Thức ăn cho người ung thư gan: Nên và kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng mà bệnh nhân ung thư gan cần đặc biệt chú ý. Để cơ thể đủ sức khỏe điều trị, chống chọi lại tế bào ung thư, người bệnh cần thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nếu bạn thắc mắc thức ăn cho người ung thư gan nên và không nên ăn gì thì đọc bài viết này. Nutricare Pharma đã tổng hợp thông tin chi tiết để bạn có đáp án chính xác nhất.

Lý do cần chú ý đến thức ăn cho người ung thư gan?

Thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm Việt Nam có khoảng 95.000 người bệnh qua đời vì ung thư. Cụ thể có đến 80% số lượng chết vì sụt cân, 40% chết vì sức khỏe suy kiệt. Thực tế có không ít bệnh nhân chỉ vì kiêng khem ăn uống quá mức, chỉ chú trọng điều trị mà thể trạng trở nên suy nhược, dẫn tới tử vong.

Thức ăn cho người ung thư gan là yếu tố cần chú ý khi điều trị, cải thiện bệnh

Việc nâng cao thể trạng cũng quan trọng không kém so với việc điều trị. Khi bệnh nhân ung thư gan thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ chất, sức khỏe sẽ đáp ứng được quá trình điều trị. Quả thực có một số thực phẩm khi bổ sung vào cơ thể còn ức chế, làm chậm quá trình khối u phát triển. Do đó, các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng thường nhật.

>> Nước ép trái cây cho người ung thư: Lợi ích, lưu ý khi sử dụng

Nhóm thực phẩm người ung thư gan nên ăn

Thức ăn cho người ung thư gan có đủ dưỡng chất hoàn chỉnh sẽ nâng cao hiệu quả điều trị. Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh nên ăn để cải thiện sức khỏe, hỗ trợ quá trình điều trị. Cụ thể:

1. Rau củ quả, trái cây tươi

Đây là nhóm thực phẩm cung cấp lượng lớn khoáng chất, vitamin thiết yếu với cơ thể. Bệnh nhân ung thư gan nên ăn rau xanh, trái cây hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể sẽ có hệ tiêu hóa đủ tốt, hạn chế các biến chứng, di căn của ung thư. Có một số rau xanh và trái cây bệnh nhân ung thư gan nên ăn, đó là cà rốt, ớt chuông, bí, bắp cải, bông cải xanh, chuối, kiwi, cam, quýt, bưởi, dâu tây,…

Lượng thực phẩm phù hợp mà bệnh nhân nên ăn hàng ngày đó là 200g rau xanh và 300g trái cây tươi. Người bệnh cần chuẩn bị thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ hoặc thực phẩm tươi để cung cấp được nhiều dưỡng chất, vitamin cho cơ thể.

2. Ngũ cốc nguyên cám

Ngũ cốc nguyên cám là nhóm thực phẩm người ung thư gan nên ăn trong quá trình điều trị. Cụ thể bạn nên ăn lúa mì nguyên cám, yến mạch, ngô, gạo lứt, kiều mạch,… Vì chúng dồi dào carbohydrate. Bổ sung vào cơ thể sẽ thúc đẩy được quá trình sản sinh glucose – nguồn năng lượng tốt đối với tế bào. Nhóm thực phẩm này sẽ hỗ trợ bệnh nhân phòng ngừa, điều trị và ức chế tế bào ác tính của ung thư.

Thức ăn cho người ung thư gan cần bổ sung là ngũ cốc nguyên cám

3. Thịt trắng

Thịt trắng là nhóm thực phẩm lành tính có thể giảm đi sự phát triển của tế bào ung thư. Cụ thể người bệnh hãy bổ sung những loại thịt như vịt, ngan, gà, cá, ếch,… Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến nghị, bệnh nhân ung thư gan nên ăn các loại thịt trắng cùng 70g thịt đỏ/ngày (không nên loại bỏ thịt đỏ ra khỏi chế độ dinh dưỡng).

4. Sữa và sữa chua

Nhóm thực phẩm sữa và sữa chua đặc biệt tốt với người ung thư gan bởi lượng lớn dưỡng chất như chất béo, canxi, đạm, vitamin và khoáng chất cần thiết với cơ thể. Sức khỏe người bệnh sẽ cải thiện bởi nguồn năng lượng quý giá có trong sữa và sữa chua.

Sữa dinh dưỡng Leanmax Hope là lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân ung thư gan đang trong quá trình điều trị các khối u. Bệnh nhân uống sữa sẽ cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết như protein, đạm Whey, BCAA, chất béo MCT, Omega 3, 6 và vitamin A, C, E, vitamin nhóm B, Selen, chất xơ hoà tan, Nano curcumin,…

Thức ăn cho người ung thư gan: Nên và kiêng ăn gì?

