Người ốm có nên ăn vải không? Những ai không nên ăn?
Quả vải thơm ngọt, chứa nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm vitamin A, B, C, đồng, folate và magiê. Loại quả này có nhiều tác dụng như an thần, tốt cho tim mạch, cải thiện lưu thông máu, tăng cường trao đổi chất, kiểm soát huyết áp và giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên người ốm có nên ăn vải không và liệu ăn có gây ra hệ quả gì cho sức khỏe không? Trường hợp nào không nên ăn loại trái cây này? Cùng Nutricare Pharma khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây.
=> Dinh dưỡng cho người ốm bệnh
Quả vải và tác dụng tốt với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu người ốm có nên ăn vải không, hãy cùng liệt kê thành phần dinh dưỡng và lợi ích tốt với sức khỏe của loại trái cây nhiệt đời này. Quả vải chủ yếu chứa nước (82%) và carbs (16,5%). Trong 100gr quả vải tươi gồm có: 66 calo, 16,5 gram carbs, 0,8 gram protein, 15,2 gram đường, 0,4 gram chất béo và 1,3 gram chất xơ.
Chưa biết người ốm có nên ăn vải không nhưng đây là loại trái cây thơm ngọt được nhiều người yêu thích
Ngoài ra, quả vải còn rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm Vitamin C, kali, đồng, vitamin B, C, E, K, beta-carotene, epicatechin, rutin và nhiều hợp chất thực vật chống oxy hóa khác. Người ốm có nên ăn vải không? Câu trả lời là “Có” vì loại trái cây này có nhiều công dụng sau với sức khỏe như sau:
Ngăn ngừa ung thư
Quả vải chứa nhiều vitamin C và các hợp chất phenolic cùng nhiều hợp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn hại của ô nhiễm, hóa chất độc hại và gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư, viêm khớp và bệnh tim. Nó còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư và giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.
Tăng cường chức năng miễn dịch
Hàm lượng vitamin và dưỡng chất phong phú trong quả vải rất tốt để giúp cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm trùng mùa và bệnh mãn tính. Vitamin C, beta-carotene, epicatechin, rutin của trái vải còn kích thích sản sinh tế bào bạch cầu và làm giảm tác hại của quá trình oxy hóa, giúp bạn chống lại cảm lạnh, cảm cúm hiệu quả.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Chưa xét đến người ốm có nên ăn vải không nhưng loại trái cây này rất tốt với người bị tim mạch khi ăn với liều lượng phù hợp. Hàm lượng Cholesterol và Natri trong quả vải thấp giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề sức khỏe liên quan, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong cơ thể, giảm nguy cơ đau tim.
Tăng mức cholesterol tốt HDL
Quả vải cung cấp Niacin (vitamin B3), hỗ trợ điều chỉnh quá trình tổng hợp Cholesterol trong cơ thể, tăng cường mức Cholesterol tốt HDL và giảm cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính trong máu.
Người ốm có nên ăn vải không? Với người có bệnh tim mạch, huyết áp thì loại trái cây có nhiều công dụng với sức khỏe
Cải thiện sự trao đổi chất
Ăn quả vải hàng ngày có thể tăng tốc quá trình chuyển hóa Carbohydrate, Protein và chất béo trong thực phẩm. Nó có thể coi là một chất xúc tác cho các enzyme trong nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể, giúp thúc đẩy sự thèm ăn, tăng cường trao đổi chất để cơ thể tiêu hóa thực phẩm dung nạp tốt hơn.
Ngăn ngừa táo bón
Chất xơ trong quả vải hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, rất hữu ích cho những người có chức năng ruột kém hoặc thường xuyên bị táo bón. Đồng thời, quả vải giúp duy trì trọng lượng cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Bổ sung nước cho cơ thể
Với hàm lượng nước cao, vải là lựa chọn lý tưởng để làm mát cơ thể và xoa dịu cơn khát trong những ngày hè oi bức. Bạn có thể ăn vải trực tiếp hoặc ép thành nước uống, chế biến thành các món giải khát để bổ sung nước và chất điện giải.
