Tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi chính là căn bệnh thường gặp và rất khó phát hiện nhất bởi những triệu chứng ban đầu sẽ khiến cho người bệnh nhầm lẫn với những bệnh khác. Nhưng khi bạn đã nắm bắt được nguyên nhân và dấu hiệu ung thư phổi sẽ phân biệt được ung thư phổi với những bệnh liên quan. Để có thể hiểu rõ hơn về loại bệnh này về nguyên nhân/ dấu hiệu bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau của Nutricare Pharma nhé!

>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Tầm quan trọng khi biết nguyên nhân và dấu hiệu ung thư phổi 

Để có thể nắm bắt được nguyên nhân và dấu hiệu ung thư phổi, chúng ta cần biết được tầm quan trọng khi biết nguyên nhân và đấu hiệu ung thư phổi là gì nhé!

 • Biết được nguyên nhân và dấu hiệu ung thư phổi giúp người bệnh phát hiện bệnh sớm hơn sẽ gia tăng thêm cơ hội chữa khỏi cao lên nhiều lần. 

 • Biết nguyên nhân/ dấu hiệu ung thư phổi sẽ là biện pháp phòng ngừa ung thư một cách hiệu quả.

 • Khi biết nguyên nhân/ dấu hiệu ung thư phổi sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí điều trị. 

 • Tầm quan trọng của việc nhận biết được các nguyên nhân/ dấu hiệu ung thư phổi nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống một cách tốt nhất. 

nguyên nhân và dấu hiệu ung thư phổi

Tầm quan trọng khi biết nguyên nhân/ dấu hiệu ung thư phổi

Những nguyên nhân gây nên ung thư phổi

Đâu mới là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi? Có lẽ đây là điều mà khiến nhiều người băn khoăn. Chúng ta có thể nắm bắt về những nguyên nhân gây nên ung thư phổi sau đây:

nguyên nhân và dấu hiệu ung thư phổi

Những nguyên nhân gây nên ung thư phổi

Khói thuốc lá

Khói thuốc lá, thuốc lào hay xì gà đều là những nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi. Những hàm lượng đến từ thuốc lá sẽ làm hỏng đi các lớp lót ở bên trong phổi. Mặc dù cơ thể sẽ có cơ chế tự phục hồi. Tuy nhiên khi bạn tiếp xúc liên tục với khói thuốc thì chúng dần dần sẽ không có khả năng tự sửa chữa. 

Ung thư phổi cũng hoàn toàn xảy ra đối với người hút thuốc lá thụ động. Đã có nghiên cứu cho rằng những người không hút thuốc lá nhưng khi sống chung với một người hút thuốc sẽ có khả năng mắc tăng cao lên đếm 24%. Trên thực tế đã có từ 10 - 20% người bị ung thư phổi chưa bao giờ hút thuốc. Bên cạnh nguyên nhân khói thuốc thụ động thì còn có thêm một số nguyên nhân khác nữa. 

nguyên nhân và dấu hiệu ung thư phổi

Khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi

Bức xạ

Có thể bạn chưa biết bức xạ sẽ là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi. Bom nguyên tử, xạ trị, chẩn đoán hình ảnh và radon đều là những người phơi nhiễm bức xạ. 

 • Bức xạ về bom nguyên tử: Bị nhiễm phóng xạ sau vụ nổ bom nguyên tử sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. 

 • Xạ trị: Khi bạn xạ trị ở vùng ngực để điều trị một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư Hodgkin. Xạ trị là việc sử dụng tia X, tia gamma hay các loại bức xạ khác có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư phổi.

 • Radon: Đây chính là loại khí phóng xạ được sinh ra từ sự phân hủy uranium trong đá và đất. Radon này phổ biến có trong mặt đất và chúng có thể xâm nhập vào trong các tòa nhà thông qua các vết nứt trên sàn hoặc tường nhà. Radon sẽ khiến cho các tế bào phổi tiếp xúc với hạt phóng xạ gây nên những tổn thương DNA. Từ đó có thể phát triển thành ung thư phổi. 

Đọc thêm: Giải đáp: Người bị ung thư phổi sống được bao lâu?

Nguyên nhân do môi trường làm việc

Môi trường làm việc sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe chúng ta. Trong đó có bao gồm các vấn đề về tim, phổi và các cơ quan khác. Môi trường làm việc khi tiếp xúc với nhiều khói bụi, hóa chất độc hại sẽ có thể gây nên những tổn thương cho phổi. Có một số nghề nghiệp có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn so với những nghề khác như: 

 • Vệ sinh văn phòng hoặc nhà ở 

 • Y sĩ, bác sĩ và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân bị bệnh phổi

 • Nghề xây dựng tiếp xúc với nhiều amiang

 • Công nhân tiếp xúc với nhiều kim loại ở trong xưởng đúc, silica hay cát mịn

 • Nông dân tiếp xúc với nhiều hóa chất nông nghiệp hoặc với nấm mốc trong cỏ khô, hoa màu.

 •  Lính cứu hóa tiếp xúc trực tiếp với khói bụi, sửa chữa ô tô tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại. 

Trong các chất được nói ở trên thì amiăng  chính là vật liệu được dùng để cách nhiệt trong xây dựng. Khi những sợi này đứt ra thì chúng có thể bay vào không khí và sẽ để lại nhiều nguy hiểm cho người hít phải chúng. Khi chúng ta tiếp xúc với chất này thì tăng thêm nguy cơ gây ung thư phổi

Bầu không khí bị ô nhiễm

Ô nhiễm không khí chính là nguyên nhân môi trường hàng đầu gây ung thư phổi. Dựa vào các nghiên cứu của các cơ quan này thì nguy cơ phát hiện ung thư phổi tăng lên một cách đáng ké ở những người tiếp xúc với ô nhiễm không khí. 

