Những thực phẩm tốt cho người tiểu đường bao gồm loại nào?
Những thực phẩm tốt cho người tiểu đường có tác dụng hỗ trợ và làm nhẹ các triệu chứng của bệnh. Đồng thời, nguồn thức ăn này còn giúp cơ thể ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim và thận. Vậy người mắc tiểu đường nên ăn gì, bạn đọc hãy tìm hiểu câu trả lời trong nội dung bài viết sau đây nhé.
>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tiểu đường
Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho bệnh nhân tiểu đường
Bệnh nhân mắc tiểu đường cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để. Điều này giúp họ vừa đảm bảo được sức khỏe cho hoạt động hằng ngày vừa ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm. Sau đây là các nguyên tắc cơ bản khi bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc tiểu đường mà bạn đọc nên quan tâm.
- Bạn cần đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể để duy trì hoạt động hằng ngày.
- Người mắc bệnh tiểu đường cần bổ sung lượng đạm, bột đường, chất béo, vitamin và muối khoáng theo tỷ lệ hợp lý.
- Nguồn thực phẩm đảm bảo không làm tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn và hạ đường huyết lúc xa bữa ăn.
- Các thực phẩm bổ sung cho người tiểu đường cần hạn chế được các rối loạn chuyển hóa.
- Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn uống đầy đủ với nguồn thực phẩm dồi dào để duy trì cân nặng ở mức hợp lý.
- Bạn nên ưu tiên các món ăn được chế biến đơn giản như luộc, hấp và hạn chế đồ chiên rán.
Bạn nên ưu tiên các món ăn được chế biến đơn giản như luộc, hấp
Tổng hợp những thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Nếu bạn đang thắc mắc những nhóm thực phẩm nào tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường thì hãy tham khảo những gợi ý sau đây của Nutricare Pharma nhé.
>> Xem thêm:
Cá béo
Cá béo bao gồm các loại như cá mòi, cá hồi, cá trích, cá cơm và cá thu rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Đây đều là thực phẩm cung cấp nguồn axit omega 3, DHA và EPA dồi dào cho cơ thể. Đối với những ai đang mắc bệnh tiểu đường và biến chứng sang nguy cơ đau tim, đột quỵ thì việc bổ sung các béo sẽ mang đến nguồn dưỡng chất thiết yếu và quan trọng.
Trong cá béo chứa thành phần DHA và EPA có khả năng bảo vệ các tế bào trên mạch máu, giảm thiểu việc bị viêm nhiễm và cải thiện tốt chức năng của động mạch. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn cá béo có ít nguy cơ mắc bệnh suy tim và đột quỵ hơn. Đồng thời, khi họ dung nạp vào cơ thể nguồn thực phẩm này từ 5 đến 7 ngày trong vòng 8 tuần đã giảm lượng triglyceride đáng kể.
Trong cá béo chứa thành phần DHA và EPA tốt cho sức khỏe
Trứng là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Một trong những thực phẩm rất tốt dành cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường mà chúng ta không nên bỏ qua là trứng. Bởi thức ăn này có khả năng giảm thiểu các tác nhân gây ra các vấn đề về tim mạch và thúc đẩy chức năng kiểm soát đường trên cơ thể. Do vậy, chúng ta nên ăn trứng thường xuyên nhằm ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và hạn chế viêm nhiễm, cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng cholesterol xấu.
Theo một nghiên cứu cho biết: Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu áp dụng chế độ ăn uống hợp lý bao gồm 2 quả trứng mỗi ngày sẽ cải thiện sức khỏe rất tốt. Trong cơ thể sẽ giảm hàm lượng cholesterol và lượng đường huyết một cách đáng kể.
Rau có lá màu xanh đậm
Những loại rau có lá màu xanh đậm là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân mắc tiểu đường. Nguồn dinh dưỡng này giúp cơ thể kiểm soát lượng đường huyết rất tốt và còn bổ dưỡng, ít calo và tinh bột. Ngoài ra, trong các loại rau xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa - lutein và zeaxanthin có tác dụng bảo vệ mắt tránh biến chứng của bệnh tiểu đường.
Bạn có thể bổ sung các loại rau bao gồm: cải bó xôi, cải xoăn cùng những loại lá xanh khác. Đây đều là những thực phẩm cung cấp nguồn khoáng chất và vitamin rất tốt cho người bệnh. Trong đó lượng vitamin C dồi dào trong các loại rau xanh còn giảm được các triệu chứng viêm nhiễm và làm chậm quá trình tăng đường huyết.
Rau xanh rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân mắc tiểu đường
Sữa chuyên biệt cho bệnh tiểu đường
Như bạn đã biết, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Do vậy, việc sử dụng sữa chuyên biệt được nghiên cứu và sản xuất dành riêng cho người bệnh đái tháo đường là điều hết sức cần thiết.
