Thực đơn cho người bị ung thư dạ dày: Nên ăn, kiêng ăn gì?
Thực đơn cho người bị ung thư dạ dày là yếu tố được các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên chú ý khi kiểm soát, điều trị. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện cơ thể, hạn chế biến chứng và kiểm soát các triệu chứng khó chịu của ung thư. Bài viết hôm nay Nutricare Pharma sẽ bật mí chi tiết để bạn có cái nhìn chính xác, biết cách cân bằng thực đơn ăn uống hàng ngày.
Vai trò quan trọng của thực đơn cho người bị ung thư dạ dày
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến căn bệnh ung thư dạ dày, do đó người bệnh cần hiểu rõ mình nên ăn, kiêng thực phẩm gì. Khi bệnh nhân kiểm soát được số lượng, nhóm thực phẩm mình bổ sung vào cơ thể, quá trình điều trị sẽ hiệu quả, kéo dài thời gian sống hơn.
Thực đơn ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bị ung thư dạ dày
Dưới đây là các lợi ích khiến bác sĩ khuyến cáo người bị ung thư dạ dày nên chuẩn bị thực đơn lành mạnh, an toàn với cơ thể:
- Cơ thể cảm thấy khỏe, chịu được các phương pháp điều trị của bác sĩ.
- Hỗ trợ cơ thể có đủ dinh dưỡng, chống chọi sự tấn công của tế bào ác tính.
- Duy trì sức khỏe, năng lượng hoạt động hàng ngày.
- Đảm bảo cơ thể dung nạp tốt thuốc điều trị.
- Loại bỏ nguy cơ nhiễm khuẩn, di căn của ung thư.
- Thúc đẩy quá trình hồi phục tổn thương của cơ thể.
>> Mách nhỏ thực đơn dành cho người ung thư máu
Nhóm thực phẩm bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn
Chuẩn bị thực đơn cho người bị ung thư dạ dày ăn hàng ngày, gia đình nên chú ý một số thực phẩm bổ dưỡng. Bác sĩ khuyến cáo cơ thể người bệnh nên bổ sung:
Thực phẩm giàu protein
Bệnh nhân nên chuẩn bị các thực phẩm như sữa, trứng, phomai, nước thịt, nước sốt vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện ung thư dạ dày. Những triệu chứng như đánh trống ngực, giảm huyết áp đột ngột… sẽ cải thiện nếu bệnh nhân ăn bánh mì, dầu cá, bơ sữa, thịt đỏ,… một lượng vừa đủ.
Thực phẩm giàu protein nên có trong thực đơn của bệnh nhân ung thư dạ dày
Thực phẩm chất xơ thấp
Để dạ dày được bảo vệ, người bệnh nên ăn những loại củ như khoai sọ, sắn, khoai tây, khoai lang và ngũ cốc nguyên hạt, lúa mì, gạo, ngô, hạt lúa mạch. Bệnh nhân cần tránh những thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp vì chúng có nhiều chất gây hại với dạ dày.
Thực phẩm rau củ quả
Rau củ quả tươi, rau củ quả hữu cơ sẽ cung cấp lượng lớn vitamin, khoáng chất… tốt với dạ dày của người bệnh. Cơ thể bệnh nhân sẽ có đủ sức đề kháng, hỗ trợ ức chế tế bào ung thư, đẩy lùi sự di căn ác tính.
Đậu phụ
Trong đậu phụ có nhiều chất Isoflavone, chuyên kiềm chế vi khuẩn HP (thủ phạm chính gây viêm loét dẫn tới ung thư dạ dày). Chính vì thế, thực đơn cho người bị ung thư dạ dày cần bổ sung thêm đậu phụ tươi hoặc hấp, luộc, hầm để cải thiện sức khỏe.
Các loại nấm
Những loại nấm như nấm rơm, nấm kim châm, nấm mèo, nấm hương… đều có chất polysaccharide dồi dào. Chất này sẽ hỗ trợ quá trình ức chế, kiểm soát các tế bào ung thư. Đồng thời còn kích hoạt tế bào miễn dịch và tăng cao sức đề kháng nhờ vào Selen và vitamin D.
Các loại nấm sẽ ức chế, kiểm soát các tế bào ung thư dạ dày
Thực phẩm mềm, lỏng
Chuẩn bị thực đơn cho người bị ung thư dạ dày, tốt nhất nên nấu các món ăn có độ mềm, lỏng như cơm nát, cháo, súp hoặc thịt cá nghiền nát, hấp, om mềm, bơ, pho mát. Ngoài ra nên uống thêm nước lọc, nước khoáng, sữa dinh dưỡng.
>> Thức ăn cho người ung thư gan: Nên và kiêng ăn gì?
Nhóm thực phẩm bệnh nhân ung thư dạ dày nên kiêng
Ngoài các thực phẩm cần bổ sung, bệnh nhân ung thư dạ dày nên nghe chỉ định từ bác sĩ và kiêng một số thực phẩm gây hại đến sức khỏe như:
Nhóm thực phẩm kích thích
Các thực phẩm kích thích dạ dày như cà phê, thuốc lá, rượu, bia,… sẽ khiến tình trạng ung thư trở nên nghiêm trọng. Cụ thể có thể kể đến tình trạng mất nước, suy giảm hệ miễn dịch, cản trở việc hấp thu dưỡng chất của cơ thể,… Do đó thực đơn cho người bị ung thư dạ dày không có những thực phẩm này là tốt nhất.