Khi hít thở không khí bị ô nhiễm nó giống như việc chúng ta hút thuốc lá thụ động. Ô nhiễm không khí sẽ chủ yếu là do khói thải từ các phương tiện giao thông chạy bằng động cơ diesel. Hay ở các nhà máy nhiệt điện than, xây dựng, khai thác gỗ.

nguyên nhân và dấu hiệu ung thư phổi

Bầu không khí bị ô nhiễm - dẫn đến ung thư phổi cao

Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh phổi

Có một số bệnh phổi như bệnh lao, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn tính,...Tất cả đều có thể gây viêm và sẹo ở phổi và làm tăng nguy cơ ung thư phổi. 

Tuổi tác và di truyền

Ung thư phổi sẽ chủ yếu xảy ra ở người lớn tuổi, khi tuổi càng cao và thời gian tiếp xúc với các hóa chất độc hại càng lâu. Chắc chắn sẽ có nguy cơ làm tăng nguy cơ ung thư phổi cao. 

Bên cạnh đó, nếu có một thành viên trong gia đình từng bị ung thư phổi thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Với nguyên nhân chính là có một số bị đột biến gen hoặc thay đổi ở trong DNA - nguy cơ phát triển ung thư. Có thể chúng không gây ra ung thư nhưng lại có vai trò nhất định ở trong một số trường hợp. Chẳng hạn như làm cho họ nhạy cảm hơn với một số chất gây ung thư.

nguyên nhân và dấu hiệu ung thư phổi

Có thể bạn chưa biết tuổi tác và di truyền sẽ là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi

Dấu hiệu ung thư phổi

Nguyên nhân và dấu hiệu ung thư phổi đều là những vấn đề quan trọng bạn cần phải biết. Dấu hiệu sớm của ung thư phổi sẽ ít xuất hiện và không có xét nghiệm sàng lọc nào phát hiện ở giai đoạn đầu. Chính vì thế mà phần lớn bệnh nhân khi được chẩn đoán bị ung thư là đã tiến triển và di căn vào trong cơ thể. Do đó những người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao sẽ được khuyến cáo đi chụp CT phổi liều thấp để sàng lọc ung thư.

nguyên nhân và dấu hiệu ung thư phổi

Dấu hiệu ung thư phổi điển hình mà bạn có thể nhận biết

Có cơn ho mới và mãn tính

Dấu hiệu của ung thư phổi đó là có sự xuất hiện của các cơn ho mới và mãn tính. Tuy nhiên nếu một khối u chèn vào một trong các phế quản, các đường dẫn khí chính sẽ đi đến phổi thì sẽ kích thích các thụ thể. Nó sẽ kích hoạt ho ngay cả khối u tương đối nhỏ. Do đó ho chính là một dấu hiệu đặc hiệu. Khi bạn ho, ung thư không phải là bệnh mà bạn sẽ nghĩ đến ngay đầu tiên. Tuy nhiên ho kéo dài nhiều ngày không có sự thuyên giảm thì và ngày càng nhiều hơn. Lúc này bạn cần xem xét kỹ về dấu hiệu ho này nhé!

Đọc thêm: Cách giảm ho cho người ung thư phổi mà bạn không thể bỏ qua

Khó thở, thở khò khè

Khó thở hay thở khò khè chính là những dấu hiệu sớm ung thư phổi. Mặc dù khó thở sẽ thường xuất hiện ở các giai đoạn của các loại bệnh khác. Nó cũng sẽ xuất hiện khi có một khối u đang cản trở đường thở của bạn. Do đó khi có dấu hiệu bất thường khó thở nào không giải thích được bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay. 

Ho ra máu

Ho ra máu chính là dấu hiệu điển hình nhất của ung thư phổi. Nếu như ho ra máu với lượng nhỏ cùng với đờm màu đỏ mà không giải thích được bạn hãy gặp ngay bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu như bạn có xuất hiện thêm tình trạng chóng mặt hoặc khó thở thì nên đi khám bác sĩ ngay.

Kết Luận 

Thông qua nội dung của bài viết trên bạn cũng đã nắm bắt được nguyên nhân ung thư phổi cũng như dấu hiệu của căn bệnh này. Chắc chắn với những kiến thức trên bạn cũng đã biết được nguyên nhân gây bệnh. Đặc biệt là dấu hiệu nhận biết và để phân biệt với những bệnh khác, từ đó có được phương hướng điều trị bệnh nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị bệnh ung thư phổi bạn cũng có thể bổ sung thêm sữa Leanmax Hope của Nutricare Pharma để tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm mệt mỏi. Sữa Leanmax Hope đã được chứng minh lâm sàng tăng cân, khối cơ sau 8 tuần và là sản phẩm đạt thương hiệu Quốc gia về dinh dưỡng y học.

Ung thư có được ăn bắp cải không? Người bị bệnh ung thư có nên ăn bắp cải không?

Leanmax Hope – Dinh dưỡng y học chuyên biệt cho người bệnh ung thư. MUA NGAY

Leanmax Hope được biết đến là sản phẩm sữa bổ sung dinh dưỡng dành riêng cho bệnh nhân ung thư phổi. Sản phẩm chính là sự lựa chọn tối ưu cung cấp đến lượng dưỡng chất cần thiết và hoàn chỉnh cho bệnh nhân ung thư. Đồng thời  Leanmax Hope có chứa nhiều thành phần dưỡng chất thiết yếu cùng các hoạt chất hỗ trợ tối đa cho người bệnh.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm Leanmax Hope - Dinh dưỡng y học cho người bệnh ung thư bạn vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.