Người bệnh có thể bổ sung 2 - 3 ly Nutricare Cerna mỗi ngày. Điều này giúp người tiểu đường ổn định đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa mạch, tăng cường sức khỏe tổng thể và phòng chống biến chứng. Sản phẩm Nutricare Cerna là sự lựa chọn phù hợp cho người bệnh tiểu đường, người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, rối loạn dung nạp Glucose.
Sữa Nutricare Cerna đã được chứng minh lâm sàng có Chỉ số đường huyết thấp, GI=32.5. XEM THÊM
Các loại quả hạch
Quả hạch là thực phẩm có tác dụng rất tốt với bệnh nhân mắc tiểu đường. Bởi nguồn thức ăn này có chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột đường nên kiểm soát lượng đường trong máu rất hiệu quả. Bạn có thể bổ sung các loại quả hạch như: hạnh nhân, hạt bào ngư, hạt điều, hạt dẻ, hồ đào, hạt mắc ca, hạt óc chó.
Nếu chúng ta thường xuyên bổ sung các loại hạt này sẽ giảm được lượng glucose trong máu và tránh được tình trạng viêm nhiễm. Trong một nghiên cứu ở bệnh nhân tiểu đường, khi họ ăn thêm 30g quả óc chó đã cải thiện được thể chất, giảm insulin và giảm cân hiệu quả. Đây là phát hiện quan trọng giúp người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tránh được nguy cơ béo phì và giảm nồng độ insulin tăng cao.
Quả hạch là thực phẩm rất tốt với bệnh nhân mắc tiểu đường
Sữa chua Hy Lạp
Nếu bạn đang quan tâm về những thực phẩm tốt cho người tiểu đường thì không nên bỏ qua sữa chua Hy Lạp. Bởi nó có thể kiểm soát lượng glucose trong máu và tránh nguy cơ mắc các bệnh về tim. Trong sữa chua Hy Lạp có phần lớn lợi khuẩn probiotic giảm sự phát triển của bệnh tiểu đường và cải thiện tình trạng cơ thể.
Hơn nữa, trong sữa chua Hy Lạp chỉ chứa khoảng 6-8g tinh bột đường cùng hàm lượng đạm cao. Điều này giúp người bệnh thúc đẩy quá trình giảm cân, hạn chế cơn thèm ăn và giảm thiểu lượng calo tiêu thụ. Đây là một trong những yếu tố giúp nguồn thực phẩm này được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường.
Các loại đậu
Các loại đậu bao gồm: đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu đỏ rất giàu chất xơ và cung cấp lượng lớn protein và carbohydrate cho cơ thể. Những thực phẩm này mang đến lại ích ngắn hạn cho người bệnh bằng cách tạo ra cảm giác no lâu, ngăn tình trạng tăng glucose đột ngột.
Một nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ năm 2012 cho thấy, khi người bệnh kết hợp một chén đậu vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ có mức HgbA1c thấp. Đồng thời họ có huyết áp ổn định hơn so với thành viên ăn các loại carbohydrate giàu chất xơ khác. Đây là một nghiên cứu chứng minh tác dụng của đậu và khuyến khích bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung nguồn thực phẩm có lợi này cho cơ thể.
Các loại đậu rất giàu chất xơ và protein cho cơ thể người bệnh
Bột yến mạch
Trong yến mạch chứa nhiều chất xơ có khả năng giảm lượng glucose sau bữa ăn và tăng tác dụng của insulin. Đặc biệt, thực phẩm này sở hữu lượng chất xơ hòa tan trong nước rất tốt. Điều đó khiến người bệnh ngăn cản lượng đường hấp thụ vào ruột và giảm glucose trong máu lên đến 30%. Hơn nữa chất xơ trong nguồn thực phẩm này có thể giảm mỡ xấu LDL, triglyceride và tăng mỡ lành HDL.
Bạn nên chọn loại yến mạch chỉ bỏ vỏ, yến mạch cắt thép ít được chế biến và cám yến mạch. Chúng ta không nên bổ sung thực phẩm ăn liền vì chúng được tinh chế cao và thiếu chất xơ. Điều này sẽ giúp cơ thể người bệnh ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm cũng như kiểm soát được glucose trong máu hiệu quả.
Trong yến mạch chứa nhiều chất xơ làm giảm lượng glucose sau bữa ăn
Lời kết
Bài viết trên Nutricare Pharma đã giúp bạn đọc tìm hiểu về những thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Đây là nguồn dinh dưỡng vừa giúp cơ thể đảm bảo được năng lượng cho các hoạt động thể chất mà còn kiểm soát được lượng glucose trong máu hiệu quả.
Ngoài ra, người bệnh cũng có thể tham khảo những sản phẩm y học của Nutricare Pharma để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình nhé.
Bên cạnh đó, mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.