Những món ăn tốt cho người ung thư phổi bạn cần biết ngay
Ung thư phổi hiện nay là căn bệnh quái ác, gây ra nỗi đau đớn cho hơn 22 ngàn người. Theo bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch Hội Ung thư, chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là những món ăn tốt cho người ung thư phổi ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị bệnh, tăng khả năng phục hồi cho người bệnh. Mời bạn tìm hiểu danh sách thực phẩm tốt Nutricare Pharma đề xuất như sau để nhanh chóng bổ sung vào thực đơn nhé.
>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư
Top những món ăn tốt cho người ung thư phổi
Dưới đây là danh sách những món ăn, thực phẩm tốt cho người mắc bệnh ung thư phổi mà bạn có thể tham khảo:
Lê và táo
Theo nghiên cứu từ bệnh viện bang Ohio, Mỹ, mỗi người nên bổ sung ít nhất 1 quả táo hoặc lê mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư hoăc phần nào làm giảm tác nhân gây ung thư. Bởi trong 2 loại quả này bao gồm phloretin- chất chống viêm và chống oxy hóa rất hiệu quả. Vì thế, người bị ung thư phổi nên bổ sung thường xuyên mỗi ngày 1 quả.
Không chỉ chống viêm, chống oxy hoá, phloretin còn cho thấy hiệu quả điều trị trong việc giảm xơ hoá phổi có thể xảy ra trong quá trình nạp hoá chất vào cơ thể. Bạn có thể thêm nước ép lê, táo mỗi ngày để tiêu diệt tế bào ung thư.
Lê và táo giúp giảm xơ hoá phổi hiệu quả
Trà xanh
Trà xanh là thức uống truyền thống của người phương Đông với nhiều lợi ích đặc biệt về sức khỏe. Trong đó có chứa polyphenol và flavonoids giúp tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể. Vì thế, trà vẫn là thức uống được ưa chuộng phổ biến hiện nay chỉ sau nước lọc.
Đối với bệnh nhân ung thư phổi, uống trà xanh mỗi ngày cung cấp theaflavin và epigallocatechin-3-gallate (EGCG), tăng cường tác dụng của cisplatin. Được biết, cisplatin là hoạt chất được sử dụng nhiều trong quá trình xạ trị điều trị bệnh nhân mắc ung thư phổi. Tuy nhiên không nên dung nạp quá nhiều trà xanh bởi chứa cafein, dễ dẫn tới tình trạng mất ngủ.
>> Xem thêm:
Cá hồi - món ăn tốt cho người ung thư phổi
Cá hồi luôn được coi là một trong những siêu thực phẩm hàng đầu mà chúng ta nên bổ sung vào thực đơn ăn mỗi ngày. Trong loại cá này chứa nhiều omega-3, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng vitamin D có trong cá hồi gây ức chế sự tăng trưởng và lan rộng của các tế bào ung thư ác tính.
Cá hồi - 1 trong các món ăn tốt cho người ung thư phổi
Nụ bạch hoa
Nụ bạch hoa có nguồn gốc từ vùng đất Địa Trung Hải, lấy từ cây mang tên bạch Hoa. Hiện một số vùng đất Châu Á cũng đã nhân giống loại cây này để mang tới cho người tiêu dùng sản phẩm có chứa hợp chất quercetin dồi dào. Được biết, loại chất quercetin thể hiện khả năng hoạt động mạnh mẽ trong việc ức chế sự phát triển của một số bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi.
Ngoài ra, quercetin ức chế sự nhân đôi, lan rộng của tế bào ung thư, là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của những bệnh nhân ung thư phổi. Ngoài ra, quercetin cũng có khả năng chống viêm và chống oxy hoá rất hiệu quả.
