Thực đơn cho người ung thư cổ tử cung: Thực phẩm cần bổ sung, cần kiêng?

Thực đơn cho người ung thư cổ tử cung cần cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để cơ thể đáp ứng được quá trình điều trị, có thể chống lại các tế bào ác tính. Bài viết hôm nay Nutricare Pharma sẽ mách cho bạn những thực phẩm người ung thư cổ tử cung nên ăn, nên kiêng. Chỉ cần bệnh nhân áp dụng theo, sức khỏe và bệnh lý sẽ nhanh chóng cải thiện.

Vai trò của thực đơn cho người ung thư cổ tử cung

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung sẽ hiệu quả, có tác dụng nhanh chóng hơn nếu bệnh nhân thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp. Tế bào ung thư sẽ khó tấn công vào cơ thể bệnh nhân nếu thể chất người bệnh đủ khỏe, có đủ dưỡng chất. Chính vì thế việc xây dựng một thực đơn lành mạnh, phù hợp với người ung thư cổ tử cung thực sự cần thiết.

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng bệnh nhân ung thư cổ tử cung cần chú ý

Nhiều thống kê cho thấy, nhiều bệnh nhân ung thư cổ tử cung đã tử vong trong quá trình điều trị bởi vì cơ thể suy yếu, thiếu dinh dưỡng. Có không ít người nghĩ rằng kiêng khem, nhịn ăn để tế bào ung thư không phát triển. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai, khi cơ thể yếu, bệnh nhân sẽ không đáp ứng tốt phác đồ điều trị mà bác sĩ chỉ định. Do đó người bệnh cần ăn uống đủ đầy, ngủ nghỉ khoa học để cơ thể có hệ miễn dịch tốt nhất.

>> Cách lên thực đơn cho người ung thư thực quản an toàn nhất

Thực phẩm người ung thư cổ tử cung nên bổ sung

Khi xây dựng thực đơn cho người ung thư cổ tử cung, gia đình nên ưu tiên các thực phẩm được liệt kê dưới đây bởi chúng lành mạnh, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết với bệnh nhân:

1. Nhóm thực phẩm giàu vitamin

Các thực phẩm dồi dào vitamin A sẽ nâng cao hệ miễn dịch cơ thể. Người bệnh nên bổ sung các loại rau củ quả như cà chua, đu đủ, cà rốt, bí ngô, thịt bò,… vào chế độ ăn hàng ngày để chống lại, vi khuẩn, virus và tế bào ác tính.

Nhóm thực phẩm vitamin A giúp người ung thư cổ tử cung ức chế tế bào ác tính

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên bổ sung vitamin C thông qua bông cải xanh, cải dầu, khoai tây, củ cải trắng, cam, bưởi, ổi, táo,… để tăng sức đề kháng, loại bỏ tình trạng táo bón và hạn chế tối đa các tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư.

2. Nhóm thực phẩm nhiều khoáng chất

Khi xây dựng thực đơn cho người ung thư cổ tử cung, khoáng chất là dưỡng chất cần thiết để bệnh nhân có thể ức chế sự lây lan của khối u. Kẽm và selen chính là 2 khoáng chất cần được bổ sung nhiều nhất. Bệnh nhân nên ăn các món chế biến từ rong biển, vừng, lạc,...

3. Nhóm thực phẩm dồi dào chất chống oxy hoá

Nghệ, măng tây, trà xanh,… đều là các thực phẩm dồi dào chất chống oxy hoá vô cùng tốt với bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Sự phân chia, nhân lên của tế bào ung thư sẽ chậm và suy yếu hơn nếu người bệnh chịu khó ăn uống, bổ sung nhóm thực phẩm này.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hoá nên có trong thực đơn cho người ung thư cổ tử cung

Thực phẩm người ung thư cổ tử cung nên kiêng khem  

Trong quá trình điều trị, ngoài những thực phẩm tốt có thể đẩy lùi bệnh, người ung thư cổ tử cung nên kiêng một số món ăn khiến bệnh lý trở nên tồi tệ như sau:

1. Nhóm thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh

Khi xây dựng thực đơn cho người ung thư cổ tử cung, bạn nên tránh xa các thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh. Những món ăn này đều chứa nhiều vị cay, đắng hoặc quá mặn, quá ngọt khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tế bào ung thư phát triển, lan rộng.

2. Nhóm thực phẩm lên men

Người ung thư cổ tử cung nên hạn chế ăn những món được muối chua, muối lên men như cà muối, dưa muối… càng ít càng tốt. Virus HPV – tác nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung sẽ phát triển mạnh nếu bạn ăn những món này.

Người ung thư cổ tử cung nên kiêng các thực phẩm lên men

3. Nhóm thực phẩm calo, protein thấp

Người bị ung thư cổ tử cung nên hạn chế ăn các thực phẩm có lượng calo, protein thấp. Cơ thể sẽ không đủ năng lượng để chống chọi sự tấn công của ung thư, không đủ thể chất đáp ứng phác đồ điều trị từ bác sĩ.

