Thực đơn cho người trên 60 tuổi nên bổ sung thực phẩm nào?
Giai đoạn tuổi trên 60 là thời kỳ sinh lý con người có nhiều thay đổi đáng kể so với tuổi trẻ, nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn này cũng vì thế cũng thay đổi. Khi xây dựng thực đơn cho người trên 60 tuổi cần đảm bảo cung cấp đủ chất, dễ tiêu hóa. Đồng thời có khả năng hỗ trợ các chức năng suy yếu và tình trạng sức khỏe của người cao tuổi. Bài viết dưới đây của Nutricare Pharma sẽ cung cấp thông tin chi tiết về nguyên tắc và thực đơn dinh dưỡng cho người trên 60 tuổi, tham khảo ngay.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người trên 60 tuổi
Chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý ngoài giúp cung cấp năng lượng còn cần bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ gây bệnh cho người cao tuổi. Dưới đây là nguyên tắc bạn cần nhớ khi xây dựng thực đơn cho người trên 60 tuổi người chăm sóc nên tuân thủ:
Đủ năng lượng
Nhu cầu năng lượng của người trên 60 tuổi giảm khoảng 20% so với người ở độ tuổi 25. Theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu năng lượng cho người tuổi này dao động từ 1700-1900 calo/người/ngày.
Cần đảm bảo đủ dinh dưỡng khi xây dựng thực đơn cho người trên 60 tuổi
Cân đối và đa dạng các nhóm chất
Thực đơn cho người trên 60 tuổi cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu mà không cần phải ăn quá nhiều. Việc bổ sung đa dạng thực phẩm trong mỗi bữa ăn là rất quan trọng. Trong khẩu phần ăn cần phân bổ các nhóm chất như sau:
Ngũ cốc/tinh bột chiếm 60% tương đương 1-2 bát cơm.
Chất béo chiếm 25% và cần lưu ý cân đối giữa chất béo thực vật và động vật, ưu tiên chất béo thực vật.
Chất đạm chiếm 15%, tương đương 60-70g protein/ngày.
Chất xơ cần tiêu thụ 25g/ngày, từ 300-400g rau xanh và 100-200g trái cây.
Nước: Cần uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày để giúp cơ thể trao đổi chất và thải độc.
Vitamin và khoáng chất: Bổ sung đa dạng các loại vitamin A, C, E, K, nhóm B, D và khoáng chất canxi, sắt, kẽm,....
Cân đối dinh dưỡng là yếu tố cần chú trọng khi thiết kế thực đơn cho người trên 60 tuổi
>> Tham khảo thêm:
- Xây dựng thực đơn cho người trên 70 tuổi và nguyên tắc cần nhớ
- Xây dựng thực đơn cho người trên 80 tuổi cần lưu ý gì?
Phù hợp với từng bệnh lý
Đối với những người cao tuổi có bệnh lý nền, khi thiết kế thực đơn dinh dưỡng cần tránh khiến bệnh trầm trọng thêm. Người chăm sóc nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có hướng dẫn cụ thể giúp xây dựng thực đơn cho người trên 60 tuổi phù hợp nhất với tình trạng bệnh người cao tuổi.
Hạn chế ăn mặn
Người cao tuổi thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về huyết áp và tim mạch, do đó cần hạn chế ăn mặn. Khuyến nghị là mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ khoảng 4-5g muối. Cần tránh/hạn chế ăn các thực phẩm có hàm lượng muối cao như: Dưa cà muối, đồ khô, hải sản, đồ đóng hộp,...
Chia thành nhiều bữa ăn
Hệ tiêu hóa của người cao tuổi suy giảm chức năng nên thực đơn cho người trên 60 tuổi cần chia khẩu phần ăn thành 4-5 bữa nhỏ trong ngày. Điều này không chỉ giúp dạ dày giảm áp lực mà còn cải thiện khả năng hấp thụ thức ăn.
Hãy chia nhỏ bữa ăn trong ngày khi lên thực đơn cho người trên 60 tuổi
Nhóm thực phẩm tốt cho người trên 60 tuổi
Để kích thích sự thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời giúp bệnh lý của người cao tuổi ít bị tác động xấu nên lựa chọn các nhóm thực phẩm dưới đây:
Thực phẩm chứa chất đường bột: Gạo, ngũ cốc, bún, miến, phở, khoai, sắn,...
Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, gạo lứt,... giúp cung cấp chất xơ và hỗ trợ tiêu hóa.
Thực phẩm giàu đạm: Nên hạn chế thịt đỏ, thay vào đó sử dụng cá, tôm, cua và các loại đậu như đậu đỗ, lạc, đậu phụ,...
Thực phẩm giàu chất béo: Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, các loại hạt như hạt chia, hạnh nhân. Ưu tiên sử dụng dầu ô liu trong chế biến để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Rau xanh và củ quả: Rau bina, cải xoăn, cà chua, bông cải xanh, củ cải,...
Trái cây: Việt quất, lựu, cam, nho, lê, chuối, kiwi, dâu tây, bưởi,....
Sữa và sản phẩm từ sữa: Sữa chua, phô mai,... nên chọn loại ít đường và ít béo.
Thiết kế thực đơn cho người trên 60 tuổi tùy vào tình trạng sức khỏe, thể trạng và khẩu vị của người cao tuổi, thực đơn cần được thiết kế sao cho phù hợp. Đối với những người có bệnh lý, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.
Thiết kế thực đơn cho người trên 60 tuổi cần phù hợp với tình trạng sức khỏe
Bạn đang tìm kiếm giải pháp bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi, người ốm,... có thể tham khảo Leanmax Soup bên cạnh chế độ ăn chính. Được làm từ nguyên liệu tươi ngon, mỗi 250ml Leanmax Soup cung cấp 300 kcal năng lượng và 48 dưỡng chất thiết yếu, 12.5g đạm, chất béo MCT,... giúp nhanh chóng bổ sung dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe.
Sản phẩm còn chứa Nano Curcumin - hỗ trợ kháng viêm và tinh chất dầu Olive cùng chất xơ FOS - cải thiện tiêu hóa. Leanmax Soup giúp người ốm và người cao tuổi duy trì sức khỏe và dễ dàng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Sản phẩm có thể sử dụng như bữa sáng hay bổ sung vào các bữa ăn phụ để hỗ trợ khôi phục cơ bắp và cung cấp năng lượng cho người già, người suy nhược, người bệnh ung thư, người trước và sau phẫu thuật,...
Leanmax Soup cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp với thể trạng của người trên 60 tuổi. XEM THÊM
Lời kết
Trên đây là những chia sẻ của Nutricare Pharma giúp bạn thiết kế thực đơn cho người trên 60 tuổi phù hợp để chăm sóc người thân tốt hơn. Hy vọng các thông tin này giúp mọi người có kiến thức trong việc chăm sóc dinh dưỡng để hỗ trợ duy trì/cải thiện sức khỏe và tăng tuổi thọ, chất lượng cuộc sống người thân trong gia đình.