Nhóm thực phẩm chua, lên men
Người bệnh nên kiêng ăn những món ăn dễ tạo cảm giác ngon miệng, lên men như thịt ngâm, dưa muối, cà muối, hoa quả muối,… Những món ăn này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tế bào ung thư dạ dày tấn công cơ thể. Bệnh nhân không nên ăn các loại quả có độ chua như dâu tây, xoài xanh, chanh, cam, bưởi….
Người ung thư dạ dày nên kiêng nhóm thực phẩm chua, lên men
Nhóm thực phẩm chất xơ khó hòa tan
Thực đơn cho người bị ung thư dạ dày nên loại bỏ các thực phẩm chứa chất xơ khó hòa tan hàm lượng cao như ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, các loại đậu, các loại bắp,… Những thực phẩm này khiến dạ dày phải hoạt động, co bóp nhiều để tiêu hóa. Chính vì thế bệnh nhân nên hạn chế, kiêng tuyệt đối lại càng tốt.
Nhóm thực phẩm chứa nhiều đường
Bệnh nhân ung thư dạ dày nên hạn chế bổ sung những đồ ăn, thức uống có nhiều đường để cải thiện chứng khó tiêu, các vấn đề khí ở đường ruột. Cụ thể người bệnh cần kiêng tỏi tây, hành tây, cần tây, măng tây, giá đỗ, bắp cải, bông cải xanh, súp lơ, nước soda, kẹo, bánh ngọt. Ngoài ra nên hạn chế ăn các loại trái cây chứa nhiều fructose như lê, mận, dưa hấu, nho, anh đào, chà là,…
Nhóm thực phẩm chứa nhiều đường khiến dạ dày gặp nhiều vấn đề khó chịu
Một số lưu ý chế biến, bảo quản thực đơn cho người bị ung thư dạ dày
Trong quá trình chế biến, bảo quản chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, ngoài việc nắm rõ nhóm thực phẩm cần ăn, cần kiêng thì bạn cần chú ý thêm một số yếu tố. Những lưu ý này sẽ hỗ trợ quá trình điều trị, tránh các biến chứng và di căn nguy hiểm của ung thư dạ dày. Cụ thể:
- Tuân thủ phác đồ điều trị, sử dụng thuốc từ bác sĩ.
- Kết hợp chế độ dinh dưỡng, thực đơn ăn uống lành mạnh, đủ chất.
- Chăm chỉ tập luyện thể dục, nghỉ ngơi sinh hoạt khoa học.
- Bổ sung sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt.
- Chia nhỏ khẩu phần ăn một ngày thành 8-10 bữa, xen kẽ các bữa chính.
- Chế biến thực phẩm thành đồ ăn mềm lỏng và nguội.
- Tránh ăn thực phẩm thô cứng, dầu mỡ, chiên nướng, tái sống,…
- Hạn chế các thực phẩm có mùi, vị mạnh…
- Chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn mua thực phẩm hữu cơ.
Bệnh nhân ung thư dạ dày nên bổ sung sữa gì?
Để cải thiện ung thư, người bệnh có thể sử dụng sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt Leanmax Hope và Leanpro Hope. Hai loại sản phẩm dinh dưỡng y học này là lựa chọn tuyệt vời, phù hợp với thể chất người bệnh.
Sữa Leanmax Hope nên có trong thực đơn ăn uống của người ung thư dạ dày
Bệnh nhân ung thư dạ dày nên dùng kèm sữa Leanmax Hope hoặc sữa Leanpro Hope trong thực đơn ăn uống hàng ngày bởi vì các tác dụng nổi trội như:
- Phục hồi, cải thiện thể chất khi điều trị bệnh.
- Hỗ trợ tăng cơ, tăng cân cho người bệnh.
- Cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
- Loại bỏ vấn đề mệt mỏi, suy kiệt cơ thể.
- Góp phần cải thiện, ức chế các tế bào ung thư.
Sản phẩm Leanmax Hope và Leanpro Hope được kiểm nghiệm, chứng minh lâm sàng an toàn với cơ thể người ung thư dạ dày. Đây là các thành phần vượt trội, có trong sản phẩm:
- Omega 3 và Omega 6.
- Arginine.
- Nano Curcumin.
- Protein.
- BCAA, đạm whey, chất béo MCT.
- Chất xơ hòa tan FOS/Inulin.
- Vitamin A, C, E và Selen.
- Vitamin nhóm B.
Sữa Leanpro Hope có bảng thành phần phù hợp với người ung thư. XEM THÊM
Lời kết
Chuẩn bị thực đơn cho người bị ung thư dạ dày lành mạnh, an toàn để cải thiện bệnh thực ra không khó. Nutricare Pharma hy vọng sau khi đọc bài viết bạn sẽ cân bằng chế độ dinh dưỡng để ức chế tế bào ung thư hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn mua sữa dinh dưỡng Leanmax Hope thì liên hệ cho chúng tôi để nhân viên tư vấn rõ hơn nhé.
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.