Sữa dinh dưỡng Leanmax Hope là lựa chọn phù hợp với bệnh nhân ung thư gan. MUA NGAY

5. Uống trà

Đây là nhóm thực phẩm bệnh nhân có thể sử dụng song song cùng nước lọc. Có một số loại trà như trà đen, trà xanh (chứa nhiều polyphenols - chất chống oxy hóa) bệnh nhân nên bổ sung. Các tế bào ung thư gan sẽ hạn chế di căn nếu người bệnh chịu khó uống trà.

6. Dầu ô-liu

Dầu ô-liu là nhóm thực phẩm có nhiều dưỡng chất quý giá người ung thư gan nên bổ sung vào cơ thể. Dầu sẽ cung cấp chất chống oxy hóa, Omega-3 và Omega-6, chất chống viêm, chống virus,… cho người bệnh.

Nhóm thực phẩm người ung thư gan không nên ăn

Ngoài nhóm thức ăn cho người ung thư gan cần phải bổ sung, bệnh nhân cần kiêng khem một số thực phẩm để tránh ảnh hưởng sức khỏe. Những thực phẩm dưới đây sẽ khiến tình trạng ung thư trở nên trầm trọng, do đó dù có thích ăn người bệnh vẫn nên hạn chế. Cụ thể:

1. Thực phẩm giàu chất béo

Nhóm thực phẩm giàu chất béo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gan bởi vì quá trình tiêu hóa quá nặng. Bệnh nhân ung thư gan không nên ăn các món như khoai tây chiên, xúc xích, bánh quy, bánh ngọt,… để bảo vệ gan.

Thực phẩm giàu chất béo khi người bệnh ăn sẽ gây nguy hiểm cho gan

>> Truyền đạm cho người bị ung thư: Có nên hay không?

2. Thực phẩm giàu protein

Nhóm thực phẩm giàu protein sẽ khiến lá gan hoạt động sai cách, chịu tổn thương và tích tụ nhiều độc tố. Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, người bệnh nên giảm bớt các thực phẩm như thịt gia cầm, trứng, cá, sữa,… (ăn ở mức độ vừa phải).

3. Thực phẩm nhiều lượng muối cao

Nhóm thức ăn chứa lượng muối cao như bánh ngọt, bánh nướng, muối đóng gói và muối ăn hàng ngày,… sẽ nguy hiểm đến tình trạng ung thư của người bệnh. Tốt nhất chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bệnh nhân nên nêm nếm nhạt một chút.

4. Thực phẩm dầu mỡ, có nhiều đường

Chuẩn bị thức ăn cho người ung thư gan, người thân nên hạn chế các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ và đồ ngọt. Nhóm thực phẩm này sẽ tăng áp lực cho gan trong quá trình chuyển hóa thức ăn. Tốt nhất bệnh nhân nên bổ sung thực phẩm được chế biến theo kiểu luộc, hấp để bảo vệ cơ thể.

5. Chất kích thích

Bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân không nên bổ sung rượu bia, thức uống chứa cafein, thuốc lá,… để bảo vệ gan. Những chất kích thích có trong rượu bia, cà phê, thuốc lá sẽ khiến thể trạng người bệnh đã yếu càng thêm yếu.

Bệnh nhân ung thư gan nên hạn chế sử dụng các chất kích thích

Lưu ý khi chuẩn bị thức ăn cho người ung thư gan  

Ngoài việc chú ý đến nhóm thực phẩm nên ăn, không nên ăn thì bệnh nhân ung thư gan cần kết hợp một số yếu tố cần thiết dưới đây:

  • Uống nhiều nước lọc, đủ 2L nước/ngày để đào thải độc tố trong gan.
  • Chế biến thực phẩm có dạng mềm và lỏng để giảm cảm giác no sớm.
  • Nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa/ngày, bổ sung đủ dưỡng chất.
  • Tránh kiêng khem quá mức khiến cơ thể suy dinh dưỡng.
  • Chăm chỉ hoạt động thể chất, tập thể dục nhẹ nhàng.
  • Định kỳ thăm khám, thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.
  • Hạn chế suy nghĩ tiêu cực, sống vui khỏe để cải thiện bệnh lý.
  • Giữ trọng lượng cơ thể ở chỉ số lành mạnh.
  • Hạn chế sử dụng thuốc lá, cà phê, rượu bia,… các chất kích thích.

Người ung thư gan nên lưu ý một số vấn đề khi chuẩn bị thức ăn, sinh hoạt hàng ngày

Lời kết

Hiện nay nền y học Việt Nam đã và đang phát triển, bệnh ung thư gan giờ đây có nhiều phương pháp điều trị tân tiến, đảm bảo tỷ lệ sống sót cao hơn. Ngoài việc tuân thủ điều trị thì Nutricare Pharma mong muốn bạn nắm được nhóm thức ăn cho người ung thư gan nên và không nên ăn.

Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc mua hàng trực tiếp gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.