Quercetin trong nụ bạch hoa ức chế sự nhân đôi của tế bào ung thư
Món ăn tốt cho người ung thư phổi: quả mọng
Quả mọng - thuật ngữ được dùng để nói về tất cả các loại trái cây to nhỏ mà trong phần thịt của chúng có chứa nhiều nước. Trong các loại quả mọng này có chứa sắc tố tự nhiên: đỏ, cam, xanh, vàng, tím,... gọi chung là anthocyanin. Do vậy, bạn nên bổ sung các loại quả này để tăng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi trong cơ thể.
Một số loại quả có chứa nhiều chất anthocyanin là: việt quất, cherry, mâm xôi đỏ, mâm xôi đen,... Các nhà khoa học đã phát hiện một dạng của anthocyanin nổi tiếng nhất là delphinidin. Một chế độ dinh dưỡng có chứa chất này giúp các mạch máu hình thành để nuôi khối u bị huỷ hoại. Đồng thời, quá trình tăng trưởng, kích thích tế bào ung thư lần lượt bị đẩy lùi nhanh chóng.
Bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư có vấn đề tới việc khó đông máu, sau khi nạp thêm các loại quả mọng cũng vô cùng tốt.
Cà rốt
Cà rốt - một loại củ quá quen thuộc, xuất hiện trong nhà bếp của mọi gia đình. Thế nhưng, ít ai biết được cà rốt cũng chính là món ăn vô cùng tốt cho người bị ung thư phổi. Axit chlorogenic là hợp chất có trong loại củ này với vai trò ức chế sự hình thành mạch máu mới nuôi dưỡng khối u.
Bởi để có thể tăng trưởng số lượng khối u gây ung thư phổi và xâm lấn vào các tế bào mô, cơ, đòi hỏi phải có số lượng mạch máu khổng lồ cung cấp oxy, máu và dinh dưỡng cần thiết. Nếu thường xuyên bổ sung cà rốt vào thực đơn là sẽ tránh được tình trạng này, từ đó ức chế quá trình xâm lấn do tế bào ung thư không được cung cấp đủ máu nuôi dưỡng.
Cà rốt ngăn cản sự hình thành mạch máu mới nuôi dưỡng khối u
Nho đỏ - Món không thể thiếu cho người ung thư phổi
Nho đỏ là một loại quả có vị ngọt, hơi chua nhẹ, trong quả nho có chứa chất resveratrol. Đây chính là một chất ức mạnh giúp tăng khả năng chống oxy hoá, đẩy lùi tác nhân gây ra bệnh ung thư phổi. Đồng thời, chất resveratrol ức chế mạnh mẽ các enzyme gây ung thư. Chính vì thế, bác sĩ và chuyên gia nhấn mạnh rằng, nhỏ đỏ là một trong các món ăn tốt cho người ung thư phổi mà bạn nên bổ sung ngay.
Được biết, ung thư phổi là căn bệnh nổi tiếng với tỷ lệ tái phát sau ung thư rất cao. Chính vì thế, nếu bạn thường xuyên nạp chất resveratrol có trong nho đỏ sẽ giúp tăng hiệu quả các loại thuốc điều trị ung thư phổi như: Taxol, Platinol, Iressa. Bạn có thể bổ sung nho đỏ bằng cách uống nước ép, hoặc bổ sung thêm thực phẩm có resveratrol như: socola đen, việt quất,...
Sữa chuyên biệt dành cho người ung thư
Khi xây dựng chế độ ăn cho người bệnh ung thư phổi, bạn cũng có thể bổ sung 2,3 ly sữa chuyên biệt dành cho bệnh nhân ung thư mỗi ngày, vào bữa phụ hay trước khi đi ngủ. Điều này sẽ cung cấp dưỡng chất và năng lượng đầy đủ giúp người bệnh có một thể trạng tốt hơn và đề kháng được cải thiện rõ rệt.
