡng Leanmax Hope và Leanpro Hope trong quá trình điều trị, trước và sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ cải thiện sức khỏe và cải thiện một số triệu chứng như:

  • Hoa mắt, chóng mặt.
  • Đau đầu, mệt mỏi, khó chịu.
  • Táo bón, đầy hơi.
  • Buồn nôn, nôn mửa.

Sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt Leanmax Hope được kiểm nghiệm, chứng minh lâm sàng hoàn toàn có hiệu quả với bệnh nhân ung thư. Sữa mang đến nhiều tác dụng nổi bật, hỗ trợ người bệnh như:

  • Cung cấp đủ dưỡng chất.
  • Phục hồi, cải thiện thể chất.
  • Hỗ trợ tăng cơ, tăng cân.
  • Giảm bớt tình trạng cơ thể suy kiệt.

Lời kết

Hy vọng bài viết này giúp bạn nắm được cách chuẩn bị chính xác thực đơn cho người ung thư đại tràng. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư đại tràng thì theo dõi bài viết khác của Nutricare Pharma. Chúng tôi đang cung cấp 02 sữa dinh dưỡng Leanmax Hope và Leanpro Hope an toàn, hiệu quả với người bệnh. Bạn cân nhắc chọn mua, sử dụng 02 sản phẩm này nhé.  

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.