4. Nhóm thực phẩm khô, cứng

Trong quá trình điều trị ung thư, tác dụng phụ của thuốc thường khiến bệnh nhân chán ăn. Do đó thực đơn người ung thư cổ tử cung nên loại bỏ những đồ ăn khô, khó nuốt.

>> Bỏ túi thực đơn cho người ung thư đại tràng an toàn, tốt nhất

Các lưu ý quan trọng khi xây dựng thực đơn cho người ung thư cổ tử cung

Thực đơn cho người ung thư cổ tử cung cần được xây dựng dựa theo sở thích, tình trạng bệnh lý và liệu trình điều trị của bác sĩ. Chính vì thế người nhà nên lưu ý đến một số vấn đề đã được liệt kê dưới đây để tạo ra chế độ dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân:

1. Vị giác thay đổi

Đây là vấn đề dễ thấy nhất của người ung thư cổ tử cung trong quá trình điều trị. Nhiều nữ giới cảm thấy chán ăn, không ăn được, ăn thấy không ngon… bởi tác dụng phụ từ thuốc kháng sinh. Lúc này người nhà nên khuyến khích, động viên để bệnh nhân hình thành thói quen ăn uống mới, bổ sung món ăn mềm, dễ tiêu như bún phở, súp và cháo. Sau khi đã quen, bệnh nhân có thể đổi sang các món khác.

Vị giác người ung thư cổ tử cung thường thay đổi, không ăn được khi điều trị

2. Chế biến ATTP

Quá trình chế biến thực đơn cho người ung thư cổ tử cung cần đảm bảo vệ sinh. Điều này sẽ bảo vệ sức đề kháng của cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Thực phẩm nấu nướng hàng ngày cần chọn mua kỹ càng, ưu tiên các đơn vị cung cấp thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng khi bổ sung.

3. Chia nhỏ khẩu phần ăn, có nhiều bữa ăn trong ngày

Thay vì ăn 3 bữa trong 1 ngày, bệnh nhân ung thư cổ tử cung có thể bổ sung nhiều bữa phụ mỗi lúc thấy đói và mệt mỏi. Số lượng bữa ăn tối đa trong ngày là 6, tùy vào nhu cầu dinh dưỡng, bệnh nhân có thể ăn những món lành mạnh, tốt với cơ thể để có hệ miễn dịch tốt hơn.  

4. Không sử dụng thuốc nhuận tràng

Trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung, nhiều thuốc điều trị khiến cơ thể bệnh nhân bị táo bón. Để cơ thể không bị tế bào ung thư tấn công, lây lan và di căn phức tạp, người bệnh tuyệt đối không dùng thuốc nhuận tràng. Nếu táo bón bạn hãy chịu khó ăn uống rau củ quả có nhiều chất xơ để hệ tiêu hóa hoạt động được tự nhiên.

5. Bổ sung dinh dưỡng

Trong trường hợp bệnh nhân muốn bổ sung dinh dưỡng (sau phẫu thuật, không ăn được, buồn nôn,…). Người nhà hoặc bệnh nhân nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để thực hiện một số phương pháp xử lý như cung cấp dưỡng chất cho cơ thể bằng ống thông.

Ngoài ra với bệnh nhân ung thư cổ tử cung, uống sữa dinh dưỡng Leanmax Hope đang là lựa chọn phù hợp để phục hồi sức khỏe. Sử dụng 2-3 ly sữa/ngày sẽ cải thiện thể trạng, tăng sức đề kháng cho bệnh nhân. Thành phần nổi bật của Leanmax Hope sẽ hỗ trợ người bệnh chống chọi lại tế bào ung thư, đáp ứng được phác đồ điều trị của bác sĩ nhờ vào:

  • Vitamin A, C, E và Selen.
  • Vitamin nhóm B.
  • BCAA, đạm whey, chất béo MCT.
  • Chất xơ hòa tan FOS/Inulin.
  • Nano Curcumin.
  • Protein.
  • Omega 3 và Omega 6.
  • Arginine.

Dinh dưỡng y học Leanmax Hope đã được chứng minh lâm sàng tăng cân khối cơ sau 8 tuần sử dụng. XEM THÊM

Lời kết

Thực đơn cho người ung thư cổ tử cung đóng vai trò thực sự quan trọng đối với quá trình điều trị, cải thiện bệnh. Chính vì thế Nutricare Pharma mong rằng bài viết này sẽ giúp người bệnh cảm thấy khoẻ hơn, đủ thể chất đáp ứng quá trình trị liệu. Bạn hãy cân nhắc sử dụng sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt Leanmax Hope và Leanpro Hope để cung cấp đủ chất đạm, vitamin, khoáng chất cho cơ thể nhé.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.