Leanmax Hope đã được chứng minh lâm sàng giúp người bệnh tăng cân, khối cơ sau 8 tuần
Leanmax Hope cung cấp nguồn dinh dưỡng giàu protein và các dưỡng chất dễ hấp thu như đạm whey, chất béo trung bình (MCT) giúp tăng cân, tăng cơ, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người ung thư. Sản phẩm chứa Nano Curcumin, Arginine, Vitamin C hỗ trợ giảm viêm, nhanh lành vết mổ; Omega 3,6 cùng Antioxidants (Vitamin A, C, E & Selen) tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi; Chất xơ hòa tan FOS/Inulin, Vitamin nhóm B cải thiện tiêu hóa, giúp ăn ngon.
Cà chua
Cà chua có chứa hàm lượng lycopene rất lớn, chúng có vai trò đặc biệt trong việc ức chế quá trình sinh trưởng của khối u gây ung thư. Sau khi đi vào cơ thể, lycopene ngăn cản sự phân chia tế bào ung thư phổi. Từ đó ức chế khối u lan rộng, đồng thời tiêu diệt tế bào ung thư. Chính vì thế. bạn nên bổ sung thêm nước ép cà chua hoặc món ăn liên quan tới cà chua vào thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đang điều trị ung thư phổi nhé.
Nên bổ sung thêm cà chua trong các món ăn cho người ung thư phổi
Cải xoong
Để tìm ra công dụng điều trị tuyệt vời của cải xoong đối với sức khỏe người đang điều trị bệnh ung thư phổi, các nhà khoa học ĐH Southampton (Anh) cho 80 tình nguyện viên ăn 80g cải xoong mỗi ngày. Kết quả bất ngờ cho thấy, số lượng phân tử chống ung thư trong cơ thể tăng cao. Họ đưa đến kết luận rằng, việc bổ sung cải xoong vào thực đơn mỗi ngày là liệu pháp tuyệt vời để ngăn cản tế bào ung thư.
Được biết, trong rau cải xoong có chứa isothiocyanates - một chất thể hiện sự hiệu quả trong việc phân chia các liên kết của tế bào ung thư. Hơn thế, nếu bổ sung rau cải xoong trong thực đơn còn tăng hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư phổi bằng xạ trị. Ngoài cải xoong, bạn cũng có thể tìm tới các thực phẩm tương tự có chứa isothiocyanates như: rau cải mù tạt, bông cải xanh,..
Món trong thực đơn người ung thư phổi nên có hạt lanh
Hạt lanh được coi là một trong những “siêu thực phẩm" với hàm lượng dinh dưỡng cực lớn. Trong 100g hạt lanh có chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, vitamin B1, chất xơ, mangan và loạt axit thiết yếu khác. Công dụng của hạt lanh phổ biến nhất là điều trị táo bón, nóng trong do cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào. Thế nhưng, ít người còn chưa biết tới công dụng điều trị ung thư phổi của nó.
Trong hạt lanh cung cấp lignans giúp ngăn ngừa xơ hoá phổi. Bởi trong quá trình điều trị ung thư bởi phương pháp xạ trị sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ, trong đó có xơ hoá phổi. Do vậy, có thể bổ sung thêm hạt lanh bằng nhiều phương pháp chế biến khác nhau để người bệnh cảm thấy thoải mái nhất trong khi ăn. Đặc biệt nên làm mềm hạt lanh để dễ dàng tiêu hoá.
Hạt lanh hỗ trợ giảm xơ hoá phổi khi xạ trị ung thư
Lời kết
Bài viết trên đã cung cấp thông tin tới độc giả về loạt những món ăn tốt cho người ung thư phổi. Bạn hãy bổ sung chúng vào thực đơn của bệnh nhân để góp phần ngăn cản sự phát triển của tế bào, khối u ung thư và tăng thể lực cho họ.
Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh ung thư bạn cũng có thể bổ sung thêm sữa Leanmax Hope của Nutricare Pharma để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Sữa Leanmax Hope đã được chứng minh lâm sàng tăng cân, khối cơ sau 8 tuần và là sản phẩm đạt thương hiệu Quốc gia về dinh dưỡng y học.
Leanmax Hope – Dinh dưỡng y học chuyên biệt cho người bệnh ung thư. MUA NGAY
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.