Ngăn mất nước, giảm tình trạng chuột rút cơ bắp
Quả vải chứa nhiều kali và nước, giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và giảm tình trạng chuột rút do cơ thể bị mất nước.
Người ốm có nên ăn vải không? Bạn nên ăn để tăng đề kháng, bù điện giải và cải thiện chức năng tiêu hóa
Chữa lành tổn thương gan
Thật bất ngờ khi quả vải lại có khả năng bảo vệ gan, nó có thể giúp điều trị hiệu quả các bệnh về gan do uống rượu quá mức, suy dinh dưỡng, thiếu máu, nhiễm trùng hoặc sử dụng thuốc độc hại cho gan. Nếu ai hỏi bạn người ốm có nên ăn vải không thì với người bệnh gan là tốt nếu sử dụng đúng cách.
>> Tham khảo thêm:
- Người ốm có nên ăn nho không, liệu loại quả này có phù hợp với họ?
- Người ốm có nên ăn thịt vịt không? Thịt vịt có dinh dưỡng ra sao?
Trường hợp nào không nên ăn quả vải?
Vải thiều có nhiều công dụng tốt với sức khỏe, và người ốm có thể ăn được loại trái cây này. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng. Dưới đây là các nhóm người cần hạn chế ăn loại trái cây này:
Người mắc bệnh tiểu đường
Vải có hàm lượng đường cao nên loại trái cây này không phù hợp bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân bị tiểu đường, vì có thể khiến lượng đường huyết tăng đột ngột. Mỗi lần người bệnh chỉ có thể ăn 1 - 2 quả hay lựa chọn các loại trái cây khác ít đường hơn để kiểm soát mức đường huyết.
Người có cơ thể nhiệt
Vải có tính nóng, ăn nhiều có thể làm tình trạng bệnh nặng thêm, gây ra cảm giác nóng nực, tăng nhiệt khi sốt, nhiệt miệng và làm tăng nguy cơ mụn, rôm sảy, tăng kích ứng khi bị thủy đậu, tay chân miệng,...
Người bệnh bị ho có đờm
Vải không phù hợp với người bị ốm bệnh có triệu chứng ho có đờm vì có thể kích ứng khiến tình trạng trầm trọng hơn. Nếu ai hỏi bạn người ốm có nên ăn vải không thì hãy trả lời rằng nó không nên ăn nếu bị ho có đờm, ốm sốt.
Người mắc bệnh tự miễn
Bệnh tự miễn là tình trạng hệ miễn dịch tấn công các tế bào lành tính. Vải chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa nhưng có thể làm tăng triệu chứng của các bệnh tự miễn như: Đa xơ cứng, Lupus và viêm khớp dạng thấp nếu ăn quá nhiều.
Người ốm có nên ăn vải không? Không nên ăn nếu bị ốm sốt, thủy đậu, tiểu đường
Bạn đang khó khăn trong việc tìm kiếm sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho con trẻ, người ốm và người cao tuổi, phụ nữ mang thai,... có nguy cơ thiếu hụt dưỡng chất thì hãy tham khảo Leanmax Soup. Chế biến từ nguyên liệu tươi ngon, sản phẩm cung cấp 300 kcal năng lượng và 48 dưỡng chất thiết yếu trong mỗi 250ml. Với Nano Curcumin hỗ trợ kháng viêm và tinh chất dầu Olive giúp tiêu hóa, Leanmax Soup nhanh chóng phục hồi, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh.
Leanmax Soup - Bữa ăn trọn vẹn, sức khỏe toàn diện. XEM THÊM
Vải là một loại trái cây giàu dinh dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này. Hy vọng sau thông tin bài viết của Nutricare Pharma, bạn đã hiểu rõ: Người ốm có nên ăn vải không và các trường hợp cụ thể không nên bổ sung loại trái cây này. Việc hiểu rõ các hạn chế và lắng nghe cơ thể mình là rất quan trọng để tận dụng tốt nhất lợi ích của loại trái cây bổ dưỡng này.
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho người ốm bệnh vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee Mall, Lazada, Tiki.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.